Thứ sáu 09/12/2022 22:26

“Gánh nặng” quy hoạch trên đôi vai phụ huynh

Văn hóa - Xã hội - Quốc Thắng QUỐC THẮNG

Hiểu một cách đơn giản, câu chuyện bốc thăm trúng tuyển vào trường mầm non là cách làm để đảm bảo tính công bằng. Nhưng nó phản ánh cả một quá trình quy hoạch đô thị, trường học và những khó khăn trong thu nhập của người lao động khi con của họ không có cơ hội học ở ngôi trường theo tính toán ban đầu.

Chuyện thật như... đùa

Trong 2 ngày, 27 và 28/8, khoảng 700 phụ huynh tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) tham gia bốc thăm để giành suất vào trường mầm non công lập cho con. Qua hai vòng bốc thăm đầy may rủi, một phụ huynh có hai đứa con sinh đôi nhận được hai phiếu trái ngược: “Chúc mừng bé đã trúng tuyển vào trường” và “Rất tiếc bé không trúng tuyển vào trường”.

Những chuyện éo le tưởng chừng không còn trong thời đại ngày nay lại đang hiện hữu trước mắt chúng ta. Những đứa trẻ không được lá thăm may mắn có thể chẳng biết được điều đó nhưng lại là gánh nặng của cha mẹ chúng khi họ phải thay đổi kế hoạch đưa đón và chi phí học tập.

“Gánh nặng” quy hoạch trên đôi vai phụ huynh
Phụ huynh lo lắng chờ đến lượt bốc thăm trúng tuyển cho con vào sáng 27/8 tại Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội). Ảnh: suckhoedoisong.vn

Phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) là khu vực có tốc độ tăng dân số nhanh, hiện có khoảng 70.000 dân (tương đương dân số ba phường khác). Đến tháng 7/2022, phường có hơn 8.150 trẻ trong độ tuổi mầm non, trong đó có 6.611 trẻ 2-5 tuổi. Nhưng Trường Mầm non Hoàng Liệt là trường công lập duy nhất trên địa bàn.

Theo thống kê ở thời điểm năm 2017, phường có có 72 tòa nhà chung cư cao tầng được đưa vào sử dụng, trong đó nhiều khu cao đến 45 tầng nhưng không có chủ đầu tư nào chịu xây trường học. Năm nay, con số đó đã tăng lên đến 85 tòa nhà và dân số trên địa bàn tất yếu sẽ không có dấu hiệu dừng lại.

Không phải trường học trên địa bàn không được quy hoạch nhưng cả 3 dự án đều nằm trên đất nghĩa trang, đất ao đình nên không khả thi. Dân số tăng nhanh, trường công không đủ đáp ứng nên các cháu được gửi vào loại hình trường tư. Và không phải người dân nào cũng đủ tiền để cho con em mình học ở những trường đắt đỏ này. Sau cuộc bốc thăm, đã có những phụ huynh bức xúc vì họ sống trên địa bàn từ khi sinh ra, họ không quên rằng người dân địa phương hiến đất xây trường nhưng con cháu lại không được học trường công lập.

Nghịch lý sẽ xảy ra vào mỗi sớm mai: có những phụ huynh phải đưa trẻ rời khỏi nhà từ sáng sớm tinh mơ để kịp giờ học nhưng cũng có những đứa trẻ còn ngái ngủ trên ô tô đỗ ở cổng trường ngay trước hiên nhà họ. Mong muốn không phải hít bụi mịn, tránh tắc đường mỗi sáng trở thành ảo tưởng.

Phụ huynh và học sinh gánh chịu

Trong nghiên cứu Những gánh nặng ở trường mầm non (Souffrances à l’école maternelle - Spirale 2010/1 (số 53), trang 85-94), Isabelle Kowalski cho rằng, chính mầm non là cấp học có nhiều “gánh nặng” nhất.

“Gánh nặng” quy hoạch trên đôi vai phụ huynh
Con biết học ở đâu nếu cha mẹ bốc phải phiếu “Rất tiếc bé đã không trúng tuyển”? Ảnh: suckhoedoisong.vn

Những “gánh nặng” này biểu thị rất đa dạng, đôi khi dữ dội, ảnh hưởng đến tất cả các thành viên của cộng đồng có liên quan: trẻ, giáo viên và các bậc phụ huynh. Có một “gánh nặng quy hoạch đô thị” đang đè nặng lên đôi vai phụ huynh mà tác giả chưa nhắc tới. “Gánh nặng” ấy, dù vô hình hay hữu hình, cũng đang đè nặng lên đôi vai trẻ thơ. Không chỉ đơn giản là quy hoạch đô thị mà là khi quy hoạch đô thị không gắn liền với những cuộc khảo sát nhân khẩu học thì những bất hợp lý tất yếu sẽ xảy ra.

Trường tư gần nhà học phí cao tạo áp lực lên phụ huynh. Trường công gần nhà trả lời “Rất tiếc bé không trúng tuyển”. Đó là chưa nói đến việc, trong xu thế ấy, trường công gần nhà rất có thể “chuyển mình” thành “trường công chất lượng” trong những khu đô thị cao cấp.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, năm 2016, Việt Nam chi cho giáo dục chiếm khoảng 5,65% GDP so với trung bình thế giới là 4,49%. GDP. Chưa khẳng định được chi phí cho giáo dục có cùng chiều với chất lượng và tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia hay không vì còn phụ thuộc vào mức độ phát triển, quan điểm giáo dục ở quốc gia đó. Nhưng với tâm lí phổ biến: đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho tương lai thịnh vượng của các bậc phụ huynh châu Á, chắc chắn con số trên có ảnh hưởng từ vấn đề quy hoạch đô thị và phản ánh rõ “gánh nặng” đang đè lên đôi vai của các bậc phụ huynh.

Cách đây 2 tuần, tại buổi giám sát thực hiện chính sách pháp luật đối với giáo dục mầm non tại KCN, KCX ở TP. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho biết, nhiều trường công ở thành phố điều kiện tốt, trống chỗ nhưng công nhân, NLĐ lại không thể gửi con vào được, đành gửi trường tư.

Lý do là vì thời gian trả trẻ của các trường công không phù hợp thời gian làm việc của bố mẹ. Hãy hình dung, mỗi tháng phải chi thêm khoảng 2 triệu đồng cho việc học của con ở trường tư đối với công nhân, NLĐ, nhất là trong thời bão giá, không hề là bài toán đơn giản.

“Gánh nặng” quy hoạch trên đôi vai phụ huynh
Khai giảng tại Trường Mẫu giáo Mầm Non B, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Câu chuyện người đàn ông ở Tây Ninh bắt rắn để nộp học phí cho con cách đây 2 năm làm cho bất cứ ai cũng phải nao lòng. Rắn cắn vào đùi, nơi động mạch có thể dẫn nọc độc lên tim rất nhanh nhưng anh không hề buông tay. Tỉnh dậy sau khi được cấp cứu, câu đầu tiên anh hỏi: “Con rắn đâu?”. Năm học mới đã đến, sẽ có những NLĐ làm thêm, tăng ca nhiều hơn để đủ chi phí học cho con và cả ngày chẳng gặp mặt con; hoặc sẽ phải chấp nhận gửi con ở nhóm trẻ gia đình và thấp thỏm lo âu; hoặc nhớ con đến da diết vì buộc phải gửi chúng về quê. Rồi mọi chuyện có thể xảy ra từ những sự xa cách ấy.

Doanh nghiệp chưa lên sàn “nặng gánh” áp lực trả nợ trái phiếu Doanh nghiệp chưa lên sàn “nặng gánh” áp lực trả nợ trái phiếu

Theo BSC, tổng quy mô trái phiếu đáo hạn năm 2023-2024 ước tính lần lượt khoảng 317.5 nghìn tỷ đồng và 363.4 nghìn tỷ đồng, ...

Thương dân từ gánh hàng rong Thương dân từ gánh hàng rong

Giữa một biển thông tin trên báo chí và mạng xã hội, có một nội dung được nhiều người chú ý và hoan hỉ đồng ...

Nâng cao vai trò của Công đoàn trong thực hiện văn hóa công vụ và cải cách hành chính Nâng cao vai trò của Công đoàn trong thực hiện văn hóa công vụ và cải cách hành chính

Đó là nhấn mạnh của đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Chủ tịch Công ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chuyện tử tế trong lúc rất cần … tử tế

Văn hóa - Xã hội -

Chuyện tử tế trong lúc rất cần … tử tế

Chia sẻ, cưu mang và đùm bọc nhau trong những tháng ngày khó khăn từ lâu đã “ngấm vào máu” của nhiều người Việt và nằm trong “hệ giá trị” của chúng ta từ ngàn đời nay. Những ngày tháng mà dịch bệnh chưa dứt hẳn, công ăn việc làm khó khăn hơn, gánh nặng đang trĩu trên vai hàng triệu người thì những nghĩa cử như thế càng đáng trân trọng.

Châu Á dừng bước ở World Cup: Bài học “Tây du”

Văn hóa - Xã hội -

Châu Á dừng bước ở World Cup: Bài học “Tây du”

Hai đại diện châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc đã dừng bước ở vòng 16 đội World Cup 2022 tối qua. Mỗi đội có những cách thất bại riêng, song nhìn lại chỉnh thể, bóng đá châu Á đã đạt được những thành tựu đáng kể ở giải đấu năm nay. Và câu chuyện ấy, gợi mở rất nhiều tới bóng đá châu lục, khu vực và cả Việt Nam.

“Ai đồ tóp tóp” hay là những trò tai tiếng trên mạng xã hội

Văn hóa - Xã hội -

“Ai đồ tóp tóp” hay là những trò tai tiếng trên mạng xã hội

Nếu trước đây nhiều trò vi phạm pháp luật, trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục trên mạng xã hội của một số kẻ như Khá "Bảnh" lại thu hút nhiều người theo dõi, nhất là lớp trẻ thì bây giờ hiện tượng này đang tác yêu tác quái trên TikTok để gây sự chú ý của dư luận.

Bữa tiệc vỉa hè và ước vọng công nhân

Văn hóa - Xã hội -

Bữa tiệc vỉa hè và ước vọng công nhân

Hình ảnh một nhóm công nhân Tỷ Hùng (TP.HCM) trong bữa tiệc chia tay trên vỉa hè sau khi nhận quyết định thôi việc từ công ty của Báo Tuổi Trẻ gây sốt. Hình ảnh dung dị nhưng mang nhiều giá trị biểu đạt về nỗi lòng công nhân trước thực trạng mất việc, giãn việc cuối năm.

Như một chuyện hài

Văn hóa - Xã hội -

Như một chuyện hài

Chuyện nhỏ thôi, nhỏ lắm, nhưng từ hôm qua đến giờ cũng khiến cộng đồng mạng râm ran với nhiều status, nhiều ý kiến comment khác nhau. Và chính vì sự râm ran trái chiều đó, tôi thấy cần thiết phải nói rõ thêm về chuyện này cho minh định rõ ràng.

Thêm một “luận án cầu lông”: Cần rà soát toàn bộ!

Văn hóa - Xã hội -

Thêm một “luận án cầu lông”: Cần rà soát toàn bộ!

Sau đề tài luận án tiến sĩ về bộ môn cầu lông bị Bộ GD&ĐT đánh giá là chưa đạt, mới đây, dư luận lại xôn xao trước một luận án về về bộ môn thể thao này. Những người làm giáo dục cũng đã lên tiếng về tính không hợp lý của luận án.

Kinh tế - Chính sách

Phạm Xuân Dũng

18 năm và 1 ngày hay dự án “treo” và trách nhiệm “treo”

Báo Tiền Phong vừa thông tin dự án "treo" ga tàu lửa thuộc địa bàn quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) vừa chính thức được cấp có thẩm quyền hủy bỏ sau 18 năm đằng đẵng. Bà con nơi đây mừng như trúng số độc đắc, mừng như tai qua nạn khỏi.
Quốc Thắng

Người mất việc, lưới an sinh và những bất cập chính sách

Tôi tìm ai, tôi làm gì khi mất việc dĩ nhiên là những câu hỏi của người lao động. Nhưng câu hỏi đó còn dành cho các tổ chức, người đứng đầu các tổ chức hỗ trợ người lao động. Câu hỏi đó cũng không chỉ dành cho tình huống khi nhiều công ty cắt giảm đơn hàn

Cần tiếp tục đồng hành với người lao động gặp nhiều khó khăn

Trong thời gian qua, Nhà nước, các cấp công đoàn đã có nhiều biện pháp góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động và cơ bản cũng đã phát huy tác dụng.
Hà Phan

Mệnh lệnh hành chính và thực tế thị trường

“Không thể điều hành thị trường xăng dầu bằng biện pháp hành chính!”. Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rõ như vậy chiều qua khi làm việc tại TP.HCM. Ông cũng thẳng thắn khi cho rằng “Câu hỏi đặt ra là tại sao nền kinh tế đang có tiền mà chưa đưa ra được thị
Hà Phan

Niềm vui thu thuế cao và nỗi buồn nặng gánh nộp

Theo Bộ Tài chính, số thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã vượt 118,1% dự toán ngân sách. Dự toán cả năm 2022, thuế TNCN là 118.075 tỉ đồng, nhưng chỉ đến hết tháng 10 đã thu vượt 21.371 tỉ đồng, lên 139.446 tỉ đồng. Đây là số thu thuế cao nhất từ 10 năm

Môi trường - Sức khỏe

Võ Đức Phúc

Tin dữ còn nằm trong lòng mỏ titan Nam Suối Nhum

Đến 15 giờ chiều 16/10, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy 3 công nhân mất tích ở mỏ titan Nam Suối Nhum, thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.
Mỹ Anh

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vừa qua, vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận.
Hà Phan

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…
Hà Phan

Karaoke cháy, 32 người chết và rồi sao nữa?

Ngay sau vụ cháy kinh hoàng tối 6/9 tại karaoke An Phú ở TP Thuận An, Bình Dương cướp đi 32 mạng người, hàng loạt tỉnh thành đồng loạt ra quân kiểm tra phòng cháy, chữa cháy (PCCC), điều kiện an ninh trật tự tại loại hình kinh doanh “nhạy cảm” này! Và cũn
Võ Đức Phúc

Xin nghiêng mình trước những con người thầm lặng!

Ai từng bước qua lằn ranh sinh tử, từng là F0 khỏi bệnh Covid-19 mà vẫn giữ được hơi thở của sự sống, còn nhìn thấy người thân, bạn bè, đồng nghiệp để cùng hưởng một cái Tết nồng ấm ở ngày mai thì mới thấu hiểu đến cùng giá trị của sự dấn thân, sự hy sinh
Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Đổi tên trường đại học, vấn đề không chỉ là tên gọi

Văn hóa - Xã hội -

Đổi tên trường đại học, vấn đề không chỉ là tên gọi

Thay tên gọi của một cơ sở đào tạo không chỉ đơn thuần là để tạo cảm giác bề thế hơn, phản ánh vị thế và tầm vóc hiện tại mà còn là những tính toán về mặt thiết chế, chiến lược.

Đi làm từ thiện rồi quay nội dung “bẩn”: Phải nghiêm trị!

Văn hóa - Xã hội -

Đi làm từ thiện rồi quay nội dung “bẩn”: Phải nghiêm trị!

Một người nổi tiếng trên mạng xã hội Tik Tok đang nhận nhiều búa rìu dư luận từ clip làm từ thiện. Người này làm nội dung từ việc đi từ thiện bữa ăn cho người vô gia cư nhưng kèm rất nhiều lời nói phản cảm, dễ gây tổn thương cho chính chủ thể được cậu ta mời bữa ăn.

Hoan hô VTV!

Văn hóa - Xã hội -

Hoan hô VTV!

Sau hàng loạt những tranh cãi, góp ý và phê phán của khán giả về việc VTV đưa các hot girl lên sóng bình luận World Cup 2022, trong chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu tối 24/11, Đài truyền hình Việt Nam đã cắt bỏ phần bình luận với sự có mặt của các hot girl đó.

Bóng đá, hot girl và định kiến

Văn hóa - Xã hội -

Bóng đá, hot girl và định kiến

Chương trình “Nóng cùng World Cup” của VTV đang gây tranh cãi dữ dội. Rất nhiều khán giả và học giả đều phản đối việc nhà đài dùng những cô gái trẻ đẹp, ăn mặc gợi cảm; và đặc biệt, gần như không có kiến thức bóng đá lên sóng.

Bóng đá và “cầu xóa nợ"

Văn hóa - Xã hội -

Bóng đá và “cầu xóa nợ"

Bữa tiệc thể thao quan trọng có thể nói nhất hành tinh đã bắt đầu bày ra trước mắt. Những người hâm mộ cũng hào hứng một mùa: ăn, ngủ và trò chuyện, luận bàn rôm rả về giải bóng đá thế giới: World Cup 2022 tại Qatar.

Mặt trời cho chúng ta thêm một ngày hy vọng

Văn hóa - Xã hội -

Mặt trời cho chúng ta thêm một ngày hy vọng

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM đã nhắc lại câu nói đầy sâu sắc và ý nghĩa đó của cổ nhân, trong buổi Lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 vừa được MTTQ Thành phố tổ chức sáng nay 19/11 tại TP.HCM.

Hãy tri ân thầy cô bằng sự đồng hành

Văn hóa - Xã hội -

Hãy tri ân thầy cô bằng sự đồng hành

Không lúc nào, câu chuyện về trường học hạnh phúc được xã hội quan tâm như trong thời gian vừa qua. Và như một hiệu ứng, từ khóa “trường học hạnh phúc” xuất hiện trước thềm Ngày Nhà giáo với tần suất cao.

Ấn vàng hồi hương: Vạn dặm lưu lạc về Tổ quốc

Văn hóa - Xã hội -

Ấn vàng hồi hương: Vạn dặm lưu lạc về Tổ quốc

Thông báo mới nhất từ phái đoàn Việt Nam tại Pháp, kim ấn Hoàng Đế Chi Bảo có từ đời vua Minh Mạng đã xong các bước đàm phán, chuẩn bị về Tổ quốc. Đây là một tin rất vui với văn hóa nói chung và di sản nói riêng của nước nhà.

Giải cứu hotgirl vì… chồng cắt Netflix

Văn hóa - Xã hội -

Giải cứu hotgirl vì… chồng cắt Netflix

Tuần qua, sự việc một cô hot girl bóc phốt chồng gây xôn xao mạng xã hội. Hai phía đều đã lên tiếng song câu chuyện vẫn như một bộ phim với nhiều nút thắt chưa có hồi kết. Đáng chú ý, trong những bài đăng kêu gọi giải cứu, cô hot girl có đăng một bài thống thiết vì… chồng cắt Netflix (nền tảng xem phim trả phí).

"Quảng cáo nói láo ăn tiền" - có hay không?

Văn hóa - Xã hội -

"Quảng cáo nói láo ăn tiền" - có hay không?

Mới đây, đầu tháng 11, trên diễn đàn Quốc hội, đại biểu Quốc hội đã thảo luận về Luật Bảo vệ người tiêu dùng (sửa đổi) và câu chuyện quảng cáo lại nóng lên ngay giữa nghị trường.

Phiên bản di động