Sự giúp đỡ kịp thời cho doanh nghiệp và người lao động
Nghiên cứu - 14/09/2021 00:00 TS. Phạm Thị Thu Lan - Viện Công nhân và Công đoàn
Công ty TNHH Royal Foods (Tiền Giang) bố trí nơi ăn, nghỉ cho công nhân ở lại làm việc tại doanh nghiệp theo phương án “3 tại chỗ”. Nguồn: apbac.vn |
Chiều hướng dịch bệnh phức tạp, nhiều thách thức
Kể từ đầu dịch đến hết tháng 8/2021, Việt Nam có 462.096 ca nhiễm, đứng thứ 59/222 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nếu tính tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 161/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 4.700 ca nhiễm). Đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4/2021. Đợt dịch lần thứ 4 đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức với sự xuất hiện đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng.
Cho đến nay, Việt Nam đã ghi nhận năm biến chủng virus SARS-CoV-2 gồm: Biến chủng D614G từ châu Âu (dịch tại Đà Nẵng); biến chủng B.1.1.7 từ Anh (dịch tại Hải Dương); biến chủng B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (BN1422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19-12-2020; biến chủng A.23.1 từ Rwanda, châu Phi tại Sân bay Tân Sơn Nhất, Hồ Chí Minh và biến chủng kép của Ấn Độ B.1.617.2. Đồng thời, biến thể Delta mới xuất hiện khiến cho khả năng lây nhiễm nhanh hơn. Với môi trường làm việc trong nhà máy, chỉ cần xuất hiện một ca F0, lập tức hàng trăm người khác sẽ là F1 hoặc F2.
Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ thị 16 là văn bản quyết liệt nhất với biện pháp cách ly toàn xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.
Khu vực nhà ăn của công nhân Công ty TNHH Nidec Việt Nam (TP. Hồ Chí Minh) đang thực hiện phương án “3 tại chỗ”. |
“3 tại chỗ”, giải pháp cho mục tiêu kép
Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ, các doanh nghiệp đã đưa ra sáng kiến, học tập kinh nghiệm triển khai giải pháp “3 tại chỗ” (sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ) và “một cung đường, hai điểm đến” để vừa duy trì sản xuất, vừa ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên tinh thần “Tổ chức sản xuất phải an toàn và thích nghi với điều kiện cụ thể, nghiên cứu xây dựng mỗi nhà máy, xí nghiệp phải là “pháo đài” chống dịch và mỗi công nhân phải là một “chiến sĩ” chống dịch, tích cực hiệu quả để bảo đảm sản xuất, kinh doanh và sức khỏe cho chính mình” như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Trong triển khai “3 tại chỗ”, các doanh nghiệp đều xác định nguyên tắc hàng đầu là đảm bảo đầu vào âm tính với Covid-19. Mọi công nhân, người lao động đều được công ty tổ chức xét nghiệm sàng lọc trước khi tham gia sản xuất tập trung. Với những nhóm lao động có nguy cơ lây nhiễm cao, như có người nhà trong vùng dịch, nghỉ phép từ quê lên…, công ty yêu cầu cách ly tại nhà và trả lương đầy đủ.
Các doanh nghiệp quán triệt thực hiện theo quy định ai ở đâu ở yên đó trong khu vực sản xuất và nơi ở tập trung, theo nguyên tắc "dây chuyền cách ly với dây chuyền; phân xưởng cách ly với phân xưởng; ca kíp cách ly với ca kíp" để hạn chế tối đa việc tiếp xúc và thuận lợi cho công tác khoanh vùng. Công nhân được phép mang các vật dụng cá nhân vào nơi sinh hoạt tập trung tại công ty sau khi đã được khử khuẩn toàn bộ, tránh tình trạng mầm bệnh được mang từ các khu nhà trọ, dân cư vào trong nhà máy. Công ty chuẩn bị thêm đồ dùng cá nhân như: màn cá nhân, chiếu đệm, chăn ga, xô, chậu, bột giặt, cả đồ dùng vệ sinh phụ nữ,... bố trí thêm nhà vệ sinh công cộng và máy uống nước nóng lạnh để tiện sử dụng trong sinh hoạt tập trung.
Cán bộ công đoàn tỉnh Cà Mau trao quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. |
Các công nhân tham gia giải pháp “3 tại chỗ” của doanh nghiệp đều đồng ý khi nào hết dịch bệnh mới về hoặc là khi có nguyện vọng về, công nhân phải báo trước với lãnh đạo doanh nghiệp để sắp xếp. Trường hợp công nhân muốn về nhà, công ty sẽ mời cơ quan y tế đến xét nghiệm, nếu âm tính mới được về và phải cách ly y tế tại nhà theo hướng dẫn của chính quyền địa phương. Thực tế cho thấy công nhân chỉ xin về khi gia đình có việc khẩn; những công nhân về đều tuân thủ đúng quy trình của Bộ Y tế và địa phương. Còn lại đa số vẫn an tâm làm việc, tin tưởng vào doanh nghiệp.
Mục tiêu của giải pháp “3 tại chỗ” là an toàn để sản xuất và sản xuất phải an toàn, vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm giữ vững chuỗi cung ứng hàng hóa trên thị trường trong nước và quốc tế, đảm bảo sự tồn tại của doanh nghiệp và duy trì việc làm, đời sống cho NLĐ.
Công đoàn Việt Nam chung tay cùng doanh nghiệp
Thực hiện “3 tại chỗ”, công ty tổ chức cung cấp 3 bữa ăn hàng ngày cho công nhân, sẵn sàng chấp nhận tăng chi phí để giữ vững “trận địa”. Trên tinh thần chủ động phối hợp cùng giải quyết khó khăn, vướng mắc, chủ doanh nghiệp, công đoàn, NLĐ cùng nhau đoàn kết, trách nhiệm, đưa ra sáng kiến để “vừa chống dịch, vừa sản xuất”, cùng nhau tạo môi trường an toàn, duy trì hoạt động sản xuất, và vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19.
Trao quà hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện phương án “3 tại chỗ” tại TNHH MTV SIGMA ( Long An). |
Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; tham gia cùng với Chính phủ, các ban, bộ, ngành trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thực hiện Chương trình phối hợp số 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM ngày 4/7/2021 giữa Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc vừa cách ly, vừa sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.
Đặc biệt, để chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp động viên, hỗ trợ công nhân lao động thực hiện “3 tại chỗ”, ngày 24/8/2021, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tổng số người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” dự tính là hơn 1.000.000 người và như vậy, tổng mức hỗ trợ sẽ là trên 1.000 tỉ đồng. Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người và thời điểm thực hiện tính từ ngày 24/8/2021, thời điểm Quyết định có hiệu lực.
Sự hỗ trợ, giúp đỡ của Công đoàn Việt Nam với doanh nghiệp và người lao động là việc làm rất ý nghĩa trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, giá lương thực, thực phẩm cao hơn khiến bữa ăn của công nhân giảm chất lượng. Sự hỗ trợ kịp thời này sẽ giúp nâng cao chất lượng bữa ăn cho đoàn viên và công nhân lao động, giúp họ đảm bảo sức khỏe, yên tâm lao động, sản xuất, từ đó đóng góp thực hiện mục tiêu kép của doanh nghiệp và Chính phủ.
Bữa cơm công nhân “3 tại chỗ” thêm nhiều thịt, cá nhờ công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng Mới đây, khi nhận được Quyết định 3089 về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại ... |
Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam 19 tỉnh phía Nam là nơi tập trung 48% doanh nghiệp của cả nước, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh chiếm 65% số doanh ... |
Người lao động sản xuất "3 tại chỗ" vui mừng nhận hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn Người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” tại Bình Dương đã và đang nhận được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn từ ... |
Tin cùng chuyên mục
Công đoàn - 19/09/2024 16:13
Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng
Công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn, người lao động có vai trò quan trọng đối với việc góp phần tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội. Ý nghĩa của hoạt động tuyên truyền, vận động này còn góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, tích cực lao động, học tập và công tác, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.
Nghiên cứu - 09/09/2024 13:38
Nâng cao ý thức chính trị cho giai cấp công nhân trong tình hình mới
Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/1/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X nêu rõ “Giai cấp công nhân Việt Nam là một lực lượng xã hội to lớn, đang phát triển, bao gồm những người lao động chân tay và trí óc, làm công hưởng lương trong các loại hình sản xuất kinh doanh và dịch vụ công nghiệp, hoặc sản xuất kinh doanh và dịch vụ có tính chất công nghiệp”.
Nghiên cứu - 21/06/2024 16:35
Tình đoàn kết tạo ra quyền lực cho tổ chức
Nhân Tháng Công nhân 2024, TS. Phạm Thị Thu Lan, nhà nghiên cứu quen biết về phong trào công nhân, hoạt động công đoàn (công tác tại Viện Công nhân và Công đoàn) có bài viết về tình đoàn kết và niềm tin của NLĐ, điều sẽ tạo ra quyền lực mềm cho tổ chức Công đoàn. Tạp chí LĐ&CĐ xin giới thiệu với bạn đọc phân tích thú vị và rất đáng suy ngẫm này.
Nghiên cứu - 28/05/2024 15:33
Bài 3: Xây dựng chính sách đồng bộ, hiệu quả cho người lao động tiếp cận, thụ hưởng
Hệ thống chính sách, pháp luật về lao động, việc làm ở nước ta đã được chú trọng xây dựng, hoàn thiện nhưng vấn đề tiếp cận, thụ hưởng chính sách của người lao động còn cần được cải thiện hơn nữa.
Nghiên cứu - 28/05/2024 14:54
Bài 2: Cơ sở xây dựng lực lượng lao động năng suất, tiến bộ
Cơ sở để bảo đảm việc làm, thu nhập, chăm lo đời sống, đáp ứng nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) xuất phát từ các tiền đề về tiền lương, phúc lợi về nhà ở, sức khỏe y tế, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần, hỗ trợ chăm sóc con em.
Nghiên cứu - 28/05/2024 10:28
Một số đặc điểm về học vấn, chuyên môn của công nhân hiện nay
Với sự nỗ lực, tự học hỏi, rèn luyện, công nhân đã có trình độ học vấn và chuyên môn nghề nghiệp khá cao, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
- Ban Công đoàn Quốc phòng “tiếp sức” cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên vùng lũ
- Thưởng tiền, tăng lương cho công nhân ưu tú
- Cô hiệu trưởng giàu lòng nhân ái của thành phố Gia Nghĩa
- "Bẫy nợ" thẻ ngân hàng - Bài 1: Công nhân vướng nợ xấu gần chục năm mà không biết
- An toàn lao động đã trở thành thói quen, hành vi của từng cán bộ, nhân viên ngành Điện lực