Thứ ba 06/06/2023 19:25
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Thỏa ước lao động của nhiều doanh nghiệp tại Cần Thơ có quy định giá trị bữa ăn ca

Sức khỏe - Hoàng Liên Phương

Theo Chủ tịch LĐLĐ thành phố Cần Thơ - Lê Thị Sương Mai, để góp phần tái tạo sức lao động cho đoàn viên Công đoàn, người lao động (NLĐ) trên địa bàn thành phố, LĐLĐ thành phố Cần Thơ yêu cầu các cấp công đoàn trên địa bàn thành phố quyết tâm thực hiện có hiệu quả, tạo chuyển biến sâu sắc các mục tiêu nêu trong Nghị quyết 7c.

Bữa ăn ca có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe NLĐ, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Do đó, Công đoàn thành phố Cần Thơ đã nỗ lực đối thoại, thương lượng với doanh nghiệp để nâng giá trị và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca cho NLĐ.

Thỏa ước lao động của nhiều doanh nghiệp tại Cần Thơ có quy định giá trị bữa ăn ca
Một bữa ăn ca của NLĐ trong một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Ảnh: LĐLĐ TP. Cần Thơ.

Quy định giá trị bữa ăn ca

Theo số liệu thống kê của LĐLĐ TP. Cần Thơ, toàn thành phố hiện có hơn 92.000 NLĐ, trong đó hơn 85.000 người là đoàn viên công đoàn. Để tăng cường sức khỏe, dinh dưỡng tái tạo sức lao động cho NLĐ, các cấp công đoàn thành phố Cần Thơ đã chủ động đối thoại, thương lượng với doanh nghiệp hỗ trợ nâng cao giá trị bữa ăn ca cho NLĐ.

Bà Huỳnh Thị Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP. Cần Thơ cho biết, thành phố hiện có 186 đơn vị hỗ trợ bữa ăn ca cho NLĐ, trong đó có 174 đơn vị hỗ trợ bữa ăn ca từ 15.000 - 40.000 đồng và 12 đơn vị hỗ trợ bữa ăn ca dưới mức 15.000 đồng.

Bà Huỳnh Thị Hiền cũng thông tin thêm, toàn thành phố có 186/250 bản thỏa ước lao động tập thể có quy định giá trị bữa ăn ca của NLĐ, chiếm tỷ lệ 74,4%. Các doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ với nhiều hình thức: tự tổ chức bếp ăn tập thể, hợp đồng với nhà thầu nấu ăn ngay tại bếp ăn của công ty, trả tiền mặt trực tiếp cho NLĐ.

Chị Lý Thảo Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành CĐCS Công ty CP Dầu khí Đông Phương cho biết, CĐCS đã thương lượng và lãnh đạo Công ty đồng ý hỗ trợ 40.000 đồng/suất/ca (ca làm việc 8 giờ) cho NLĐ. Số tiền này, Công ty sẽ trả tiền mặt trực tiếp cho NLĐ hằng tháng.

Chị Trần Thị Thắm (32 tuổi, quê An Giang) đang làm việc tại Công ty TNHH MTV Ấn Độ Dương (thuộc địa bàn quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) cho biết, hiện tại, Công ty hỗ trợ bữa ăn 18.000 đồng/suất, thực đơn bữa ăn ca mỗi ngày của Công ty khoảng gần 10 món mặn. Theo chị Thắm, thức ăn tại nhà ăn của Công ty nấu rất hợp khẩu vị, góp phần giúp NLĐ có thêm năng lượng để làm việc.

Giám sát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP. Cần Thơ - Huỳnh Thị Hiền, bên cạnh các doanh nghiệp đã làm tốt về chất lượng bữa ăn cho NLĐ, vẫn còn một số doanh nghiệp phó mặc cho đơn vị cung cấp suất ăn.

Ông Châu Ngọc Tâm - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TP. Cần Thơ cho biết, trong những tháng đầu năm 2022, toàn thành phố đã thực hiện giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở Khu Chế xuất và Công nghiệp thành phố Cần Thơ. Qua kiểm tra 22 doanh nghiệp, có 2 doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn, vì bếp ăn tập thể hợp đồng với bên ngoài chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bà Huỳnh Thị Hiền cho biết, trong thời gian tới, LĐLĐ thành phố sẽ yêu cầu các cấp công đoàn trên địa bàn phối hợp với các đơn vị có liên quan giám sát chặt chẽ bữa ăn tập thể cho NLĐ. Từ đó, nếu phát hiện các bếp ăn nào chưa đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ kiến nghị cơ quan có liên quan để xử lý theo quy định pháp luật, góp phần bảo vệ sức khỏe của NLĐ.

Thỏa ước lao động của nhiều doanh nghiệp tại Cần Thơ có quy định giá trị bữa ăn ca
Lãnh đạo LĐLĐ TP. Cần Thơ thường xuyên tổ chức các đoàn đến thăm đoàn viên Công đoàn, NLĐ tại các doanh nghiệp. Ảnh: LĐLĐ TP. Cần Thơ

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Cần Thơ thường xuyên tổ chức các đoàn đến thăm đoàn viên Công đoàn, NLĐ tại các doanh nghiệp. Chủ tịch LĐLĐ TP. Cần Thơ Lê Thị Sương Mai cũng đã đến thăm đoàn viên Công đoàn, NLĐ đang làm việc tại Công ty TNHH TKG TaeKwang Cần Thơ và giải đáp các vấn đề mà NLĐ quan tâm. Tại đây, Chủ tịch LĐLĐ TP. Cần Thơ đã ân cần thăm hỏi, động viên đoàn viên Công đoàn, NLĐ đang làm việc tại Công ty TNHH TKG TaeKwang Cần Thơ và lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ. Đồng thời, giải đáp các thắc mắc cho đoàn viên Công đoàn, NLĐ nắm và hiểu quy định để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hiệu quả từ thỏa ước lao động

CĐCS Công ty TNHH TKG TaeKwang Cần Thơ đã thương lượng với người sử dụng lao động để nâng mức bữa ăn ca để tăng dinh dưỡng và sức khỏe cho NLĐ tại đơn vị, giúp công nhân lao động an tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần ổn định hoạt động sản xuất trên địa bàn. Công ty đã thống nhất tăng thêm 8.000 đồng/suất mỗi suất ăn tăng ca vào thứ 7 hằng tuần. Cụ thể, bữa ăn ca thường tại đơn vị là 25.000 đồng/suất, riêng bữa ăn ca 3 là 33.000 đồng/suất.

Thỏa ước lao động của nhiều doanh nghiệp tại Cần Thơ có quy định giá trị bữa ăn ca
Chủ tịch LĐLĐ TP. Cần Thơ Lê Thị Sương Mai cùng ăn với NLĐ. Ảnh: LĐLĐ TP. Cần Thơ

Theo Chủ tịch LĐLĐ TP. Cần Thơ Lê Thị Sương Mai, để góp phần tái tạo sức lao động cho đoàn viên công đoàn, NLĐ trên địa bàn thành phố, LĐLĐ TP. Cần Thơ yêu cầu các cấp công đoàn trên địa bàn thành phố quyết tâm thực hiện có hiệu quả, tạo chuyển biến sâu sắc các mục tiêu nêu trong Nghị quyết 7c, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của tổ chức Công đoàn.

Công đoàn các cấp cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của NLĐ, người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn và các đối tác liên quan về tầm quan trọng, vai trò, lợi ích mang lại cho các bên của việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho NLĐ.

Nhu cầu dinh dưỡng để tái tạo sức lao động và duy trì sức khỏe Nhu cầu dinh dưỡng để tái tạo sức lao động và duy trì sức khỏe

Những người công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, nhà máy (giày da, may mặc, thuỷ sản...) vẫn được coi là thành phần ...

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam giao Ban Quan hệ lao động phối hợp với Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động nghiên cứu, ...

Công đoàn giám sát đảm bảo chất lượng bữa ăn ca của người lao động Công đoàn giám sát đảm bảo chất lượng bữa ăn ca của người lao động

Tại Bình Dương, công đoàn cơ sở chủ động đề xuất, thương lượng với chủ doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn ca của ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lao động tự do có thể đóng bảo hiểm tai nạn tự nguyện

Sức khỏe -

Lao động tự do có thể đóng bảo hiểm tai nạn tự nguyện

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến người dân dự thảo nghị định về bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện (BHTNLĐTN) đối với người lao động (NLĐ) làm việc tự do. Theo đó, mức đóng hằng tháng được đề xuất băng 2% lương tối thiểu vùng 4, tương đương 65.000 đồng.

Công đoàn, doanh nghiệp theo sát chất lượng an toàn bữa ăn ca của người lao động

Sức khỏe -

Công đoàn, doanh nghiệp theo sát chất lượng an toàn bữa ăn ca của người lao động

Người lao động luôn mong muốn bữa ăn của mình tại công ty thật chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe làm việc. Nắm bắt được nguyện vọng đó, các doanh nghiệp ở một số tỉnh phía Nam đã thực sự quan tâm đến vấn đề này.

Sôi nổi Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Sức khỏe -

Sôi nổi Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Ngày 26/5, Cụm thi đua số 4 thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Công đoàn Lâm Đồng chăm sóc sức khỏe đoàn viên, người lao động

Sức khỏe -

Công đoàn Lâm Đồng chăm sóc sức khỏe đoàn viên, người lao động

Vừa qua, Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng và Công ty TNHH Chăm sóc sức khỏe Gia Việt Sài Gòn tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ).

Trang bị kiến thức để công nhân lao động phòng, ngừa HIV/AIDS

Sức khỏe -

Trang bị kiến thức để công nhân lao động phòng, ngừa HIV/AIDS

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người trẻ nhiễm HIV ngày càng cao, tập trung ở địa phương đông công nhân lao động, người dân nhập cư. Chính vì thế, chính quyền, công đoàn các địa phương đang tập trung tuyên truyền để giúp người dân, công nhân lao động phòng tránh.

Vụ công nhân Bắc Ninh bị ngộ độc Methanol: Đa số bệnh nhân tiên lượng xấu

Sức khỏe -

Vụ công nhân Bắc Ninh bị ngộ độc Methanol: Đa số bệnh nhân tiên lượng xấu

Trong số 7 công nhân Công ty TNHH HS Tech Vina (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) nhập viện cấp cứu do ngộ độc cồn công nghiệp (Methanol), 6 bệnh nhân đã có biểu hiện ngộ độc rõ, 3 bệnh nhân tiên lượng nặng, 1 bệnh nhân rất nguy kịch.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Khám sức khỏe định kỳ, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Sức khỏe -

Khám sức khỏe định kỳ, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Công đoàn cơ sở và đại diện doanh nghiệp luôn quan tâm đến sức khỏe, bệnh nghề nghiệp của công nhân lao động. Các hoạt động như khám sức khỏe định kỳ, phổ biến thông tin về sức khỏe, bệnh nghề nghiệp luôn được triển khai theo quy định để công nhân lao động yên tâm làm việc.

Bổ sung "Bệnh Covid-19 nghề nghiệp" vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH

Người lao động -

Bổ sung "Bệnh Covid-19 nghề nghiệp" vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH

"Bệnh Covid-19 nghề nghiệp" được bổ sung vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH từ ngày 1/4/2023.

Sửa đổi điều kiện về trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH một lần

Sức khỏe -

Sửa đổi điều kiện về trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH một lần

Đây là một trong những nội dung được đề cập tại Thông tư số 18/2022/TT-BYT sửa đổi Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, vừa được Bộ Y tế ban hành.

Hỗ trợ sức khỏe tinh thần người lao động trong kỳ nghỉ Tết

Sức khỏe -

Hỗ trợ sức khỏe tinh thần người lao động trong kỳ nghỉ Tết

Đối với nhiều NLĐ, kỳ nghỉ Tết là thời gian để sum họp gia đình, người thân, tránh xa các công việc thường nhật. Nhưng nhiều NLĐ vẫn phải làm việc trong suốt kỳ nghỉ Tết, thậm chí là thời điểm bận rộn, căng thẳng nhất trong năm. Họ rất cần được người sử dụng lao động và công đoàn hỗ trợ về sức khỏe tinh thần.

PGS. TS Đào Xuân Cơ: Sẵn sàng phương án chăm sóc người bệnh và nhân viên trực Tết

Sức khỏe -

PGS. TS Đào Xuân Cơ: Sẵn sàng phương án chăm sóc người bệnh và nhân viên trực Tết

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bệnh viện ước tính có hơn 2.000 bệnh nhân nội trú ở lại ăn Tết. Lãnh đạo Bệnh viện đã bố trí lực lượng trực 4 cấp và chuẩn bị chăm sóc chu đáo cho người bệnh, người nhà người bệnh, y bác sĩ trực xuyên Tết.

Tổng LĐLĐ Việt Nam không ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan

Người lao động -

Tổng LĐLĐ Việt Nam không ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan

Đây là một trong những thông tin được Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh, liên quan sự việc Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan sản xuất sữa bột kém chất lượng và bán tới tay người lao động (NLĐ).

Sóc Trăng huy động các nguồn lực thực hiện công tác phòng chống ma túy

Sức khỏe -

Sóc Trăng huy động các nguồn lực thực hiện công tác phòng chống ma túy

Sóc Trăng đã thực hiện được việc lấy gia đình làm nền tảng bền vững nuôi dưỡng, rèn luyện nhân cách con người và bảo vệ các thành viên trước các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; xây dựng gia đình bền vững để trở thành “pháo đài” phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, góp phần đắc lực xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp.

Muốn phòng chống tệ nạn ma túy, công nhân lao động cần hiểu biết về ma túy

Sức khỏe -

Muốn phòng chống tệ nạn ma túy, công nhân lao động cần hiểu biết về ma túy

Trong nhận thức đơn giản của đa số công nhân lao động thì ma túy chỉ là những loại thuốc phiện, heroin, thuốc lắc… để hút, hít, chích. Nhưng qua các lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng phòng chống tội phạm ma túy do các cấp công đoàn tổ chức, họ mới biết ma túy có quá nhiều loại, thậm chí có loại còn đưa vào thức ăn, nước uống hàng ngày.

Khám sức khỏe miễn phí cho lao động thuộc nhóm yếu thế

Sức khỏe -

Khám sức khỏe miễn phí cho lao động thuộc nhóm yếu thế

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12), Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho lao động thuộc các nhóm yếu thế được Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ.

Nghệ An: Công ty hỗ trợ gần 200 triệu đồng cho công nhân bị tai nạn giao thông

Sức khỏe -

Nghệ An: Công ty hỗ trợ gần 200 triệu đồng cho công nhân bị tai nạn giao thông

Sau một ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của các công nhân Công ty CP May Minh Anh – Tân Kỳ bị tai nạn giao thông đã ổn định hơn. Tổng Giám đốc Công ty CP May Minh Anh - Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ cho các công nhân.