Thứ tư 29/03/2023 13:15
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Chương trình 01 triệu sáng kiến - HÀ VY

Tình yêu thiên nhiên, mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm cho người lao động đã thúc đẩy TS. Phạm Hồng Phượng - Phó chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh có sáng kiến thành lập Làng công nghệ sinh thái hỗ trợ, kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp xanh.
Hậu khai giảng

Vải sợi chuối sẽ góp phần chuyển đổi "xanh" trong ngành May mặc

Nói về sáng kiến tạo vải sợi chuối, TS. Phạm Hồng Phượng cho biết: "Cây chuối chỉ ra hoa kết trái một lần trong đời, phần thân cây sẽ bị vứt bỏ và trở thành chất thải nông nghiệp. Bình quân một người tiêu thụ 12 kg chuối một năm, nghĩa là có một khối lượng khổng lồ thân chuối bị vứt bỏ. Khi thân cây chuối được ứng dụng vào sản xuất vải dệt, toàn bộ cây chuối sẽ được sử dụng và giảm đáng kể lượng chất thải ra môi trường.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo sản phẩm Dệt May từ sợi xơ chuối
TS. Phạm Hồng Phượng (người mặc áo dài màu đỏ) chia sẻ với Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng về sản phẩm dệt nhuộm từ các loại cỏ cây. Ảnh: NVCC

Giờ đây, người nông dân trồng chuối có thêm một nguồn thu nhập cho bản thân. Thay vì chỉ bán các buồng chuối như trước đây, họ có thể bán cả thân chuối để phục vụ làm vải dệt. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho sinh kế của những nông dân sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ".

Các loại sợi gốc dầu như nylon, polyester và acrylic hoặc thậm chí là sợi tự nhiên như sợi bông tiêu thụ nhiều tài nguyên và các hóa chất không thể tái tạo để sản xuất chúng. Điều này gây ra nhiều thiệt hại đáng kể cho hành tinh thay vì tạo nên tác động tích cực. Vải cây chuối giúp giảm bớt áp lực cho nguồn tài nguyên thiên nhiên và cây cần rất ít nước để phát triển, từ đó thúc đẩy lối sống bền vững.

Vải sợi chuối là một loại chất liệu thực vật lý tưởng thay thế cho lụa. Chúng mô phỏng rất nhiều đặc điểm quý giá của vải lụa. Sợi chuối mềm, mịn và có độ bóng từ vừa phải đến cao.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo sản phẩm Dệt May từ sợi xơ chuối
Sợi chuối được làm từ cây chuối Việt Nam. Ảnh: NVCC

Chất vải này không cần ủi và có thể giữ nguyên dáng vải ngay cả sau khi đã được giặt nhiều lần. Ngoài ra, vải sợi chuối cũng có thêm lợi thế là một loại vải không có nguồn gốc từ động vật.

Dự án làm vải từ sợi chuối do TS. Phạm Thị Hồng Phượng - Phó chủ tịch Công đoàn, Trưởng bộ môn Công nghiệp hóa học Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh (thuộc Công đoàn Công thương Việt Nam) và các cộng sự thực hiện. Trên cơ sở kết quả khảo sát sơ bộ tiềm năng và đánh giá nguồn nguyên liệu phế phụ phẩm từ cây chuối, nhóm nghiên cứu đề xuất giải pháp ép thân chuối lấy sợi và đồng thời nghiên cứu quy trình nhuộm sợi chuối thành phẩm bằng một số hợp chất màu tự nhiên; nâng cao giá trị sử dụng, tính kinh tế và cả sự ổn định của nguồn nguyên liệu phế thải thành vật liệu dệt sinh thái có giá trị cao.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo sản phẩm Dệt May từ sợi xơ chuối
Vải làm từ sợi chuối. Ảnh: NVCC

Theo các báo cáo nghiên cứu thị trường của các hãng nghiên cứu lớn trên thế giới như Euromonitor, mức độ tăng trưởng trong 10 năm qua của thị trường sợi chuối luôn ở mức 16 đến 30%/năm.

Thực tế, thị trường sợi chuối thế giới đã hình thành và phát triển khoảng 15 - 20 năm nay. Đây là một thị trường sôi động, phát triển liên tục với những quốc gia xuất khẩu sợi chuối thô hàng đầu thế giới như: Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc… mỗi năm hàng tỷ USD.

​Philippines là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sợi chuối thô lớn nhất thế giới. Với cây chuối siêu sợi có tên gọi là Abaca, hằng năm diện tích trồng chuối được tăng lên từ 15 -20 vạn ha mới đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường xuất khẩu. ​Tuy nhiên, sợi chuối của Việt Nam có sự khác biệt so với sợi chuối của Philippines. Bởi lẽ, sợi chuối của Việt Nam có ưu điểm là độ mềm, mượt, sáng mịn tương đương như sợi chuối của Ấn Độ. Hiện nay, sợi chuối của Ấn Độ đắt hơn gấp 2 lần so với sợi chuối của Philippines.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo sản phẩm Dệt May từ sợi xơ chuối
Người lao động tách xơ chuối. Ảnh: NVCC

​Giá sợi chuối thô thấp nhất trên thị trường quốc tế hiện nay, khoảng 3,5 USD/kg. Và xu thế của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng là hướng đến phát triển bền vững, thân thiện với môi trường và hạn chế sử dụng đồ nhựa, đó chính là mảnh đất màu mỡ để các sản phẩm của sợi chuối đến với thị trường quốc tế.

Ý tưởng hình thành Làng công nghệ sinh thái (Ecotech Vilage)

Từ say mê tạo các sản phẩm cho ngành Dệt, Nhuộm, May từ cỏ, cây, hoa lá trong tự nhiên (như mặc nưa, sợi chuối...), TS. Phạm Hồng Phượng còn sáng kiến thành lập Ecotech Village (nằm trong khuôn khổ đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 - Techfest). Mục tiêu của Ecotech Village là kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ hóa học dệt nhuộm, quản lý sản xuất, thực phẩm, dược phẩm, nông nghiệp và du lịch sinh thái.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo sản phẩm Dệt May từ sợi xơ chuối
TS Phạm Hồng Phượng (người đứng hàng đầu, mặc áo dài đỏ) ký kết biên bản hợp tác với các đơn vị tham gia Ecotech Village. Ảnh: NVCC

“Tôi có ý tưởng xây dựng Ecotech Village hướng đến mục tiêu ươm mầm tinh thần khởi nghiệp, chuyển giao khoa học công nghệ và hỗ trợ cộng đồng, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tế kinh doanh, giáo dục cộng đồng về phát triển sinh thái bền vững. Ngoài ra, đây còn là nơi để các thành viên trao đổi, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp “start up” đang hướng tới khai thác những tài nguyên quý hiếm từ thiên nhiên của nước ta từ các cỏ, hoa lá, cây… để tạo nên những sản phẩm tốt cho thị trường, giải quyết việc làm cho nhiều người lao động.

Trong giai đoạn 2022 - 2023, Ecotech Village sẽ thiết kế các chương trình đào tạo để hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp cho các thành viên và doanh nghiệp, tổ chức các hội thảo và kết nối các doanh nghiệp, tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp. Bên cạnh đó, làng sẽ thực hiện chuỗi chương trình E Talks - Big Ideal để giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm và những ý tưởng mới" - TS. Phạm Hồng Phượng cho biết.

Ngay trong buổi ra mắt (vào ngày 22/10), Ecotech Village đã ký kết bản ghi nhớ về hoạt động đào tạo với hơn 20 doanh nghiệp từ các tỉnh Bình Thuận, Tây Ninh. TS. Phạm Thị Hồng Phượng - Trưởng Làng công nghệ sinh thái sẽ nỗ lực gắn kết hoạt động nghiên cứu với quá trình phát triển sản phẩm, để đạt mục tiêu về ứng dụng và thân thiện với môi trường. Từ khi thành lập đến nay, Ecotech Village đã hỗ trợ, kết nối các nhà khoa học, nhà khởi nghiệp với thị trường. Đồng thời tư vấn cho hoạt động chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo trong đào tạo.

Khi nhận thấy các địa phương có tiềm năng về du lịch, Ecotech Village xây dựng đề án, tư vấn và kết nối với các doanh nghiệp (trong và ngoài làng) để giúp họ tạo ra các sản phẩm du lịch sinh thái phù hợp, thúc đẩy du lịch phát triển. Trong các hoạt động nghiên cứu, Ecotech Village kết hợp với Sở Khoa học và Công nghệ các địa phương để thực hiện đề án có tính thực tế, khả thi.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao tầm quan trọng của việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào kinh doanh thực tiễn. Hy vọng Ecotech Village sẽ tiếp tục góp phần thúc dẩy việc đưa sản phẩm Việt Nam ra thị trường nước ngoài và ươm tạo những dự án khởi nghiệp".

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Kỳ 1: Hàng trăm nghìn môi giới bất động sản mất việc Kỳ 1: Hàng trăm nghìn môi giới bất động sản mất việc

Ghi nhận thực tế của Tạp chí Lao Động – Công đoàn cho thấy, hiện khá nhiều tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản lớn ...

Kỳ 2: Đi tìm nguồn cơn Kỳ 2: Đi tìm nguồn cơn

Những ngày này, bên cạnh tiếng than của các trái chủ của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tân Hoàng Minh, trên các mạng xã hội ...

Những khu vườn trong phố làm nên giá trị khác biệt của bất động sản Sunshine Những khu vườn trong phố làm nên giá trị khác biệt của bất động sản Sunshine

Theo khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Batdongsan.com, khoảng 61% người Việt có nhu cầu gia tăng không gian xanh trong tổ ấm ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”; quan tâm thương lượng về chế độ, chính sách động viên về vật chất, tinh thần. Các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đăng ký và đề nghị công nhận sáng kiến.

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Tại Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần thứ III năm 2022, sáng kiến của Thạc sĩ, kỹ sư Phạm Văn Thuần - Phó trưởng phòng Cơ điện, Tổng Công ty May 10 vinh dự đạt giải Nhất đề tài về giải pháp lĩnh vực may.

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Bùi Đình Hướng, Thủ kho thuộc Phân kho Vũ khí đạn, Kho K63 đã từ lâu được mệnh danh là “cây sáng kiến” của đơn vị. Nhiều năm qua, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh luôn là người khơi nguồn sáng tạo và là tác giả, đồng tác giả của nhiều giải pháp kỹ thuật và sáng kiến đạt giải cao của đơn vị.

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên công đoàn được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những mảnh ghép chân thực tạo nên từ bàn tay, khối óc của người lao động, xuất phát từ thực tiễn và trở lại phục vụ thực tiễn công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đoàn viên công đoàn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

"Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức" là chia sẻ của Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc, điều phối bộ phận chế tạo vỏ tàu, Công ty TNHH VARD Vũng Tàu. Anh vừa nhận Bằng khen cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2017 - 2022, do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Với những nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm tích lũy gần 10 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Thoa – công tác tại Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã có nhiều cống hiến khi đưa rất nhiều các sáng kiến hay, trong đó nổi bật là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo cổng giám sát phóng xạ dùng cho người đi bộ và phương tiện cá nhân” được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ - Bộ Quốc phòng đánh giá sản phẩm có tính ứng dụng thực tế rất cao.

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Hưởng ứng mục tiêu “10 nghìn sáng kiến” trong CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023 đóng góp vào chương trình “01 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Điện lực miền Nam phát động thi đua hoàn thành chỉ tiêu 2.200 sáng kiến.

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Triển khai chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã phát huy tối đa nguồn lực sáng tạo của đoàn viên, người lao động.

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Từ công nhân đứng máy, sau nhiều năm làm việc tại công ty, nhiều công nhân đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật thiết thực, tính ứng dụng cao. Đặc biệt, những sáng kiến đó không chỉ làm lợi về kinh tế mà còn rút ngắn công đoạn, tiết kiệm sức lao động của công nhân trực tiếp sản xuất.

Sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Nhiều năm gắn bó với nghề y, tiến sỹ, bác sỹ Đoàn Anh Tuấn - Phó giám đốc, phụ trách khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Đông Anh luôn đau đáu với những nghiên cứu, tìm tòi sáng kiến khoa học công nghệ để ứng dụng vào thực tế công tác. Qua đó, không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, mang lại thêm nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân.

Xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” đầu tiên được khởi hành đến với NLĐ khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” đầu tiên được khởi hành đến với NLĐ khó khăn

Ngày 27/11, Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội tổ chức chuyến xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” bán hàng với giá ưu đãi cho hàng trăm công nhân lao động Công ty May Liên doanh Plummy (CĐN Dệt may Hà Nội). Đây là chuyến xe bán hàng hỗ trợ người lao động đầu tiên trong hai chuyến xe thí điểm “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” từ nguồn tài chính Công đoàn Hà Nội.