Thứ ba 06/06/2023 20:25
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Doanh nghiệp không công khai quy chế thưởng Tết sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng

Phóng sự điều tra - HỒNG MINH

Nhiều người lao động (NLĐ) bất ngờ với mức thưởng Tết nhận được vì không được phố biến quy chế thưởng từ trước. Theo quy định, quy chế thưởng (bao gồm thưởng Tết) phải được doanh nghiệp công khai minh bạch cho NLĐ biết.

Doanh nghiệp cần công khai quy chế thưởng

Theo quy định hiện hành, quy chế thưởng sẽ do người sử dụng lao động (NSDLĐ) quyết định và phải công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Trong trường hợp NSDLĐ không công khai quy chế thưởng theo đúng quy định, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 20 triệu đồng.

Doanh nghiệp không công khai quy chế thưởng Tết sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng
NLĐ có quyền được biết quy chế thưởng (bao gồm thưởng Tết) của doanh nghiệp. Ảnh minh họa.

Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 đã quy định, quy chế thưởng do NSDLĐ quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở.

Theo đó, doanh nghiệp được quyền quyết định quy chế thưởng sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở. Dù là thưởng Tết hay thưởng nói chung thì doanh nghiệp đều phải công bố công khai tại nơi làm việc để cho NLĐ được biết.

Nếu doanh nghiệp không công khai quy chế thưởng theo đúng quy định, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP. Cụ thể: Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với NSDLĐ có một trong các hành vi sau đây: Không công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện thang lương, bảng lương; mức lao động; quy chế thưởng. Theo đó, nếu vi phạm, NSDLĐ là cá nhân sẽ bị phạt cao nhất đến 10 triệu đồng, còn NSDLĐ là tổ chức sẽ bị phạt gấp đôi, lên đến 20 triệu đồng.

Quy định về mức thưởng như thế nào?

Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định: Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà NSDLĐ thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.

Với quy định trên, thưởng nói chung và thưởng Tết nói riêng sẽ được quyết định dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng không quy định mức thưởng Tết cụ thể nên việc thưởng hay không thưởng, thưởng nhiều hay thưởng ít sẽ do doanh nghiệp chủ động trên nguồn tài chính của mình.

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh phải báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết của doanh nghiệp đối với NLĐ trước ngày 25.12. Trong đó, yêu cầu các sở này phải hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, NSDLĐ trên địa bàn rà soát, thực hiện đúng chế độ, chính sách về tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi khác đối với NLĐ, trong đó có cả việc khảo sát, nắm tình hình trả lương và kế hoạch thưởng Tết của các doanh nghiệp.

Công đoàn thương lượng đảm bảo thưởng Tết cho người lao động Công đoàn thương lượng đảm bảo thưởng Tết cho người lao động

Với công nhân, thưởng Tết là khoản tiền vô cùng ý nghĩa mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đại diện cho người lao động trong ...

Doanh nghiệp ở TP. HCM thưởng Tết 2023 cho công nhân 3 tháng lương Doanh nghiệp ở TP. HCM thưởng Tết 2023 cho công nhân 3 tháng lương

Trong bối cảnh chung của quý IV/2022 là hàng loạt doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ thiếu đơn hàng, sản xuất cầm chừng, giảm ...

Hà Nội: Hơn 1,2 triệu lao động bị nợ BHXH giáp tết Nguyên đán 2023 Hà Nội: Hơn 1,2 triệu lao động bị nợ BHXH giáp tết Nguyên đán 2023

Toàn thành phố Hà Nội còn hơn 80.000 đơn vị nợ BHXH của khoảng 1,2 triệu lao động với số tiền hàng nghìn tỷ đồng. ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Bài 5: Bắc Ninh: Công ty Quảng An 1 nợ BHXH “khủng”, bị kiến nghị khởi tố

Phóng sự điều tra -

Bài 5: Bắc Ninh: Công ty Quảng An 1 nợ BHXH “khủng”, bị kiến nghị khởi tố

Số liệu từ BHXH huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, tính đến hết tháng 4/2023, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 chậm đóng số tiền BHXH 16,3 tỷ đồng, tương ứng 46 tháng chậm đóng.

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Việc làm -

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Tưởng rằng sẽ trở thành nhân viên thu âm lồng tiếng online với thu nhập ổn định trang trải cuộc sống, một người phụ nữ ở Hà Nội không ngờ bị sập bẫy lừa đảo, quay cuồng trong vòng xoáy nợ nần...

Bài 4: Đà Nẵng tiếp tục "điểm danh" Công ty Quảng An 1 đứng đầu danh sách nợ BHXH

Phóng sự điều tra -

Bài 4: Đà Nẵng tiếp tục "điểm danh" Công ty Quảng An 1 đứng đầu danh sách nợ BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Đà Nẵng vừa công khai loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm với số tiền lớn, kéo dài. Trong đó, Chi nhánh 2 - Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 tại Đà Nẵng đứng đầu danh sách nợ với số tiền gần 8,3 tỷ đồng (tính đến 30/4/2023, không bao gồm tiền lãi).

Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội chỉ mới nộp 100 triệu để giải quyết BHXH cho NLĐ

Pháp luật lao động -

Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội chỉ mới nộp 100 triệu để giải quyết BHXH cho NLĐ

Theo xác nhận từ cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam), Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội chỉ mới nộp số tiền BHXH là 100 triệu đồng. Trong khi, trước đó, đơn vị này cam kết sẽ nộp 300 triệu tiền BHXH trong tháng 4/2023.

Bài 3: Vì sao chậm xử lý sai phạm pháp luật ở Công ty Quảng An 1?

Phóng sự điều tra -

Bài 3: Vì sao chậm xử lý sai phạm pháp luật ở Công ty Quảng An 1?

Ba năm qua, chính quyền và các sở, ngành của TP Đà Nẵng tổ chức nhiều buổi làm việc với Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 nhằm tìm lối ra cho việc xử lý các khoản nợ lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) của doanh nghiệp song tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Nguyên nhân do đâu?

Bài 2: Người lao động khốn đốn, chủ doanh nghiệp bảo "có đáng gì đâu"

Phóng sự điều tra -

Bài 2: Người lao động khốn đốn, chủ doanh nghiệp bảo "có đáng gì đâu"

Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh, trong vòng 6 năm qua, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 được TP. Đà Nẵng trợ giá 138 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để vận hành hệ thống xe buýt công cộng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Thế nhưng, chủ doanh nghiệp chây ì trong việc thực hiện đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Điều này khiến NLĐ đang và từng làm việc cho Công ty này gặp nhiều khó khăn.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH

Phóng sự điều tra -

Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH

Trong 6 năm qua (từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2022), thành phố Đà Nẵng đã chi gần 138 tỷ đồng cho hệ thống xe buýt trợ giá. Thế nhưng, Công ty CP Công nghiệp Quảng An I vẫn “chây ì” đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ). Theo BHXH TP. Đà Nẵng, tính đến ngày 31/3/2023, Công ty này còn nợ 10,5 tỷ đồng (bao gồm lãi chậm đóng), BHXH của 81 NLĐ.

Công ty Dệt 19/5 Hà Nội lại cam kết lộ trình trả lương và BHXH

Phóng sự điều tra -

Công ty Dệt 19/5 Hà Nội lại cam kết lộ trình trả lương và BHXH

Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội vừa có công văn gửi UBND tỉnh Hà Nam và Ban quản lý các KCN tỉnh Hà Nam, tiếp tục cam kết về lộ trình giải quyết nợ lương, BHXH cho người lao động (NLĐ).

Sai phạm BHXH ở Sơn La: Người lao động lên tiếng đòi quyền lợi

Phóng sự điều tra -

Sai phạm BHXH ở Sơn La: Người lao động lên tiếng đòi quyền lợi

Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa nhận được đơn phản ánh của người lao động liên quan đến vấn đề thu sai bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc tại Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu (thuộc Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk).

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương yêu cầu sớm giải quyết chế độ cho công nhân bị TNLĐ

Phóng sự điều tra -

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương yêu cầu sớm giải quyết chế độ cho công nhân bị TNLĐ

Sau phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn về trường hợp công nhân bị tai nạn lao động nhưng chưa nhận được bồi thường, chế độ tai nạn lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) tỉnh Hải Dương yêu cầu Công ty TNHH Hợp Sáng Technology sớm thực hiện các chế độ theo quy định.

Nhiều nữ công nhân Công ty Haprosimex chưa được lĩnh tiền thai sản

Phóng sự điều tra -

Nhiều nữ công nhân Công ty Haprosimex chưa được lĩnh tiền thai sản

Sau khi nộp 10 tỷ đồng tiền nợ BHXH, Công ty CP Tập đoàn Haprosimex hứa ưu tiên giải quyết các trường hợp ốm đau, thai sản... nhưng đến nay nhiều người vẫn chưa được hưởng quyền lợi.

Hải Dương: Công nhân lay lắt chờ bồi thường sau tai nạn lao động

Phóng sự điều tra -

Hải Dương: Công nhân lay lắt chờ bồi thường sau tai nạn lao động

Gần nửa năm sau vụ tai nạn lao động, anh Nguyễn Huy Hải – công nhân Công ty TNHH Hợp Sáng Technology (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) vẫn chưa được giải quyết bồi thường và hưởng chế độ tại nạn lao động theo quy định.

Nợ bảo hiểm xã hội: Món nợ khó đòi?

Phóng sự điều tra -

Nợ bảo hiểm xã hội: Món nợ khó đòi?

Gặp tôi hai năm trước, khi Công ty đang nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Tạo thở dài nói rằng mình chẳng biết có sống để mà nhận được sổ hưu không?

Cán bộ công đoàn đề xuất xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Phóng sự điều tra -

Cán bộ công đoàn đề xuất xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Đại diện công đoàn nhiều địa phương nêu thực trạng các doanh nghiệp trốn, nợ đóng bảo hiểm xã hội khiến người lao động chịu muôn vàn thiệt thòi, khó khăn.

Doanh nghiệp nợ lương, nghi vấn công nhân bị cản trở trong đấu tranh đòi quyền lợi

Phóng sự điều tra -

Doanh nghiệp nợ lương, nghi vấn công nhân bị cản trở trong đấu tranh đòi quyền lợi

Sau vụ việc công nhân lao động, nhà cung cấp vật liệu tập trung tại công trường của công trình xây dựng trụ sở mới của Toà án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế để treo băng rôn yêu cầu Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Á Đông HPP - là đơn vị thi công, trả tiền lương, tiền nợ vật liệu, một số người lạ mặt đã liên tiếp đến nhà và nơi làm việc của công nhân để đe dọa.

Vụ Công ty Dệt 19/5 nợ BHXH: UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các sở, ngành giải quyết

Phóng sự điều tra -

Vụ Công ty Dệt 19/5 nợ BHXH: UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các sở, ngành giải quyết

UBND tỉnh Hà Nam giao cho các sở, ngành hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các vấn đề liên quan đến Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội, nhất là việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động (NLĐ).