Thứ ba 21/05/2024 09:03

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Đời sống - HỒNG NHUNG

Xác định rằng, chất lượng bữa ăn ca rất quan trọng đối với người lao động (NLĐ) và cả doanh nghiệp, Công đoàn Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A & A (Tập đoàn Phenikaa) đã tích cực tham mưu, đề xuất với Ban Lãnh đạo trong việc quan tâm chất lượng bữa ăn ca để bảo đảm sức khỏe cho người lao động (NLĐ).
Thỏa ước lao động của nhiều doanh nghiệp tại Cần Thơ có quy định giá trị bữa ăn ca

Hào hứng với mô hình bếp ăn tự chọn

“Ở bên em không ăn theo hình thức bếp ăn công nghiệp, chia khay sẵn mà ăn theo kiểu buffet, mỗi người tự lựa chọn món ăn theo khẩu vị của mình. Đi làm nhiều nơi nhưng chưa nơi nào mà em được ăn ngon, vừa miệng, lại cảm giác sạch sẽ, đẹp mắt như ở đây”, chị Nguyễn Thị Tuyến, nhân viên Phòng Hành chính, Nhà máy Phenikaa thuộc Tập đoàn Phenikaa (Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội) hào hứng chia sẻ.

Nói vui với tôi, chị Tuyến còn bảo: “Có khi cả ngày em không dùng đến tiền chị ạ! Bởi vì, đi làm thì có xe nhà máy đưa đón, đến chỗ làm được ăn trưa miễn phí, mà bữa trưa nhiều khi còn ngon và phong phú hơn cả cơm nhà. Mỗi bữa có từ 10 đến 15 món cho chúng em tha hồ lựa chọn!”.

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
NLĐ Nhà máy Phenikaa hào hứng với bữa ăn ca theo hình thức buffet. Ảnh: CĐCC

Về lý do thực hiện mô hình bếp ăn tự chọn, đồng chí Đinh Thị Phương Hằng, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Phenikaa cho biết: “Trước đây các suất ăn thường được chia theo định lượng, vì thế tất cả các món ăn đều phải được chế biến xong trước khi NLĐ đến ăn, thức ăn bị chia nhỏ, nhanh nguội. Bên cạnh đó, suất ăn phục vụ cho nhiều đối tượng mà tiêu chuẩn thì như nhau dẫn đến có người thừa, người thiếu gây ra lãng phí, số món ăn cũng không thể phong phú được. Vì vậy, công đoàn đã chủ động đề xuất với lãnh đạo Tập đoàn chuyển đổi sang mô hình bếp ăn tự chọn, giúp mang lại nhiều sự lựa chọn hơn cho NLĐ”.

Trong 06 tháng đầu năm 2023, tổng chi phí cho suất ăn cho mỗi cán bộ công nhân viên Tập đoàn Phenikaa đạt mức 52.219 đồng/ suất ăn (chi phí này đã bao gồm các chi phí thực phẩm, nhân công, chi phí điện nước, gas và không bao gồm chi phí đồ dùng, khấu hao thiết bị nhà bếp). Mức chi phí này được đánh giá ở mức cao so với thị trường hiện nay (theo thông tin thị trường, mỗi suất ăn ca dao động mức tối đa 40.000 – 50.000 đồng/suất ăn).

Công đoàn xác định, nhiệm vụ nâng cao chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo an toàn thực phẩm là cơ sở để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của NLĐ là động lực quan trọng giúp tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nâng cao đời sống của NLĐ.

Chính vì vậy, tuy là Tập đoàn đa ngành hoạt động trong nhiều lĩnh vực với các đơn vị thành viên nằm ở các khu vực khác nhau nhưng công tác đảm bảo bữa ăn ca cho NLĐ ở Phenikaa luôn được sự quan tâm, chú trọng của Ban Lãnh đạo Tập đoàn cũng như Công đoàn Phenikaa.

Công đoàn giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm

Được sự chỉ đạo của Công đoàn Tập đoàn, hiện nay đã có 08 bếp ăn tổ chức tự chọn ở 08 đơn vị, phục vụ cho gần 2.500 suất ăn/ngày. Các món ăn trong tuần hầu như không lặp lại, vừa bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng, vừa giúp NLĐ có bữa ăn ngon, hợp khẩu vị.

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
Một suất ăn tự chọn theo khẩu vị của NLĐ. Ảnh: CĐCC

Các đơn vị thuộc Tập đoàn đã đầu tư xây dựng nhà ăn và khu nấu ăn được bố trí tách biệt đảm bảo sạch sẽ, có thiết kế thoáng mát và lắp đặt điều hòa không khí tại phòng ăn. Các dụng cụ hỗ trợ cho việc nấu nướng như tủ nấu cơm hơi, nồi cơm điện, các bếp ga công nghiệp... cũng được trang bị đầy đủ, giúp giảm bớt được nhân công và đầu tư nhiều vào khâu chế biến các món ăn.

Công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Các món ăn được bày biện ngăn nắp, gọn gàng, có tủ đựng hoặc nắp đậy, tuyệt đối không để côn trùng xâm nhập.

Định kỳ mỗi tháng 1 lần, bộ phận nhà ăn thực hiện lấy ý kiến của NLĐ về bữa cơm ca thông qua đường link số hóa (khảo sát ẩn danh) nhằm thu thập ý kiến về chất lượng bữa ăn. Kết quả đánh giá sẽ được tính là hiệu quả hoàn thành công việc của bộ phận nhà ăn và là ý kiến góp ý để nhà bếp có những thay đổi, cải thiện trong công tác chuẩn bị bữa cơm ca.

“Hàng tháng, hàng quý, Công đoàn Phenikaa phối hợp với các đơn vị phòng ban trong công ty thực hiện kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của cán bộ công nhân viên trong công ty. Việc kiểm tra không chỉ dừng lại ở khâu kiểm soát hồ sơ nhập xuất thực phẩm, thực đơn và lưu trữ mẫu thức ăn theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn trực tiếp đánh giá công tác lau dọn, vệ sinh tại khu vực nhà bếp, trực tiếp kiểm tra quá trình chế biến thực phẩm nhằm đảm bảo nguyên tắc bếp một chiều và có các ý kiến góp ý xác đáng tới chất lượng bữa ăn ca của NLĐ, góp phần giúp bộ phận nhà ăn nâng cao hiệu quả công tác chuẩn bị bữa cơm ca”, đồng chí Đinh Thị Phương Hằng, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Phenikaa chia sẻ.

Ngoài ra, định kỳ hằng năm, toàn bộ nhân viên làm việc tại các bếp ăn tập thể đều được tham gia khóa đào tạo nâng cao kỹ năng, tay nghề như: xây dựng bếp ăn chuyên nghiệp, đào tạo lớp nấu ăn các món ăn đặc trưng trong bếp ăn công nghiệp và đào tạo lớp nấu ăn các món Âu– Á. Nhân viên quản lý nhà ăn được tham gia đào tạo khóa nâng cao nghiệp vụ quản lý bếp ăn công nghiệp.

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
Bữa ăn trưa vui vẻ, đảm bảo ngon, sạch, đầy đủ dinh dưỡng tại Nhà máy Phenikaa. Ảnh: CĐCC

Việc thường xuyên được đào tạo nâng cao tay nghề đã trực tiếp góp phần tạo ra những bữa cơm ca với đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và ngày càng ngon miệng hơn, góp phần cải thiện đời sống của NLĐ trong Tập đoàn Phenikaa.

Bữa cơm ca không chỉ ngon và sạch, mà còn chứa đựng tình cảm yêu thương, sự quan tâm của Ban Lãnh đạo và Công đoàn Tập đoàn Phenikaa chính là một trong những lý do giúp NLĐ yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với Tập đoàn.

Tiệc buffet thân tình cho người lao động Tiệc buffet thân tình cho người lao động

Từ số tiền 18.000 đồng cho suất ăn hàng ngày, các cấp Công đoàn Prime Group hỗ trợ thêm 32.000 đồng giúp gần 4.000 đoàn ...

Để công nhân đảm bảo được sức khỏe qua những bữa ăn ca Để công nhân đảm bảo được sức khỏe qua những bữa ăn ca

Tổ chức tốt bữa ăn ca là hoạt động thiết thực động viên, khích lệ người lao động (NLĐ) nâng cao năng suất lao động, ...

Nâng cao phúc lợi cho nữ đoàn viên, người lao động Nâng cao phúc lợi cho nữ đoàn viên, người lao động

Chủ tịch LĐLĐ thị xã Hương Trà cho hay, trong những năm qua, phong trào nữ đoàn viên, người lao động (NLĐ) luôn được đầu ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đội trưởng Nguyễn Hải Nam - người truyền lửa đam mê trong công việc

Đời sống -

Đội trưởng Nguyễn Hải Nam - người truyền lửa đam mê trong công việc

Vốn sinh ra trong gia đình trí thức ở thành phố, từ nhỏ đến lớn không phải động việc chân tay nhiều, nhưng nhìn anh xắn quần gánh bộ tó ba chân lội phăng phăng giữa nước lụt trong các đợt xử lý sự cố… anh em công nhân trẻ như được tiếp thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ. Anh là Nguyễn Hải Nam - Đội trưởng Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Quảng Trị, Công ty Điện lực Quảng Trị

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Người giúp ước mơ đi xa…

Đời sống -

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Người giúp ước mơ đi xa…

Gắn bó với trường 20 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên dạy môn ngữ văn vẫn bâng khuâng, tha thiết với nghề dạy học như những ngày đầu đặt chân lên mảnh đất này.

5 lý do đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu từ 1/7

Người lao động -

5 lý do đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu từ 1/7

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định điều chỉnh tăng 6% lương tối thiểu, từ 1/7/2024.

Ngôi trường nhân văn ở chốn thâm sơn

Người lao động -

Ngôi trường nhân văn ở chốn thâm sơn

Nếu dùng từ gì đó ngắn nhất để đánh giá những việc làm của Công đoàn Trường Tiểu học Thanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) trong những năm qua, có lẽ tôi sẽ dùng hai chữ “Nhân văn và nhân văn”.

Có tâm lý rút bảo hiểm xã hội một lần cho an toàn?

Đời sống -

Có tâm lý rút bảo hiểm xã hội một lần cho an toàn?

Đây là vấn đề được cán bộ công đoàn nêu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) diễn ra tại Hà Nội, chiều 13/5/2024.

Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên

Đời sống -

Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên

Thời gian qua, Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) luôn đồng hành cùng với Ban Giám hiệu và tập thể nhà trường trong mọi hoạt động; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024" Infographic

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”, dự kiến tổ chức ngày 26/05/2024.
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế

Đời sống -

Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế

Với vai trò là người đứng đầu của tổ chức đại diện cho công chức, viên chức, lao động ngành Y tế của tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tuyết - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế luôn hành động vì mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, mỗi việc làm đều thể hiện sự quan tâm, chăm lo đoàn viên, người lao động vào những thời khắc cam go, khắc nghiệt nhất đã không ngừng khẳng định tinh thần đồng đội, tình thân thiết của tổ chức Công đoàn, cán bộ công đoàn.

Lễ cưới tập thể cho công nhân tại Hải Dương: Ấm áp và hạnh phúc ngập tràn

Đời sống -

Lễ cưới tập thể cho công nhân tại Hải Dương: Ấm áp và hạnh phúc ngập tràn

Lễ cưới tập thể cho 7 cặp đôi cô dâu chú rể là công nhân lần đầu tiên được Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 5/5 trong bầu không khí ấm áp, xúc động và hạnh phúc ngập tràn.

Nỗi đau gia đình nạn nhân vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai

Đời sống -

Nỗi đau gia đình nạn nhân vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai

Sẽ không có gì bù đắp được những nỗi đau tận cùng khi nhiều gia đình mãi mãi mất đi người thân sau tai nạn lao động.

Niềm vui của cô giáo sau 12 năm về nhà chồng

Đời sống -

Niềm vui của cô giáo sau 12 năm về nhà chồng

Sau 12 năm về nhà chồng, nhờ chương trình "Mái ấm Công đoàn", cô giáo Phạm Thị Thu Trang - đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Tây Bắc Sơn (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có thể thực hiện được ước mơ về ngôi nhà riêng cho gia đình nhỏ của mình.

Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng

Đời sống -

Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng

Song hành với việc vận động học sinh đến trường, học sinh có nguy cơ bỏ học, bằng sự quan tâm cả vật chất và tinh thần, đoàn viên, nhân viên Trường THCS Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) cũng thường xuyên tổ chức các lớp phụ đạo để bổ trợ kiến thức cho các em học sinh người dân tộc thiểu số. “Chúng tôi sẽ không bỏ rơi học sinh nào lại phía sau”, thầy Trần Ngọc Định - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường quả quyết.

Công nhân vệ sinh gồng mình làm việc giữa cái nắng thiêu đốt

Đời sống -

Công nhân vệ sinh gồng mình làm việc giữa cái nắng thiêu đốt

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả nhưng họ luôn cảm thấy tự hào bởi công việc mình làm đã góp phần làm cho môi trường thành phố thêm sạch đẹp...

Công nhân bị nợ lương bươn chải mưu sinh dịp lễ

Người lao động -

Công nhân bị nợ lương bươn chải mưu sinh dịp lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhiều công nhân Công ty Dệt Hoà Khánh (Đà Nẵng) vẫn bươn chải để có thu nhập trang trải cuộc sống.

Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Đời sống -

Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Gác lại kỳ nghỉ 30/4-1/5, hàng ngàn kỹ sư, công nhân đang miệt mài lao động trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối để đưa dự án về đích đúng hẹn.

Công nhân với vòng luẩn quẩn rút bảo hiểm xã hội một lần

Đời sống -

Công nhân với vòng luẩn quẩn rút bảo hiểm xã hội một lần

Rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần nhưng chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong 2 tháng, nữ công nhân chỉ biết than trời.

Công nhân làm xuyên lễ được tăng lương, tăng tiền ăn

Đời sống -

Công nhân làm xuyên lễ được tăng lương, tăng tiền ăn

Khối lượng công việc tương đương ngày thường trong khi tiền lương được chi trả lại cao hơn là lý do khiến nhiều công nhân hăng hái đăng ký đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.