Thứ bảy 04/02/2023 13:18
cuoc-thi-tet-sum-vay-xuan-gan-ket

Niềm tự hào về tổ chức - sức mạnh làm nên điều vĩ đại

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại - PHẠM THUỶ

Một trong những yếu tố quan trọng để từng người lao động có thể làm việc với năng suất cao nhất, tạo ra những thành quả to lớn chính là niềm tự hào về tổ chức. Trong buổi tập huấn dành cho cán bộ Công đoàn TP.HCM tại Cung Văn hoá Lao động, nhà văn - nhà báo Dương Thành Truyền, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà xuất bản Trẻ, nguyên Phó Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ đã chia sẻ những câu chuyện về niềm tự hào này.
Nhà văn, nhà báo Dương Thành Truyền tại buổi Tập huấn. Ảnh: Phạm Thuỷ
Nhà văn - nhà báo Dương Thành Truyền tại buổi tập huấn. Ảnh: Phạm Thuỷ
Gia đình trung tá Đặng Anh Quân: “Tự hào vì cháu hết lòng phụng sự Nhân dân” Công đoàn Quảng Bình: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ, xây dựng tổ chức vững mạnh Độc lập và hội nhập - Sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại

Mẩu chuyện đầu tiên mà nhà báo Dương Thành Truyền kể là câu chuyện về ông Hai Xô và chiếc bánh mì của Đảng.

Hồi đó, ông Hai Xô đi bán bánh mì đóng góp vào quỹ của Đảng. Có những khi bụng rất đói nhưng ông nhất định không ăn, vì sợ nếu sau không có tiền bù vào, Đảng đã khó lại càng khó hơn. Đó chính là Phạm Văn Xô - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sau ngày đất nước thống nhất, “ông trùm kinh tài Việt Cộng” thời kháng chiến.

Với công lao dành cho cách mạng, ông Xô được UBND TP.HCM cấp đất ở bán đảo Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ông Xô thả cá, trồng rau vui hưởng cuộc sống thanh bình khi về hưu. Nhưng sau một thời gian suy nghĩ ông quyết định trả 4.000m2 đất có giá hàng ngàn cây vàng lại cho UBND TP về sống trong một căn chung cư nhỏ. Ngày xưa, người đảng viên không dám tơ hào dù chỉ là một ổ bánh mì của Đảng, “vì lo Đảng còn nghèo”. Ngày nay, đảng viên trả đất cho Đảng, mặc mọi người chê "dại", hẳn cũng vì nỗi lo “lòng dân với Đảng”, nếu cứ hưởng đặc quyền đặc lợi như vậy. “Đảng mạnh vì người đảng viên không dám tơ hào dù chỉ là một ổ bánh mì của Đảng. Đảng mạnh vì mỗi đảng viên hết lòng vì Đảng”.

Nhà báo Dương Thành Truyền kể tiếp: "Chúng tôi tới thăm K9, được nghe kể một câu chuyện cảm động về việc di chuyển thi hài Bác về K9. Bác mất năm 1969, từ đó tới năm 1976 (chúng ta mới xây xong lăng) thì việc bảo quản thi hài của Bác là việc vô cùng khó khăn, vô cùng gian khổ. Lần đó, trung ương quyết định đưa thi hài của Bác về K9 thì mới an toàn. Ở Hà Nội, như chúng ta đã biết năm 1972 Mỹ đánh bom rất ác liệt. Đồng chí nhận nhiệm vụ chuyển thi hài của Bác về K9, người tài xế ấy đã phải chạy cung đường đó cả ngàn lần. Phải đi vào ban đêm, phải quan sát, không chỉ hiểu đoạn đường mà còn phải nắm rõ cảnh quan 2 bên và khả năng quan sát thành thục. Hàng ngàn lần di chuyển ngược xuôi trên một cung đường. Người lính hiểu đoạn đường đó đến từng centimet. Nếu người lính đó không yêu Đảng, không yêu thương nhiệm vụ của mình thì làm sao có thể làm được một việc như thế. Chúng tôi rất xúc động khi nghe câu chuyện và chúng tôi thực hiện kết nạp Đảng cho anh em Nhà Xuất bản tại khu K9. Để thấy, để nhắc nhở nhau rằng, khi một người mà hết lòng với tổ chức, với tập thể của mình thì người đó sẽ làm được những việc vĩ đại.

Ngày nay chúng ta cần phải truyền thông giáo dục về niềm tự hào với tổ chức, với công ty, với cơ quan của mình cho người lao động. Một trong những cách ấy là kể về những câu chuyện, những tấm gương vô cùng nhiều trong lịch sử, những câu chuyện gây xúc động, để lại ấn tượng và khơi gợi niềm tự hào ấy. Cho nên, nếu mình không yêu thương Công đoàn, nếu mình không yêu thương tổ chức Công đoàn thì làm sao tổ chức vững mạnh được? Một người có lý tưởng nghề nghiệp, yêu nghề yêu người thì sẽ hết lòng hết sức với công việc".

Một chuyện khác về lòng tự hào về tập thể, về thương hiệu mà cá nhân phụng sự được Nhà báo Dương Thành Truyền kể: "Tôi biết anh Nguyễn Hoàng Năng, nguyên Giám đốc Sở Lao động Thuơng binh và Xã hội, Bí thư Đảng uỷ khối Dân chính Đảng. Trong một lần về làm việc với Thành đoàn, anh bảo “nay tao về quê”. Mọi người biết anh về Thành đoàn nên ngạc nhiên hỏi “anh về Thành đoàn mà”. Anh Năng giải thích, đối với anh, Thành đoàn không phải là nhà. Vì nhà thì chúng ta có nhiều nhà, nhà tình thương, nhà tình nghĩa và có nhà… tình nghi. Nhưng quê thì chỉ có một. Anh Năng nói anh Năng về nói chuyện với Thành đoàn giống như về quê. Tôi tin là trong anh Năng có niềm tự hào thật sự về tổ chức của mình. Đây là biểu hiện cao nhất khi chúng ta tự hào về tổ chức của mình, và đó chính là một tình yêu bao la".

Nhà báo Dương Thành Truyền chia sẻ: "Tôi làm việc với người Nhật và tôi thực tâm nể người Nhật. Mặc dù hiện nay kinh tế Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản nhưng có thể phải còn rất lâu nữa Trung Quốc mới trở thành một xã hội phát triển như nước Nhật. Một lần, chúng tôi được một tờ báo Nhật mời sang làm việc. Sau bốn ngày làm việc chính thức ở Tokyo xong thì chúng tôi tự bỏ tiền ra để đi Osaka chơi. Ngày làm việc cuối cùng, ông người Nhật được tờ báo giao nhiệm vụ chăm sóc chúng tôi suốt quá trình làm việc coi như kết thúc nhiệm vụ của 4 ngày, ông ấy đã hỏi tôi, “Ông Truyền, ông muốn đi đâu?”. Tôi nói “Tôi muốn đi Osaka”. Và thế là ông ấy mua giúp chúng tôi vé tàu đi Osaka. Ông ấy lại hỏi, “Ông Truyền, ông có quen ai ở Osaka không”. Tôi trả lời: “Tôi có quen cô Myzuki”. Mặc dù đã hết giờ làm việc, ông ấy đánh xe riêng đưa chúng tôi tới nhà ga. Tới nhà ga ông ấy lại đưa chúng tôi đến đúng cái đường tàu của chúng tôi. Đến đúng đường tàu của chúng tôi ông ấy lại đưa chúng tôi đến đúng toa trên vé. Đến đúng cái toa trên vé rồi, sau khi dẫn chúng tôi lên tận ghế ngồi, chỉ cái ghế, “Đây là ghế của các ông, các bà”, ông ấy nói, “Các quý vị, xin hãy ở đây chờ tôi”. 5 phút sau ông ấy trở lại đặt vào tay chúng tôi mỗi người một chai nước suối rồi mới nói lời tạm biệt.

Nhưng vẫn chưa hết, khi tàu vào đến sân ga, cửa mở, chúng tôi bước xuống thì đã thấy Myzuki đứng chờ ở đó. Ông ấy đã gọi cho Myzuki và bảo rằng chúng tôi đi chuyến tàu này, giờ đó, ghế đó. Trên tay Myzuki có 4 cái ô. Cô ấy xem dự báo thời tiết và nghe được chiều hôm ấy có mưa, cô ấy sống một mình và cô ấy đã bỏ tiền túi ra mua thêm 3 chiếc ô. Chúng tôi mỗi người cầm cái ô của Myzuki đi về khách sạn. Những người hết lòng hết sức với công việc thì sẽ làm việc với tinh thần khác. Đó là những người Nhật bình thường. Và đó chính là lí do mà Nhật Bản phát triển. Một người khi hết lòng với nghề, có lý tưởng nghề nghiệp, yêu người yêu nghề thì sẽ hết lòng hết sức với tất cả mọi người".

Trong một phần khác, nhà báo Dương Thành Truyền kể lại câu chuyện: "Tôi nghe kể ở Trung ương đoàn có một anh là anh Trần Đức Trạch - Phó Ban trung ương, anh ấy là 1 trong những người đầu tiên sau giải phóng được về thăm quê. Cả trung đoàn giao thư cho anh ấy mang về. Anh ấy là người đầu tiên được về thăm quê, cả nhà anh ấy quá vui, quá mừng, xúc động quá. Bởi vì có được bao nhiêu người về. Ngay lúc ấy bố anh Trạch nói với anh Trạch rằng, “Trạch ơi, cả nhà mình ơi, đừng vui quá, vì trong làng của mình còn có bao nhiêu gia đình con không được về”. Ngay cả lúc vui nhất cũng nghĩ đến người khác.

Tôi biết trong những bài kiểm tra về phẩm chất lãnh đạo người ta có câu hỏi rất hay. Người ta hỏi “Anh biết gì về chị tạp vụ?”. Người yêu nghề yêu người hết lòng với công việc thì phải quan tâm hết lòng đến người khác chứ không phải chỉ với cấp trên.

Thế nên khi ta nói lý tưởng nghề nghiệp, lòng yêu nghề, là tình yêu đối với tất cả mọi người không trừ một ai trong tập thể ấy. Khi đó, chúng ta sẽ tạo nên được những điều phi thường, như cách các bậc tiền bối của chúng ta đã tạo ra. Và như cách người Nhật đã sống".

Nhận diện điểm mạnh trong tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam Nhận diện điểm mạnh trong tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam
Nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh và phát triển đoàn viên trong bối cảnh mới Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh và phát triển đoàn viên trong bối cảnh mới
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng nỗ lực phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Lâm Đồng nỗ lực phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp

Công tác phát triển đảng viên, thành lập tổ chức cơ sở đảng trong các doanh nghiệp hiện nay gặp không ít khó khăn, nhất là trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên Đảng ủy khối doanh nghiệp và các cấp công đoàn tỉnh Lâm Đồng nỗ lực triển khai công tác này.

Những mốc son chói lọi trên chặng đường 93 năm vinh quang của Đảng

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Những mốc son chói lọi trên chặng đường 93 năm vinh quang của Đảng

Ngày 3 tháng 2 năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, là một mốc son lịch sử đánh dấu bước ngoặt lớn của cách mạng Việt Nam, đưa cuộc đấu tranh của dân tộc vào thời kỳ phát triển mới.

Học tập quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Học tập quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức lễ viếng Tượng đài Bắc Sơn và hội nghị chuyên đề “Quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam”.

Mục tiêu tối thượng của chủ nghĩa xã hội là vì hạnh phúc con người

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Mục tiêu tối thượng của chủ nghĩa xã hội là vì hạnh phúc con người

Có thể coi bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một bản “luận cương” mới về chủ nghĩa xã hội và con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam với mục tiêu tối thượng vì hạnh phúc con người.

Trở về với tư tưởng khai mở của Bác

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Trở về với tư tưởng khai mở của Bác

Sau đại dịch mà đỉnh cao là năm 2021, Việt Nam như trải qua một cơn rùng mình, để sau đó tự nhận thức về bản thân mình. Lúc này, nghiên cứu, vận dụng tư tưởng của Bác càng trở nên cần thiết.

Toàn văn thông cáo phiên họp bất thường của Trung ương về công tác nhân sự

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Toàn văn thông cáo phiên họp bất thường của Trung ương về công tác nhân sự

Chiều 17/1/2023, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã họp xem xét và cho ý kiến về công tác nhân sự. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo về phiên họp bất thường này.

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Năm 2023, nguy cơ mất việc, thiếu việc làm vẫn hiện hữu, ít nhất trong quý I. Vậy làm thế nào để thị trường lao động nước ta có thể linh hoạt thích ứng và đứng vững?
Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Tạp chí Lao động và Công đoàn mong muốn trở thành cầu nối tiên phong giúp công nhân lao động, cán bộ công đoàn khắp mọi miền tiếp cận với trí tuệ nhân tạo - trải nghiệm cùng ChatGPT.
Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Ngày 1/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Ngày 01/02/2023, Ban Tổ chức Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" chính thức thông báo dừng tiếp nhận tác phẩm dự thi.
Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Trong tuần cuối cùng của Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" đã có những clip gây được cảm xúc mạnh đối với người xem.

Đọc thêm

Từ chức và việc tạo nên đòn bẩy dư luận

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Từ chức và việc tạo nên đòn bẩy dư luận

Ngày 29/12/2022, tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng- Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư đã phát biểu về lựa chọn và sàng lọc nhân sự, đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề từ chức khi cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ hoặc sai phạm, không còn đủ uy tín để đảm đương vị trí công việc của mình.

Cần hiểu đúng về bản chất giai cấp công nhân của Đảng cộng sản Việt Nam

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Cần hiểu đúng về bản chất giai cấp công nhân của Đảng cộng sản Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là sự kết hợp giữa chủ nghĩa Mác - Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước. Vì vậy, Đảng Cộng sản Việt Nam mang bản chất của giai cấp công nhân, đại biểu cho lợi ích của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng chỉ đạo các biện pháp bảo đảm đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Thủ tướng chỉ đạo các biện pháp bảo đảm đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị 22/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trên thị trường.

Công tác cán bộ: thêm một cột mốc thời sự quan trọng

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Công tác cán bộ: thêm một cột mốc thời sự quan trọng

Chiều 6/12 đồng chí Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư đã phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII, nhấn mạnh một số điểm "mang tính tư tưởng chỉ đạo, có tính thời sự cao" được thể hiện trong 2 Nghị quyết “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới” (Nghị quyết 27) và “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới” (Nghị quyết 28).

Nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chưa bao giờ các thế lực thù địch thôi chống phá, công kích chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN). Mục tiêu của các thế lực thù địch là muốn gây nhiễu và tạo những khoảng trống ý thức hệ trong cán bộ, Đảng viên, kích động, thúc đẩy quá trình tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ Đảng và các tầng lớp nhân dân trong xã hội hòng làm lung lạc niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội (CNXH) ở Việt Nam. Bài viết phân tích những âm mưu chống phá và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong thời gian tới.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND đạt được những kết quả nổi bật

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND đạt được những kết quả nổi bật

Sáng 7/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Đảng uỷ Công an Trung ương. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, lực lượng Công an Nhân dân (CAND) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn.

"Việc học tập, quán triệt phải được tiến hành thường xuyên, xuyên suốt cả nhiệm kỳ"

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

"Việc học tập, quán triệt phải được tiến hành thường xuyên, xuyên suốt cả nhiệm kỳ"

Ngày 6/12, Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, BCH Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục bước sang ngày làm việc thứ 2. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã phát biểu chỉ đạo, kết luận Hội nghị.

Đảng viên giữ chức vụ càng phải thượng tôn pháp luật

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Đảng viên giữ chức vụ càng phải thượng tôn pháp luật

Cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao thì càng phải nêu gương thượng tôn pháp luật, trước hết là bản thân, sau đó là gia đình, vợ con, họ hàng, bạn bè...

Khai mạc Hội nghị toàn quốc Nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, khóa XIII

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Khai mạc Hội nghị toàn quốc Nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, khóa XIII

Sáng 5/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc Nghiên cứu, học tập, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại Hội trường Diên Hồng, tòa nhà Quốc Hội với 11.632 điểm cầu trên toàn quốc.

Đồng bằng sông Hồng tiếp tục khẳng định vai trò là vùng kinh tế động lực của cả nước

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Đồng bằng sông Hồng tiếp tục khẳng định vai trò là vùng kinh tế động lực của cả nước

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 23/11/2022 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.