Thứ hai 05/06/2023 19:20
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Để Festival Huế là điểm đến an toàn trong những ngày Tết

Văn hóa - Diễn đàn - Bài và ảnh THIÊN SƠN

Trải qua 22 năm tổ chức, Festival Huế đã trở thành một “thương hiệu” được chú ý trong hệ thống các Festival trên thế giới. Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế đang nỗ lực triển khai các giải pháp để bảo đảm an toàn cho du khách gần xa đến với Festival Huế dịp tết Nguyên đán năm nay.

Thành phố du lịch

Festival Huế 2023 có chủ đề: “Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển”, gồm hơn 50 hoạt động chính và gần 100 hoạt động hưởng ứng diễn ra liên tục trong năm theo định hướng bốn mùa: “Xuân Cố đô”; mùa Hạ “Kinh thành tỏa sáng”; “Huế vào thu”; “Mùa Đông xứ Huế”; do các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế thực hiện, tiêu biểu cho bản sắc văn hóa vùng miền, quốc gia nhằm giao lưu, hợp tác văn hóa, tôn vinh, quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng đất Cố đô văn hiến với 07 di sản được UNESCO vinh danh.

Để Festival Huế là điểm đến an toàn trong những ngày Tết
Quang cảnh Đại nội Kinh Thành Huế.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, còn có lễ hội mùa Xuân “Xuân Cố đô”, được diễn ra từ tháng 01 - 03/2022 với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành uỷ Huế nhận định, thời gian qua, tỉnh và thành phố đã có nhiều nỗ lực để xây dựng môi trường du lịch văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập tồn tại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, một số vấn đề mới phát sinh cần được chấn chỉnh kịp thời. Đặc biệt là ứng xử của hộ, cá nhân kinh doanh dịch vụ có liên quan đến du lịch; ứng xử đối với người làm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch… còn nhiều bất cập, hạn chế.

Theo đại diện các Hiệp hội Du lịch, Xích lô, Taxi Huế, thành phố cần đầu tư hoàn thiện hạ tầng, đặc biệt là các xã, phường mới sáp nhập vào thành phố như Thuận An, Hương Thọ, Hương Phong, Phú Mậu… để thuận tiện trong việc đi lại và tham quan du lịch; đầu tư bến bãi phục vụ các phương tiện xe du lịch để đảm bảo an toàn cho du khách; mở các lớp bồi dưỡng kiến thức ngoại ngữ, ứng xử với du khách dành cho các tài xế taxi, xích lô và nhân viên du lịch. Ngoài ra, cần có giải pháp “mạnh tay” xử lý tình trạng cò mồi, chèo kéo du khách tại các địa điểm tham quan du lịch.

Đồng quan điểm, bà Hoàng Thị Như Thanh, Trưởng ban Quản lý chợ Đông Ba cho hay, từ nhiều năm nay, Ban Quản lý chợ Đông Ba đã triển khai nhiều giải pháp để xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, trong đó tuyên truyền, vận động bà con tiểu thương ứng xử, giao tiếp chuẩn mực, cùng với đó là áp dụng công nghệ trong việc bán hàng online, thanh toán bằng quét mã QR, sử dụng ví điện tử trên các nền tảng công nghệ, trên nền tảng Hue-S.

Ông Phan Thiên Định khẳng định, thành phố đã chỉ đạo thành lập đội phản ứng nhanh để tiếp nhận, hỗ trợ, giải quyết các vấn đề liên quan của du khách; đẩy mạnh việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt nhằm đảm bảo an toàn cho du khách; hình thành các tuyến phố ẩm thực, như ẩm thực cung đình, ẩm thực chay…; hình thành không gian giới thiệu hàng thủ công mỹ nghệ, đặc sản Huế tại các khu vực trung tâm thành phố, nhằm tăng sức hút của các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương.

Để Festival Huế là điểm đến an toàn trong những ngày Tết
Mỗi lái xe xích lô Huế là một "đại sứ du lịch".

Phấn đấu là điểm đến an toàn

Vẫn theo ông Phan Thiên Định, dịp Tết đến, Xuân về, thành phố sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tiếng ồn karaoke tại các điểm lưu trú; xây dựng các tuyến phố an toàn, thân thiện; kiểm soát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm tại các hàng quán; quản lý phương tiện xích lô, xem tài xế xích lô như những đại sứ du lịch; thực hiện thí điểm lắp đèn giao thông cho người có nhu cầu qua đường…

Trung tá Đặng Phúc Xuân, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an TP. Huế cho hay, trong những ngày diễn ra Lễ hội Festival, đơn vị sẽ phối hợp với cơ quan chức năng, tăng cường công tác quản lý lưu trú, nhất là ở các nhà trọ, nhà nghỉ… để kịp thời ngăn chặn, không để tình trạng cò khách, nâng ép giá, gây khó khăn, phiền hà cho du khách khi đến Huế tham dự Festival

“Chúng tôi sẽ huy động toàn bộ lực lượng xuống đường phối hợp với công an các phường tập trung điều phối, hướng dẫn, phân luồng giao thông, tránh ùn tắc và giảm nguy cơ tai nạn. Bên cạnh đó, phối hợp với lực lượng hình sự, cơ động… cùng đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng xấu lợi dụng chỗ đông người để cướp giật, trộm cắp tài sản, gây nguy hiểm cho người dân và du khách”, Trung tá Đặng Phúc Xuân nói.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định, Festival Huế 2023 sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới, đa dạng hóa các loại hình tổ chức lễ hội, hướng đến sự tham gia của cộng đồng nhân dân; tăng cường đẩy mạnh xã hội hóa công tác tổ chức các lễ hội trong Festival Huế, gắn hoạt động lễ hội với các sản phẩm du lịch, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện Cố đô Huế - Việt Nam.

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon

Tổ chức Công đoàn các cấp ở các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa đã song hành với doanh nghiệp, cùng nhau chăm ...

"Việt Nam sẽ là một điểm đến hoàn hảo"

Vốn FDI vào Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng cao khi Việt Nam đang dần vươn lên trở thành công xưởng mới của thế ...

Cuộc thi Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần

Trong tuần thứ 2 (từ ngày 8 đến ngày 14/01/2023) của Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" do Tạp chí ...

Chia sẻ
In bài viết
Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Văn hóa - Diễn đàn -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt mấy năm nay, một "Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất".

Bữa  ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Văn hóa - Diễn đàn -

Bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Bữa ăn ca với công nhân lao động rất quan trọng bởi nó bổ sung dinh dưỡng, giúp phục hồi sức lao động. Biết được tầm quan trọng này, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì đã có những tín hiệu khả quan xử lý xe quá khổ, quá tải ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đó báo chí trong đó có tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh việc chậm xử lý xe quá khổ, quá tải ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này khiến dư luận địa phương bức xúc.

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Văn hóa - Diễn đàn -

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Sau gần một tháng triển khai diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin khép lại chủ đề này vào hôm nay.

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Văn hóa - Diễn đàn -

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Ngày “Cá tháng Tư” năm nay, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một tin buồn đau về một nam sinh trường chuyên trung học phổ thông trên địa bàn nhảy lầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Điều đáng nói, hiện tượng này không phải quá cá biệt.

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Văn hóa - Diễn đàn -

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Một đồng nghiệp trong tổ của tôi, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên phải chia lịch tăng ca với nhau. Khi chồng chị này tham gia tăng ca ở công ty của anh ấy thì vợ phải tan ca đúng giờ để còn lo cho con cái và ngược lại.

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Văn hóa - Diễn đàn -

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Dư luận vừa kêu trời khi Thanh Hóa với Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng cả 100 tỷ đồng với 5 biệt thự bỏ hoang, rồi Công viên trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) lớn nhất tỉnh này cũng gần như hoang phế...

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Văn hóa - Diễn đàn -

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Vào tháng 4/2022, Thanh tra Chính phủ vừa có công văn thanh tra toàn diện các dự án năng lượng tái tạo bao gồm các dự án điện gió, điện mặt trời đã chuyển nhượng hoặc thay đổi chủ đầu tư theo Quyết định 55/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ.