Thứ hai 26/02/2024 12:41

Nhiều cơ hội việc làm cho người khuyết tật Thủ đô

Người lao động - Hưng Thịnh

Tham gia "Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật" sáng 23/11/2023, nhiều người khuyết tật TP Hà Nội có cơ hội tìm được công việc phù hợp.
Người khuyết tật mong có cơ hội việc làm nhiều hơn

Việc làm - con đường hòa nhập cộng đồng bền vững cho người khuyết tật

Ông Nguyễn Tây Nam - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hà Nội cho biết, hiện địa bàn thành phố có khoảng hơn 100.000 người khuyết tật, trong đó trên 30.000 người có khả năng lao động.

Nhiều người khuyết tật cần cù, khéo léo, có nghị lực vượt khó và khát khao được làm việc để khẳng định bản thân. Họ luôn mong muốn có việc làm phù hợp, duy trì thu nhập để tự chăm lo cho chính mình và đóng góp cho xã hội.

Nhiều cơ hội việc làm cho người khuyết tật Thủ đô

Các đại biểu bấm nút khai mạc Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là NKT. Ảnh: ĐVCC.

Ông Nam nói rằng trong bối cảnh suy thoái kinh tế như hiện nay, cơ hội việc làm đối với người khuyết tật có rất nhiều trở ngại. Do đó, giải quyết việc làm cho đối tượng này không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng xã hội.

Đồng tình quan điểm này, ông Trịnh Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP Hà Nội khẳng định: "Có việc làm, người khuyết tật không chỉ có cơ hội tiếp xúc với xã hội mà còn có thu nhập, tạo dựng cuộc sống tự lập. Việc làm cho người khuyết tật chính là con đường bền vững giúp họ thực sự hòa nhập cộng đồng".

Phiên giao dịch việc làm được người khuyết tật chờ đợi

“Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật” do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Hội Người khuyết tật TP Hà Nội tổ chức sáng 23/11/2023, thu hút 38 doanh nghiệp tuyển dụng với hơn 1.000 chỉ tiêu.

Trong đó, 15 doanh nghiệp là các cơ sở sản xuất uy tín có kế hoạch tuyển dụng 375 lao động là người khuyết tật. Nhiều vị trí có mức lương khá hấp dẫn.

Nguyễn Hồng Hà (SN 2003, ở Hà Nội) vừa tốt nghiệp khóa Sơ cấp nghề tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội, được giới thiệu về phiên giao dịch để tìm cơ hội việc làm. Anh nói rằng đã chờ đợi mấy tuần để tham gia sự kiện lần này.

Chàng trai gặp khó khăn trong việc đi lại, đã nhờ bố chở đến phiên giao dịch. Anh hy vọng tìm được một công việc ít phải di chuyển, liên quan tới máy tính, photoshop, lương từ 5 đến 7 triệu đồng.

Nỗ lực giải quyết việc làm cho người khuyết tật Thủ đô

Nguyễn Hồng Hà (phải) được tư vấn việc làm tại phiên giao dịch. Ảnh: T. Vân.

Trong khi đó, chị Thái Thị Hà (SN 1979), bị khiếm thính, mong tìm được một công việc có thu nhập trên dưới 4 triệu.

“Điều tôi mong muốn là một công việc gần nhà, có chút thu nhập, đi làm cho khuây khỏa”, người phụ nữ từng làm giúp việc gia đình, tạp vụ, chia sẻ.

Bà Nguyễn Hoàng Yến – cán bộ dự án của Angles' Haven (một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc hỗ trợ người khuyết tật có thêm kỹ năng nghề nghiệp để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm với các khóa học, thực tập tại các doanh nghiệp) đánh giá, phiên giao dịch việc làm được người khuyết tật mong đợi.

Ông Nguyễn Kim Khôi – Giám đốc Công ty TNHH Xã hội 3/12, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng đợt này kỳ vọng có thể thu hút thêm từ 5-10 nhân sự đáp ứng cho hoạt động sản xuất cuối năm. Ông cho biết, các ứng viên có thể là người khuyết tật vận động hoặc khuyết tật trí tuệ ở mức độ nhẹ.

Được biết, doanh nghiệp của ông Khôi đang tiếp nhận dạy nghề may, tạo việc làm cho hàng chục lao động là người khuyết tật. Lao động đến đây không chỉ được tạo việc làm mà còn được dạy nghề may cờ; được hỗ trợ học nghề, ăn, ở miễn phí và 500 nghìn đồng/1 người/tháng. Sau học nghề, thu nhập của người lao động có thể đạt 5 - 8 triệu đồng/ tháng, chưa kể tăng ca.

Nỗ lực giải quyết việc làm cho người khuyết tật Thủ đô

Phiên giao dịch mang lại cơ hội việc làm cho nhiều người khuyết tật. Ảnh: T. Vân

Nhiều năm qua, Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội phối hơp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức nhiều "Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật". Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng đã xây dựng mạng lưới doanh nghiệp tuyển dụng người khuyết tật để hỗ trợ đến nhóm đối tượng này.

Tuy nhiên, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng quá trình tư vấn, hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật còn gặp khó khăn, bởi điều kiện cần là doanh nghiệp phải có những môi trường làm việc phù hợp với nhóm lao động này.

“Trung tâm đã tư vấn cho doanh nghiệp tạo môi trường, vị trí việc làm phù hợp, gắn kết cho người lao động khuyết tật", ông Thành nói và nhận định từ nay đến cuối năm, người lao động khuyết tật có khả năng tìm được công việc phù hợp bởi các doanh nghiệp đang có nhu cầu.

Video: Bà Nguyễn Hoàng Yến – cán bộ dự án của Angles' Haven chia sẻ tại “Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật”, sáng 23/11/2023.

Hà Nội: Hơn 15.000 lao động đã được giải quyết việc làm trong tháng 9/2023 Hà Nội: Hơn 15.000 lao động đã được giải quyết việc làm trong tháng 9/2023

Tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho thấy, trong tháng 9 này thành phố đã giải quyết ...

TP. Hà Nội giải quyết việc làm cho 171.228 lao động TP. Hà Nội giải quyết việc làm cho 171.228 lao động

“Nhờ áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ, 9 tháng qua, TP. Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 171.228 lao động, đạt 105,7% ...

Quận Long Biên: Doanh nghiệp nỗ lực công tác chăm lo cho người lao động Quận Long Biên: Doanh nghiệp nỗ lực công tác chăm lo cho người lao động

Đứng trước khó khăn chung của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn quận Long Biên vẫn nỗ lực đảm bảo hoạt động ...

Nhiều cơ hội việc làm cho người khuyết tật Thủ đô
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Thầy thuốc quân hàm xanh

Sức khỏe -

Thầy thuốc quân hàm xanh

Dù xuất ngũ nhưng những kỷ niệm một thời còn công tác tại vùng đất phên dậu Quảng Trị vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của sĩ quan quân y - trung tá Lê Văn Đức.

Vụ ngừng việc ở Nghệ An: Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại

Đời sống -

Vụ ngừng việc ở Nghệ An: Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại

Có ít nhất 250 công nhân Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina (Thanh Chương, Nghệ An) đăng ký đi làm trở lại sau khi ngừng việc tập thể.

Kết mật nối dài huyền thoại cu đơ

Đời thợ -

Kết mật nối dài huyền thoại cu đơ

Vừng, lạc, vỏ chanh, gừng, bánh tráng được những người thợ làm kẹo dùng mật mía kết lại thành thức quà nức danh trên mảnh đất nơi khai sinh huyền thoại về cu đơ.

Làn sóng di cư và những cuộc ly hương đầy nước mắt

Đời sống -

Làn sóng di cư và những cuộc ly hương đầy nước mắt

Hàng chục năm qua, trong từ điển của người miền Tây có thêm từ "đi Bình Dương", để chỉ những người bỏ quê lên miền Đông tìm việc.

Quảng Ninh: Gần 60 công nhân nhập viện nghi bị ngộ độc khí

An toàn, vệ sinh lao động -

Quảng Ninh: Gần 60 công nhân nhập viện nghi bị ngộ độc khí

Trong khi đang làm việc, 57 công nhân Công ty TNHH Vega Balls thuộc Khu công nghiệp Đông Mai có biểu hiện buồn nôn, đau đầu, khó thở nghi do ngộ độc khí đã phải nhập viện điều trị.

Nhân lên niềm hạnh phúc từ những mảnh đời bất hạnh ở Lâm Đồng

Người lao động -

Nhân lên niềm hạnh phúc từ những mảnh đời bất hạnh ở Lâm Đồng

Ông Trần Văn Kết - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: "Không chỉ chăm sóc, giáo dục, coi đối tượng bảo trợ xã hội như người thân, giúp họ vơi đi nỗi bất hạnh, chúng tôi luôn tâm niệm làm thế nào để nhân lên niềm hạnh phúc từ những mảnh đời bất hạnh ấy".

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết... Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...

Bản tin công nhân ngày 25/02/2024 gồm những nội dung chính sau đây: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh ngày mưa rét; Trả lương đúng hạn, năng suất lao động tăng cao; Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...
Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không? Tôi công nhân

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không?

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024 Infographic

Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024

“Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024 nhằm ghi nhận, tôn vinh, biểu dương những cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” năm 2022 – 2023.
Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Nữ công nhân trúng 5 chỉ vàng trong ngày khai xuân

Người lao động -

Nữ công nhân trúng 5 chỉ vàng trong ngày khai xuân

Trong ngày khai xuân, nữ công nhân Trần Thị Lệ Hoàng - Công ty Taekwang Vina (Biên Hòa, Đồng Nai) tham gia quay số may mắn và trúng giải 5 chỉ vàng.

Ăn Tết với... cà phê

Người lao động -

Ăn Tết với... cà phê

Người dân và người lao động nông nghiệp thường đánh giá kết quả công việc của mình vào dịp cuối năm. Niềm vui hay nỗi buồn cũng gắn với thành công mùa vụ. Năm nay, cà phê được giá, Tết với người trồng cà phê Tây Nguyên cũng có phần rộn rã hơn mọi năm...

Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ, chăm lo Tết

Đời sống -

Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ, chăm lo Tết

Ngày 16/2/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 23/11/2023 về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024, đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy các cấp trong thời gian tới. Tạp chí Lao động và Công đoàn trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

“Thợ ăn ong” bên rạch An Nô

Người lao động -

“Thợ ăn ong” bên rạch An Nô

Được sự động viên của “những người bạn ăn ong”, tôi vào vai một thợ học việc với ổ ong đầu tiên là một ổ ong ruồi đóng trên một cây mai nhỏ.

Sự bình an, ổn định của lao động là yếu tố cốt lõi của an dân trong phục hồi kinh tế

Người lao động -

Sự bình an, ổn định của lao động là yếu tố cốt lõi của an dân trong phục hồi kinh tế

“An dân” theo từ điển Hán Việt là an định đời sống nhân dân, vỗ về nhân dân. Trong “an dân”, từ an là làm cho yên ổn, từ dân chỉ dân chúng. “Dân là gốc” trở thành bài học quan trọng bậc nhất đối với sự còn mất của chính quyền. Trong những ngày đầu sau khi nước Việt Nam ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn chú ý đến quan niệm “dân là gốc” (dân vi bản) truyền thống. Trong tình hình mới, Đảng ta cũng có quan điểm dựa vào dân, “dân là gốc”, là trung tâm, là chủ thể. Điều đó có lẽ cũng đúng với tổ chức Công đoàn trong quan hệ với công nhân lao động (CNLĐ).

Công nhân muộn làm vì xe không xuất bến như dự kiến

Đời sống -

Công nhân muộn làm vì xe không xuất bến như dự kiến

Hàng chục hành khách, trong đó có nhiều công nhân, người lao động làm ăn xa quê trở lại miền Nam ngay sau Tết bất ngờ bị hãng xe Phi Long (Huế) trả lại tiền vé do xe không thể xuất bến.

Tết không nghỉ của Freelancer

Đời sống -

Tết không nghỉ của Freelancer

Trở thành Freelancer giúp cho người lao động được tự do và chủ động hơn về mặt thời gian. Tuy nhiên, vì tính chất công việc, nhiều Freelancer lựa chọn làm xuyên Tết, gần như không có ngày nghỉ.

“Cuối năm có quà, đầu năm lại có quà nữa!”

Công nhân có gì vui? -

“Cuối năm có quà, đầu năm lại có quà nữa!”

Chị Đỗ Thị Hường, công nhân Công ty TNHH Woosin Vina - KCN VSIP Nghệ An phấn khởi chia sẻ trong ngày làm việc đầu năm về những món quà công đoàn.

Chú tò he ngày Xuân

Đời sống -

Chú tò he ngày Xuân

Mùa Xuân - mùa lễ lạt hội hè, ấy cũng là khi các trò chơi trẻ con phong phú hơn cả. Dường như trẻ con dự phần vào ngày Tết bằng nét ngây ngô, trong trẻo, song cũng đầy giai điệu và sắc màu, giống như những chú tò he tuổi thơ.

Nhân viên bảo vệ gần 40 năm trực Tết

Đời sống -

Nhân viên bảo vệ gần 40 năm trực Tết

38 năm làm bảo vệ tại Tổng Công ty May 10, ông Việt chưa từng có cái Tết trọn vẹn cùng gia đình.