Thứ bảy 30/09/2023 23:15
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Quảng Nam: Gần 29.000 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Đời sống - NGUYỄN LUẬN

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, có 571 doanh nghiệp với 28.977 lượt người lao động đã được ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả, số tiền hỗ trợ tiền thuê nhà là 15,537 tỷ đồng (tính đến hết ngày 15/8/2022).
Chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ: Không như kỳ vọng Hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ đạt gần 87%, một số địa phương xin gia hạn Công đoàn vận động chủ trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân

Có 28.977 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam có báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện chuyên đề: “Việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm theo Nghị quyết số 43/2022/QH15”.

Báo cáo cho biết, đến hết ngày 15/8/2022, có 571 doanh nghiệp với 28.977 lượt người lao động đã được ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả với số tiền hỗ trợ 15,537 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, thuận lợi trong quá trình triển khai là chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành kịp thời và có ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, góp phần hỗ trợ người lao động, phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, chia sẻ bớt khó khăn cho người lao động.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đã được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; có sự phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc kịp thời của các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, doanh nghiệp.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đánh giá, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, về đối tượng, điều kiện hỗ trợ được quy định cụ thể, rõ ràng; thủ tục, hồ sơ đơn giản đã tạo thuận lợi cho người lao động trong quá trình làm hồ sơ, doanh nghiệp lập danh sách và các địa phương thẩm định, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ.

Quảng Nam: Gần 29.000 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà
Có 28.977 lượt người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã được ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả hỗ trợ tiền thuê nhà. Ảnh minh họa, nguồn: TTXVN.

Bên cạnh thuận lợi đã nêu trên, UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, trong quá trình triển khai cũng có những khó khăn, bất cập. Cụ thể, đa số doanh nghiệp không kịp thời lập danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà hàng tháng mà để gộp 2 hoặc 3 tháng mới lập danh sách theo tháng một lần gửi cho cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận, gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố để thẩm định ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ (đa số hồ sơ đề nghị hỗ trợ phát sinh từ tháng 7/2022, nhất là vào nửa đầu tháng 8/2022). Do đó, dẫn đến tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động giai đoạn đầu thực hiện còn chậm.

Một số địa phương chưa kịp thời thẩm định, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ khi đã nhận được thủ tục, hồ sơ đầy đủ của doanh nghiệp, còn có tâm lý chờ có nhiều hồ sơ để trình phê duyệt.

Khi đã ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ, một số địa phương chưa chủ động sử dụng nguồn dự phòng và các nguồn kinh phí hợp pháp khác của ngân sách cấp mình để chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động được kịp thời theo quy định tại Quyết định số 1074/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Do đó, thời gian đầu tỷ lệ người lao động đã chi hỗ trợ và số tiền đã chi thấp so với số lao động và số tiền theo quyết định phê duyệt.

Giám sát đúng đối tượng, công khai, minh bạch trong hỗ trợ

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, trong quá trình triển khai, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp thực hiện việc rà soát, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Đồng thời, phối hợp với chính quyền đồng cấp giải quyết các vướng mắc phát sinh về trình tự thủ tục hồ sơ của người lao động để kịp thời được hỗ trợ.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện chính sách, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng; thành lập các tổ giám sát tại các địa phương để giám sát quá trình triển khai thực hiện chính sách.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ, công an các cấp phối hợp với các ngành, cơ quan liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố xác định tình hình cư trú của người lao động.

LĐLĐ tỉnh Quảng Nam: Hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây dựng 12 mái ấm cho nữ công nhân LĐLĐ tỉnh Quảng Nam: Hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây dựng 12 mái ấm cho nữ công nhân

Ngày 03/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nữ công và phong trào “Giỏi việc ...

Người lao động cần làm gì để được hưởng kinh phí hỗ trợ chữa bệnh nghề nghiệp? Người lao động cần làm gì để được hưởng kinh phí hỗ trợ chữa bệnh nghề nghiệp?

Khi được xác định mắc bệnh nghề nghiệp (BNN), tùy vào tình trạng bệnh, người bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả. ...

Gần 320.000 công nhân lao động được vay từ gói tín dụng 20.000 tỷ đồng Gần 320.000 công nhân lao động được vay từ gói tín dụng 20.000 tỷ đồng

Theo Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam), hiện đã có gần 320.000 đoàn viên, người lao động được vay 5.345 tỉ đồng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất lùi thương lượng tăng lương tối thiểu đến cuối năm 2023

Đời sống -

Đề xuất lùi thương lượng tăng lương tối thiểu đến cuối năm 2023

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), các bên đã thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 song lùi thời điểm bàn thảo tiếp về thời điểm và mức tăng.

Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con công nhân

Người lao động -

Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con công nhân

Công nhân làm ca thường ít có thời gian dạy dỗ, kèm cặp, động viên con học hành. Giải pháp nào để khắc phục được thực trạng này và khơi gợi được hứng thú cũng như tính tự giác học tập cho con khi bố mẹ không có thời gian.

Mỗi lần cứu người thoát nạn an toàn là một niềm vui

Đời sống -

Mỗi lần cứu người thoát nạn an toàn là một niềm vui

Sau nhiều lần cứu người bị nạn thoát khỏi "cửa tử", anh Trần Minh Đăng, nhân viên Cửa hàng xăng dầu số 5, Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế được Công ty và Công đoàn trao tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”.

Viên chức dân số tri ân Tạp chí Lao động và Công đoàn

Đời sống -

Viên chức dân số tri ân Tạp chí Lao động và Công đoàn

Ngày 18/9, tại Hà Nội, chị Lê Thị Kim Anh – viên chức dân số Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đại diện cho gần 3.000 thành viên của Fanpage Dân số và phát triển 63 tỉnh, thành đã đến tòa soạn Tạp chí Lao động và Công đoàn trao tặng món quà tri ân đối với tập thể Tạp chí.

Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai kêu gọi ủng hộ bác sĩ gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini

Người lao động -

Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai kêu gọi ủng hộ bác sĩ gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini

Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức kêu gọi các cán bộ, viên chức, người lao động tại Bệnh viện ủng hộ bác sĩ Vũ Thị Nhung, nhân viên y tế gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (Hà Nội).

Công nhân thắt chặt chi tiêu, mong sớm có việc làm ổn định

Người lao động -

Công nhân thắt chặt chi tiêu, mong sớm có việc làm ổn định

Tận dụng tối đa thời gian rảnh rỗi, công nhân lao động làm đủ mọi việc để kiếm thêm thu nhập. Họ mong doanh nghiệp sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn để có việc làm ổn định…

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini được TP Hà Nội hỗ trợ 42 triệu đồng

Đời sống -

Nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini được TP Hà Nội hỗ trợ 42 triệu đồng

TP Hà Nội nhanh chóng triển khai các chính sách hỗ trợ nạn nhân thương vong trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.

Chăm lo, tập trung cứu chữa đoàn viên, NLĐ trong vụ cháy chung cư mini

Đời sống -

Chăm lo, tập trung cứu chữa đoàn viên, NLĐ trong vụ cháy chung cư mini

Vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) khiến 56 người tử vong.

Chung cư mini thường được xếp vào nhóm có nguy cơ cháy nổ cao

Đời sống -

Chung cư mini thường được xếp vào nhóm có nguy cơ cháy nổ cao

Đồng chí Lê Đức Thiện - Phó Giám đốc Trung tâm An toàn lao động, Viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho rằng chung cư mini thường được xếp vào nhóm có nguy cơ cháy nổ cao.

"Lúc ấy tôi chỉ nghĩ đến cứu người, bản thân không nề hà gì hết"

Đời sống -

"Lúc ấy tôi chỉ nghĩ đến cứu người, bản thân không nề hà gì hết"

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Đăng Văn (làm nghề shipper), người đã cứu 10 người trong vụ chung cư mini bị cháy ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội: Tập trung cứu chữa nạn nhân

Người lao động -

Vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội: Tập trung cứu chữa nạn nhân

Theo lãnh đạo Bộ Công an, vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội gây thiệt hại rất nặng nề. Công an TP Hà Nội vẫn đang khẩn trương thống kê số liệu cụ thể.

Ảm ảnh bởi tiếng kêu cứu thất thanh từ chung cư mini bị cháy

Đời sống -

Ảm ảnh bởi tiếng kêu cứu thất thanh từ chung cư mini bị cháy

Nhiều người dân sống xung quanh căn chung cư mini bị cháy ở phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội kể, suốt đêm qua gần như không ai ngủ được bởi tham gia vào công tác cứu hộ, giúp đỡ nạn nhân và cũng vì ám ảnh bởi tiếng kêu cứu, la ó thất thanh của các nạn nhân bị mắc kẹt tại đây.

Nhiều người thương vong trong vụ cháy tại chung cư mini ở Hà Nội

Đời sống -

Nhiều người thương vong trong vụ cháy tại chung cư mini ở Hà Nội

Theo thông tin ban đầu, có khoảng 40 người thương vong và nhiều nạn nhân còn mắc kẹt trong vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư mini ở ngõ 70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Cả nước đang triển khai xây dựng hơn 288.000 căn nhà ở xã hội

Đời sống -

Cả nước đang triển khai xây dựng hơn 288.000 căn nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, tính đến quý II/2023, cả nước có 294 dự án nhà ở xã hội đang triển khai xây dựng, với quy mô xây dựng khoảng 288.499 căn.

Tổng LĐLĐ Việt Nam duyệt hồ sơ Đại hội Công đoàn TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2023-2028

Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam duyệt hồ sơ Đại hội Công đoàn TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2023-2028

Công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn TP Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028 được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng theo đúng yêu cầu.

Công nhân Pouyuen được trợ cấp ra sao sau khi bị cắt giảm?

Đời sống -

Công nhân Pouyuen được trợ cấp ra sao sau khi bị cắt giảm?

Hơn 1.200 công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (TP.HCM) vừa bị cắt giảm được doanh nghiệp chi trả trợ cấp bình quân 133 triệu đồng.