Nhớ lại những lần Bác Hồ kỷ niệm sinh nhật của mình trên đất nước Trung Hoa

Cà phê tối - AN VINH

An Vinh

An Vinh

Nhà báo
Lần giở những trang tư liệu lưu trữ của Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, chúng ta thấy có nhiều chi tiết, sử liệu rất quý giá và thú vị, liên quan đến tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho những người đồng chí và nhân dân nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào những dịp sinh nhật của Người.

Đây cũng là một trong những ví dụ, những biểu hiện sinh động và tốt đẹp của tình hữu nghị đặc biệt Việt - Trung suốt hơn 7 thập kỷ qua, tính từ mốc 18/1/1950 - khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là quốc gia đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các tư liệu lịch sử cho thấy, liền trong 3 năm, từ 1960 đến 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều đến Trung Quốc vào đúng dịp kỷ niệm ngày sinh 19/5 của mình.

Ở bài viết này, tôi xin trân trọng kể lại với bạn đọc những câu chuyện về 2 trong số 3 lần Bác đón sinh nhật của mình trên đất Trung Quốc.

Ngày 17/5/1960, sau khi đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Trung Quốc do Thủ tướng Chu Ân Lai dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam vừa rời Hà Nội được ba ngày, vào đúng thời điểm nhân dân Việt Nam chuẩn bị mừng thọ Hồ Chủ tịch 70 tuổi, Người đã lặng lẽ cùng Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam ra Sân bay Gia Lâm và bay sang Nam Ninh.

Khi máy bay hạ cánh xuống Sân bay Nam Ninh, đồng chí Vi Quốc Thanh, khi đó là Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, nguyên Trưởng đoàn Cố vấn Trung Quốc tại Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp, đã chờ sẵn ở đó. Chủ tịch Hồ Chí Minh bước xuống thang máy bay, ôm hôn thắm thiết đồng chí Vi Quốc Thanh. Người nói với Đại sứ Hà Vĩ: “Vi Quốc Thanh là người bạn cũ của tôi”.

Tối ngày 19/5/1960, tại nhà riêng, ông Vi Quốc Thanh đã tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ có tính chất gia đình, khiêm tốn và không hề ồn ào, chúc mừng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Vi Quốc Thanh, người đã từng ở cạnh Hồ Chí Minh trên chiến khu Việt Bắc nhiều tháng ngày, hiểu rất rõ rằng Hồ Chủ tịch không thích mọi người “khua chiêng gióng trống” để chúc thọ mình.

Trên bàn tiệc nho nhỏ đó chỉ bày những quả đào thọ và mì mừng thọ (mì để sợi dài, không cắt ngắn). Vi Quốc Thanh cùng phu nhân và các con nâng cốc, nhiệt thành chúc Hồ Chủ tịch mạnh khoẻ, sống lâu. Dưới mái nhà ấm cúng của một người bạn cũ, Hồ Chủ tịch rất vui. Bình thường, Người không uống nhiều, rượu trắng thường không uống quá 3 ly nhỏ, thế mà hôm đó Người đã uống 5 ly đầy rượu Mao Đài.

Sau bữa tiệc, Hồ Chủ tịch xem các cháu thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Tây biểu diễn văn nghệ. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Tây biết Hồ Chủ tịch rất yêu mến thiếu niên nhi đồng nên đã sắp xếp để Người xem các cháu biểu diễn và mỗi lần gặp các cháu Người vui vẻ lạ thường. Hôm nay lại là ngày sinh của Người, trông thấy các cháu bé hồn nhiên ngây thơ, Người càng vui. Mỗi lần các cháu diễn xong một tiết mục, Người lại vỗ tay khen “hay lắm!” Kết thúc buổi biểu diễn, Người bước lên sân khấu, thân thiết bắt tay các diễn viên nhỏ và chia kẹo cho các cháu.

Sáng sớm ngày 20/5, đồng chí Vi Quốc Thanh đến phòng nghỉ của Hồ Chủ tịch chuyển tới Người bức điện mừng thọ ký tên Chủ tịch Mao Trạch Đông, Uỷ viên trưởng Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Chu Đức và Thủ tướng Chu Ân Lai. Bức điện gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh là “người sáng lập và lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh tụ kính yêu nhất của nhân dân Việt Nam, chiến sĩ xuất sắc nhất của phong trào cộng sản quốc tế và là người bạn thân thiết nhất của nhân dân Trung Quốc”.

Bức điện còn viết: “Những cống hiến xuất sắc của Người đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam, đối với phong trào cộng sản, phong trào công nhân quốc tế và đối với hoà bình thế giới không những được nhân dân Việt Nam mà cả nhân dân Trung Quốc và các nước trên thế giới kính yêu”.

Cũng trong dịp này, món quà mừng thọ 70 tuổi của Bác mà ông Vi Quốc Thanh kính tặng là một chiếc gậy gỗ quý rất đẹp. Người đã rất vui thích khi nhận món quà đó.

Tháng 5/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại quyết định đi nghỉ ở Trung Quốc trong dịp ngày sinh 71 tuổi của Người. Trước ngày lên đường, Người gặp riêng đồng chí Hà Vỹ (Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam) để quy định 3 điều: một là, không được tổ chức sinh nhật Người dưới bất cứ hình thức nào; hai là, đi đâu cũng không được tổ chức nghi lễ đưa đón (trừ các cháu ra đón); ba là, những hoạt động trên đất Trung Quốc không phải giữ bí mật nhưng cũng không công khai. Đồng chí Đại sứ Hà Vỹ đã vui vẻ trả lời: “Chúng tôi xin làm đúng như lời dặn của Chủ tịch”.

Ngày 15/5/1961, Hồ Chủ tịch đáp chuyên cơ từ Hà Nội bay thẳng Quế Lâm. Thành phố Quế Lâm với phong cảnh tuyệt vời vốn là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoạt động cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật. Ngồi trên máy bay, Người nói chuyện với Đại sứ Hà Vỹ về những ngày Người sống và làm việc ở Văn phòng Bát Lộ quân Quế Lâm. Người cảm động nhắc lại: “Thế mà đã hai mươi năm rồi! Quế Lâm ngày nay chắc đẹp hơn nhiều!”.

Ngay buổi chiều hôm đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất vui vẻ hào hứng leo lên Điệp Thái Sơn nhìn bao quát thành phố. Sau đó, Người lên thuyền du ngoạn dòng Ly Giang. Trên thuyền, Người vịn lan can nhìn phong cảnh xa xa, có lúc Người trò chuyện thân mật với các thuỷ thủ, chụp ảnh lưu niệm. Đến động Quán Nham, Hồ Chủ tịch cùng mọi người rời thuyền lên bờ, vào động để ngắm phong cảnh kỳ thú. Trong động có những dòng nước ngầm nhỏ giọt, những người khác đi giầy da thật bất tiện, còn Hồ Chủ tịch thì đi dép cao su, nói theo cách nói của người Quảng Tây là “dép hải, lục, không”, cứ nước mà lội. Hồ Chủ tịch hóm hỉnh nói với những người cùng đi: “Xem ra đôi dép cao su của mình tiện thật!”. Mọi người đều cười vui vẻ.

Thuyền dừng lại Dương Sóc, Hồ Chủ tịch leo lên Lầu Vọng Giang với bước đi rất khoẻ khoắn. Người ngắm nhìn phong cảnh Dương Sóc. Sau đó, Người cầm bút lông viết những nét chữ Hán thật rắn rỏi: “Dương Sóc phong cảnh hảo”.

Cảnh sắc kỳ diệu hai bên bờ Ly Giang đã để lại trong ký ức Hồ Chủ tịch những ấn tượng tốt đẹp, tạo nguồn thi hứng cho Người. Trên thuyền, Người đã ghi lại bài thơ chữ Hán:

Quế Lâm phong cảnh giáp thiên hạ,

Như thi trung hoạ, hoạ trung thi.

Sơn trung tiều phu sướng,

Giang thượng khách thuyền quy, Kỳ!

Dịch thơ:

Quế Lâm phong cảnh tuyệt vời,

Thơ đan trong hoạ, hoạ cài trong thơ.

Tiều phu trên núi hát ca,

Dưới sông thuyền khách vào ra: Diệu kỳ!

(Bản dịch của Phan Văn Các)

Ngày hôm sau, tại khách sạn Dung Hồ, Người đã viết lại bài thơ này trên một tờ giấy quyến lớn (giấy chuyên dùng cho thư hoạ), ghi thêm dòng chữ “Hồ Chí Minh – Ngày 16 tháng 5 năm 1961” và tặng lại khách sạn Dung Hồ – Quế Lâm.

Nhớ lại những lần Bác Hồ kỷ niệm sinh nhật của mình trên đất nước Trung Hoa
Bác Hồ lưu bút ở Quế Lâm - Ảnh: TL

Ngày 17/5, Chủ tịch Hồ Chí Minh rời Quế Lâm đi Nam Kinh. Người đã đến viếng Lăng cụ Tôn Trung Sơn. Tại đây, Người đã nói với những người cùng đi: trong quá trình hoạt động cách mạng, cụ Tôn Trung Sơn đã đến Việt Nam mấy lần, nhân dân Việt Nam đều biết tên tuổi cụ Tôn Trung Sơn.

Rời Nam Kinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm thành phố Vô Tích. Phong cảnh tráng lệ bao la của Thái Hồ đã dấy lên cảm hứng của Người. Người lại cầm bút viết ngay bài thơ chữ Hán:

Tây hồ bất tỉ Thái hồ mỹ,

Thái hồ cánh tỉ Tây hồ khoan.

Ngư châu lai khứ triêu dương noãn,

Tang đạo mãn điền hoa mãn sơn.

Dịch thơ:

Tây hồ khôn sánh Thái hồ đẹp,

Thái hồ rộng vượt Tây hồ xa.

Thuyền cá đi về trong nắng sớm,

Ruộng đầy dâu, lúa, núi đầy hoa.

(Bản dịch của Khương Hữu Dụng)

Rời Vô Tích, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm tỉnh Hồ Nam, còn có tên gọi là “đất nước Phù Dung”. Người đã đến thăm quê hương Chủ tịch Mao Trạch Đông tại Thiều Sơn Xung thuộc huyện Tương Đàm tỉnh Hồ Nam. Tại ngôi nhà cũ của Mao Chủ tịch, xem kỹ từng hiện vật trưng bày ở đây, Người nói với các đồng chí cùng đi: “Gia đình đồng chí Mao Trạch Đông ở nông thôn, gia đình tôi cũng ở nông thôn. Trong thời kỳ thực dân Pháp xâm chiếm đất nước tôi, nông dân quê tôi còn nghèo hơn người nông dân ở đây dưới chế độ cũ!”

Ngày 18/5/1961, một ngày trước kỷ niệm lần thứ 71 ngày sinh của Hồ Chủ tịch, Người lại trở về Nam Ninh. Các bạn bè cũ ở Quảng Tây lại được nồng nhiệt đón Người. Lần này các đồng chí Quảng Tây thực hiện nghiêm túc ý kiến của Hồ Chủ tịch, không tổ chức tiệc chúc thọ Người, chỉ tổ chức một cuộc liên hoan văn nghệ nhỏ vào tối ngày 19 tại nơi ở của Người, nhà số 1 khách sạn Tây Viên.

Cũng như những lần trước, Người mời các cán bộ, nhân viên phục vụ ngồi quây quần cùng xem biểu diễn văn nghệ. Trong dịp này, một diễn viên tấu nói nổi tiếng là Mã Quý đang biểu diễn tại Nam Ninh và đã được mời đến biểu diễn chúc thọ Người. Mã Quý đã sáng tác riêng một bài tấu nói có nội dung chúc thọ Hồ Chủ tịch và anh đã biểu diễn rất xuất sắc, được mọi người cười vui vẻ và vỗ tay nồng nhiệt. Mỗi khi nghe đoạn nào hay, Hồ Chủ tịch cũng cười vang rất vui vẻ.

Đêm hôm đó có tiết mục đồng ca “Ca ngợi Hồ Chí Minh”. Biểu diễn xong bài hát, màn đã từ từ khép lại. Lúc này Hồ Chí Minh từ ghế của mình đứng lên, yêu cầu kéo mở màn. Người quay lại phía quần chúng, giơ cao hai tay và nói: “Tất cả mọi chúng ta cùng hát bài Đông Phương Hồng, đồng ý không?”. Mọi người nhiệt liệt vỗ tay tỏ ý tán thành. Thế là Hồ Chủ tịch tự tay bắt nhịp chỉ huy, tiếng hát “Đông phương hồng” sôi nổi vang lên trong hội trường.

Nhớ lại những lần Bác Hồ kỷ niệm sinh nhật của mình trên đất nước Trung Hoa

Vĩ thanh

Sáng 28/6/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc.

Điều đặc biệt thú vị là trong số các nhân sĩ Trung Quốc có mặt tại buổi gặp mặt đó, có ông Vi Tiêu Nghị là con trai tướng Vi Quốc Thanh, Trưởng đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc tại Việt Nam, để giúp Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp, cũng là người mà Bác Hồ đã tiếp đón trong lần Bác kỉ niệm sinh nhật lần thứ 70 của mình trên đất Trung Hoa mà tôi đã nhắc tới ở phần đầu bài viết này.

Kể chuyện với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Vi Tiêu Nghị cho biết, bố ông - Thiếu tướng Vi Quốc Thanh đã khắc phục mọi khó khăn, vận dụng kinh nghiệm tích lũy để giúp đỡ Việt Nam dũng cảm đấu tranh với kẻ địch mạnh, cùng quân đội Việt Nam trải qua các chiến dịch lớn, trong đó có chiến dịch Điện Biên Phủ…

Chúc cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc đời đời bền vững, ông Nghị cũng khẳng định, chúng ta cần ghi nhớ công lao to lớn của các bậc tiền bối gây dựng, vun đắp tình hữu nghị hai nước.

Lời tâm sự đó hôm nay, lời khẳng định của con trai vị Trưởng đoàn Cố vấn quân sự Trung Quốc tại Việt Nam từ khi đất nước và nhân dân Việt Nam vẫn còn trong lửa đạn kháng chiến, cũng chính là những lời tôi muốn viết khi kết thúc bài viết này.

Đã hơn 7 thập kỷ trôi qua, đã trải qua 3-4 thế hệ từ thủa kháng chiến gian lao chống Pháp năm xưa cho tới ngày nay dựng xây đất nước, phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội trong hoà bình, nhưng những người con của 2 nước Việt -Trung, từ các vị lãnh tụ cho đến những người dân thường, từ cha ông ngày trước cho đến con cháu họ bây giờ, vẫn cùng nắm tay nhau, vai kề vai, cùng hát khúc “Đông phương hồng”, hát khúc “Kết đoàn”. Bài hát đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của nhân dân Việt Nam, người bạn lớn thuỷ chung son sắt, trọn vẹn nghĩa tình của nhân dân Trung Quốc từng bắt nhịp, cho cả người Việt, người Hoa trong bản đại hợp xướng của tình hữu nghị giữa hai quốc gia anh em “núi liền núi, sông liền sông”, của đồng bào 2 dân tộc Việt - Hoa mỗi ngày đều chung nghe một tiếng gà gáy báo bình minh tươi đẹp đang về trên Tổ quốc mình…

AN VINH

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết, bạn có thể mời tác giả An Vinh một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Nhớ lại những lần Bác Hồ kỷ niệm sinh nhật của mình trên đất nước Trung Hoa

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả An Vinh bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả An Vinh".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cứ 10 bài thi Văn, có 1 bài từ 9,5 trở lên!

Cà phê tối -

Cứ 10 bài thi Văn, có 1 bài từ 9,5 trở lên!

Hiện tượng điểm Văn cao chót vót ở Bắc Ninh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 vừa qua vẫn chưa hết nóng. Hàng loạt chuyên gia, cũng như sở, ban ngành đã lên tiếng “giải mã” song câu chuyện không đơn thuần nằm ở “quy trình”.

Quản lý KOL

Cà phê tối -

Quản lý KOL

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa cho hay, đơn vị đang tổng hợp, lập danh sách 720 KOL trên địa bàn thành phố để tăng cường công tác quản lý và xử lý kịp thời nếu có sai phạm.

Triệu phú và giá thịt heo

Cà phê tối -

Triệu phú và giá thịt heo

Trong khi dân chúng bắt đầu e ngại "Lương tăng chưa về túi, đi chợ đã tốn nhiều hơn" và vất vả với giá thịt heo lên cao nhất 4 năm qua thì Việt Nam được đánh giá là nước có số triệu phú tăng nhanh nhất thế giới!

“Ca làm ngoài giờ” của điều dưỡng Thảo

Cà phê tối -

“Ca làm ngoài giờ” của điều dưỡng Thảo

Gặp sự cố bất thường trên đường, nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (Khoa Hô hấp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) đã theo bé sơ sinh ngừng thở suốt hành trình tới bệnh viện.

Khi ai cũng có thể thêm Xyanua vào “giỏ hàng”

Cà phê tối -

Khi ai cũng có thể thêm Xyanua vào “giỏ hàng”

Thảm án ở Đồng Nai khi cô gái đầu độc 4 người thân trong gia đình bằng Xyanua gây chấn động. Từ tính chất nghiêm trọng, cách thức ra tay tàn độc cũng như việc dùng kịch độc sát hại từng người trong gia đình mà không ai nghi ngờ đã khiến những câu hỏi được đặt ra. Nhất là khi người ta phát hiện ra, Xyanua vốn không khó khăn gì để mua trên mạng.

Tiền tỷ của đại gia và khoản nợ bảo hiểm xã hội của nhân viên

Cà phê tối -

Tiền tỷ của đại gia và khoản nợ bảo hiểm xã hội của nhân viên

Thông tin những đại gia, thiếu gia vẫn sống phởn phơ trong xa hoa, sang trọng nhưng lại nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội của khá nhiều nhân viên khó khăn đang gây bức xúc.

Kinh tế - Chính sách

Cổ phiếu VFS sau ngày đầu hứng khởi

Sau phiên đầu tràn đầy hứng khởi trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VinFast (VFS) quay đầu giảm gần 19% trong ngày 16/8, giá trị công ty xuống dưới 70 tỷ đô so với 85 tỷ của ngày đầu tiên. Chuyện trên bình thường và chẳng có gì lạ trên thị trường chứng khoán quốc tế nhưng phần nào giúp chúng ta hiểu rằng sân chơi ấy không dễ chịu như nhiều người tưởng trong lúc phấn khích.
Mỹ Anh

Giữ quận Hoàn Kiếm và tinh thần của Hà Nội

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa chia sẻ quan điểm về việc sắp xếp các đơn vị hành chính. Theo đó, tinh thần của thành phố sẽ “giữ ổn định” quận Hoàn Kiếm
Hà Phan

Không thừa thế xông lên để “gậy ông đập lưng ông”

Giá gạo thế giới tăng, không ít doanh nghiệp đã “thừa thắng xông lên” đẩy nhanh xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ Công thương khuyến cáo coi chừng “gậy ông đâp lưng ông”!
Quốc Thắng

Ba con số thiếu chủ ngữ

Giữa lúc đang thiếu giáo viên trầm trọng thì nhiều cử nhân sư phạm diện cử tuyển vẫn chưa được bố trí việc làm, hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm vẫn thất nghiệp và hàng nghìn giáo viên rời khỏi ngành.
Hà Phan

Khi công nhân “bàn luận” với Chủ tịch Quốc hội

Đời công nhân cạo mủ chúng em vất vả lắm! Dậy từ nửa đêm, lúc 1-2 giờ sáng, có khi sớm hơn. Cái mủ cao su lạ lắm, trời càng lạnh, càng có sương thì mủ càng ra nhiều. Cho nên người mình lạnh cỡ nào thì mình càng mừng cỡ đó. Sản phẩm nhiều thì được nhiều tiền công anh ạ! Nếu được phát biểu trước bác Huệ, em sẽ nói về đời công nhân cạo mủ cao su. Công việc cực nhọc nhưng lương thấp quá!

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Mong ước đầu năm học

Một năm học mới bắt đầu với nhiều niềm tin kỳ vọng cùng bộn bề vấn đề đối với thầy cô, học sinh, phụ huynh và những người làm giáo dục.
Hà Phan

Tính cách của Nguyễn Thanh Long và số phận của ông Nguyễn Trường Sơn 1

Giữa tháng 9/2021, khi TP.HCM đã qua đỉnh dịch và chuẩn bị “mở cửa” thì bà con lại nháo nhác khi Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế lúc đó - người sắp ra tòa
An Vinh

Nghĩ về một ngày lễ lớn của lực lượng Công an Nhân dân

Hôm nay, 19/8/2023, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang và đã từng công tác trong lực lượng những lời chúc mừng chân thành, tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.
Mỹ Anh

Oppenheimer và cách kể một câu chuyện lịch sử

Bộ phim Oppenheimer thuộc thể loại tiểu sử, kể câu chuyện về một nhân vật lịch sử với những biến động của lịch sử nước Mỹ và thế giới.
Hà Phan

300 ngàn thí sinh và lựa chọn không vào đại học

Vừa tốt nghiệp THPT, Trung Hiếu tại Thái Bình lập tức nộp hồ sơ vào trường nghề công nghệ ô tô, bỏ xét tuyển đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Tin dồn dập về dòng Mekong sạt lở mấy ngày qua khiến cho bất cứ ai quan tâm đến môi trường đều cảm thấy lo ngại. Lo ngại vì nguyên nhân được phân tích
Mỹ Anh

Vụ bắt cóc 20 giây

Một vụ bắt cóc trẻ em diễn ra giữa ban ngày, tại khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) vừa diễn ra hôm qua. Sáng nay, con tin đã được giải cứu an toàn, nghi phạm đã bị lực lượng cảnh sát bắt. Tuy nhiên, các clip ghi lại tình tiết gây án khiến người xem không khỏi lạnh gáy.
Mỹ Anh

Tang thương Phố Núi

Tai nạn thảm khốc đã gây chấn động với giới bóng đá và tạo nên một không khí tang thương Phố Núi - khi những nạn nhân vắn số đều là gương mặt thân quen của làng bóng đá.
Quốc Thắng

Bằng chứng F

Trên khắp đất nước Việt Nam này, có biết bao nhiêu mảnh đất, bao nhiêu con người mang nỗi đau chất độc màu da cam. Nhưng bằng chứng về mối liên hệ vẫn là thứ đi
Mỹ Anh

Vụ sạt lở do… “nhân tai”

Trong khi câu chuyện về vụ sạt lở ở vườn sầu riêng tại Lâm Đồng vẫn còn nóng hổi, một vụ sạt nhỏ, với dòng nước nhấn chìm hàng loạt xế sang đã xảy ra ở Sóc Sơn (Hà Nội). Sau vụ việc, hình ảnh trên các mặt báo được chụp tại địa bàn mới thấy, hàng loạt homestay mọc lên như nấm, ngay giữa rừng phòng hộ.
Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần? Tôi công nhân

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần?

Việc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được thực hiện từ 1 lần/năm đến 2 lần/năm, tùy đối tượng người lao động.

10 nhóm bệnh nghề nghiệp khi làm nghề xây dựng, người lao động có thể mắc Tôi công nhân

10 nhóm bệnh nghề nghiệp khi làm nghề xây dựng, người lao động có thể mắc

Đặc thù công việc của ngành xây dụng khiến người lao động có nguy cơ mắc phải những bệnh nghề nghiệp đặc trưng và nghiêm trọng.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Cần quyết liệt hơn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS 6 tháng cuối năm 2024 Infographic

Cần quyết liệt hơn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS 6 tháng cuối năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm cả nước kết nạp mới 442.164 đoàn viên công đoàn, nâng tổng số đoàn viên công đoàn cả nước là 11.329.014 đoàn viên.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Khi công nghệ cao cộng hưởng với nhân phẩm thấp

Cà phê tối -

Khi công nghệ cao cộng hưởng với nhân phẩm thấp

Nghệ sĩ Châu Bùi trình báo cơ quan chức năng về chiếc camera quay lén được ngụy trang tinh vi trong phòng thay đồ, nơi nghệ sĩ này làm việc. Liền sau đó, hàng loạt vụ việc liên quan tới camera quay lén xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Xác thực sinh trắc học với ngân hàng: Sao để dân hiểu?

Cà phê tối -

Xác thực sinh trắc học với ngân hàng: Sao để dân hiểu?

Hôm qua, rất nhiều khách hàng than thở về hệ thống Internet Banking của nhiều ngân hàng gặp lỗi, gây khó khăn trong giao dịch. Rất ít người quan tâm tới lý do của việc phải thêm sinh trắc học vào liên kết ngân hàng, người dân chỉ thấy rõ sự phiền hà và mệt mỏi.

Chính sách hướng về tương lai

Cà phê tối -

Chính sách hướng về tương lai

Ngay ngày đầu tháng 7 này, hàng loạt chính sách tích cực về tiền lương cùng bảo hiểm xã hội chính thức có hiệu lực. Tác động ra sao, đón nhận thế nào và thực thi đến đâu có lẽ phải đợi thời gian nữa mới rõ ràng cùng với những gì cần “chỉnh sửa” để hiệu quả hơn. Nhưng hướng đi này cũng đang mở ra cánh cửa rộng rãi hơn cho hàng chục triệu người liên quan…

Quần đùi, dép lê đi thi, thì sao?

Cà phê tối -

Quần đùi, dép lê đi thi, thì sao?

Đề thi an toàn, kỳ thi an toàn là những đánh giá chung của giới chuyên môn, báo giới và dư luận khi kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024 kết thúc. Tuy nhiên, những tranh cãi nảy lửa nổ ra vì trang phục của một số thí sinh bị cho là “không phù hợp” khi các em mặc quần đùi, dép lê tới dự kỳ thi.

Từ lời cảnh báo về gian lận thi cử bằng AI

Cà phê tối -

Từ lời cảnh báo về gian lận thi cử bằng AI

Kỳ thi tốt nghiệp THPT toàn quốc sẽ diễn ra vào tuần sau (từ ngày 26 tới ngày 29/6). Trước kỳ thi, bộ phận chuyên môn đã đưa ra những cảnh báo về việc gian lận thi cử bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) - những cách thức hoàn toàn mới có thể gây khó khăn cho công tác tổ chức.

Thấp thỏm mùa Euro

Cà phê tối -

Thấp thỏm mùa Euro

UEFA Euro 2024 đã chính thức khai mạc mang lại niềm vui cho những người yêu túc cầu toàn thế giới. Song, với nhiều gia đình, những lỗi lo về “mùa banh bóng” cũng ập về với vấn nạn cá độ online.

Lại cháy nhà, lại những sinh mạng xót xa…

Cà phê tối -

Lại cháy nhà, lại những sinh mạng xót xa…

Tối qua, lại thêm một đám cháy không hẳn kinh hoàng nhưng vẫn cướp đi 4 mạng người ở Hoàng Mai (Hà Nội).

Bài hát “tỉ view” và nền giải trí “đưa cơm”

Cà phê tối -

Bài hát “tỉ view” và nền giải trí “đưa cơm”

Việt Nam đã có video ca nhạc đầu tiên cán mốc 1 tỉ lượt xem trên Youtube. Thú vị hơn, nó không xuất phát từ những tên tuổi đình đám của nền giải trí trong nước như Đen Vâu, Sơn Tùng M-TP, Mỹ Tâm… MV làm nên lịch sử lượt xem của người sáng tạo Việt Nam trên nền tảng Youtube là bài hát… "Một con vịt".

Thấy gì từ gánh nặng thi vào lớp 10?

Cà phê tối -

Thấy gì từ gánh nặng thi vào lớp 10?

Suốt cả thập kỷ vừa qua, chuyên gia và dư luận đã không ngừng lên tiếng về áp lực của kỳ thi hết cấp 3 và tuyển sinh đại học. Nhưng giờ đây, áp lực ấy chưa có dấu hiệu thuyên giảm mà còn “di căn” sang kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đặc biệt ở Hà Nội.

30.000 tỷ của trái chủ Vạn Thịnh Phát và những cú lừa bạc lẻ

Cà phê tối -

30.000 tỷ của trái chủ Vạn Thịnh Phát và những cú lừa bạc lẻ

Cơ quan tố tụng cho hay, Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm ở hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát đã lập ra “ma trận” để lừa đảo chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng từ việc bán trái phiếu cho khoảng 35.000 nhà đầu tư.