Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

Đời sống - HOÀI NHUNG

Suốt nhiều năm gắn bó với ngành Lâm nghiệp, anh Nguyễn Minh Diễn - Kiểm lâm viên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị luôn tận tụy và có nhiều cống hiến trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, anh Minh Diễn dành hết tâm huyết vào những sáng kiến, giải pháp phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ rừng.
Anh Lê Đức Thắng - “Cây sáng kiến” của ngư dân Quảng Trị Những cuộc thương lượng tử tế… Lan tỏa sâu rộng về Cuộc thi viết Công nhân và Công đoàn Quảng Trị

Trăn trở tìm giải pháp tích cực, hiệu quả

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm Huế, chuyên ngành Lâm nghiệp vào năm 2004, anh Nguyễn Minh Diễn trở về quê hương Quảng Trị để thực hiện ước mơ ấp ủ bấy lâu nay là được góp công sức của mình cùng với những người đang công tác trong ngành Lâm nghiệp thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng
Anh Nguyễn Minh Diễn, tấm gương sáng trong phong trào thi đua
lao động sáng tạo. Ảnh: HOÀI NHUNG.

Anh Minh Diễn chia sẻ, bản thân trực tiếp đi, cảm nhận thực tế và nghe những lời tâm sự từ đồng nghiệp về những khó khăn, vất vả trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, từ đó, luôn trăn trở, nghiên cứu để tìm ra phương pháp mới giúp cho những người công tác trong ngành lâm nghiệp bớt nhọc nhằn, vất vả và hiểm nguy trong công việc, thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng.

Thực tiễn đã trở thành nguồn cảm hứng, động lực cho anh dồn tâm huyết vào nghiên cứu các đề tài về lĩnh vực lâm nghiệp. Đã có nhiều đề tài nghiên cứu được anh thực hiện có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, được các cấp, ngành ghi nhận và khen thưởng, trong đó, thành công nhất chính là sáng kiến: “Nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin trong lâm nghiệp như QGIS, Mapinfo, Google Earth để giải đoán ảnh vệ tinh nhằm phát hiện sớm sự thay đổi hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp trên thực địa, phục vụ công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa bàn tỉnh Quảng Trị”, do nhóm tác giải của Chi cục Kiểm lâm tỉnh thực hiện, trong đó, anh Minh Diễn là người chủ trì nghiên cứu, sáng kiến.

Tỉnh Quảng Trị có 248.121,6 ha rừng, trong đó, có 126.692,4 ha rừng tự nhiên, 121.420,20 ha rừng trồng, ngoài ra có 37.756,0 ha đất lâm nghiệp chưa có rừng, độ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 49,9%.

Anh Minh Diễn cho biết, trước đây, việc xác định diện tích rừng, đất lâm nghiệp phục vụ cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng chủ yếu dựa vào bản đồ giấy, máy địa bàn 3 chân, bằng kinh nghiệm… nên việc xây dựng bản đồ số hiện trạng rừng, bản đồ quy hoạch lâm nghiệp để phục vụ cho việc quản lý, bảo vệ rừng và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo môi trường trên địa bàn tỉnh có lúc có nơi còn chưa được thống nhất, chưa chặt chẽ, thiếu chính xác, sai số giữa bản đồ và thực địa khá lớn.

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng
Anh Minh Diễn (bên trái) luôn mong muốn những sáng kiến, giải pháp của mình sẽ góp phần phục vụ tốt hơn công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh: HOÀI NHUNG.

Việc quản lý bảo vệ rừng ngày càng đối mặt với nhiều khó khăn, lực lượng ngày càng mỏng (do tinh giản biên chế), diện tích rừng ngày càng nhiều (do bảo vệ rừng tự nhiên hiện có, trồng mới thêm rừng đặc dụng, phòng hộ, sản xuất), các đối tượng với hành vi vi phạm ngày càng tinh vi khó phát hiện, gây ra nhiều khó khăn cho các chủ rừng và lực lượng chức năng.

Thời gian qua, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật phát hiện sớm biến động hiện trạng rừng trên thực địa chưa được nghiên cứu ứng dụng rộng rãi, hầu hết các vụ vi phạm về khai thác lâm sản, xâm lấn rừng phát hiện qua báo tin, tuần tra dài ngày; phương pháp truyền thống có nhiều hạn chế như: Mất nhiều thời gian, nhân lực, tin báo đến muộn, có vụ phát hiện được vi phạm thì diện tích thiệt hại đã khá lớn, đối tượng đã biết trước và bỏ trốn nên không điều tra xác minh được...

Mặc dù cấp trên và Chi cục Kiểm lâm đã có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng nhưng do lực lượng ngày càng mỏng, địa bàn rộng lớn dàn trải, trình độ khoa học kỹ thuật một số cán bộ còn có phần hạn chế nên mặc dù chủ rừng, kiểm lâm đã cố gắng rất nhiều nhưng việc phát hiện các vụ vi phạm vẫn chưa kịp thời, việc quản lý bảo vệ rừng hết sức khó khăn, sức người cũng hạn chế.

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng
Phát hiện nghi vấn phá rừng tự nhiên làm nương rẫy và ảnh kết quả kiểm tra
hiện trường tại huyện Hướng Hóa vào năm 2023. Ảnh: HOÀI NHUNG.

Có một số vụ vi phạm mà báo chí, các ngành khác còn nắm bắt thông tin trước cả chủ rừng, lực lượng kiểm lâm; nhiều công chức kiểm lâm, cán bộ của chủ rừng đã bị xử lý trách nhiệm kỷ luật, tâm lý lo lắng trách nhiệm đè nặng, một số cán bộ bảo vệ rừng và kiểm lâm đã xin nghỉ việc hoặc chuyển ngành, ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình trên, qua thực tiễn công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh đã thúc đẩy nhóm tác giả: Nguyễn Minh Diễn, Trần Hiệp, Văn Ngọc Thắng, Bùi Quang Linh, Bùi Quang Duận, Nguyễn Thị Diệu Linh triển khai thực hiện nghiên cứu ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin về lâm nghiệp như QGIS, Mapinfo, Google Earth... để thực hiện giải đoán ảnh vệ tinh nhằm phát hiện sớm sự thay đổi hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp trên thực địa với độ chính xác cao, kịp thời phát hiện sớm các điểm biến động về rừng và đất lâm nghiệp; biết được trước các vị trí nghi vấn biến động rừng như tọa độ, lô, khoảnh, tiểu khu để tổ chức kiểm tra chủ động ngăn chặn kịp thời có các biện pháp xử lý các điểm có biến động rừng và đất lâm nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng; hạn chế việc tổ chức tuần tra kiểu dàn trải không nắm trước vị trí biến động cụ thể, từ đó giảm nhân lực, chi phí, thời gian thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng…

Nhiều kết quả ấn tượng

Giải pháp “Nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin trong lâm nghiệp như QGIS, Mapinfo, Google Earth để giải đoán ảnh vệ tinh nhằm phát hiện sớm sự thay đổi hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp trên thực địa, phục vụ công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa bàn tỉnh Quảng Trị” bắt đầu nghiên cứu ứng dụng vào tháng 6/2021, hoàn thiện vào tháng 10/2021.

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng
Anh Minh Diễn giới thiệu giải pháp nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin trong lâm nghiệp để phục vụ công tác quản lý bảo vệ rừng.
Ảnh: HOÀI NHUNG.

Đây là thể loại ứng dụng các phần mềm (GIS) trong lâm nghiệp, cụ thể là sử dụng QGIS, Mapinfo, Google Earth cài trên máy tính để tải ảnh vệ tinh Planet, sử dụng kỹ thuật phân tích ảnh vệ tinh planet có độ phân giải 3mx3m, được chụp hàng ngày để so sánh phân tích ảnh trước và sau khi có biến động, kết quả phân tích nếu thấy có vị trí xuất hiện biến động mới thì sẽ chuyển vị trí tọa độ, lô, khoảnh, tiểu khu, diện tích, trạng thái rừng vào các công cụ như GPS, điện thoại thông minh có cài đặt phần mềm Mapinr, Vtool, Geopfes... để đi kiểm tra thực tế hiện trường tại những tọa độ đã được xác định có biến động tìm ra nguyên nhân của biến động rừng, đất lâm nghiệp, như khai thác rừng, phá rừng, cháy rừng hoặc sai khác giữa thực địa và hồ sơ, bản đồ về quản lý rừng.

So với phương pháp truyền thống, việc phân tích xử lý ảnh vệ tinh phát hiện sớm được các vị trí biến động, xử lý điểm biến động trên ảnh sau đó tổ chức kiểm tra hiện trường, thực tiễn cho thấy độ chính xác lên đến trên 90%; tiết kiệm được nhân lực giảm sức lao động cho đội ngũ bảo vệ rừng, thời gian nhanh chóng, thay vì tuần tra đợt 3 - 7 ngày như trước đây thì nay đã thực hiện từ 1 - 2 ngày, có khi ½ ngày là đã có kết quả; giảm được chi phí xăng xe, công tuần tra của cán bộ quản lý bảo vệ rừng tại địa bàn; khắc phục được tình trạng tuần tra “mò” giữa rừng, thay thế bằng phương pháp tuần tra có chủ đề chủ điểm, phát hiện các điểm có nghi vấn biến động trước và rồi mới xây dựng kết hoạch, tổ chức kiểm tra, ngăn chặn…

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng
Giải pháp “Nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin trong lâm nghiệp như QGIS, Mapinfo, Google Earth để giải đoán ảnh vệ tinh nhằm phát hiện sớm sự thay đổi hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp trên thực địa, phục vụ công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa bàn tỉnh Quảng Trị” đạt giải Ba tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ X. Ảnh: HOÀI NHUNG.

Hiện nay, giải pháp đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành lâm nghiệp, là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho lực lượng kiểm lâm, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, các chủ rừng. Những ích lợi về mặt kinh tế - xã hội mà giải pháp mang lại là rất lớn. Kết quả nghiên cứu ứng dụng của nhóm tác giải được sử dụng hoàn toàn miễn phí, tận dụng các phương tiện dụng cụ đã có của cơ quan đơn vị, cá nhân như máy tính, GPS, điện thoại thông minh để thực hiện; không phải bỏ ra chi phí mua ảnh vệ tinh, ước tính sơ bộ hàng năm đã tiết kiệm được nguồn mua ảnh…

Anh Minh Diễn vui vẻ cho biết, giải pháp “Nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin trong lâm nghiệp như QGIS, Mapinfo, Google Earth để giải đoán ảnh vệ tinh nhằm phát hiện sớm sự thay đổi hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp trên thực địa, phục vụ công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa bàn tỉnh Quảng Trị” đã đạt giải ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ X năm 2022 -2023, đạt giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 năm 2022 - 2023.

Qua hơn 2 năm nghiên cứu, ứng dụng, kiểm chứng cho thấy kết quả giải đoán ảnh có độ chính xác cao so với thực tế kiểm chứng, trên 90%. Hầu hết cán bộ nghiệp vụ của Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm đã sử dụng phần mềm GIS trong lâm nghiệp, kết hợp điện thoại thông minh, máy tính bảng cài đặt các phần mềm QIS, Mapinfo, FMRS, Vtool, Mapinr, GeoPfes có nền ảnh vệ tinh… để quản lý, giám sát, điều tra, khảo sát thực địa, chuyển đổi và khai thác các dữ liệu bản đồ số, xác định vị trí, khoanh vẽ lô rừng, điểm, đường, xác định khoảng cách, diện tích một cách nhanh chóng và chính xác.

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng
Anh Minh Diễn (ngoài cùng, bên trái) và các tác giả được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen đạt giải ba tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị
lần thứ X. Ảnh: HOÀI NHUNG.

Ngoài ra, còn ứng dụng khoa học công nghệ theo dõi hệ thống cảnh báo, dự báo cấp dự báo cháy rừng, giám sát và đánh giá Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các dự án về lâm nghiệp. Hầu như các vụ biến động về rừng đặc biệt là rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đều được phát hiện kịp thời thông qua kết quả giải đoán ảnh vệ tinh.

Năm 2021, qua ảnh vệ tinh trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 10 vụ vi phạm phá rừng tự nhiên là nương rẫy. Năm 2022, đã phát hiện hàng chục điểm biến động rừng tự nhiên qua ảnh vệ tinh, trong đó, có 25 vụ phá rừng tự nhiên làm nương rẫy, đặc biệt là phá rừng tự nhiên tại xã Đakrông, huyện Đakrông đã khởi tố.

Đặc biệt, trong năm 2023, đã phát hiện 64 điểm có biến động diện tích rừng tự nhiên, diện tích bị biến động khoảng 70,69 ha. Trong đó, có nhiều điểm biến động nguyên nhân do phá rừng, đã kịp thời thông tin cho các hạt kiểm lâm tổ chức bảo vệ hiện trường, đấu tranh ngăn chặn, điều tra, khởi tố, xử lý theo quy định.

Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024.

Mời độc giả xem thêm TẠI ĐÂY

Anh Lê Đức Thắng - “Cây sáng kiến” của ngư dân Quảng Trị Anh Lê Đức Thắng - “Cây sáng kiến” của ngư dân Quảng Trị

Với mong muốn giúp ngư dân Quảng Trị tăng năng suất, giảm sức lao động, đồng thời bảo vệ tốt chủ quyền, biển đảo của ...

Những cuộc thương lượng tử tế… Những cuộc thương lượng tử tế…

Có thể khẳng định thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là cơ sở pháp lý quan trọng bảo đảm mối quan hệ lao động ...

Lan tỏa sâu rộng về Cuộc thi viết Công nhân và Công đoàn Quảng Trị Lan tỏa sâu rộng về Cuộc thi viết Công nhân và Công đoàn Quảng Trị

Việc lan tỏa sâu rộng Cuộc thi viết Công nhân và Công đoàn Quảng Trị năm 2024 nhằm góp phần tuyên truyền những "góc nhìn" ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Biểu dương các phụ nữ điển hình tiên tiến khu vực phía Nam

Người lao động -

Biểu dương các phụ nữ điển hình tiên tiến khu vực phía Nam

Trung tướng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong phong trào toàn dân BVANTQ và đề nghị, mỗi phụ nữ hãy là cầu nối giữa gia đình và xã hội, chủ động tham gia tích cực để phong trào trở thành việc làm thường xuyên, tự giác, chủ động trong mỗi chị em phụ nữ.

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "tim" lại khoác áo blouse: Làm lại từ đầu không bao giờ là quá muộn!

Đời sống -

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "tim" lại khoác áo blouse: Làm lại từ đầu không bao giờ là quá muộn!

Khi câu chuyện bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn xin thực hành sau khi ra tù trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận, thì PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị chọn cách im lặng trước báo chí.

Công nhân lao động, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình trước bệnh bạch hầu?

Đời sống -

Công nhân lao động, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình trước bệnh bạch hầu?

Sau khi nữ sinh P.T.C. (dân tộc Khơ Mú, trú bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, Kỳ Sơn, Nghệ An) tử vong vào ngày 5/7 do bệnh bạch hầu, ngành Y tế Nghệ An và một số tỉnh đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch. Công nhân lao động, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình trước bệnh bạch hầu?

Công nhân điện có hơn 40 lần hiến máu cứu người

Đời sống -

Công nhân điện có hơn 40 lần hiến máu cứu người

Khuôn mặt hiền, ít cười, có thể nói là “lạnh”… nhưng rất giàu lòng nhân ái là những gì chúng tôi thường thấy bên ngoài của vị đồng nghiệp sinh ra tại TP Hồ Chí Minh, nhưng lại lớn lên và lập nghiệp tại vùng đất Định Yên, huyện Thạnh Hưng (nay là huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp).

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "Tim" lại khoác áo blouse: "Và con tim đã vui trở lại!"

Đời sống -

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "Tim" lại khoác áo blouse: "Và con tim đã vui trở lại!"

Sau buổi thực hành chuyên môn tại Bệnh viện Hữu Nghị, ông Nguyễn Quang Tuấn (Tuấn “tim”) nhận lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Trường THPT Lê Lợi - đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và không ngừng nỗ lực vươn lên

Đời sống -

Trường THPT Lê Lợi - đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và không ngừng nỗ lực vươn lên

Được thành lập muộn hơn so với nhiều trường trên địa bàn thành phố Đông Hà, bằng sự nỗ lực, đoàn kết, đổi mới sáng tạo, kế thừa và phát huy truyền thống, Trường Trung học phổ thông (THPT) Lê Lợi đã vươn mình mạnh mẽ và ngày càng trở thành một trong những địa chỉ giáo dục bậc THPT có chất lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Tôi công nhân

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Cô Nguyễn Thị Kim Thương - giáo viên, lãnh đạo công đoàn giỏi của Trường THCS Tây Sơn

Đời sống -

Cô Nguyễn Thị Kim Thương - giáo viên, lãnh đạo công đoàn giỏi của Trường THCS Tây Sơn

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thương, Trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng là người rất giỏi trong công tác giảng dạy và hoạt động công đoàn. Cô Thương luôn được đồng nghiệp và mọi người yêu quý như chính cái tên đặc biệt của cô.

Tấm gương người thầy giáo tận tụy, cán bộ công đoàn mẫu mực

Đời sống -

Tấm gương người thầy giáo tận tụy, cán bộ công đoàn mẫu mực

Nằm bên cạnh trục đường xuyên Á, dưới bóng hàng cây xà cừ xanh mát, duyên dáng, một ngôi trường mang tên Trường TH & THCS Cam Thủy (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) có bề dày truyền thống 50 năm. Nơi đây, bao thế hệ giáo viên ngày đêm miệt mài cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” để nền giáo dục quê hương ngày càng khởi sắc. Trong vườn hoa tri thức ấy, không thể không nhắc đến thầy giáo Bùi Đức Hạnh - Chủ tịch Công đoàn nhà trường, một tấm gương giáo viên, cán bộ công đoàn mẫu mực được học sinh tin yêu, đồng nghiệp trân quý và phụ huynh tôn trọng.

Ngân lên những nốt nhạc từ một trái tim nhiệt huyết và đam mê

Đời sống -

Ngân lên những nốt nhạc từ một trái tim nhiệt huyết và đam mê

Trong năm 2023, chỉ sau 5 tháng phát động, cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Quảng Trị - Niềm tin và khát vọng” đã thu hút nhiều tác giả trong cả nước tham gia. Qua cuộc thi đã chọn được 12 ca khúc viết về Quảng Trị xuất sắc nhất. Trong đó, có ca khúc “Quảng Trị ngày mai sáng tươi” của thầy giáo Trần Minh Hải, giáo viên Trường THCS Thanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đã đoạt giải Ba.

Hơn cả “một ngày đến trường là một ngày vui”

Đời sống -

Hơn cả “một ngày đến trường là một ngày vui”

Khẩu hiệu ở mỗi cơ quan, đơn vị trường học hay bất kì ở đâu cũng là điều lí tưởng để động viên, khích lệ tinh thần của tập thể hướng đến. Trường Mầm non A Túc ở xã Lìa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã đề ra khẩu hiệu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” đến “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui - no - sạch”, nhà trường đã biến câu khẩu hiệu thành hiện thực, thậm chí vượt xa khỏi khẩu hiệu đó.

"Con ong" cần mẫn vận động hiến máu cứu người ở Đà Nẵng

Đời sống -

"Con ong" cần mẫn vận động hiến máu cứu người ở Đà Nẵng

Anh Đoàn Văn Hòa – Phó trưởng Ban Tuyên truyền Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng là người có hơn 30 lần hiến máu, đặc biệt có công rất lớn trong việc xây dựng các câu lạc bộ (CLB) máu nóng, vận động hiến máu tình nguyện trên toàn thành phố. Mỗi khi gặp anh, mọi người đều cảm thấy một năng lượng tích cực mạnh mẽ, ví anh như "con ong" chăm chỉ vì cộng đồng mà không bao giờ thấy mệt mỏi.

Những người “xây” Trường Sa xanh mãi

Đời sống -

Những người “xây” Trường Sa xanh mãi

Ai đã đến Trường Sa, đến với DK sẽ yêu Yổ quốc hơn. Tổ quốc Việt Nam rất đẹp và rộng lớn bao gồm cả vùng trời đất liền và biển đảo, ở đó có những con người ngày đêm xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương. Họ có thể là người lao động trông coi đèn biển, người dân trên đảo, các ngư dân trên các ngư trường… Mỗi người đến với Trường Sa sẽ là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tình yêu và trách nhiệm với biển đảo Tổ quốc bằng cách riêng của mình. Và điều đó sẽ tiếp thêm động lực để ở nơi Tổ quốc phía mặt trời mọc này, quân và dân ta lại vững vàng chung tay dựng xây Trường Sa giàu mạnh, là niềm tự hào nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Người dân vui mừng khi nhận lương hưu mới ngay từ 1/7

Người lao động -

Người dân vui mừng khi nhận lương hưu mới ngay từ 1/7

Tính đến 14 giờ chiều 1/7, 60% tổng số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH đã được tri trả hằng tháng theo mức hưởng mới (tăng 15%), theo BHXH Việt Nam.

“Một đội ngũ, một mục tiêu” cho đời xanh mãi

Đời sống -

“Một đội ngũ, một mục tiêu” cho đời xanh mãi

Sau 30 năm tái thành lập tỉnh Quảng Trị, từ một vùng quê khô cằn, TP. Đông Hà đã mạnh mẽ vươn lên trở thành một tỉnh lỵ phát triển trên con đường thiên lý Bắc Nam. Trên tiến trình vươn mình để trở thành đô thị loại II ấy, có dấu chân của những công nhân vệ sinh môi trường vẫn đều đặn trên những nẻo đường trong đêm đông giá rét, có vị mặn của giọt mồ hôi thấm đẫm màu áo xanh trong những trưa hè nồm nam Quảng Trị.

Bông sen hồng đất Vĩnh

Đời sống -

Bông sen hồng đất Vĩnh

Giải thưởng “Bông Sen Hồng” được tổ chức hằng năm là một nét độc đáo riêng có của huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị). Giải thưởng nhằm vinh danh những cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Học hay - Làm sáng tạo - Sống văn hóa”. Trong số những cá nhân điển hình đó, bông sen nổi bật nhất trên đất Vĩnh là chị Trần Thị Thu Hà - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện.

Nguồn lực nhân dân nhìn từ Lao Bảo

Đời sống -

Nguồn lực nhân dân nhìn từ Lao Bảo

Tháng 8 năm nay, thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) sẽ long trọng tổ chức 30 năm Ngày thành lập thị trấn. Từ xã Tân Phước (tên cũ) chuyển mình thành thị trấn bằng những nguồn lực nội tại, trong đó bài học đoàn kết và sức mạnh từ nhân dân một lần nữa được tái khẳng định trong việc xây dựng quê hương mới.