Thứ ba 27/09/2022 21:45
vong-tay-cong-doan

Những nữ lương y vì sức khỏe đồng bào

Đời sống - BỘI NHIÊN

Trong các giai đoạn phòng, chống đại dịch Covid-19, những nữ cán bộ, nhân viên ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đã thầm lặng cống hiến và lập nhiều thành tích nơi tuyến đầu chống dịch với niềm tin đẩy lùi dịch bệnh để cuộc sống bình yên trở lại. Họ, dù ở vị trí công tác nào cũng luôn tận tâm với nghề, giữ gìn sức khỏe và tính mạng của Nhân dân.
Những nữ lương y vì sức khỏe đồng bào
Bác sĩ Nguyễn Thị Hiền thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt Quảng Trị. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Giàu sáng kiến trong phòng, chống dịch (PCD)

Dịch Covid-19 bùng phát, phường 1 của thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) là địa phương có 21.237 nhân khẩu, 5.232 hộ gia đình sinh sống ở 10 khu phố trên tổng diện tích 2.2 km2 có sự tập trung các đầu mối về kinh tế - xã hội, giao thông, dịch vụ thương mại,… nên phải ứng phó với nhiều nguy cơ, thử thách.

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trạm Y tế (TYT) phường 1 không có trưởng trạm, nữ hộ sinh Hoàng Thị Luận, Phó trưởng Trạm đảm nhiệm vai trò dẫn dắt đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của trạm chung sức với địa phương thực hiện công tác phòng, chống Covid-19. Chị đã đề xuất với Ban Chỉ đạo (BCĐ) PCD Covid-19 của phường triển khai các hoạt động chuyên môn có hiệu quả như TYT thành lập nhóm, tổ trên mạng xã hội để phổ biến kiến thức PCD Covid-19, tuyên truyền các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn PCD.

Vào thời điểm dịch bệnh bùng phát ở các tỉnh và thành phố phía Nam, nhiều công dân Quảng Trị về quê, sáng kiến tổ chức phân luồng tại TYT, nhất là phân luồng triệt để đối với những người có các triệu chứng sốt, cảm cúm của chị Hoàng Thị Luận được áp dụng có ý nghĩa thiết thực trong việc ngăn ngừa Covid-19 lây lan. Trước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19, chị kịp thời tham mưu với UBND phường 1 tổ chức triển khai một cách hợp lý 2 đợt tiêm chủng trong 4 ngày liên tục, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật tại TYT; sau đó tiêm chủng lưu động với người già có khó khăn về vận động và các đối tượng trong diện ưu tiên tại nhà. Triển khai giám sát dịch tễ, truy vết ca bệnh và trường hợp có tiếp xúc gần với F0, lấy mẫu xét nghiệm, truyền thông, giáo dục sức khỏe, tư vấn và hướng dẫn phòng bệnh... góp phần hạn chế tình trạng lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Công đoàn ngành Y tế tỉnh Quảng Trị, TYT phường 1 của thành phố Đông Hà là một trong các điển hình tiêu biểu được tuyên dương và khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và PCD Covid-19, trong đó có nữ hộ sinh Hoàng Thị Luận.

Trong tình hình Covid-19, Bệnh viện Mắt Quảng Trị vẫn đảm bảo hoạt động KCB. Phụ trách Khoa Điều trị nội trú, bác sĩ Nguyễn Thị Hiền luôn hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời tích cực tiến hành nghiên cứu khoa học, áp dụng phương pháp kỹ thuật mới hướng tới mục tiêu cải thiện sức khỏe thị giác của người mắc các bệnh lý về mắt.

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Sở “Khảo sát rối loạn lo âu trước phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt Quảng Trị năm 2020” do bác sĩ Nguyễn Thị Hiền chủ nhiệm và bảo vệ thành công đã đưa ra những liệu pháp tâm lý để tham vấn giải tỏa lo âu với người bệnh đục thủy tinh thể từ chối phẫu thuật, hỗ trợ người bệnh đục thủy tinh thể vượt qua trở ngại tâm lý khi tiếp cận phương pháp phẫu thuật, góp phần đem lại hiệu quả phẫu thuật tốt nhất là phục hồi thị lực vĩnh viễn của người bệnh.

Những nữ lương y vì sức khỏe đồng bào
Nữ hộ sinh Hoàng Thị Luận lấy mẫu dịch tễ ở người thực hiện tầm soát Covid-19 tại Trạm Y tế phường 1, thành phố Đông Hà. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tham gia đề tài “Hiệu quả của phương pháp ghép kết mạc tự thân nhiều lớp điều trị viêm loét giác mạc dọa thủng” nhằm bảo tồn giác mạc dọa thủng và có lỗ thủng nhỏ ở người chưa có điều kiện ghép giác mạc trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, bác sĩ Nguyễn Thị Hiền đã cùng nhóm tác giả của đề tài đạt Giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị năm 2021.

Nữ bác sĩ chuyên khoa Mắt 29 tuổi này còn tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyên đề và báo cáo khoa học tại đơn vị, tham gia các hội nghị chuyên ngành Mắt để cập nhật kiến thức mới cũng như trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp. Với những đóng góp nổi bật, bác sĩ Nguyễn Thị Hiền đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác PCD Covid-19

Tính từ cuối tháng 1/2019 đến hết năm 2021, bác sĩ Trần Thị Phước Hiền, chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị là thành viên của đội thường trực PCD bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona của Sở Y tế và là thành viên tổ giúp việc của BCĐ PCD Covid-19 tỉnh Quảng Trị.

Chị đã tham gia soạn thảo hơn 200 văn bản tham mưu với UBND tỉnh, BCĐ về các biện pháp PCD Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tham mưu trong việc soạn thảo và ban hành hơn 150 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn về PCD Covid-19 trong ngành Y tế; tham gia các kịch bản, phương án PCD Covid-19, diễn tập PCD, diễn tập tiếp nhận công dân nhập cảnh được cách ly tập trung, diễn tập phương án cách ly trong trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng; trực tiếp biên soạn tài liệu họp và tiếp nhận các văn bản triển khai hoạt động PCD Covid-19 do BCĐ ban hành; tham mưu chỉ đạo về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và thống kê, báo cáo về chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong toàn tỉnh.

Ở vị trí thường trực xử lý công tác chuyên môn về PCD Covid-19, bác sĩ Trần Thị Phước Hiền tiếp nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, giải quyết các thủ tục áp dụng biện pháp cách ly y tế và kết thúc biện pháp cách ly với hàng chục nghìn người. Kịp thời đề xuất phương án xử lý các trường hợp Covid-19 phát hiện trong cộng đồng và các trường hợp nghi nhiễm. Tham gia phối hợp với Tiểu ban Truyền thông xuất bản các bản tin PCD Covid-19; phối hợp Sở Ngoại vụ thực hiện phương án tiếp nhận, cách ly, theo dõi, quản lý sức khỏe các chuyên gia, lao động kỹ thuật, nhà đầu tư, đoàn ngoại giao; phối hợp lực lượng vũ trang và quân đội trong quản lý công dân sau cách ly tập trung, các trường hợp vi phạm quy định về PCD, cung cấp các thông tin phục vụ điều tra dịch tễ và truy vết, tổ chức cách ly tập trung và thực hiện các biện pháp PCD trong khu cách ly tập trung theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Những nữ lương y vì sức khỏe đồng bào
Bác sĩ Trần Thị Phước Hiền tập huấn bổ sung kiến thức PCD Covid-19 cho cán bộ tuyến y tế cơ sở. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Khi số người tự phát trở về từ các tỉnh và thành phố phía Nam tăng nhanh, khối lượng công việc lớn, bác sĩ Trần Thị Phước Hiền vẫn tham gia thành viên tổ giúp việc của BCĐ tiêm chủng vắc xin Covid-19 của tỉnh Quảng Trị và thành viên Văn phòng Thường trực Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19; thực hiện nhiệm vụ tham mưu triển khai công tác tiêm chủng đạt các yêu cầu đề ra trong PCD với tất cả các nội dung như tốc độ tiêm chủng, tỷ lệ bao phủ vắc xin ở các nhóm dân số trong cộng đồng.

Mới đây, bác sĩ Trần Thị Phước Hiền là một trong hai cá nhân của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác PCD Covid-19, góp phần ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Công nhân chủ động bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Công nhân chủ động bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch

Mới đây, Bộ Y tế đã đề xuất F0, F1 có thể đi làm. Thông tin này được công nhân lao động làm việc ở ...

"Giữ mãi những nụ cười" ca khúc mới tri ân ngành Y

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, ca sĩ Hiền Anh đã chính thức phát hành MV “Giữ mãi những nụ cười” ...

Thực trạng sức khỏe và tiếp cận dịch vụ y tế của nữ lao động di cư Thực trạng sức khỏe và tiếp cận dịch vụ y tế của nữ lao động di cư

Thập kỷ qua chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng phụ nữ tham gia lực lượng lao động. Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH Hà ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Người lao động -

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Tăng ca để tăng thêm thu nhập, nhiều lao động nữ khó khăn khi phải lựa chọn cân bằng giữa công việc và gia đình. Chính vì vậy, nhiều công đoàn cơ sở đã thấu hiểu và chú trọng nhiều hơn trong việc bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp chăm lo tốt  người lao động, trách nhiệm xã hội cao

Đời sống -

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp chăm lo tốt người lao động, trách nhiệm xã hội cao

Tính đến đầu tháng 9/2022, tỉnh Bình Dương có 58.290 doanh nghiệp. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp sản xuất hiệu quả, chăm lo tốt cho đời sống người lao động, thể hiện trách nhiệm cao đối với xã hội.

Khích lệ đoàn viên, NLĐ sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đời sống -

Khích lệ đoàn viên, NLĐ sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đoàn viên, người lao động (NLĐ) tận tâm với nghề, chủ động học hỏi để đưa ra những sáng kiến, sáng tạo tăng năng suất lao động là điều mà những công nhân lao động (CNLĐ) tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam luôn thực hiện. Không chỉ đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, NLĐ còn được rèn luyện tay nghề, lao động sáng tạo tìm ra những giá trị của bản thân và tạo thêm thu nhập.

Lâm Đồng: Cô giáo ở vùng khó khăn “yêu nghề, mến trẻ”

Người lao động -

Lâm Đồng: Cô giáo ở vùng khó khăn “yêu nghề, mến trẻ”

Cô giáo Thiều Thị Thu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng tự hào khi nói về người đồng nghiệp trẻ Nguyễn Đỗ Diệu An: “Cô ấy thực sự là tấm gương sáng về lòng yêu nghề, mến trẻ”.

Nỗi niềm của công nhân nữ khi thường xuyên tăng ca

Người lao động -

Nỗi niềm của công nhân nữ khi thường xuyên tăng ca

Dù chấp nhận dành ít thời gian chăm sóc gia đình, con cái để lựa chọn tăng ca, cuộc sống gia đình của nhiều công nhân nữ vẫn khá chật vật.

“Gánh nặng” quy hoạch trên đôi vai phụ huynh

Đời sống -

“Gánh nặng” quy hoạch trên đôi vai phụ huynh

Hiểu một cách đơn giản, câu chuyện bốc thăm trúng tuyển vào trường mầm non là cách làm để đảm bảo tính công bằng. Nhưng nó phản ánh cả một quá trình quy hoạch đô thị, trường học và những khó khăn trong thu nhập của người lao động khi con của họ không có cơ hội học ở ngôi trường theo tính toán ban đầu.

Đọc thêm

Hỗ trợ người lao động ứng phó với “tín dụng đen”

Đời sống -

Hỗ trợ người lao động ứng phó với “tín dụng đen”

Lợi dụng những khó khăn về tài chính của công nhân lao động, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nạn cho vay nặng lãi hoành hành với những chiêu thức ngày càng tinh vi, hoạt động “tín dụng đen” biến tướng dưới mọi hình thức (khuyến mãi, hoa hồng, huy động vốn để đầu tư, … với lãi suất cao). Để bảo vệ quyền, lợi ích của công nhân lao động, các cấp chính quyền, công an, doanh nghiệp, tổ chức tài chính, công đoàn, ... có nhiều hoạt động nhằm ngăn chặn vấn nạn “tín dụng đen”. Một số hình ảnh ở đây phần nào phản ánh nội dung này.

Vay tín dụng đen: Công nhân ám ảnh, người bị liên quan bức xúc

Đời sống -

Vay tín dụng đen: Công nhân ám ảnh, người bị liên quan bức xúc

Tín dụng đen len lỏi trong đời sống công nhân lao động, để lại nhiều hệ lụy tiêu cực cho người vay và những người liên quan.

Tỷ lệ vay “tín dụng đen” trong công nhân lao động

Đời sống -

Tỷ lệ vay “tín dụng đen” trong công nhân lao động

Lợi dụng nhu cầu cần tiền gấp cả chính đáng, cả không chính đáng (như cờ bạc, cá độ, lô đề…), các đối tượng cho vay “tín dụng đen” sử dụng nhiều hình thức để tiếp cận người có nhu cầu vay, trong đó nhắm đến đối tượng là công nhân lao động tại các khu công nghiệp.

Viết tiếp những khát vọng dang dở cho người khuyết tật

Người lao động -

Viết tiếp những khát vọng dang dở cho người khuyết tật

Tại xưởng sản xuất chân tay giả của anh Nguyên, tôi bắt gặp những người khuyết tật, người bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông,... có thể tự đứng vững lần nữa trên đôi chân của chính mình.

Công nhân rất cần vay vốn để trang trải cuộc sống

Công đoàn -

Công nhân rất cần vay vốn để trang trải cuộc sống

Thu nhập của công nhân hiện còn thấp, nhiều công nhân mức thu nhập chưa tiệm cận được mức sống tối thiểu. Để trang trải cuộc sống gia đình, lo cho các con ăn học, mua sắm được đồ dùng trong nhà hay làm được cái nhà nhỏ,... đối với họ là rất khó khăn. Vì thế, thông tin về gói tiêu dùng 20 nghìn tỷ đồng cho công nhân vay tiêu dùng của Tổng LĐLĐ phối hợp với hai công ty tài chính thuộc HDBank và VPBank được công nhân đón đợi.

Bộ Tài chính đề xuất người lao động nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Đời sống -

Bộ Tài chính đề xuất người lao động nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Bộ Tài chính lựa chọn phương án nghỉ Tết từ ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão, như vậy người lao động sẽ được nghỉ 9 ngày liên tục...

Công nhân vay tiền, lãnh đạo bị gọi điện khủng bố, đe dọa đòi nợ

Đời sống -

Công nhân vay tiền, lãnh đạo bị gọi điện khủng bố, đe dọa đòi nợ

Mặc dù bản thân không vay mượn, không đứng ra bảo lãnh nhưng nhiều người bỗng dưng bị các đối tượng "khủng bố" đòi nợ bằng điện thoại, tin nhắn. Thậm chí, họ còn bị bêu xấu trên các trang mạng xã hội.

Công ty Truyền tải điện 2 đối thoại với người lao động

Đời sống -

Công ty Truyền tải điện 2 đối thoại với người lao động

Đoàn công tác của Công ty Truyền tải điện 2 do Giám đốc Trần Thanh Phong dẫn đầu đã đến thăm, gặp gỡ và đối thoại với người lao động tại Đội Truyền tải điện Lệ Thủy (Quảng Bình), vào ngày 8/9/2022.

Công nhân xa quê chỉ biết thơm con qua màn hình điện thoại

Đời sống -

Công nhân xa quê chỉ biết thơm con qua màn hình điện thoại

“Nhớ các con lắm chứ! Nhưng công nhân xa quê như chúng tôi đành phải quen với việc thơm con qua màn hình điện thoại…”, anh Và A Sù (SN 1994, quê Sơn La), công nhân tại Khu công nghiệp Phú Minh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, chia sẻ.

Nỗi lo "muôn thuở" của công nhân khi con vào năm học mới

Người lao động -

Nỗi lo "muôn thuở" của công nhân khi con vào năm học mới

Việc đưa đón, kèm cặp hay các khoản tiền đầu năm là những vấn đề khiến không ít cặp vợ chồng công nhân "đau đầu" khi con bước vào năm học mới.

Xem phiên bản di động