Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động

Đời sống - TRƯỜNG SƠN

Hơn 500 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có dịp đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành để được giải đáp cụ thể những khó khăn, vướng mắc về việc làm, thu nhập, tiền lương, đời sống. Chương trình đối thoại do UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh phối hợp tổ chức vào ngày 22/5.
Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh Người lao động cần hết sức cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo

Chủ trị buổi đối thoại, đồng chí Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị rằng, chương trình đối thoại lãnh đạo tỉnh với đoàn viên, người lao động là diễn đàn mở; đoàn viên và người lao động cần mạnh dạn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và đề ra những kiến nghị, đề xuất về những vấn đề liên quan đến việc làm, thu nhập, tiền lương, đời sống và những nhu cầu bức thiết. Lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ban, ngành sẽ trực tiếp giải đáp cụ thể.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động
Đồng chí Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trần Thị Minh Nguyệt - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì buổi đối thoại. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

BHXH được nhiều đoàn viên, người lao động quan tâm

Đồng chí Nguyễn Thị Tú - Chủ tịch Công đoàn bộ phận, Công đoàn Công ty CP Đường bộ 1 đặt ra câu hỏi: “Chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản cho lao động nữ đã được Luật BHXH quy định tại khoản 2, điều 41 Luật BHXH 2014 nhưng thực tế, nhiều lao động nữ không biết chế độ này và các doanh nghiệp không muốn giải quyết chế độ này cho lao động nữ vì sợ giảm sản lượng sản xuất, từ đó họ đưa ra các thủ tục và nhiều giấy tờ rất phiền hà, hoặc họ lờ đi”.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động
Đồng chí Nguyễn Thị Tú - Chủ tịch Công đoàn bộ phận, Công đoàn Công ty CP Đường bộ 1 kiến nghị về chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho
người lao động. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Về vấn đề này, đồng chí Hoàng Trọng Chính - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời rằng, chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản, trách nhiệm của người sử dụng lao động và công đoàn cơ sở cũng như thủ tục làm hồ sở để hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản cho người lao động.

Để việc giải quyết chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho người lao động được đảm bảo theo đúng quy định, BHXH tỉnh sẽ tăng cường công tác thông tin về các chế độ chính sách BHXH nói chung và chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm, đau thai sản nói riêng để người lao động, đơn vị sử dụng lao động và các cấp công đoàn nắm, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

“Người sử dụng lao động và công đoàn cơ sở phải có trách nhiệm trong việc xem xét, bố trí cho người lao động được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản mà sức khỏe chưa hồi phục”, đồng chí Chính nói.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động
Đồng chí Lê Quý Hoàng - Chủ tịch Công đoàn Công ty MSV đặt câu hỏi về
tình trạng người lao động xin rút để hưởng BHXH một lần. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Cũng về vấn đề BHXH, đồng chí Lê Quý Hoàng - Chủ tịch Công đoàn Công ty MSV có câu hỏi rằng, hiện nay, tình trạng người lao động xin rút để hưởng BHXH một lần vẫn có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân người lao động, gia đình và các chính sách an sinh xã hội.

“Rất mong các đồng chí lãnh đạo tỉnh cho biết thực trạng và những chỉ đạo của tỉnh nhằm giảm thiểu tình trạng người lao động xin rút BHXH một lần gia tăng như hiện nay”, đồng chí Hoàng nói.

Đồng chí Hoàng Trọng Chính - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, nguyên nhân người lao động xin rút để hưởng BHXH một lần đa số là do nhu cầu tài chính sau khi nghỉ việc. Người lao động bị mất việc làm phải đối mặt với các nhu cầu tài chính trước mắt để chi tiêu sinh hoạt cho gia đình hoặc đầu tư cho con ăn học, trang trải nợ nần... Khi mà chính sách BHXH một lần còn khá thông thoáng, dễ dàng thì người lao động xem đây là một công cụ tài chính trước mắt.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động
Đồng chí Hoàng Trọng Chính - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế giải đáp những kiến nghị của đoàn viên, người lao động. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Bên cạnh đó, để đóng BHXH được đến lúc hưởng lương hưu thì cần phải đóng thêm rất nhiều năm sau đó. Do vậy, người lao động không muốn và cũng không đủ khả năng về tài chính để tiếp tục tham gia BHXH, và chỉ có nhu cầu nhận một lần.

“Để giảm thiểu tình trạng người lao động xin rút BHXH một lần, các cấp và các ngành cần thực hiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động; tăng cường công tác truyền thông để cung cấp thông tin, định hướng dư luận, giúp người lao động có được nhận thức một cách đầy đủ về chính sách. Đồng thời, tăng lợi ích và tính hấp dẫn của chính sách lương hưu thông qua việc sớm thực hiện giảm điều kiện về thời gian đóng góp tối thiểu từ 20 năm xuống còn 15 năm…”, đồng chí Chính cho biết thêm.

Nhiều vấn đề liên quan đến đời sống người lao động

Về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đồng chí Ngô Đình Nhật - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Da Giầy Huế cho rằng, thời gian gần đây, tình trạng mất ATVSLĐ tại nhiều doanh nghiệp vẫn còn diễn ra, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân chưa đầy đủ, chưa khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Trong thời gian tới, tỉnh có giải pháp nào để buộc doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trong việc tuân thủ pháp luật lao động ATVSLĐ.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động
Đồng chí Ngô Đình Nhật - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Da Giầy Huế có kiến nghị về công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Giải đáp vấn đề này, đồng chí Hồ Dần - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn lao động là do người sử dụng lao động chưa quan tâm đến công tác ATVSLĐ dẫn đến chủ quan, lơ là trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp bản đảm ATVSLĐ, khoán trắng cho cấp dưới, thiếu kiểm tra, giám sát, chỉ đạo, chưa nắm chắc quy trình trong việc thực hiện các quy định về Luật Lao động, công tác ATVSLĐ.

Sở đã và đang thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó chú trọng hướng dẫn, tập huấn, huấn luyện về ATVSLĐ cho các ngành, nghề, lĩnh vực có nguy mất an toàn cao như xây dựng, vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ; thanh tra, kiểm tra, giám sát của các ngành, các cấp.

“Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về ATVSLĐ; tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, cơ sở tăng cường công tác tự kiểm tra, đánh giá nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc, xây dựng các phương án, biện pháp khắc phục phù hợp”, đồng chí Dần nhấn mạnh.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động
Đồng chí Hồ Dần - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế giải đáp câu hỏi của đoàn viên, NLĐ về công tác ATVSLĐ.
Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Chị Hồ Thị Dung - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Hồng Trung đặt ra câu hỏi rằng, chính sách cho vay vốn ưu đãi để hỗ trợ đoàn viên, người lao động tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống đã được LĐLĐ tỉnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh triển khai hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động. Tuy nhiên, nguồn vốn để cho vay vốn hỗ trợ còn hạn hẹp nên số lượng đoàn viên, người lao động được tiếp cận từ nguồn vốn vay ưu đãi còn quá ít so với nhu cầu.

“Kính đề xuất lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan bổ sung thêm các nguồn vốn vay ưu đãi để giải quyết cho đoàn viên, người lao động có nhu cầu vay để tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống trong thời gian tới”, chị Dung mong muốn.

Về vấn đề này, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện nay, nguồn vốn cho vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm duy trì và mở rộng việc làm do Tổng LĐLĐ Việt Nam quản lý tại chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh là 1.109 triệu đồng.

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh cho vay vốn thuộc nguồn vốn Tổng LĐLĐ tỉnh quản lý đối với đoàn viên, người lao động trên địa bàn với dư nợ đến ngày 20/5/2024 là 1.020 triệu đồng, với 17 khách hàng còn dư nợ; nguồn vốn còn lại chưa thực hiện là 89 triệu đồng chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu vốn cho 01 lao động.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động
Đoàn viên, người lao động tỉnh Thừa Thiên Huế lắng nghe những giải đáp của UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Để bổ sung thêm các nguồn vốn nhằm giải quyết cho đoàn viên, người lao động có nhu cầu vay để tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống trong thời gian tới, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh có đề nghị LĐLĐ tỉnh cân đối nguồn vốn của các quỹ do LĐLĐ tỉnh quản lý, ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để cho vay đối với đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, đề xuất sở, ban, ngành và UBND tỉnh trình HĐNĐ tỉnh bố trí vốn đầu tư công, vốn đầu tư phát triển, kinh phí thường xuyên ủy thác cho chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để hỗ trợ thực hiện một số hoạt động của các Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó tập trung cho vay hộ có mức sống trung bình và người lao động tại địa bàn thuộc phạm vi thực hiện của các chương trình mục tiêu quốc gia, đáp ứng một phần nhu cầu vốn cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động
Nhiều câu hỏi, kiến nghị của đoàn viên, người lao động được lãnh đạo tỉnh
cùng lãnh đạo sở, ban, ngành làm rõ, trả lời cụ thể. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện các sở, ban, ngành đã lắng nghe, giải đáp nhiều nội dung khác trong tổng số 20 câu hỏi, kiến nghị của 10 nhóm vấn đề về việc làm đời sống đoàn viên, người lao động như: Việc làm; nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con của công nhân lao động; vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần và tình trạng “tín dụng đen”… Những vấn đề phát sinh tại địa phương, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp nhưng chưa được xử lý, giải quyết.

Video: chia sẻ của ông Hoàng Trọng Chính - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế về chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản.

Đồng chí Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến phản ánh, kiến nghị thẳng thắn, sát thực, tập trung vào những vấn đề được đông đảo công nhân lao động quan tâm. Những vấn đề được phản ánh, trao đổi tại đối thoại đa phần đều được lãnh đạo các sở, ban, ngành làm rõ, và trả lời cụ thể.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động
Đồng chí Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các sở, ban, ngành liên quan có trách nhiệm tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến của công nhân, viên chức, người lao động nêu tại buổi đối thoại để chủ động giải quyết, hoặc tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời, nhất là những vấn đề liên quan đến chính sách, chế độ của người lao động, đảm bảo những kiến nghị nêu trên tại buổi đối thoại phải được giải quyết.

Đối với LĐLĐ tỉnh Thừa thiên Huế cần tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để kiến nghị các doanh nghiệp, các sở, ban, ngành liên quan giải quyết hoặc đề xuất UBND tỉnh các phương án xử lý cụ thể theo quy chế phối hợp nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động; xây dựng môi trường làm việc thân thiện, an toàn, quan hệ lao động hài hòa, ổn đinh và tiến bộ để cùng phát triển.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động

Dịp này, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao 200 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do LĐLĐ ...

Người lao động cần hết sức cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần Người lao động cần hết sức cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Đó một trong những lời khuyên của đại diện Cơ quan BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế trong cuộc đối thoại tháng 5 với đông đảo ...

Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo

Trong giai đoạn 2021 - 2023, có 40 điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: Công đoàn hỗ trợ những “người mẹ thứ hai” của trẻ nhỏ

Đời sống -

Bài cuối: Công đoàn hỗ trợ những “người mẹ thứ hai” của trẻ nhỏ

Nghề giáo viên mầm non là một nghề cao quý, được ví như những “người mẹ thứ hai” của trẻ, nhưng đặc thù công việc cũng rất nặng nề, vất vả. Để có thể chăm sóc trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, các cô giáo mầm non phải luôn nỗ lực, chịu khó và dành tình yêu lớn lao cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tại các cơ sở giáo dục mầm non độc lập, do cơ sở vật chất còn khó khăn, số lượng người lao động (NLĐ) ít nên nhiều quyền lợi của các giáo viên mầm non chưa được đảm bảo. Vì vậy, trong năm 2024, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã chủ trương thành lập các nghiệp đoàn cơ sở, công đoàn cơ sở các lớp mầm non độc lập trên toàn thành phố để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho các giáo viên mầm non.

“Mái nhà chung” cho người lao động khu vực phi chính thức

Đời sống -

“Mái nhà chung” cho người lao động khu vực phi chính thức

LTS: Lao động khu vực phi chính thức được hiểu là những người lao động (NLĐ) có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, không được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm xã hội, các chế độ phụ cấp và các khoản phúc lợi xã hội khác. Vì vậy, có thể coi đây là nhóm yếu thế trên thị trường lao động, có nhiều nguy cơ rủi ro về việc làm, thu nhập. Họ cần được bảo đảm an sinh xã hội bền vững bằng các chính sách của Đảng, Nhà nước, các hoạt động của tổ chức hội, đoàn thể… Thời gian qua, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hết sức sâu sát của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến NLĐ ở khu vực phi chính thức. Trong năm 2024, bên cạnh các kế hoạch lớn nhằm phát triển đoàn viên trên toàn thành phố thì Ban thường vụ LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã lựa chọn, thí điểm tổ chức Nghiệp đoàn các lớp mầm non độc lập và Nghiệp đoàn lái xe công nghệ Grab thành phố Đà Nẵng, nhằm hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ tại các khu vực này.

Vợ chồng luật sư trẻ ở Đà Nẵng gieo hi vọng cho người nghèo

Đời sống -

Vợ chồng luật sư trẻ ở Đà Nẵng gieo hi vọng cho người nghèo

Gần một năm ròng rã, vợ chồng luật sư Mai Quốc Việt và Châu Việt Vương (Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng) đã tìm lại được "danh tính" cho 5 mẹ con chị Thị Miệp (quê quán tỉnh Bình Phước). Khi đã hoàn thành giấy tờ tùy thân, hai vợ chồng luật sư lại tiếp tục giúp các cháu nhỏ đến trường tìm tương lai…Và, họ mong nối dài cánh tay hỗ trợ những người yếu thế!

Biểu dương các phụ nữ điển hình tiên tiến khu vực phía Nam

Người lao động -

Biểu dương các phụ nữ điển hình tiên tiến khu vực phía Nam

Trung tướng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong phong trào toàn dân BVANTQ và đề nghị, mỗi phụ nữ hãy là cầu nối giữa gia đình và xã hội, chủ động tham gia tích cực để phong trào trở thành việc làm thường xuyên, tự giác, chủ động trong mỗi chị em phụ nữ.

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "tim" lại khoác áo blouse: Làm lại từ đầu không bao giờ là quá muộn!

Đời sống -

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "tim" lại khoác áo blouse: Làm lại từ đầu không bao giờ là quá muộn!

Khi câu chuyện bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn xin thực hành sau khi ra tù trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận, thì PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị chọn cách im lặng trước báo chí.

Công nhân lao động, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình trước bệnh bạch hầu?

Đời sống -

Công nhân lao động, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình trước bệnh bạch hầu?

Sau khi nữ sinh P.T.C. (dân tộc Khơ Mú, trú bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, Kỳ Sơn, Nghệ An) tử vong vào ngày 5/7 do bệnh bạch hầu, ngành Y tế Nghệ An và một số tỉnh đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch. Công nhân lao động, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình trước bệnh bạch hầu?

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần? Tôi công nhân

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần?

Việc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được thực hiện từ 1 lần/năm đến 2 lần/năm, tùy đối tượng người lao động.

10 nhóm bệnh nghề nghiệp khi làm nghề xây dựng, người lao động có thể mắc Tôi công nhân

10 nhóm bệnh nghề nghiệp khi làm nghề xây dựng, người lao động có thể mắc

Đặc thù công việc của ngành xây dụng khiến người lao động có nguy cơ mắc phải những bệnh nghề nghiệp đặc trưng và nghiêm trọng.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Cần quyết liệt hơn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS 6 tháng cuối năm 2024 Infographic

Cần quyết liệt hơn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS 6 tháng cuối năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm cả nước kết nạp mới 442.164 đoàn viên công đoàn, nâng tổng số đoàn viên công đoàn cả nước là 11.329.014 đoàn viên.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Công nhân điện có hơn 40 lần hiến máu cứu người

Đời sống -

Công nhân điện có hơn 40 lần hiến máu cứu người

Khuôn mặt hiền, ít cười, có thể nói là “lạnh”… nhưng rất giàu lòng nhân ái là những gì chúng tôi thường thấy bên ngoài của vị đồng nghiệp sinh ra tại TP Hồ Chí Minh, nhưng lại lớn lên và lập nghiệp tại vùng đất Định Yên, huyện Thạnh Hưng (nay là huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp).

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "Tim" lại khoác áo blouse: "Và con tim đã vui trở lại!"

Đời sống -

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "Tim" lại khoác áo blouse: "Và con tim đã vui trở lại!"

Sau buổi thực hành chuyên môn tại Bệnh viện Hữu Nghị, ông Nguyễn Quang Tuấn (Tuấn “tim”) nhận lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Trường THPT Lê Lợi - đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và không ngừng nỗ lực vươn lên

Đời sống -

Trường THPT Lê Lợi - đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và không ngừng nỗ lực vươn lên

Được thành lập muộn hơn so với nhiều trường trên địa bàn thành phố Đông Hà, bằng sự nỗ lực, đoàn kết, đổi mới sáng tạo, kế thừa và phát huy truyền thống, Trường Trung học phổ thông (THPT) Lê Lợi đã vươn mình mạnh mẽ và ngày càng trở thành một trong những địa chỉ giáo dục bậc THPT có chất lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Cô Nguyễn Thị Kim Thương - giáo viên, lãnh đạo công đoàn giỏi của Trường THCS Tây Sơn

Đời sống -

Cô Nguyễn Thị Kim Thương - giáo viên, lãnh đạo công đoàn giỏi của Trường THCS Tây Sơn

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thương, Trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng là người rất giỏi trong công tác giảng dạy và hoạt động công đoàn. Cô Thương luôn được đồng nghiệp và mọi người yêu quý như chính cái tên đặc biệt của cô.

Tấm gương người thầy giáo tận tụy, cán bộ công đoàn mẫu mực

Đời sống -

Tấm gương người thầy giáo tận tụy, cán bộ công đoàn mẫu mực

Nằm bên cạnh trục đường xuyên Á, dưới bóng hàng cây xà cừ xanh mát, duyên dáng, một ngôi trường mang tên Trường TH & THCS Cam Thủy (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) có bề dày truyền thống 50 năm. Nơi đây, bao thế hệ giáo viên ngày đêm miệt mài cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” để nền giáo dục quê hương ngày càng khởi sắc. Trong vườn hoa tri thức ấy, không thể không nhắc đến thầy giáo Bùi Đức Hạnh - Chủ tịch Công đoàn nhà trường, một tấm gương giáo viên, cán bộ công đoàn mẫu mực được học sinh tin yêu, đồng nghiệp trân quý và phụ huynh tôn trọng.

Ngân lên những nốt nhạc từ một trái tim nhiệt huyết và đam mê

Đời sống -

Ngân lên những nốt nhạc từ một trái tim nhiệt huyết và đam mê

Trong năm 2023, chỉ sau 5 tháng phát động, cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Quảng Trị - Niềm tin và khát vọng” đã thu hút nhiều tác giả trong cả nước tham gia. Qua cuộc thi đã chọn được 12 ca khúc viết về Quảng Trị xuất sắc nhất. Trong đó, có ca khúc “Quảng Trị ngày mai sáng tươi” của thầy giáo Trần Minh Hải, giáo viên Trường THCS Thanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đã đoạt giải Ba.

Hơn cả “một ngày đến trường là một ngày vui”

Đời sống -

Hơn cả “một ngày đến trường là một ngày vui”

Khẩu hiệu ở mỗi cơ quan, đơn vị trường học hay bất kì ở đâu cũng là điều lí tưởng để động viên, khích lệ tinh thần của tập thể hướng đến. Trường Mầm non A Túc ở xã Lìa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã đề ra khẩu hiệu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” đến “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui - no - sạch”, nhà trường đã biến câu khẩu hiệu thành hiện thực, thậm chí vượt xa khỏi khẩu hiệu đó.

"Con ong" cần mẫn vận động hiến máu cứu người ở Đà Nẵng

Đời sống -

"Con ong" cần mẫn vận động hiến máu cứu người ở Đà Nẵng

Anh Đoàn Văn Hòa – Phó trưởng Ban Tuyên truyền Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng là người có hơn 30 lần hiến máu, đặc biệt có công rất lớn trong việc xây dựng các câu lạc bộ (CLB) máu nóng, vận động hiến máu tình nguyện trên toàn thành phố. Mỗi khi gặp anh, mọi người đều cảm thấy một năng lượng tích cực mạnh mẽ, ví anh như "con ong" chăm chỉ vì cộng đồng mà không bao giờ thấy mệt mỏi.

Những người “xây” Trường Sa xanh mãi

Đời sống -

Những người “xây” Trường Sa xanh mãi

Ai đã đến Trường Sa, đến với DK sẽ yêu Yổ quốc hơn. Tổ quốc Việt Nam rất đẹp và rộng lớn bao gồm cả vùng trời đất liền và biển đảo, ở đó có những con người ngày đêm xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương. Họ có thể là người lao động trông coi đèn biển, người dân trên đảo, các ngư dân trên các ngư trường… Mỗi người đến với Trường Sa sẽ là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tình yêu và trách nhiệm với biển đảo Tổ quốc bằng cách riêng của mình. Và điều đó sẽ tiếp thêm động lực để ở nơi Tổ quốc phía mặt trời mọc này, quân và dân ta lại vững vàng chung tay dựng xây Trường Sa giàu mạnh, là niềm tự hào nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Người dân vui mừng khi nhận lương hưu mới ngay từ 1/7

Người lao động -

Người dân vui mừng khi nhận lương hưu mới ngay từ 1/7

Tính đến 14 giờ chiều 1/7, 60% tổng số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH đã được tri trả hằng tháng theo mức hưởng mới (tăng 15%), theo BHXH Việt Nam.