Cơm công ty, cơm mẹ nấu
Đời sống - 04/11/2020 06:10 Minh Hoàng
Đảm bảo tiêu chí “Ngon, đủ, sạch” trong từng bữa ăn ca Nỗ lực nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động Công đoàn giám sát bữa ăn ca, đảm bảo ATVSTP tại doanh nghiệp |
Cơm công ty chắc chắn không bao giờ ngon bằng cơm mẹ nấu. Nhưng không ai chỉ ở nhà để được ăn cơm của mẹ. Trong ảnh, bữa ăn trưa của công nhân Công ty BlueC. Ảnh bluec.vn |
Thỉnh thoảng lại có bạn công nhân chụp ảnh suất ăn ở công ty đưa lên mạng xã hội. Một số bạn “khoe” bữa ăn “công ty nhà người ta” không cao lương mỹ vị nhưng nhìn cũng “no con mắt”. Một số bạn khác lại chụp khay thức ăn không được phong phú bằng, có khi còn có con sâu rau; bạn khác kêu ca không bằng cơm mẹ nấu; thậm chí có bạn còn ví bữa ăn ở công ty chỉ như của... cún con!
Dưới mỗi bức ảnh, dòng tút ấy là rất nhiều bình luận, nhận xét của các bạn công nhân. Với bữa ăn đủ đầy, nhiều bạn ước ao (cả đôi phần ghen tị); với bữa ăn không bằng mẹ nấu, nhiều bạn chỉ trích bạn công nhân so sánh vẫn trẻ con (chưa thoát được “váy mẹ”); còn bạn ví suất ăn như của cún con thì bị cộng đồng mạng chỉ trích nặng nề.
Mẹ là người biết rõ nhất con cái thích ăn gì; nên cơm công ty không thể sánh với cơm mẹ nấu, do doanh nghiệp phục vụ đại trà hàng trăm, hàng nghìn người. Trong ảnh, một doanh nghiệp nấu ăn chào suất ăn cho công nhân khu công nghiệp. Ảnh comnhanh.vn |
Khỏi phải nói bữa ăn quan trọng thế nào. Phải ăn đủ chất mới bảo đảm tái tạo sức lao động; bữa ăn cũng phải sạch mới bảo đảm an toàn. Việc có con sâu rau được một số bạn xí xóa, rằng hàng nghìn con người mới lẫn vào một con sâu, có đáng gì đâu; lại nữa, rau có sâu chứng tỏ là rau sạch...
Tôi không nghĩ vậy. “Con sâu làm rầu nồi canh”. Một con sâu rau không nói lên điều gì, nhưng là bằng chứng các công đoạn làm ra bữa ăn đến người lao động còn thiếu sót. Nhiều vụ ngộ độc thức ăn có thể cũng bắt đầu từ một con sâu rau. Sự việc được cho qua rồi dần trở nên quá đà.
Bữa ăn “công ty nhà người ta” đủ đầy thì không nói làm gì. Nhưng so sánh bữa ăn ở công ty với bữa cơm mẹ nấu thì có phần khiên cưỡng. Tôi cảm thấy việc so sánh này chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các nhận định, đánh giá về bữa ăn của người công nhân ở công ty.
Bạn trẻ đi làm công nhân phải thích nghi với môi trường mới, trong đó có việc thích nghi bữa cơm công ty, dù không ngon bằng cơm mẹ nấu. Trong ảnh, bữa ăn của công nhân một doanh nghiệp trên địa bàn quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh nkfood.vn |
Tôi tin với bất kỳ ai, bữa ăn của mẹ luôn là bữa ăn ngon nhất. Đơn giản vì mẹ sinh ra mình, từ lúc ăn dặm mẹ đã để ý mình thích ăn gì, các món, vị của chúng ra sao. Trên dưới hai chục năm mẹ nấu cho ta (đến khi trưởng thành, đi làm), mẹ hiểu hơn ai hết khẩu vị của đứa con và tận tình đáp ứng.
Bữa ăn công nghiệp dành cho hàng trăm, hàng nghìn người. Ở đó có các tiêu chuẩn chung, trước hết phải bảo đảm dinh dưỡng tối thiểu bao nhiêu, bên cạnh đó là yêu cầu về an toàn thực phẩm. Nhà bếp, doanh nghiệp không thể chiều theo “gu” của bất kỳ cá nhân nào, bởi vừa miệng người này sẽ không vừa miệng người kia.
“Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”. Nhớ về quê hương đôi khi bắt đầu bằng những điều giản dị, nho nhỏ ấy. Trong chiến tranh, nhiều người lính chỉ mơ ước một ngày thanh bình về nhà, được mẹ nấu cho bát canh cua. Một thời khó khăn, nếp sống nông nghiệp tạo nên thói quen (đã trở thành nét văn hóa) khó quên.
Thực tế, bữa cơm nhiều công ty hiện chưa bảo đảm dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó là lo ngại chính đáng của người lao động. Trong ảnh, công nhân một doanh nghiệp chế biến hoa quả tại Krông Búk, Đắk Lắk bị ngộ độc thực phẩm dịp cuối tháng 8 vừa qua. Ảnh plo.vn |
Tôi cũng quen một số anh chị quê ở Lạng Sơn, Cao Bằng, họ đã về cư trú, làm việc ở Hà Nội từ lâu nhưng vẫn giữ thói quen chỉ ăn gạo, thực phẩm quê nhà gửi xuống. Tôi ngưỡng mộ và tôn trọng gu ẩm thực cầu kỳ của họ, nhưng điều đó có nên và cần thiết ở thời đại công nghiệp?
Tôi lại nhớ, nhiều lần các đoàn thể thao nước ta đi thi đấu ở nước ngoài, bao giờ họ cũng mang theo mì tôm, vì không hợp, không ăn được thức ăn nước sở tại và ẩm thực Âu Tây. Mì tôm thì không cho nhiều năng lượng, chỉ ăn mì lấy sức đâu thi đấu. Có phải vì thế mà họ “thi đấu xong tất cả lại về”?
Tôi nghĩ, trong điều kiện sản xuất công nghiệp, bạn có thể nay làm công ty này, mai sang làm công ty kia; hôm nay làm ở tỉnh này, mai có thể làm ở tỉnh kia. Thậm chí, còn ra nước ngoài làm việc. Thích nghi, trong đó có việc thích nghi ẩm thực là điều rất quan trọng.
Bữa cơm mẹ nấu bao giờ cũng ngon nhất trên đời. Nhưng cơm công ty mới là bữa ăn thường xuyên của người công nhân. Ảnh baovinhlong.com.vn |
Cũng không ai ở nhà mãi với mẹ, vì “Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn?”. Vậy thì phải biết ăn và ăn được bữa ăn công ty như mọi người xung quanh mình.
Tại sao cho rằng nam nữ công nhân không đẹp? Có ý kiến cho rằng tên gọi cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp trong công nhân các khu công nghiệp" sẽ khiến nhiều ... |
Những người lính ở Trà Leng “Ở đây dụng cụ đều có đầy đủ nhưng nếu dùng xẻng sợ trúng những nạn nhân nên phải dùng tay”, Nguyễn Minh Long, bộ ... |
Công đoàn Đường sắt Việt Nam sát sao với đời sống của công nhân lao động Trong thời gian qua, công tác chăm lo, đổi mới nội dung và hình thức hoạt động để đáp ứng tốt nhất tâm tư, nguyện ... |
Tin cùng chuyên mục
Kinh tế - Xã hội - 20/11/2024 12:28
Trẻ sinh non - đối tượng đặc biệt cần được chăm sóc trong giai đoạn đầu đời
Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 100.000 trẻ sinh non, đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, bệnh tật và tử vong cao. Làm thế nào để trẻ sinh non được chăm sóc toàn diện, có cơ hội phát triển khỏe mạnh là vấn đề đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt từ gia đình, hệ thống y tế và toàn xã hội.
Đời sống - 19/11/2024 14:53
Thu nhập người lao động tại các doanh nghiệp Nhà nước tăng thế nào trong năm 2024?
Năm 2024, thu nhập bình quân của người lao động tại các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước tăng trên 10%. Kết quả này không chỉ phản ánh sự phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế mà còn là minh chứng cho sự đóng góp của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống người lao động.
Đời sống - 15/11/2024 16:58
Bí quyết cải thiện chỉ số thông minh, giúp trẻ phát triển toàn diện
Để trẻ em được phát triển toàn diện, cần phải hỗ trợ can thiệp những năm đầu đời, mang tính đa ngành, toàn diện và liên tục.
Đời sống - 15/11/2024 16:53
Vĩ thanh - trở lại Hua La mùa cà phê
Một năm sau, đầu tháng 11/2024, chúng tôi trở lại xã Hua La (Sơn La), nơi có những cây cà phê đang vào mùa thu hoạch.
Đời sống - 13/11/2024 15:31
Công đoàn cơ sở kiện doanh nghiệp đòi quyền lợi cho người lao động
Mới đây, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Kobelco E&M Việt Nam (Khu Công Nghiệp Biên Hòa II, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đã có đơn khởi kiện doanh nghiệp này để đòi tiền lương và quyền lợi cho người lao động.
Người lao động - 11/11/2024 17:50
Rục rịch công bố thưởng Tết, người lao động kỳ vọng mức tương xứng
Còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, một số doanh nghiệp và công đoàn cơ sở đang dần lên kế hoạch chi lương, thưởng, quà Tết, sao cho vừa phù hợp với tình hình kinh doanh, vừa đáp ứng nguyện vọng của người lao động.
- Hành trình lấy lại niềm tin sống của cô giáo mắc bệnh trầm cảm sau sinh
- Trên 90% bệnh nhân hài lòng: Thành quả từ sự đồng lòng của cán bộ, viên chức ngành Y
- 06 cách giúp công nhân lao động thêm việc thêm tiền
- Tra cứu giấy phép lái xe bị tạm giữ như thế nào?
- Xe máy đang đi bị hụt ga chết máy, do đâu?