Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo

Kỹ năng cán bộ công đoàn - TRƯỜNG SƠN

Trong giai đoạn 2021 - 2023, có 40 điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên dương, trao Bằng khen; mỗi người giữ một vị trí, một công việc khác nhau nhưng cùng chung một lý tưởng là vượt khó, nỗ lực vươn lên trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.
Công nhân được giải nhiệt mùa nắng nóng Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh Người lao động cần hết sức cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Những việc làm thiết thực, ý nghĩa

Là một trong 40 cá nhân điển hình tiên tiến được LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên dương, tặng Bằng khen, đồng chí Nguyễn Thế Hùng - Chủ tịch Công đoàn Công ty Vico Silica (huyện Phong Điền) rất phấn khởi vì đây là thành quả của anh sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, và xem đây là động lực để anh tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo
Đồng chí Nguyễn Thế Hùng - Chủ tịch Công đoàn Công ty Vico Silica. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Với vai trò là chủ tịch công đoàn cơ sở, đồng chí Hùng chia sẻ rằng, bản thân anh luôn gần gũi đoàn viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để có kế hoạch thương lượng, ký kết bổ sung các điều khoản có lợi cho người lao động vào thoả ước lao động tập thể.

Nhờ sự tận tâm sâu sát đó mà đoàn viên, người lao động trong công ty được hưởng nhiều phúc lợi cao hơn luật định.

Đặc biệt, toàn thể công nhân lao động đều được nhận lương tháng 13 và được công ty mua bảo hiểm con người hằng năm, với mức 300.000 đồng/người. Đồng thời, mỗi đoàn viên, người lao động được trang bị bảo hộ lao động, với trị giá 1,2 triệu đồng/người; được công ty thưởng 01 triệu đồng vào các ngày lễ lớn.

“Để làm tốt vai trò công đoàn, tôi thuyết phục người sử dụng lao động để có nhiều phúc lợi cho người lao động; đồng thời vận động, khích lệ người lao động thi đua sáng kiến sáng tạo để đạt hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh. Đối với công tác chuyên môn là kế toán trưởng công ty, tôi làm việc với tinh thần trách nhiệm, trung thực; tiết kiệm từ những điều nhỏ nhất như điện, nước, giấy in và rèn luyện thể dục, thể thao nhằm nâng cao sức khỏe cho bản thân”, đồng chí Hùng nói.

Còn cô giáo Hoàng Thị Mai Hương - đoàn viên Công đoàn Trường THCS Đại Thành (huyện Phú Lộc) cho rằng, giáo viên không những truyền đạt kiến thức mà còn phải có tấm lòng nhân hậu. Sau giờ tan trường hoặc vào ngày nghỉ, cô Hương lặn lội tìm đến gia đình những học sinh khó khăn, trẻ mồ côi, người già neo đơn, người bị bệnh hiểm nghèo, khuyết tật ở địa phương để động viên, chia sẻ khó khăn vật chất lẫn tinh thần.

Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo
Cô giáo Hoàng Thị Mai Hương - đoàn viên Công đoàn Trường THCS Đại Thành (huyện Phú Lộc). Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Để có nhiều hoàn cảnh được giúp đỡ hơn, cô đã tìm cách kết nối, vận động các mạnh thường quân và các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh để có thêm nguồn lực nhằm chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn.

Từ những việc làm thấm đẫm nhân văn của cô Hương, đã là cầu nối, giúp con đường đến trường của nhiều em học sinh đỡ gian nan, vất vả, giúp các em nhỏ có cơ hội viết tiếp ước mơ tươi sáng.

“Trong ba năm trở lại đây, trung bình mỗi năm tôi vận động được hàng chục triệu đồng, hỗ trợ cho các em học sinh trên địa bàn huyện Phú Lộc”, cô Hương phấn khởi nói.

Nỗ lực sáng tạo, cải tiến trong sản xuất

Là người đứng đầu xí nghiệp, anh Trần Ngọc Vỹ - Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí - Xây lắp, Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế luôn trăn trở, không ngừng nỗ lực sáng tạo để nâng cao hiệu quả trong lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà công ty tin tưởng giao phó.

Với những nghiên cứu, cải tiến các phương tiện, thiết bị chuyên dùng để giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập cho người lao động luôn được anh Vỹ tập trung thực hiện.

Từ đó, anh Vỹ đã có những đề tài, sáng kiến giá trị làm lợi cho công ty. Điển hình là đề tài “Nghiên cứu tiết kiệm chi phí sản xuất trong công tác sửa chữa và bảo dưỡng các phương tiện - thiết bị xe ô tô cơ giới chuyên dùng và máy móc phục vụ cho công tác vận chuyển của đơn vị”.

Từ sáng kiến này, anh Vỹ đã gia công lắp đặt mới bộ tời cẩu xuồng đựng rác dung tích 10m3 cho xe cuốn ép 3 chức năng trong 1. Chi phí cải tiến lắp đặt thấp, nhưng hiệu quả mang lại khá lớn.

“Sau khi cải tiến, thay vì xe cuốn ép chở mỗi lần một xuồng rác thì nay cuốn ép được 5 xuồng một lần chở, vừa tiết kiệm được công vận chuyển vừa tiết kiệm được nhiên liệu tiêu hao; giúp công ty tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng/năm. Với sáng kiến này, năm 2022, tôi được nhận Bằng khen Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam”, anh Vỹ cho biết.

Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo
Anh Dương Duy Thế Tài - Trưởng bộ phận Bảo trì chế tạo của Công ty TNHH MSV đang nghiên cứu, chế tạo cải tiến kỹ thuật. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Bằng đôi bàn tay tài hoa của mình, anh Dương Duy Thế Tài - Trưởng bộ phận Bảo trì chế tạo của Công ty TNHH MSV (Khu Công nghiệp Phú Bài) đã tìm tòi, chế tạo nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Từ những sáng kiến của anh đã làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

“Trong lao động, khi thấy các chi tiết, các công đoạn của máy nào có thể ứng dụng khoa học kỹ thuật, hay cải biến lại cho phù hợp để giúp giảm sức lao động của con người và tiết kiệm chi phí, thì tôi tự mày mò nghiên cứu, rồi xin ý kiến của Ban Giám đốc để triển khai thực hiện…”, anh Tài nói.

Video: Chia sẻ của anh Dương Duy Thế Tài - Trưởng bộ phận Bảo trì chế tạo của Công ty TNHH MSV về những sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại công ty.

Đồng chí Lê Minh Nhân - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, 40 cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2021 - 2023 được LĐLĐ tỉnh tuyên dương, tặng Bằng khen là những cán bộ công đoàn nói đi đôi với làm bằng hành động cụ thể, thiết thực, sáng tạo nhằm kết nối Công đoàn Việt Nam với quần chúng; là người lắng nghe và chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn và người lao động.

Các đoàn viên công đoàn ở cơ sở đã lao động giỏi, lao động sáng tạo, có nhiều sáng kiến đóng góp cho hoạt động công đoàn ở cơ sở, chăm lo đời sống đoàn viên, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở...

Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo
Đồng chí Lê Minh Nhân - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

“Muốn đổi mới, phải hành động thiết thực, đó là mục tiêu của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian tới, vì vậy, LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp công đoàn, cán bộ công đoàn và đoàn viên cùng tham gia tốt các hoạt động, các phong trào của tổ chức Công đoàn để góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đồng chí Nhân mong muốn.

Công nhân được giải nhiệt mùa nắng nóng Công nhân được giải nhiệt mùa nắng nóng

Để bảo vệ sức khỏe cho người lao động trong thời tiết nắng nóng, công đoàn đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp nâng cao ...

Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do LĐLĐ ...

Người lao động cần hết sức cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần Người lao động cần hết sức cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Đó một trong những lời khuyên của đại diện Cơ quan BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế trong cuộc đối thoại tháng 5 với đông đảo ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chú trọng xây dựng đội ngũ công đoàn cơ sở ngoài nhà nước để đáp ứng tình hình mới

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Chú trọng xây dựng đội ngũ công đoàn cơ sở ngoài nhà nước để đáp ứng tình hình mới

Để tổ chức Công đoàn được hoạt động hiệu quả từ cơ sở, những năm qua, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã giành hàng tỷ đồng để tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho đội ngũ công đoàn cơ sở ngoài khu vực ngoài nhà nước. Nhờ đó, cán bộ công đoàn cơ sở có đủ năng lực, phẩm chất và đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Quan hệ mật thiết giữa lực lượng lao động với sự phát triển kinh tế Bình Dương

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Quan hệ mật thiết giữa lực lượng lao động với sự phát triển kinh tế Bình Dương

Phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn ngắn với đồng chí Trần Ngọc Vân - Phó chủ tịch Công đoàn Các Khu công nghiệp (KCN) Bình Dương về sự phát triển của lực lượng lao động, gắn với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Xin mời quý đọc giả cùng theo dõi.

Nữ Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu ở Trà Vinh

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nữ Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu ở Trà Vinh

Là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, chị Thùy Linh đã đối thoại với người sử dụng lao động, giành được rất nhiều quyền lợi cho người lao động.

Nữ cán bộ Công đoàn “đa năng” - Bài cuối: Tận tâm, mẫn cán

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nữ cán bộ Công đoàn “đa năng” - Bài cuối: Tận tâm, mẫn cán

Không chỉ là “chị Luật” của công nhân lao động, chị Lê Thị Ngọc Oanh - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ TP. Đà Nẵng còn xông xáo vận động thành lập tổ chức Công đoàn, tích cực tham gia các hoạt động chăm lo cho người lao động và các phong trào của ngành...

Nữ cán bộ công đoàn “đa năng” - Bài 1: Căng mình nghĩ cho quyền lợi người lao động

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nữ cán bộ công đoàn “đa năng” - Bài 1: Căng mình nghĩ cho quyền lợi người lao động

Chị Lê Thị Ngọc Oanh - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ TP. Đà Nẵng là người rất gần gũi, sâu sát với công nhân, người lao động.

Lâm Đồng chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Lâm Đồng chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp

Tại lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp năm 2024, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng – đồng chí Hoàng Liên khẳng định rằng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động Tôi công nhân

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động được quy định tại Điều 4 Nghị định 38/2022/NĐ-CP có quy định áp dụng mức lương tối thiểu.

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động Tôi công nhân

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động được quy định tại Điều 4 Nghị định 38/2022/NĐ-CP có quy định áp dụng mức lương tối thiểu.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Phát triển đội ngũ lãnh đạo từ công nhân, công đoàn: "Không được làm theo phong trào"

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Phát triển đội ngũ lãnh đạo từ công nhân, công đoàn: "Không được làm theo phong trào"

Xây dựng đội ngũ cán bộ trưởng thành từ công nhân, công đoàn luôn được Đảng ta quan tâm song hiện nay kết quả chưa đạt như kỳ vọng.

Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ NLĐ sẽ ra mắt trong Tháng Công nhân

Công đoàn -

Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ NLĐ sẽ ra mắt trong Tháng Công nhân

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đang chuẩn bị ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn tỉnh Bắc Giang trong Tháng Công nhân năm 2024.

"Kêu gọi nguồn lực chăm lo đoàn viên thì không có gì ngại"

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

"Kêu gọi nguồn lực chăm lo đoàn viên thì không có gì ngại"

Đó là chia sẻ của đồng chí Vàng A Lả - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Sơn La trong chương trình Talk Công đoàn phát sóng ngày 16/3/2024.

Kinh nghiệm giản đơn để có thỏa ước lao động tập thể chất lượng

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Kinh nghiệm giản đơn để có thỏa ước lao động tập thể chất lượng

Thỏa ước lao động tập thể chất lượng không chỉ giúp người lao động hưởng lợi, cải thiện đời sống, an tâm làm việc mà còn góp phần giúp quan hệ lao động tại doanh nghiệp ngày càng hài hòa, phát triển ổn định.

Hiểu điều công nhân nói và nói cho công nhân hiểu

Công đoàn -

Hiểu điều công nhân nói và nói cho công nhân hiểu

Một trong những kinh nghiệm khi giải quyết ngừng việc tập thể là hiểu điều công nhân nói, và nói cho công nhân hiểu, dựa trên quy định pháp luật.

Đào tạo lý luận, nghiệp vụ công đoàn cho gần 50 cán bộ

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Đào tạo lý luận, nghiệp vụ công đoàn cho gần 50 cán bộ

Lớp đào tạo lý luận và nghiệp vụ công tác công đoàn vừa khai giảng tại tỉnh Thừa Thiên Huế, với sự tham gia của 47 cán bộ công đoàn.

Những "từ khóa" vàng của giải quyết ngừng việc tập thể

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Những "từ khóa" vàng của giải quyết ngừng việc tập thể

Giải quyết ngừng việc tập thể cần rất nhiều kỹ năng đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn, khả năng quan sát, học hỏi, ứng biến của cán bộ công đoàn.

Nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công trong tình hình mới

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công trong tình hình mới

Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức cuộc hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp, mô hình hoạt động nữ công hiệu quả trong thời gian tới.

Để không xảy ra ngừng việc: Kinh nghiệm từ công đoàn có hơn 3 vạn đoàn viên

Công đoàn -

Để không xảy ra ngừng việc: Kinh nghiệm từ công đoàn có hơn 3 vạn đoàn viên

Cán bộ công đoàn cơ sở phải nắm bắt được những bức xúc của người lao động, tăng cường đối thoại và giải quyết những mâu thuẫn nhen nhóm dù là nhỏ nhất.

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, truyền thông công đoàn vẫn còn những trận địa bị bỏ trống.