Thứ ba 06/06/2023 20:58
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Phấu đấu triển khai hiệu quả Chương trình "01 triệu sáng kiến” giai đoạn II

Chương trình 01 triệu sáng kiến - HOÀNG DŨNG

Tiếp tục triển khai giai đoạn II Chương trình “01 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” (Chương trình "01 triệu sáng kiến") do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Y tế Thanh Hóa đã kịp thời xây dựng kế hoạch, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.
Công đoàn Công thương Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu 16.000 sáng kiến Công nhân ngành Xây dựng: Cần quan tâm chương trình hành vi an toàn Thiết thực, ý nghĩa Chương trình “Ngày mai tươi sáng Annora”

Xác định mục tiêu

Kết thúc giai đoạn I Chương trình "01 triệu sáng kiến", Công đoàn ngành Y tế Thanh Hóa có 3.258 sáng kiến được cập nhật trên hệ thống, vượt chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa giao (2.000 sáng kiến).

Đây là kết quả của tinh thần trách nhiệm cao, sự chủ động, sáng tạo và nỗ lực của các công đoàn cơ sở trong việc tổ chức thực hiện Chương trình. Trước những thành công bước đầu trong giai đoạn I, Công đoàn ngành Y tế Thanh Hóa ghi nhận và đánh giá cao một số công đoàn cơ sở đã có các giải pháp triển khai đồng bộ và nhiều chủ tịch công đoàn cơ sở đã tâm huyết, quyết liệt trong việc tuyên truyền lan tỏa mục đích, ý nghĩa của Chương trình, cách tham gia Chương trình đến đông đảo đoàn viên, người lao động.

Linh hoạt, sáng tạo triển khai Chương trình “01 triệu sáng kiến” giai đoạn II
Đồng chí Trương Việt Dũng, Phó chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Thanh Hóa phát động Chương trình “01 triệu sáng kiến" giai đoạn II . Ảnh: NHẬT MINH.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh về việc triển khai giai đoạn II "Chương trình 01 triệu sáng kiến", Ban Thường vụ Công đoàn ngành Y tế Thanh Hóa tiếp tục triển khai thực hiện theo tiêu chí linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả.

Đồng chí Trương Việt Dũng, Phó chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Thanh Hóa cho biết: “Xuất phát từ thực tiễn công việc mang mang tính đặc thù riêng ngành Y tế, tại các công đoàn cơ sở không thể tập hợp cùng lúc toàn thể đoàn viên, người lao động để tuyên truyền, kêu gọi tham gia Chương trình. Do đó, chúng tôi xác định phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức từ trực tiếp đến gián tiếp thông qua các mạng xã hội Zalo, Facebook của công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên... Chúng tôi tin tưởng rằng, với đặc thù ngành Y, sẽ có nhiều sáng kiến trong công tác khám chữa bệnh, đem lại lợi ích cho người bệnh cũng như cơ quan".

Đồng chí Trương Việt Dũng, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Thanh Hóa: "Tính đến 31/7/2022, ngành Y tế Thanh Hóa có 17.316 người lao động, trong đó có 16.461 đoàn viên công đoàn. Công đoàn ngành có có 88 công đoàn cơ sở trực thuộc (72 đơn vị khu vực nhà nước, 13 đơn vị khu vực ngoài nhà nước)".

Cùng với đó, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Y tế Thanh Hóa tiếp tục giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị, đồng thời có cơ chế khen thưởng, công khai, biểu dương các tập thể có thành tích cao, về đích sớm, những cá nhân tích cực tham gia Chương trình.

Hằng tháng, mỗi đơn vị phấn đấu có ít nhất một bài viết về câu chuyện sáng kiến, nguyên nhân nảy sinh sáng kiến, các khó khăn trở ngại, từ đó đúc kết lại cách làm hay, biện pháp khắc phục khó khăn, hạn chế, qua đó các đơn vị khác có điều kiện học hỏi để tham gia Chương trình hiệu quả nhất.

Linh hoạt, sáng tạo triển khai Chương trình “01 triệu sáng kiến” giai đoạn II

Những sáng kiến được hình thành từ đặc thù công việc yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Ảnh: TVD

Triển khai giai đoạn II Chương trình "01 triệu sáng kiến", Công đoàn ngành Y tế Thanh Hóa được LĐLĐ tỉnh giao chỉ tiêu 14.929 sáng kiến. Để hoàn thành và vượt chỉ tiêu đó, Công đoàn ngành Y tế Thanh Hóa phấn đấu bình quân 1 đoàn viên có 1 sáng kiến tham gia Chương trình. Riêng khối doanh nghiệp bình quân 15 đoàn viên/1 sáng kiến.

Triển khai linh hoạt các giải pháp

Đưa mục tiêu cụ thể, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Y tế Thanh Hóa cũng đồng thời nêu các giải pháp thực hiện Chương trình "01 triệu sáng kiến" giai đoạn II.

Cụ thể đó là: Lồng ghép phát động chiến dịch giai đoạn II của Chương trình trong hoạt động sơ kết, tổng kết và các hội nghị khác của các cơ quan, đơn vị. Các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tích cực triển khai Chương trình, chuyên môn hỗ trợ các nguồn lực, kỹ thuật, các chế độ, chính sách để động viên đoàn viên, người lao động có sáng kiến tham gia chương trình, lan tỏa các sáng kiến có giá trị làm lợi cao, tác động lớn, tầm ảnh hưởng rộng.

Phấu đấu triển khai hiệu quả Chương trình "01 triệu sáng kiến” giai đoạn II
Đoàn viên Hoàng Thị Xuân - Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định nhận Bằng khen của LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa do có sáng kiến kinh nghiệm mang lại lợi ích thiết thực trong hoạt động khám chữa bệnh cho Nhân dân. Ảnh: HOÀNG DŨNG.

Cùng với đó, Công đoàn ngành Y tế tiếp tục kiện toàn “Tổ hỗ trợ sáng kiến” tại các cấp công đoàn, giúp hướng dẫn đoàn viên, người lao động về ý tưởng, về báo cáo sáng kiến và thực hiện các quy trình đăng ký tham gia Chương trình.

Trong quá trình triển khai, các công đoàn cơ sở cũng được giao nhiệm vụ nghiên cứu, cụ thể hóa và lựa chọn các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn của cơ quan, đơn vị, định hướng chỉ tiêu phấn đấu cho từng nhóm đối tượng, từng giai đoạn, từng lĩnh vực bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Gắn nội dung Chương trình vào nội dung phát động các phong trào thi đua của các Cụm thi đua; định kỳ tổ chức đánh giá, sơ kết, tổng kết, đề nghị khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chương trình.

Phấu đấu triển khai hiệu quả Chương trình "01 triệu sáng kiến” giai đoạn II
Thanh Hóa nỗ lực chăm lo môi trường làm việc Thanh Hóa nỗ lực chăm lo môi trường làm việc
Thanh Hóa: Công nhân ngừng việc tập thể, yêu cầu tăng lương và phúc lợi Thanh Hóa: Công nhân ngừng việc tập thể, yêu cầu tăng lương và phúc lợi
Công ty TNHH IVORY tăng 200 nghìn đồng/tháng cho hơn 3.000 công nhân lao động Công ty TNHH IVORY tăng 200 nghìn đồng/tháng cho hơn 3.000 công nhân lao động
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý do đoàn viên công đoàn, Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng thực hiện. Đây là 1 trong 15 sáng kiến có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc theo Quyết định UBND TP Cần Thơ đã mang lại hiệu quả thiết thực và được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”; quan tâm thương lượng về chế độ, chính sách động viên về vật chất, tinh thần. Các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đăng ký và đề nghị công nhận sáng kiến.

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Tại Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần thứ III năm 2022, sáng kiến của Thạc sĩ, kỹ sư Phạm Văn Thuần - Phó trưởng phòng Cơ điện, Tổng Công ty May 10 vinh dự đạt giải Nhất đề tài về giải pháp lĩnh vực may.

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Bùi Đình Hướng, Thủ kho thuộc Phân kho Vũ khí đạn, Kho K63 đã từ lâu được mệnh danh là “cây sáng kiến” của đơn vị. Nhiều năm qua, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh luôn là người khơi nguồn sáng tạo và là tác giả, đồng tác giả của nhiều giải pháp kỹ thuật và sáng kiến đạt giải cao của đơn vị.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Tình yêu thiên nhiên, mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm cho người lao động đã thúc đẩy TS. Phạm Hồng Phượng - Phó chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh có sáng kiến thành lập Làng công nghệ sinh thái hỗ trợ, kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp xanh.

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên công đoàn được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những mảnh ghép chân thực tạo nên từ bàn tay, khối óc của người lao động, xuất phát từ thực tiễn và trở lại phục vụ thực tiễn công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đoàn viên công đoàn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

"Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức" là chia sẻ của Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc, điều phối bộ phận chế tạo vỏ tàu, Công ty TNHH VARD Vũng Tàu. Anh vừa nhận Bằng khen cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2017 - 2022, do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Với những nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm tích lũy gần 10 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Thoa – công tác tại Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã có nhiều cống hiến khi đưa rất nhiều các sáng kiến hay, trong đó nổi bật là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo cổng giám sát phóng xạ dùng cho người đi bộ và phương tiện cá nhân” được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ - Bộ Quốc phòng đánh giá sản phẩm có tính ứng dụng thực tế rất cao.

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Hưởng ứng mục tiêu “10 nghìn sáng kiến” trong CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023 đóng góp vào chương trình “01 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Điện lực miền Nam phát động thi đua hoàn thành chỉ tiêu 2.200 sáng kiến.

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Triển khai chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã phát huy tối đa nguồn lực sáng tạo của đoàn viên, người lao động.

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Từ công nhân đứng máy, sau nhiều năm làm việc tại công ty, nhiều công nhân đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật thiết thực, tính ứng dụng cao. Đặc biệt, những sáng kiến đó không chỉ làm lợi về kinh tế mà còn rút ngắn công đoạn, tiết kiệm sức lao động của công nhân trực tiếp sản xuất.