Thứ bảy 09/12/2023 16:43

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Đời sống - HỒNG NHUNG

Xác định rằng, chất lượng bữa ăn ca rất quan trọng đối với người lao động (NLĐ) và cả doanh nghiệp, Công đoàn Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A & A (Tập đoàn Phenikaa) đã tích cực tham mưu, đề xuất với Ban Lãnh đạo trong việc quan tâm chất lượng bữa ăn ca để bảo đảm sức khỏe cho người lao động (NLĐ).
Thỏa ước lao động của nhiều doanh nghiệp tại Cần Thơ có quy định giá trị bữa ăn ca

Hào hứng với mô hình bếp ăn tự chọn

“Ở bên em không ăn theo hình thức bếp ăn công nghiệp, chia khay sẵn mà ăn theo kiểu buffet, mỗi người tự lựa chọn món ăn theo khẩu vị của mình. Đi làm nhiều nơi nhưng chưa nơi nào mà em được ăn ngon, vừa miệng, lại cảm giác sạch sẽ, đẹp mắt như ở đây”, chị Nguyễn Thị Tuyến, nhân viên Phòng Hành chính, Nhà máy Phenikaa thuộc Tập đoàn Phenikaa (Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội) hào hứng chia sẻ.

Nói vui với tôi, chị Tuyến còn bảo: “Có khi cả ngày em không dùng đến tiền chị ạ! Bởi vì, đi làm thì có xe nhà máy đưa đón, đến chỗ làm được ăn trưa miễn phí, mà bữa trưa nhiều khi còn ngon và phong phú hơn cả cơm nhà. Mỗi bữa có từ 10 đến 15 món cho chúng em tha hồ lựa chọn!”.

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
NLĐ Nhà máy Phenikaa hào hứng với bữa ăn ca theo hình thức buffet. Ảnh: CĐCC

Về lý do thực hiện mô hình bếp ăn tự chọn, đồng chí Đinh Thị Phương Hằng, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Phenikaa cho biết: “Trước đây các suất ăn thường được chia theo định lượng, vì thế tất cả các món ăn đều phải được chế biến xong trước khi NLĐ đến ăn, thức ăn bị chia nhỏ, nhanh nguội. Bên cạnh đó, suất ăn phục vụ cho nhiều đối tượng mà tiêu chuẩn thì như nhau dẫn đến có người thừa, người thiếu gây ra lãng phí, số món ăn cũng không thể phong phú được. Vì vậy, công đoàn đã chủ động đề xuất với lãnh đạo Tập đoàn chuyển đổi sang mô hình bếp ăn tự chọn, giúp mang lại nhiều sự lựa chọn hơn cho NLĐ”.

Trong 06 tháng đầu năm 2023, tổng chi phí cho suất ăn cho mỗi cán bộ công nhân viên Tập đoàn Phenikaa đạt mức 52.219 đồng/ suất ăn (chi phí này đã bao gồm các chi phí thực phẩm, nhân công, chi phí điện nước, gas và không bao gồm chi phí đồ dùng, khấu hao thiết bị nhà bếp). Mức chi phí này được đánh giá ở mức cao so với thị trường hiện nay (theo thông tin thị trường, mỗi suất ăn ca dao động mức tối đa 40.000 – 50.000 đồng/suất ăn).

Công đoàn xác định, nhiệm vụ nâng cao chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo an toàn thực phẩm là cơ sở để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của NLĐ là động lực quan trọng giúp tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nâng cao đời sống của NLĐ.

Chính vì vậy, tuy là Tập đoàn đa ngành hoạt động trong nhiều lĩnh vực với các đơn vị thành viên nằm ở các khu vực khác nhau nhưng công tác đảm bảo bữa ăn ca cho NLĐ ở Phenikaa luôn được sự quan tâm, chú trọng của Ban Lãnh đạo Tập đoàn cũng như Công đoàn Phenikaa.

Công đoàn giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm

Được sự chỉ đạo của Công đoàn Tập đoàn, hiện nay đã có 08 bếp ăn tổ chức tự chọn ở 08 đơn vị, phục vụ cho gần 2.500 suất ăn/ngày. Các món ăn trong tuần hầu như không lặp lại, vừa bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng, vừa giúp NLĐ có bữa ăn ngon, hợp khẩu vị.

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
Một suất ăn tự chọn theo khẩu vị của NLĐ. Ảnh: CĐCC

Các đơn vị thuộc Tập đoàn đã đầu tư xây dựng nhà ăn và khu nấu ăn được bố trí tách biệt đảm bảo sạch sẽ, có thiết kế thoáng mát và lắp đặt điều hòa không khí tại phòng ăn. Các dụng cụ hỗ trợ cho việc nấu nướng như tủ nấu cơm hơi, nồi cơm điện, các bếp ga công nghiệp... cũng được trang bị đầy đủ, giúp giảm bớt được nhân công và đầu tư nhiều vào khâu chế biến các món ăn.

Công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Các món ăn được bày biện ngăn nắp, gọn gàng, có tủ đựng hoặc nắp đậy, tuyệt đối không để côn trùng xâm nhập.

Định kỳ mỗi tháng 1 lần, bộ phận nhà ăn thực hiện lấy ý kiến của NLĐ về bữa cơm ca thông qua đường link số hóa (khảo sát ẩn danh) nhằm thu thập ý kiến về chất lượng bữa ăn. Kết quả đánh giá sẽ được tính là hiệu quả hoàn thành công việc của bộ phận nhà ăn và là ý kiến góp ý để nhà bếp có những thay đổi, cải thiện trong công tác chuẩn bị bữa cơm ca.

“Hàng tháng, hàng quý, Công đoàn Phenikaa phối hợp với các đơn vị phòng ban trong công ty thực hiện kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của cán bộ công nhân viên trong công ty. Việc kiểm tra không chỉ dừng lại ở khâu kiểm soát hồ sơ nhập xuất thực phẩm, thực đơn và lưu trữ mẫu thức ăn theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn trực tiếp đánh giá công tác lau dọn, vệ sinh tại khu vực nhà bếp, trực tiếp kiểm tra quá trình chế biến thực phẩm nhằm đảm bảo nguyên tắc bếp một chiều và có các ý kiến góp ý xác đáng tới chất lượng bữa ăn ca của NLĐ, góp phần giúp bộ phận nhà ăn nâng cao hiệu quả công tác chuẩn bị bữa cơm ca”, đồng chí Đinh Thị Phương Hằng, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Phenikaa chia sẻ.

Ngoài ra, định kỳ hằng năm, toàn bộ nhân viên làm việc tại các bếp ăn tập thể đều được tham gia khóa đào tạo nâng cao kỹ năng, tay nghề như: xây dựng bếp ăn chuyên nghiệp, đào tạo lớp nấu ăn các món ăn đặc trưng trong bếp ăn công nghiệp và đào tạo lớp nấu ăn các món Âu– Á. Nhân viên quản lý nhà ăn được tham gia đào tạo khóa nâng cao nghiệp vụ quản lý bếp ăn công nghiệp.

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
Bữa ăn trưa vui vẻ, đảm bảo ngon, sạch, đầy đủ dinh dưỡng tại Nhà máy Phenikaa. Ảnh: CĐCC

Việc thường xuyên được đào tạo nâng cao tay nghề đã trực tiếp góp phần tạo ra những bữa cơm ca với đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và ngày càng ngon miệng hơn, góp phần cải thiện đời sống của NLĐ trong Tập đoàn Phenikaa.

Bữa cơm ca không chỉ ngon và sạch, mà còn chứa đựng tình cảm yêu thương, sự quan tâm của Ban Lãnh đạo và Công đoàn Tập đoàn Phenikaa chính là một trong những lý do giúp NLĐ yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với Tập đoàn.

Tiệc buffet thân tình cho người lao động Tiệc buffet thân tình cho người lao động

Từ số tiền 18.000 đồng cho suất ăn hàng ngày, các cấp Công đoàn Prime Group hỗ trợ thêm 32.000 đồng giúp gần 4.000 đoàn ...

Để công nhân đảm bảo được sức khỏe qua những bữa ăn ca Để công nhân đảm bảo được sức khỏe qua những bữa ăn ca

Tổ chức tốt bữa ăn ca là hoạt động thiết thực động viên, khích lệ người lao động (NLĐ) nâng cao năng suất lao động, ...

Nâng cao phúc lợi cho nữ đoàn viên, người lao động Nâng cao phúc lợi cho nữ đoàn viên, người lao động

Chủ tịch LĐLĐ thị xã Hương Trà cho hay, trong những năm qua, phong trào nữ đoàn viên, người lao động (NLĐ) luôn được đầu ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nơi kiến thức được cung cấp hằng ngày

Đời sống -

Nơi kiến thức được cung cấp hằng ngày

Sau hơn 2 năm thành lập, thư viện Công ty TNHH MTV Sedo Vinako sở hữu gần 7.000 đầu sách. Đây là nơi nuôi dưỡng thói quen đọc sách trong công nhân lao động với nhiều hoạt động sáng tạo của Công đoàn.

Yêu cầu doanh nghiệp công khai chế độ lương, thưởng Tết cho người lao động

Đời sống -

Yêu cầu doanh nghiệp công khai chế độ lương, thưởng Tết cho người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) yêu cầu Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố báo cáo về tình hình tiền lương, tiền thưởng Tết và quan hệ lao động trong doanh nghiệp trước ngày 25/12.

Doanh nghiệp thưởng Tết 650 tỷ đồng sau 7 lần thương lượng của công đoàn

Đời sống -

Doanh nghiệp thưởng Tết 650 tỷ đồng sau 7 lần thương lượng của công đoàn

Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam đã có 7 phiên thương lượng với Ban Giám đốc để giữ được mức thưởng Tết như năm ngoái.

Hiện thực cuộc sống tràn đầy qua các tác phẩm về công nhân, công đoàn

Đời sống -

Hiện thực cuộc sống tràn đầy qua các tác phẩm về công nhân, công đoàn

Lễ trao giải “Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn" diễn ra tối 26/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Những giọt mồ hôi thầm lặng

Đời sống -

Những giọt mồ hôi thầm lặng

Dù ở những ngành nghề khác nhau, công nhân lao động vẫn miệt mài cống hiến góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển, giàu mạnh…

“Bóng hồng” duy nhất trong cabin trên tuyến metro số 1

Đời sống -

“Bóng hồng” duy nhất trong cabin trên tuyến metro số 1

Khi chuyến tàu thuộc dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông lần đầu lăn bánh, lẫn trong số hàng triệu người đang dõi theo, có một cô gái trẻ nhìn theo đoàn tàu với niềm mơ ước rằng: Một ngày nào đó mình sẽ được đặt chân lên những chuyến tàu đường sắt đô thị. Và rồi, cô gái ấy đã bước lên tàu, nhưng không phải là hành khách; mà đã trở thành người “cầm vô lăng”, trên hành trình đi tới những ước mơ xa xôi, về một tương lai hiện đại…

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn Tôi công nhân

Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn

Tết Giáp Thìn 2024, đoàn viên và người lao động sẽ được nhận 04 khoản hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn.
Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ Công đoàn số

Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ

LĐLĐ TP Cần thơ đã thực hiện Chương trình 1734/CTr-TLĐ ngày 14/11/2019 về “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động giai đoạn 2019- 2023”
Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết

Bản tin ngày 8/12 gồm các nội dung chính sau: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết; Công nhân mong được về quê đón Tết; Hà Nội ưu tiên đẩy nhanh dự án nhà ở cho công nhân...
Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường

Trong chương trình Talk Bàn Phúc lợi số 6 với chủ đề Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường, các khách mời sẽ chia sẻ về những phúc lợi, chế độ lương thưởng hấp dẫn để giữ chân đoàn viên, người lao động cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đọc thêm

Người lao động gửi kỳ vọng tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đời sống -

Người lao động gửi kỳ vọng tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Còn 10 ngày nữa Đại hội Công Việt Nam lần thứ XIII sẽ chính thức diễn ra. Bầu không khí phấn khởi trong thi đua lao động sản xuất diễn ra khắp cả nước.

Họp báo cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn

Đời sống -

Họp báo cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn

Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn đã phản ánh những góc nhìn thực tiễn về đời sống, việc làm của công nhân lao động.

Tôi tự hào về thầy tôi

Đời sống -

Tôi tự hào về thầy tôi

Ở một góc Sài Gòn, thầy giáo trẻ Võ Ngọc Thành vẫn đang miệt mài truyền lửa cho bao thế hệ học sinh và làm những việc có ý nghĩa giúp đời.

Đà Nẵng: Tổ công nhân tự quản góp phần phòng, chống tệ nạn

Đời sống -

Đà Nẵng: Tổ công nhân tự quản góp phần phòng, chống tệ nạn

Mô hình tổ công nhân tự quản khu nhà trọ tại TP Đà Nẵng hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhân rộng, góp phần phòng, chống tệ nạn xã hội.

Một nhà giáo tận tâm và công chính

Đời sống -

Một nhà giáo tận tâm và công chính

Thầy giáo Thái Quốc Khánh - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Lê Thế Hiếu (Cam Lộ, Quảng Trị) nay đã về hưu nhưng phụ huynh và học sinh vẫn nhớ một người thầy tận hiến.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu thăm công nhân khó khăn tại Bình Dương

Hoạt động Công đoàn -

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu thăm công nhân khó khăn tại Bình Dương

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đến thăm công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại khu nhà trọ trên địa bàn phường Phú Mỹ (TP Thủ Dầu Một), chiều 18/11.

UBND tỉnh Bình Dương vinh danh 253 lao động giỏi

Đời sống -

UBND tỉnh Bình Dương vinh danh 253 lao động giỏi

253 công nhân lao động giỏi được UBND tỉnh Bình Dương vinh danh tại Hội nghị tuyên dương lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2023.

Cách lấy lại mật khẩu ứng dụng VssID

Người lao động -

Cách lấy lại mật khẩu ứng dụng VssID

Để lấy lại mật khẩu VssID, chị Khấu Thị Thủy (Quảng Nam) bị trừ 250.000 đồng do làm theo hướng dẫn của tổng đài 1900.25.25.10.

Công nhân làm gì trong một năm chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?

Đời sống -

Công nhân làm gì trong một năm chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?

Đến nay, đã có không ít công nhân lao động đã chủ động nộp đơn xin nghỉ việc để chờ rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp là chìa khóa giữ NLĐ ở lại với hệ thống BHXH

Đời sống -

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp là chìa khóa giữ NLĐ ở lại với hệ thống BHXH

Làn sóng rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần trong thời gian qua được cho là có nguyên nhân trực tiếp từ dịch Covid-19 và Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), người lao động (NLĐ) rút để “chạy luật”. Nhưng liệu có nguyên nhân sâu xa khác không?