Thứ tư 28/09/2022 20:33
vong-tay-cong-doan

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối - HÀ PHAN

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!
10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”
Thủ tướng thị sát khu vực xây dựng BV ở tỉnh Hà Nam. - Ảnh: NHẬT BẮC (VGP)

BV Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 (tại tỉnh Hà Nam) khởi công từ tháng 12/2014. Nhưng tháng 9/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính "ngán ngẩm" khi đi thị sát hai dự án gần chục ngàn tỷ vẫn đang "đắp chiếu" này! Báo chí miêu tả: “Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác chứng kiến nhiều hạng mục của cả hai BV vẫn chưa hoàn thành. Phần lớn trang thiết bị y tế chưa được mua sắm, lắp đặt; đặc biệt nhiều khu vực phụ trợ xuống cấp, sân, vườn cỏ dại mọc um tùm, trở nên hoang hóa”.

Không như Bộ Y tế - chủ đầu tư không ít lần biện minh là do thiếu kinh nghiệm rồi "ABCD" đủ thứ, Thủ tướng nói dự án chậm tiến độ là do yếu kém, sai từ khi lập dự án, tư vấn, thẩm định dự án, quyết định đầu tư, chọn nhà thầu, ký hợp đồng, đấu giá và tổ chức thực hiện.

Còn đây là nỗi xót xa của người dân địa phương khi chia sẻ với người đứng đầu Chính phủ: “Rất sốt ruột khi chứng kiến hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước đã đầu tư nay để lãng phí dưới nắng mưa, không tiếp tục đầu tư, sử dụng. Vì vậy, mong muốn hai BV tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện để đưa vào sử dụng, phục vụ khám chữa bệnh cho Nhân dân”.

Thật ra thì BV Bạch Mai cũng đã từng làm lễ khánh thành tưng bừng khu khám bệnh từ năm 2019 nhưng lễ xong thì đóng cửa luôn đến nay. Còn BV Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2, mục đích lúc đầu chỉ đưa vào hoạt động phòng khám nhưng khám rồi thì sao? Chẳng lẽ bệnh nhân có bệnh không mổ, không điều trị mà muốn vậy thì BV thiếu đủ thứ ấy chẳng làm gì được! Thế là hoang hóa và bỏ không cho đến tận bây giờ.

Gần 10.000 tỷ đồng nếu hoạt động sớm thì ngân sách không phí phạm hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Biết bao bệnh nhân có thêm cơ sở khám chữa bệnh để lui tới điều trị và giảm tải cho cơ sở chính ở Hà Nội. Nhưng cứ như vậy đấy, chẳng ai chịu trách nhiệm, cũng chưa ai bị kỷ luật gì dù cho vụ việc này từng không ít lần bị “bêu” trên công luận và vào cả nhiều cuộc họp. Chục ngàn tỷ đồng đó là mồ hôi nước mắt của chung, của dân chúng và doanh nghiệp nỗ lực đóng thuế mà mặc cho hoang tàn vậy thì chẳng lẽ “cha chung không ai khóc"?

Lạ lùng thay, chủ trương đầu tư 5 BV tuyến trung ương, tuyến cuối đến nay đã trải qua 3 nhiệm kỳ. Trong khi có 3 BV giao cho địa phương làm chủ đầu tư thì đã hoàn thành, còn 2 bệnh viện do Bộ Y tế làm chủ đầu tư vẫn dang dở. Phải chăng ai đó lại muốn “làm mình làm mẩy” như vụ thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế ròng rã 6 tháng qua?

Hy vọng sau cuộc thị sát này cùng phản ứng của dư luận, không chỉ hai BV này mà nhiều cơ sở y tế đang hoang tàn, lãng phí khác trên cả nước chưa đưa vào sử dụng ngay được thì cũng “nhúc nhích” để ngày hoạt động gần hơn chứ không phải là những “đống sắt vụn” mãi như thế!

Trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 14/9, hai cái tên trên cùng BV Tâm thần Bình Dương đã được nhắc đến trong báo cáo giám sát về thực hành tiết kiệm chống lãng phí như một minh chứng sống động. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từng nói: "Đôi khi thất thoát lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bảo rằng: "Ai không làm được thì đứng sang một bên cho người khác làm". Đã đến lúc phải như thế thật, chứ tiền của quốc gia không thể cứ “hoang tàn” vậy mãi!

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết, bạn có thể mời tác giả Hà Phan một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Hà Phan bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Hà Phan".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).
TP. HCM xây dựng lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến TP. HCM xây dựng lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến

Dự kiến các bệnh viện dã chiến tại TP. HCM sẽ lần lượt ngừng hoạt động vào cuối tháng 10, tháng 11 và tháng 12 ...

Sở Y tế lên tiếng về việc Bệnh viện Sản - Nhi Hà Nam chậm, nợ lương nhân viên Sở Y tế lên tiếng về việc Bệnh viện Sản - Nhi Hà Nam chậm, nợ lương nhân viên

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Phòng – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, những phản ánh về ...

Bệnh viện Đà Nẵng di dời gấp bệnh nhân trong đêm vì sụt lún ở tầng 1 Bệnh viện Đà Nẵng di dời gấp bệnh nhân trong đêm vì sụt lún ở tầng 1

Bệnh viện Đà Nẵng phải di dời tất cả bệnh nhân đang điều trị tại tòa nhà Khoa Ngoại tổng hợp trong đêm khuya do ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Cà phê tối -

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Không ở đâu thể hiện rõ những hậu quả của người dân sống trong vùng quy hoạch “treo” như ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào mùa mưa bão.

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Đọc thêm

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Cà phê tối -

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Mấy hôm nay, nhiều tờ báo đưa tin "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã qua đời. Ông là người có hộ khẩu Bình Thuận, bị tai bay vạ gió, "dính" vào một vụ án oan sai, với hai tội danh nặng như núi: "Cướp tài sản" và "Giết người". Thụ án được 18 năm ông mới được giải oan sau một chặng đường dằng dặc với nỗ lực không mệt mỏi của rất nhiều người, công lý mới được thực thi; và ông được xem xét bồi thường oan sai.

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Cà phê tối -

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Tuần trước, Báo Người lao động tổ chức Lễ kỷ niệm Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, ghi dấu vượt mốc trao cho ngư dân hơn 1,2 triệu lá cờ sau 3 năm.

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Cà phê tối -

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Hình ảnh suất ăn của một em học sinh huyện Nam Giang (Quảng Nam) gây sốt trên mạng xã hội. Đáng nói, đa phần những phản hồi đều là xót thương, phẫn uất trước một hộp cơm trắng với thịt chuột được cho là khẩu phần ăn của học sinh vùng cao.

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Cà phê tối -

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Sau hơn nửa năm lộ rõ những lúng túng, bất cập và cả bất nhất trong điều hành xăng dầu, hầu hết những điều khiến dư luận bức xúc, doanh nghiệp khó khăn và an ninh năng lượng bị ảnh hưởng vẫn còn nguyên!

Xem phiên bản di động