Thứ tư 29/03/2023 13:32
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Tết và ... rác

Môi trường - Sức khỏe - An Vinh AN VINH

Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt, tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.

Sao mà nhiều rác đến thế! Rác ở khắp các chốn vui chơi công cộng, lễ hội, rác ở các nhà dân, các chung cư ùn ùn đổ ra. Kết thúc chương trình chào đón năm mới 2023, dòng người ồ ạt ra về để lại tràn ngập các loại rác thải, túi nylon tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM). Còn tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), tảng sáng mùng 1 Tết, sau khi các chương trình trình diễn pháo hoa kết thúc, dòng người bắt đầu thưa thớt dần thì dọc các tuyến phố quanh hồ ngổn ngang, la liệt nhiều loại rác thải như: chai nước, khăn giấy, hộp thức ăn... nằm vương vãi khắp nơi.

Tết và ... rác
Ảnh minh họa. Nguồn: laodong.vn

Đây là tình trạng diễn ra thường xuyên ở Hà Nội, TP.HCM và một số đô thị lớn trong cả nước sau mỗi đêm giao thừa, sau mỗi lần tổ chức các sự kiện văn hóa, lễ hội mừng xuân mới. Sau giây phút giao thừa, hàng trăm công nhân, nhân viên môi trường phải tất bật suốt nhiều giờ mới có thể dọn hết rác người dân bỏ lại.

Một công nhân tại một công ty môi trường quận Hoàn Kiếm tâm sự: “Cứ sau mỗi dịp giao thừa thì quanh khu vực Bờ Hồ rác lại chất thành đống. Rác nhiều thế này chúng tôi có cố làm hết công suất thì cũng phải đến 5 - 6h sáng may ra mới xong được".

Phải nói là rác nhiều trước hết là do ý thức kém của nhiều người tham gia lễ hội Tết. Có nhiều người thực sự rất thiếu ý thức, ngồi ăn uống quanh hồ rồi vô tư đứng lên đi, để hộp nhựa, ly nước của mình dưới đất. Khi các anh chị em công nhân môi trường đô thị tới nhắc nhở thì họ bỏ ngoài tai, vậy là anh chị em công nhân môi trường lại phải tự tay dọn, trong khi các thùng rác gần ngay đó. “Nếu mọi người có ý thức thì anh em chúng tôi chỉ dọn từ 15 giờ chiều đến 3 giờ sáng là xong. Nhưng với tình hình này thì gần 30 anh em làm hết công suất cũng đến 6 giờ sáng mới xong”- một chị công nhân môi trường than thở sau lễ hội pháo hoa.

Cũng có người nói rằng việc xả rác bừa bãi của mình là vì thiếu thùng rác công cộng. Đó chỉ là nguỵ biện. Không có một thành phố nào đủ thùng rác để phục vụ lượng người khổng lồ có mặt cùng lúc ở một thời điểm và chỉ xảy ra vài dịp trong năm. Và nếu có thiếu thùng rác thì cũng hoàn toàn không đồng nghĩa với việc được xả bậy rác, mà mỗi người, mỗi gia đình khi tham gia lễ hội đều nên chuẩn bị riêng cho mình một túi rác nho nhỏ, muốn xả rác thì cho vào túi đó, tan cuộc vui thì quẳng túi rác đó vào thùng rác công cộng gần nhất hoặc xe rác gần đó.

Mấy năm gần đây, lại thêm một nguồn rác không nhỏ vào dịp Tết. Đó là việc những người bán hoa vào chiều 30 Tết do ế hàng, ngại tốn tiền vận chuyển quay về, họ đã đập nát chậu hoa, chậu quất, chặt chém các cành cây mai, đào, … Họ bán không được bèn đổ thừa người mua hoa ép giá, họ trút giận lên những chậu hoa tội nghiệp.

Và họ trút rác cây, rác hoa ấy ra đầy thành phố. Năm nào cũng vậy, năm nay lại có vẻ nhiều hơn, làm tăng thêm khối lượng công việc thu dọn rác, rất vất vả cho anh chị em công nhân môi trường.

Thay đổi để nâng cao được ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị trong dịp Tết chắc chắn không phải là chuyện một sớm một chiều, mà chắc là còn phải hàng chục cái Tết nữa thì mới hi vọng làm được. Nhưng tôi nghĩ, ngay từ Tết sang năm, chúng ta hoàn toàn có thể làm ngay được một số việc cụ thể để giảm bớt gánh nặng ghê gớm cho các công nhân, nhân viên môi trường vào dịp lễ Tết.

Trước hết, mọi gia đình đều không đổ rác ra ngoài đường vào ngày 30 Tết, mà lưu lại cho hết ngày mùng 1, mùng 2 hẵng đổ, thì chắc chắn những người công nhân vệ sinh môi trường sẽ được nghỉ ngơi sớm hơn vào tối 30 Tết, được sum họp với gia đình cùng đón giao thừa như mọi người chúng ta.

Rác sau Tết còn là những chậu hoa, bình hoa. Nếu chúng ta cứ quẳng nguyên cả bình, cả hoa vào xe rác thì sẽ rất vất vả, khó nhọc cho người công nhân môi trường. Nếu để nguyên cây sẽ rất dềnh dàng, gây khó cho người đổ rác trong khâu thu dọn và vận chuyển rác. Vậy thì tại sao chúng ta không bỏ một chút thời gian, dùng dao, kéo cắt nhỏ các nhánh đào, quất, mai ra , rồi bỏ vào túi nylon cho gọn gàng sau đó mới vứt vào xe rác?

Bằng những cách nói trên, tôi nghĩ rằng các nhân viên thu dọn rác sẽ được nhẹ việc hơn, đem lại cho họ một niềm vui nho nhỏ trong những ngày Tết đến xuân về.

Ngoài ra, trong khi chưa thể trông mong vào ý thức vệ sinh của tất cả những người đi chơi lễ Tết, trong khi câu chuyện “phố phường sạch đẹp sau đêm giao thừa" vẫn chỉ như là ước mong đầy thần thoại, thì việc cần thiết để những hình ảnh xấu xí vứt rác bừa bãi không tái lập mỗi năm là các điều luật về vệ sinh môi trường đô thị phải được quy định rất cụ thể, chi tiết, phải xử phạt thật nghiêm khắc để ngăn chặn.

Chúng ta yêu vẻ đẹp của mùa xuân, của đất trời và con người dịp Tết thế nào, thì hãy yêu thương như thế, hãy chung tay đồng lòng cùng nhau làm tất cả những gì có thể làm được để chia sẻ, để giảm bớt gánh nặng rác, để cho công việc thu dọn rác nhẹ đi chút nào mừng chút đó cho anh chị em công nhân môi trường đô thị.

Làm được thế, từ sang năm, tiếng reo vui “ Tết, Tết, Tết đến rồi” mới thực sự là khúc hoan ca đối với một trong những người vất vả nhất, những người dường như chẳng năm nào có giao thừa được sum họp với gia đình: những công nhân, nhân viên môi trường đô thị.

Làm được thế, tôi và chúng ta, những cư dân ở các đô thị lớn, sẽ khỏi bùi ngùi xa xót vào dịp lễ Tết trước nỗi vất vả đến mức khổ sở của những người thu dọn rác quanh ta.

AN VINH

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết, bạn có thể mời tác giả An Vinh một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả An Vinh bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả An Vinh".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Từ những cuộc gặp sặc mùi khói Từ những cuộc gặp sặc mùi khói

Trước, trong và sau Tết, người ta bàn nhiều đến tác hại của rượu bia mà ít nói về thuốc lá. Cũng đúng, hiểm hoạ ...

Mùa xuân hòa bình Mùa xuân hòa bình

Một mùa xuân hòa bình nữa lại về trên quê hương đất nước. Xưa nay ý niệm về mùa xuân bao giờ cũng gắn liền ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nước sạch, hàng hóa công và câu chuyện pháp lý

Môi trường - Sức khỏe -

Nước sạch, hàng hóa công và câu chuyện pháp lý

Khi nghĩ hành tinh có đến 3/4 là nước, chúng ta quên mất rằng nước ngọt đang ngày càng trở nên khan hiếm. Khi có nước sử dụng hằng ngày, chúng ta quên mất rằng nếu sự cố xảy ra, một đường ống nước “độc quyền” sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn trong đời sống. Là nhu cầu cơ bản của con người, nhưng Ngày Nước sạch thế giới 22/3 rất mờ nhạt, nếu có, chỉ là những hoạt động tuyên truyền về khía cạnh môi trường. Trong lúc, nước sạch không chỉ là vấn đề môi trường, vệ sinh mà còn là vấn đề pháp lý.

“Cấp cứu trong cấp cứu” cùng lời chúc ngày 27/2

Môi trường - Sức khỏe -

“Cấp cứu trong cấp cứu” cùng lời chúc ngày 27/2

Đó là 5 từ mà Giám đốc Bệnh viện Việt Đức gói gọn cho tình trạng của nhiều bệnh viện lớn đang thiếu cả vật tư y tế lẫn thuốc men hiện nay. Có lẽ họ đang cần và mong mỏi sớm chấm dứt tình trạng này hơn cả những lời chúc tụng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam hôm nay 27/2.

Nữ nhân viên công chứng bị đánh: Cú đạp của sự bất lực!

Môi trường - Sức khỏe -

Nữ nhân viên công chứng bị đánh: Cú đạp của sự bất lực!

Clip một nữ nhân viên công chứng bị một người đàn ông nhổ nước bọt vào người, chửi bới, thóa mạ và đạp sưng mặt đang được dư luận quan tâm. Những hành vi tấn công liên tiếp diễn ra ngay ở chốn công cộng đã dấy lên những bức xúc rất lớn.

Bệnh viện kêu cứu và an toàn của bệnh nhân

Môi trường - Sức khỏe -

Bệnh viện kêu cứu và an toàn của bệnh nhân

Bệnh viện Chợ Rẫy có thể tạm ngưng hoạt động vì gần hết sạch vật tư y tế; Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai kêu cứu, các bệnh viện lớn chỉ đủ hóa chất và vật tư tiêu hao trong vài tuần nữa...là những thông tin tràn lan mấy hôm nay! Chuyện tưởng đã lùi vào dĩ vãng lại quay về ám ảnh cả người bệnh lẫn cơ quan quản lý, cấp điều hành.

Yêu chó, đánh người

Môi trường - Sức khỏe -

Yêu chó, đánh người

Vừa qua, clip một chủ chó đã hành hung người ở trong chung cư vì phản ứng với con chó không rọ mõm gây sốt. Câu chuyện được quan tâm không phải đây là tình huống đơn lẻ, mà bởi việc nuôi thú cưng ở chung cư là vấn đề tranh cãi suốt thời gian qua.

Rằm tháng Giêng, đốt vàng mã và những vụ hỏa hoạn

Môi trường - Sức khỏe -

Rằm tháng Giêng, đốt vàng mã và những vụ hỏa hoạn

Ngày mai là Rằm tháng Giêng năm Quý Mão, cũng như dịp cúng ông Công, ông Táo, cúng Giao thừa, khắp nơi, nhà nhà lại đua nhau đốt vàng mã, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thậm chí tại nhiều công sở cũng vậy. Và hễ có đốt vàng mã là thế nào cũng có xảy ra hỏa hoạn, xảy ra cháy nổ, không năm nào không thế, không Tết nào không vậy.

Kinh tế - Chính sách

Mỹ Anh

Chất lượng sống 15 mét vuông

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết quy định về diện tích nhà ở tối thiểu có thể đăng ký thường trú. Theo đó, thuộc nội thành, mỗi người dân cần có không gian sống là 15 mét vuông mặt sàn; còn với ngoại thành, con số này là 8 mét vuông.
Hà Phan

Dám nghĩ, dám làm nhưng ai dám chịu trách nhiệm?

Bộ Nội vụ vừa hoàn thành dự thảo nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.
Hà Phan

Tiếp viên vô tình, Vietnam Airlines có vô can?

4 tiếp viên Vietnam Airlines nhận vận chuyển hàng hóa mà trong đó là 11kg ma túy đã được trả tự do vì chưa đủ cơ sở xử lý hình sự, vụ án chấn động này đã được khởi tố và chắc chắn chưa kết thúc. Các cô “vô tình” nhưng liệu Vietnam Airlnes có vô can khi ti
Phạm Xuân Dũng

Nghị quyết 30 của Chính phủ về đấu thầu y tế: mừng nhưng vẫn lo

Nghị quyết 30 của Chính phủ vừa ban hành ngày 4/3 hứa hẹn có nhiều điểm mới cho việc đấu thầu vật tư y tế, nhằm góp phần tháo gỡ những khó khăn mà cả nước đang đối mặt. Tuy nhiên, mừng nhưng vẫn lo!
Hà Phan

Rút bảo hiểm xã hội một lần - đóng chặt, mở toang hay he hé?

Trong khi các cơ quan quản lý đang lo ngại và tìm cách hạn chế người lao động nghỉ việc rút bảo hiểm xã hội một lần vì e ngại tương lai thì người lao động khó khăn lại mong rút càng nhiều, càng nhanh, càng dễ càng tốt! Dường như nghịch lý này sớm cần một

Văn hóa - Xã hội

Hà Phan

Sướng trên mạng, khổ ngoài đời

Những tấm hình “tự sướng” dễ dãi lộ lọt thông tin cá nhân trên không gian mạng, nhiều bảng điểm “phơi bày” riêng tư của con cái, hàng loạt chuyến đi cái gì dân Facebook cũng biết vô số trong các trang cá nhân …
Mỹ Anh

Thua 2 trận, âm 7 bàn và cái khó của huấn luyện viên Troussier

Huấn luyện viên Troussier đã dẫn dắt U23 Việt Nam trải qua 2 trận đấu ở Doha Cup. Hai trận đấu này cũng là màn “chào sân” của huấn luyện viên người Pháp với cổ động viên Việt với tư cách huấn luyện viên đội U23 và huấn luyện viên đội quốc gia. Tân huấn lu
Mỹ Anh

Phẫn nộ với phát ngôn mèn mén là cám lợn

Một doanh nhân livestream gọi mèn mén là cám lợn.
Hà Phan

Sim rác tràn lan, nhà mạng không thể vô can

Sim rác dùng lừa đảo, sim rác dùng đòi nợ kiểu “khủng bố”, sim rác đe dọa, … vẫn tràn lan mặc cho nhà mạng hứa hẹn quản chặt đủ kiểu hay quyết liệt thuê bao đúng chính chủ! Những “đe nẹt” từ cơ quan quản lý hay mức phạt vài tỷ đồng dường như chưa đủ buộc họ phải đi đúng đường và kinh doanh đúng hướng.
Mỹ Anh

Những bằng đại học vô dụng

Hàng loạt clip triệu view xuất hiện trên TikTok với nội dung điểm tên “các bằng đại học vô dụng nhất”. Các ngành lần lượt được liệt kê là: Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Marketing, Quản trị nhân sự. Đáng nói, những nội dung này xuất hiện vào một giai đoạn tương đối nhạy cảm: giai đoạn học sinh lớp 12 chuẩn bị chọn nguyện vọng thi đại học.
2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Công lý cần được thực thi một cách trọn vẹn

Môi trường - Sức khỏe -

Công lý cần được thực thi một cách trọn vẹn

Sáng nay 18/2, ông Hồ Hoàng Hùng, cha nạn nhân Hồ Hoàng Anh bị xe ôtô tông chết ở Phan Rang hồi tháng 6/2022 đã cho biết, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 (Quân chủng Phòng không Không quân) vừa gửi thông báo kết thúc điều tra vụ án tới gia đình ông. Theo thông báo này, bị can Hoàng Văn Minh (37 tuổi, cựu Trợ lý tài chính Trung đoàn không quân 937) bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo khoản 1, Điều 260, Bộ luật Hình sự.

Từ những cuộc gặp sặc mùi khói

Môi trường - Sức khỏe -

Từ những cuộc gặp sặc mùi khói

Trước, trong và sau Tết, người ta bàn nhiều đến tác hại của rượu bia mà ít nói về thuốc lá. Cũng đúng, hiểm hoạ của rượu bia thì thấy rõ ngay tức khắc: tai nạn giao thông, đánh nhau, nhập viện, ly tán, tàn tật, …

Liệu có còn “nhất y, nhì dược” khi đào tạo “trăm hoa đua nở”?

Môi trường - Sức khỏe -

Liệu có còn “nhất y, nhì dược” khi đào tạo “trăm hoa đua nở”?

Bao nhiêu lo ngại, phản biện nhưng cuối cùng, khóa đào tạo bác sĩ đầu tiên của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tốt nghiệp. Cách đây 2 ngày, sáng 10/1, cơ sở đào tạo này đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp đại học chính quy năm 2022 các ngành khối sức khỏe.

Vui Xuân đón Tết xin đừng quên Covid

Môi trường - Sức khỏe -

Vui Xuân đón Tết xin đừng quên Covid

Một mùa Xuân mới đã tới trên khắp đất nước ta. Và mọi người, mọi nhà đang tất bật, rạo rực đón mừng Tết Quý Mão đang tới chỉ sau hơn chục ngày nữa.

Sinh quyển hay sinh kế: Cầu Mã Đà vẫn luôn thời sự

Môi trường - Sức khỏe -

Sinh quyển hay sinh kế: Cầu Mã Đà vẫn luôn thời sự

Nếu nhập tọa độ “11.38187, 107.04209” vào Google Maps, bạn sẽ được dẫn tới vị trí một khu rừng bạt ngàn xanh rì bao bọc quanh con sông Mã Đà - khu vực ranh giới của hai tỉnh: Bình Phước và Đồng Nai.

An toàn cho trẻ và những con số biết nói

Môi trường - Sức khỏe -

An toàn cho trẻ và những con số biết nói

Vụ việc cháu Thái Lý Hạo Nam gặp nạn tại công trình cầu Rọc Sen gây bàng hoàng dư luận. Nhưng đó chỉ là một câu chuyện trong cả vạn câu chuyện về tai nạn gây thương tích ở trẻ diễn ra hàng năm.

Lời buồn đầu năm mới

Môi trường - Sức khỏe -

Lời buồn đầu năm mới

Có bao điều vui, hình đẹp trong thời khắc bước vào năm mới dương lịch mà bỗng thấy chẳng thiết post lên gì nữa, vì cái clip cảnh cháu bé 10 tuổi bị rơi xuống hố cọc công trình sâu 35 mét ở Đồng Tháp đã ám ảnh tôi khủng khiếp suốt đêm qua.

Ngất xỉu đêm countdown

Môi trường - Sức khỏe -

Ngất xỉu đêm countdown

Clip, hình ảnh về nhiều người ngất xỉu đêm countdown (đếm ngược) tại nhiều góc khác nhau ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM một lần nữa lại dấy lên những lo ngại. Nhất là ở thời điểm một mùa lễ hội nữa lại sắp bắt đầu.

Khi trường học “bị thương”, “chữa lành” bằng cách nào?

Môi trường - Sức khỏe -

Khi trường học “bị thương”, “chữa lành” bằng cách nào?

Con số 55% học sinh có biểu hiện “em cảm thấy cô đơn” và 69% có biểu hiện “em cảm thấy thất vọng, buồn rầu và trầm cảm” được công bố trong một hội thảo khoa học ở TP.HCM vào tuần trước làm cho chúng ta không khỏi giật mình, lo lắng và đặt ra nhiều câu hỏi.

Tin dữ còn nằm trong lòng mỏ titan Nam Suối Nhum

Môi trường - Sức khỏe -

Tin dữ còn nằm trong lòng mỏ titan Nam Suối Nhum

Ai cũng mong nhanh chóng tìm thấy 3 công nhân mất tích. Số phận của ba người này chưa biết sống chết thế nào, nhưng dường như niềm hy vọng họ sống sót đã không còn khi đến 15 giờ chiều 16/10, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy 3 công nhân mất tích ở mỏ titan Nam Suối Nhum, thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.