Thứ ba 06/06/2023 19:53
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Công đoàn Công thương Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu 16.000 sáng kiến

Chương trình 01 triệu sáng kiến - ANH TUẤN

Tính đến ngày 3/8, Công đoàn Công thương Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu 16.000 sáng kiến cho cả hai giai đoạn Chương trình "01 triệu sáng kiến nỗ lực - vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (Chương trình "01 triệu sáng kiến") mà Tổng Liên đoàn giao.
“Cây sáng kiến đất Thủ”
Giai đoạn 1 hoàn thành 91% chỉ tiêu với 5.100 sáng kiến được cập nhật
Đồng chí Trần Quang Huy - Chủ tịch Công đoàn Công thương Việt Nam cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, toàn ngành đã vượt mức 16.000 sáng kiến mà Tổng Liên đoàn giao. Ảnh: THÙY LINH

Công đoàn Công thương Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu cả 2 giai đoạn (từ 1/9/2021 - 31/5/2022 và từ 1/6/2022 - 1/9/2022) đạt 16 ngàn sáng kiến. Đây là chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao trong Chương trình “01 triệu sáng kiến”.

Công đoàn Công thương Việt Nam chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị và người sử dụng lao động xây dựng, kí kết kế hoạch thực hiện có mục tiêu cụ thể, cơ chế khuyến khích, động viên, khen thưởng đoàn viên, người lao động (NLĐ) tham gia.

Đồng thời chia sẻ các video clip hướng dẫn cách thức đăng nhập, đăng kí sáng kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam đến các cấp công đoàn để tuyên truyền cho đoàn viên, NLĐ được nhanh nhất. Chỉ đạo 100% tổ chức Công đoàn các cấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho đoàn viên, công chức, viên chức, NLĐ hiểu về mục tiêu, ý nghĩa của Chương trình, tự giác, tự nguyện và hào hứng tham gia. Công đoàn Công thương Việt Nam cũng chỉ đạo công đoàn cơ sở đa dạng hình thức tuyên truyền, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, đơn vị, doanh nghiệp.

Trong giai đoạn 1 của Chương trình, Công đoàn Công hương Việt Nam đã có 5.431 sáng kiến được cập nhật lên phần mềm của Tổng Liên đoàn. Tổng giá trị làm lợi lên tới hàng chục tỉ đồng.

Tiêu biểu là Công đoàn Tổng công ty Máy động lực và Máy Nông nghiệp với 2.956 sáng kiến; Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam (409 sáng kiến); Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (233 sáng kiến); Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (220 sáng kiến), Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh (gần 100 sáng kiến)…

Giai đoạn 1 hoàn thành 91% chỉ tiêu với 5.100 sáng kiến được cập nhật
Đại diện Công đoàn Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên chia sẻ kinh nghiệm vận động NLĐ tham gia sáng kiến. Ảnh: THÙY LINH

Thời gian qua, Công đoàn Công Thương Việt Nam nỗ lực hoàn thành gấp rút giai đoạn 2 của Chương trình. Kết quả, tính đến thời điểm hiện tại, Công đoàn Công thương Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu 16.000 sáng kiến được giao, đạt mục tiêu của Chương trình.

“Vai trò của cán bộ công đoàn rất quan trọng. NLĐ có sáng kiến nhưng chưa biết cách nộp sáng kiến, diễn đạt bằng văn bản, sử dụng công nghệ thông tin và bị thiếu thiết bị cập nhật lên phần mềm của Tổng Liên đoàn. Các cán bộ công đoàn đã trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ mô tả, cập nhật sáng kiến. Có cán bộ công đoàn đã cập nhật hàng ngàn sáng kiến giúp NLĐ” - đồng chí Quách Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn Công thương Việt Nam chia sẻ.

Công đoàn Công thương Việt Nam đang phấn đấu vượt cao và cao hơn nữa để hoàn thành chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao trong giai đoạn 2 cũng như cả Chương trình. Công đoàn Công thương Việt Nam nghiên cứu tổ chức “Tuần cao điểm”, “Tháng cao điểm” để động viên đoàn viên, NLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến, cập nhật trên hệ thống phần mềm của Chương trình. Tiếp tục động viên, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích trong Chương trình. Xem xét đưa chỉ tiêu thực hiện Chương trình vào nội dung thi đua năm 2022 và năm tiếp theo.

Giai đoạn 1 hoàn thành 91% chỉ tiêu với 5.100 sáng kiến được cập nhật
Trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Chương trình “01 triệu sáng kiến". Ảnh: THÙY LINH

"Chương trình “01 triệu sáng kiến" đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng công việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp vượt khó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của ngành Công thương nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời phát huy tối đa trí tuệ của NLĐ, động viên họ thêm yêu nghề, yêu đơn vị. Tính đến ngày 3/8, Công đoàn Công thương Việt Nam đã hoàn thành toàn bộ chỉ tiêu cả 2 giai đoạn, vượt mức 16.000 sáng kiến. Công đoàn Công thương Việt Nam hiện xếp thứ 10 trong tổng số 82 LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn. Kết quả có được từ sự cố gắng vượt bậc của cán bộ công đoàn, đoàn viên, NLĐ", đồng chí Trần Quang Huy - Chủ tịch Công đoàn Công thương Việt Nam cho biết.

Ngày 3/8, Công đoàn Công thương Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2022; sơ kết giai đoạn 1 Chương trình “01 triệu sáng kiến".

Dịp này, Công đoàn Công thương Việt Nam đã trao Bằng khen cho 45 tập thể và 93 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Công đoàn Công thương Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu 16.000 sáng kiến

Mạng người không thể xem thường! Mạng người không thể xem thường!

Suốt nhiều ngày qua, dư luận nóng theo vụ tai nạn giao thông (TNGT) bi thương mà nạn nhân là nữ sinh lớp 12 có ...

Tượng đài trong lòng dân Tượng đài trong lòng dân

Ba chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) hy sinh trong vụ cháy ở ...

Zalo thu phí, Grab phụ phí và quyền của khách hàng Zalo thu phí, Grab phụ phí và quyền của khách hàng

Bắt đầu từ hôm nay, Zalo - ứng dụng hàng chục triệu người đang dùng sẽ bắt đầu tính gói thuê bao và cắt giảm ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý do đoàn viên công đoàn, Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng thực hiện. Đây là 1 trong 15 sáng kiến có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc theo Quyết định UBND TP Cần Thơ đã mang lại hiệu quả thiết thực và được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”; quan tâm thương lượng về chế độ, chính sách động viên về vật chất, tinh thần. Các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đăng ký và đề nghị công nhận sáng kiến.

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Tại Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần thứ III năm 2022, sáng kiến của Thạc sĩ, kỹ sư Phạm Văn Thuần - Phó trưởng phòng Cơ điện, Tổng Công ty May 10 vinh dự đạt giải Nhất đề tài về giải pháp lĩnh vực may.

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Bùi Đình Hướng, Thủ kho thuộc Phân kho Vũ khí đạn, Kho K63 đã từ lâu được mệnh danh là “cây sáng kiến” của đơn vị. Nhiều năm qua, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh luôn là người khơi nguồn sáng tạo và là tác giả, đồng tác giả của nhiều giải pháp kỹ thuật và sáng kiến đạt giải cao của đơn vị.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Tình yêu thiên nhiên, mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm cho người lao động đã thúc đẩy TS. Phạm Hồng Phượng - Phó chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh có sáng kiến thành lập Làng công nghệ sinh thái hỗ trợ, kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp xanh.

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên công đoàn được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những mảnh ghép chân thực tạo nên từ bàn tay, khối óc của người lao động, xuất phát từ thực tiễn và trở lại phục vụ thực tiễn công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đoàn viên công đoàn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

"Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức" là chia sẻ của Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc, điều phối bộ phận chế tạo vỏ tàu, Công ty TNHH VARD Vũng Tàu. Anh vừa nhận Bằng khen cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2017 - 2022, do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Với những nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm tích lũy gần 10 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Thoa – công tác tại Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã có nhiều cống hiến khi đưa rất nhiều các sáng kiến hay, trong đó nổi bật là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo cổng giám sát phóng xạ dùng cho người đi bộ và phương tiện cá nhân” được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ - Bộ Quốc phòng đánh giá sản phẩm có tính ứng dụng thực tế rất cao.

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Hưởng ứng mục tiêu “10 nghìn sáng kiến” trong CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023 đóng góp vào chương trình “01 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Điện lực miền Nam phát động thi đua hoàn thành chỉ tiêu 2.200 sáng kiến.

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Triển khai chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã phát huy tối đa nguồn lực sáng tạo của đoàn viên, người lao động.

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Từ công nhân đứng máy, sau nhiều năm làm việc tại công ty, nhiều công nhân đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật thiết thực, tính ứng dụng cao. Đặc biệt, những sáng kiến đó không chỉ làm lợi về kinh tế mà còn rút ngắn công đoạn, tiết kiệm sức lao động của công nhân trực tiếp sản xuất.