Thứ ba 23/04/2024 06:25

Nâng cao văn hóa tinh thần cho công nhân lao động

Đời sống - NHÀ VĂN BÙI VIỆT PHƯƠNG

Những năm gần đây, vấn đề văn hóa doanh nghiệp ngày càng được chú trọng. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo đời sống công nhân.
Công đoàn góp phần xây dựng văn hóa an toàn

Ngày 9/1/2016, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 52-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân lao động khu công nghiệp, khu chế xuất.

Trong Quyết định số 2164/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013-2020, định hướng đến năm 2030 có nôi dung: “Mục tiêu đến năm 2020, 100% khu công nghiệp, khu chế xuất có quy hoạch quỹ đất để xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ công nhân, người lao động. Trong đó, tối thiểu 30% khu công nghiệp, khu chế xuất đã hoạt động xây dựng được trung tâm văn hóa - thể thao phục vụ công nhân, người lao động...”.

Nâng cao văn hóa tinh thần cho công nhân lao động
Chương trình Giờ thứ 9+ trên VTV3. Ảnh: CĐCC

Trên thực tế, nhiều chương trình, giải pháp đã được thực hiện đem lại hiệu quả cao. Trong bài trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân, ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần TKG Tae Kwang Vina cho biết: “Doanh nghiệp chúng tôi quyết định xây dựng văn hóa doanh nghiệp với nét đặc trưng là tin tưởng, an toàn và bình đẳng trong công nhân. Để làm được điều đó, chúng tôi đã trải qua quá trình rất dài để xây dựng giá trị cốt lõi, những trụ cột văn hóa”.

Bên cạnh các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao, các sân chơi trên truyền hình có sức lan tỏa dành cho công nhân được mở ra, như: Chương trình Tiếng hát công nhân được tổ chức với sự bảo trợ truyền thông của Báo điện tử Đảng Cộng sản, Báo Văn hóa, Hội Nhà báo Việt Nam, Khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; chương trình “Giờ thứ 9+” trên VTV3… tạo nên những hiệu ứng tích cực.

Tuy nhiên, ở nhiều nơi, đặc biệt là tại các nhà máy, xưởng chế biến tại các đia phương, đời sống văn hóa tinh thần của công nhân còn khá nghèo nàn.

Theo khảo sát năm 2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam: “60% công nhân ở các khu công nghiệp không xem ti vi, nghe đài; 85% không đọc sách, báo; 80% không tập thể dục, thể thao thường xuyên; 65% không tham gia vào các hoạt động văn nghệ quần chúng…”.

Nâng cao văn hóa tinh thần cho công nhân lao động
Một trận đấu trong khuôn khổ vòng loại khu vực 3 Giải bóng đá công nhân toàn quốc, năm 2023 - Ảnh: CĐCC

Vậy đâu là nguyên nhân và hướng đi nào để nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân lao động?

Nếu như trước đây, trong Cương lĩnh của Đảng ta đã khẳng định giai cấp công nhân là: “Lực lượng nòng cốt trong liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng”, thì trong thời đại cách mạng công nghệ đóng vai trò hết sức quan trọng, bởi họ là người trực tiếp vận hành công nghệ, tạo ra các sản phẩm công nghệ cao làm thay đổi quan hệ xã hội, thúc đẩy xã hội phát triển.

Sau bốn cuộc cách mạng công nghệ và đặc biệt là cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra mau lẹ, chúng ta có thể khẳng định giai cấp công nhân luôn là lực lượng cấp tiến, thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Chính vì thế, để nâng cao hiệu quả, nâng cao vị thế của công nhân, người lao động cần thiết phải nâng cao văn hóa tinh thần một cách bài bản, toàn diện. Người công nhân không chỉ cần thiết phải được giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức về chính trị mà còn cần được bồi dưỡng về các giá trị tâm hồn.

Có thể nói, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, công nhân ở các nhà máy, xí nghiệp phải khắc phục khó khăn vì sự thiếu thốn tại các vùng sơ tán, vừa sản xuất vừa chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Tuy vậy, chúng ta vẫn duy trì được những hoạt động tinh thần như tổ chức các thư viện trong nhà máy, bệnh viện. Nhiều văn nghệ sĩ trưởng thành từ phong trào văn hóa, văn nghệ phong trào công nhân, như: NSND Quang Thọ (xuất thân từ công nhân điện hầm lò ở Quảng Ninh), NSND Đức Long (vốn là công nhân Xí nghiệp Tuyển than Hòn Gai – Quảng Ninh).

Đó là chưa kể đến những lớp mỹ thuật công nhân như lớp vẽ công nhân ở Cẩm Phả đã sản sinh ra các họa sĩ Nguyễn Hoàng (vốn là công nhân mỏ Hà Lầm), Bùi Đình Lan và Lê Vân Hải (vốn là công nhân mỏ Đèo Nai), Ngô Phương Cúc (vốn là công nhân mỏ Hà Tu)…

Nâng cao văn hóa tinh thần cho công nhân lao động
NSND Quang Thọ vốn là một công nhân mỏ.

Nhận định về mảng đề tài văn học công nhân, nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam từng trả lời trên Báo Lao Động: “Văn học công nhân là mảng đề tài rất quan trọng, nếu không muốn nói là xương sống của nền văn học cách mạng Việt Nam. Sau “Vùng mỏ” của Võ Huy Tâm, nhiều tác giả lớn đã tham gia viết về đề tài này, như: Nguyên Hồng, Xuân Cang, Y Phương... Những thành tựu của văn học công nhân trong trưng bày sách này có thể coi là một cuộc diễu binh 70 năm của văn học công nhân Việt Nam”.

Từ thực tế lịch sử đó, người viết cho rằng cần có những giải pháp cụ thể để nâng cao đời sống tinh thần, làm giàu thêm sức sáng tạo của công nhân bằng các giải pháp cụ thể, như: Xây dựng phong trào văn hóa đọc, xây dựng quy tắc ứng xử trong sinh hoạt, giao tiếp, nâng cao hiệu quả văn hóa lao động trong tổ chức công nhân, người lao động. Bên cạnh đó cần hướng công nhân đến các giá trị văn hóa tích cực, lành mạnh như trải nghiệm về môi trường, về lịch sử văn hóa dân tộc, nâng cao nhận thức về văn hóa và lập trường tư tưởng.

Còn nhớ, chúng ta từng nhắc đến những hoạt động team building phản cảm của không ít công ty. Nguyên nhân xuất phát từ những kịch bản cóp nhặt, đơn điệu, không tính đến hiệu ứng lan tỏa dẫn đến đánh mất sự đoàn kết, tạo ra những bức xúc cho người lao động và xã hội.

Từ suy nghĩ đó, chúng ta nhận ra, việc thực hiện những hoạt động nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân cũng cần được tổ chức khoa học, bài bản; cần sự phối hợp của các đơn vị truyền thông, văn hóa, nghệ thuật để đạt hiệu quả như mong muốn.

Video: Chương trình nghệ thuật Giai điệu tự hào Dệt May Việt Nam, năm 2024

Làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động Làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động

Ban Chấp hành Công đoàn Công ty CP Xích líp Đông Anh xác định, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho ...

Xây dựng văn hóa kinh doanh bắt đầu từ việc chăm lo cho người lao động Xây dựng văn hóa kinh doanh bắt đầu từ việc chăm lo cho người lao động

Công đoàn Việt Nam luôn nỗ lực và sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên liên quan để cùng nhau thảo luận, xác ...

Xã hội hoá các nguồn lực để nâng cao đời sống cho đoàn viên, người lao động Xã hội hoá các nguồn lực để nâng cao đời sống cho đoàn viên, người lao động

Để thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Liên ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Dành cho người lao động những gì tốt đẹp nhất

Đời sống -

Dành cho người lao động những gì tốt đẹp nhất

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu (CPTM&XNK) Việt Hồng Chinh có trụ sở tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị luôn đặt lợi ích của người lao động (NLĐ) lên trên hết.

Giải pháp nào để con lao động di cư được sống cùng cha mẹ?

Người lao động -

Giải pháp nào để con lao động di cư được sống cùng cha mẹ?

Tiền lương thấp ảnh hưởng đến quyết định sinh con của 72% người lao động. Đó cũng là lý do 17,6% người lao động di cư cho biết không sống cùng con dưới 18 tuổi.

Lương giáo viên sau cải cách: Thầy cô “nặng” tâm tư

Đời sống -

Lương giáo viên sau cải cách: Thầy cô “nặng” tâm tư

Nghị quyết 27/NQ-TW khẳng định mức lương mới của cán bộ, công chức sẽ không thấp hơn tiền lương hiện hưởng. Thế nhưng, nhiều thầy cô băn khoăn với mức lương sau cải cách.

“Cây sáng kiến” của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá

Đời sống -

“Cây sáng kiến” của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá

Không ngừng học tập, lao động và sáng tạo, những năm qua, anh Lê Đức Vưỡng - Quản đốc xưởng sản xuất của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá (thuộc Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị) đã có nhiều đề tài, sáng kiến, cải tiến giúp nhà máy làm lợi hàng tỉ đồng. Với những cống hiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực đó, anh Vưỡng vinh dự là gương mặt tiêu biểu duy nhất của tỉnh Quảng Trị được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023.

Niềm vui của người lao động dưới “mái ấm Super Horse”

Đời sống -

Niềm vui của người lao động dưới “mái ấm Super Horse”

Thăm nhà máy Super Horse trong một ngày nắng rát, giữa tiếng máy móc, dây chuyền sản xuất khô khốc và ồn ào, chúng tôi tìm thấy những điều thân thương nhất trong đời sống công nhân lao động vốn rất hiếm gặp ở thời công nghiệp hóa.

Cuộc thi Chuyện đời tôi: “Chuyện đời dạy học” đoạt giải Nhất tuần 4

Đời sống -

Cuộc thi Chuyện đời tôi: “Chuyện đời dạy học” đoạt giải Nhất tuần 4

Cuộc thi "Chuyện đời tôi" đang đến hồi kết. Tuần từ 5/4 - 12/4/202 có 31 video dự thi với nội dung khá phong phú, đối tượng dự thi trải rộng ở nhiều ngành nghề.

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt?

Bản tin công nhân ngày 22/4 gồm những nội dung chính sau: Đồng Nai có nhu cầu tuyển trên 35.000 lao động phục vụ sản xuất; Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Hàng vạn công nhân Nghệ An chào cờ, hát Quốc ca

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng Tôi công nhân

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng, NLĐ cần ghi nhớ, thực hiện tốt khẩu hiệu: 4 không: Không sợ - không tham - không kết bạn với người lạ - không chuyển khoản và 2 phải: Phải thường xuyên cảnh giác - phải liên hệ với công an khi có nghỉ ngờ.

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó"

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ Infographic

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ

Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ diễn ra từ ngày 15/04/2024 do Ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Dưới đây là 10 đơn vị có số đoàn viên tham gia dự thi nhiều nhất.
Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động

Bản tin công nhân ngày 21/4 gồm những nội dung chính sau đây: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động; Cảnh báo mạo danh người của Bảo hiểm xã hội trên Facebook, Zalo để lừa đảo; Trợ cấp thất nghiệp thấp, cuộc sống người dân bấp bênh,...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

“Bà đỡ” của lao động nghèo trên quê hương Quảng Trị

Đời sống -

“Bà đỡ” của lao động nghèo trên quê hương Quảng Trị

Trong bối cảnh bức tranh kinh tế có những gam màu tối, không ít doanh nghiệp ngành May đóng cửa thì câu chuyện nữ công nhân may sau bao năm bôn ba xứ người trở về quê lập ra công xưởng, vượt lên bao khốn khó để tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động nghèo nhiều năm qua là điểm sáng ở một vùng quê Quảng Trị. Chị là Trần Thị Mỹ Ngọc, hiện là Giám đốc Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Song Tiến, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Chính thức: người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5

Đời sống -

Chính thức: người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5

Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày, từ ngày 27/4 đến hết 1/5/2024.

Giải Nhất "Chuyện đời tôi" tuần 4: "Cảm ơn cuộc thi đã lưu giữ kỷ niệm đáng giá"

Đời sống -

Giải Nhất "Chuyện đời tôi" tuần 4: "Cảm ơn cuộc thi đã lưu giữ kỷ niệm đáng giá"

Video của một y sĩ quân y xuất sắc đoạt giải Nhất tuần trong cuộc thi "Chuyện đời tôi", với 33.500 lượt xem và 784 lượt chia sẻ.

Phần lớn người lao động muốn nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Đời sống -

Phần lớn người lao động muốn nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Kết khảo sát, lấy ý kiến trên mạng xã hội của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho thấy, 87% bình chọn hoán đổi ngày làm việc để dịp 30/4 – 1/5 được nghỉ 5 ngày liên tục.

Nỗi niềm “thợ đọc”

Đời sống -

Nỗi niềm “thợ đọc”

Những ký ức xa xưa qua họ trở nên sống động; họ chính là những chiếc cầu nối liền quá khứ và hiện tại. Và trong sâu thẳm… họ đã khóc trước khi làm người khác khóc trong hành trình âm thầm gìn giữ, phát huy để những giá trị văn hóa nghệ thuật của dân tộc được trường tồn…

Bộ Nội vụ nhất trí đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Đời sống -

Bộ Nội vụ nhất trí đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc hoán đổi ngày làm việc để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp 30/4 - 1/5 sắp tới.

Cuộc thi "Chuyện đời tôi": Video "Một ngày đi làm" đoạt giải Nhất tuần 3

Đời sống -

Cuộc thi "Chuyện đời tôi": Video "Một ngày đi làm" đoạt giải Nhất tuần 3

Giải thưởng tuần trị giá 1.000.000 đồng được Ban tổ chức cuộc thi "Chuyện đời tôi" trao cho của tác giả có ID TikTok Nhi Lê.67.

Nhiều hoạt động tại Ngày hội việc làm cho lao động nữ

Đời sống -

Nhiều hoạt động tại Ngày hội việc làm cho lao động nữ

Ngày hội việc làm dành cho lao động nữ năm 2024 với hơn 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng đến từ một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Cần bảo vệ quyền lợi, phẩm giá cho lao động nữ

Đời sống -

Cần bảo vệ quyền lợi, phẩm giá cho lao động nữ

Tại tọa đàm “Bảo đảm việc làm, sức khỏe cho lao động nữ”, các đại biểu đã chỉ ra những khó khăn, rào cản của lao động nữ, từ đó đề xuất nhiều giải pháp nhằm bảo vệ quyền lợi cho đối tượng này.

40 năm vận hành Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt

Đời sống -

40 năm vận hành Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt

Các thế hệ nhà khoa học, cán bộ, viên chức, người lao động Viện Nghiên cứu hạt nhân đã vận hành, khai thác hiệu quả, an toàn Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt suốt 40 năm; được đánh giá là “lò sử dụng hiệu quả nhất trong số các lò có công suất thấp trên thế giới".