Thứ tư 29/03/2023 13:24
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

“Góc sân” công nhân và “khoảng trời” con trẻ

Đời sống - Ý YÊN

Tôi gặp Tây khi anh đang bế con quanh quẩn xóm trọ. Trưa của một ngày cuối năm, dãy trọ công nhân xác xơ, im lìm. Những cánh cửa khoá kín, những bộ quần áo cũ kỹ đảo đưa trong gió, đống rác vun vội, chiếc điếu cày chỏng chơ… Bố con anh thẫn thờ như đang trông ngóng một điều gì xa xăm.

5 năm làm công nhân trong một công ty điện tử thuộc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội nhưng cách đây 4 tháng, Tây xin nghỉ để “ở nhà trông con”. Anh tâm sự, từ ngày có “em Cún” (cách anh gọi con gái thứ hai), cuộc sống hai vợ chồng chật vật hơn.

Thì đã đành! Nhưng vấn đề trở nên phức tạp khi Cún đi nhà trẻ - hồi 8 tháng tuổi, tại một trường tư thục gần khu trọ. Một hôm, đón con về, Tây thấy môi con sưng tấy, chảy máu. Xem lại camera trong lớp, anh nhìn rõ “con bị vật ngửa cho ăn, khóc thét, thìa ép vào làm dập môi”. Đêm đó, và nhiều đêm sau nữa, Cún hoảng loạn gào khóc sợ hãi. Người giữ trẻ lên tiếng xin lỗi. Nơi đất khách quê người, vợ chồng anh không muốn làm quá, họ bàn nhau cho Cún ở nhà, một người nghỉ làm trông con.

Tây bảo năm vừa rồi “đen đủ đường”. Mấy tháng đầu năm dính dịch Covid-19, không làm gì được, may vợ chồng có khoản tiền hỗ trợ, lay lắt sống qua những ngày khó khăn. Cuối năm, công ty ít đơn hàng, vợ chồng anh đi làm 8 tiếng, không được tăng ca. Khi con gặp chuyện, Tây bảo vợ: “Được đầu nào thì được một đầu. Đầu kia coi như bỏ. Ai lương thấp hơn thì nghỉ trông con”.

Trung tuần tháng 9/2022, Tây nộp đơn nghỉ việc, vay mượn khắp nơi được hai chục triệu nhập găng tay, tất chân về bán online. Định bụng “chống cháy” mấy tháng mùa Đông nhưng năm nay Đông đến muộn, lại không có kinh nghiệm, vừa làm vừa phải dò dẫm cách làm nên… chẳng ăn thua.

“Người ta bán ngày 20 - 30 đơn, mình ba ngày 1 đơn”, Tây cười chua chát, nói thêm mỗi đơn lãi hai, ba chục nghìn.

Vợ anh vẫn đi công ty ngày 8 tiếng, lương cơ bản hơn 6 triệu/tháng, nuôi cả nhà. Trừ tiền nhà trọ, điện, nước mỗi tháng khoảng triệu rưỡi, trừ chi phí ăn uống, sinh hoạt, tháng nào còn dư mới dám gửi về cho ông bà nội ở Hương Sơn, Hà Tĩnh nuôi đứa con gái lớn đang học lớp 1. Có khi một triệu, có khi vài trăm nghìn, tháng nào không có, Tây xin khất ông bà tháng sau. Nhưng, mấy tháng nay thì anh chẳng dám hứa nữa.

Với Tây, niềm vui lớn nhất là “em Cún” đã bắt đầu tạm ổn, không còn giật mình nửa đêm. Hằng ngày, anh quanh quẩn với con trong phòng trọ độ chục mét vuông và khoảng sân vừa đủ dựng những chiếc xe máy của cả xóm. Bố con anh đùa vui với nhau dưới ánh sáng yếu ớt lọt qua những bộ quần áo phơi trước mái hiên fibro xi măng. “Cũng tội con. Tuổi này là tuổi chơi, tuổi phá nhưng không có chỗ cho nó chơi”, Tây ngậm ngùi.

“Góc sân” công nhân và “khoảng trời” con trẻ
Bên trong một phòng trọ công nhân - Ảnh: Ý YÊN

Dạo quanh nhiều địa bàn gần các khu công nghiệp lớn, dễ thấy những xóm trọ công nhân chung một đặc điểm: tạm bợ, chật chội, ẩm thấp, chung nhà vệ sinh, thiếu tiện nghi sinh hoạt… Ưu điểm là giá rẻ.

Một người phụ nữ lần đầu tiên rời quê lên Hà Nội để trông cháu từng nói với tôi: “Lên đây mới biết chúng nó sống khổ quá, ngột ngạt quá!”. Cả ngày, bà bế đứa cháu ngoại ra ra vào vào, nơi duy nhất có ánh sáng tự nhiên và có chút niềm vui là ngoài cổng xóm trọ. Chiều ấy, trong căn phòng chật hẹp, tối om, lỉnh kỉnh đồ đạc và mùi thức ăn quyện lẫn mùi ẩm mốc, con rể của bà – một công nhân hơn 10 năm làm tại nhà máy lắp ráp xe máy, chia sẻ: “Em xác định không gắn bó lâu dài ở đây được. Đi thuê trọ thế này bí bách lắm, trẻ con nó khổ, không phát triển được. Em cố làm thời gian nữa rồi sau cũng phải tính đường về quê làm cái gì chứ chán cảnh này lắm rồi!".

Viện Công nhân và Công đoàn từng tiến hành khảo sát, cho biết 66% công nhân lao động đang phải thuê nhà trọ để ở. Nhiều công nhân và gia đình của họ phải ở nhà thiếu kiên cố hoặc nhà đơn sơ, chật chội, ẩm thấp, thiếu ánh sáng, tiện nghi sinh hoạt, dùng nguồn nước giếng đất, giếng khoan…

Hồi tháng 5/2022, để chuẩn bị cho Chương trình Thủ tướng gặp mặt, đối thoại với công nhân lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức khảo sát, nhận được gần 10.000 câu hỏi, kiến nghị, đề xuất của cán bộ, đoàn viên và công nhân lao động gửi đến người đứng đầu Chính phủ, tập trung vào 10 nhóm vấn đề lớn. Trong đó có vấn đề quy hoạch, dành quỹ đất và tháo gỡ cơ chế, chính sách để triển khai xây dựng nhà ở, nhà trẻ, trường học, nơi khám chữa bệnh, nơi sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Hôm 8/1/2023, phát biểu tại chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” tổ chức tại Phú Yên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng thẳng thắn nói rằng điều kiện ăn ở, sinh hoạt của công nhân một số nơi chưa bảo đảm, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vấn đề nhà ở cho công nhân chưa được giải quyết hiệu quả, nhiều khu công nghiệp chưa quy hoạch diện tích cho các công trình văn hóa, công trình phúc lợi xã hội, thiếu trường học, nhà trẻ, mẫu giáo…

Thủ tướng khẳng định thời gian tới, Chính phủ sẽ quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quan tâm, dành nguồn lực phù hợp để giải quyết các vấn đề căn bản nhằm cải thiện đời sống của anh chị em công nhân lao động. Trong đó, tập trung triển khai quyết liệt Đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội và khẩn trương có giải pháp cụ thể, thiết thực phát triển nhà ở cho công nhân.

“Mục tiêu là để công nhân, người lao động được thụ hưởng thực sự thành quả phát triển của đất nước; để mỗi dịp Tết đến, Xuân về là những giây phút đoàn tụ, sum vầy hạnh phúc của anh chị em công nhân lao động với gia đình thân yêu của mình”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Còn vài ngày nữa là kết thúc kỳ nghỉ Tết, công nhân lao động cùng gia đình của họ lại khăn gói rời quê. Những đứa trẻ trở lại với xóm trọ quen thuộc, có đứa tạm xa bố mẹ, ở quê với ông bà. Rất nhiều người không đi công ty nữa, họ ly hương rồi lại hồi hương bám đất bám đồng.

Câu chuyện “an cư lạc nghiệp” vẫn là nỗi trăn trở của công nhân xa quê. Họ dễ dàng quăng quật, sống tạm bợ đâu đó nhưng thật khó đành lòng nhìn tuổi thơ con trôi qua dưới góc sân chật hẹp.

Đó là một câu chuyện dài nhưng dẫu sao chúng ta vẫn kỳ vọng vào quyết tâm gửi gắm trong lời phát biểu mới đây của Thủ tướng!

Những phòng trọ “siêu nhỏ” Những phòng trọ “siêu nhỏ”

Với đồng lương eo hẹp trong bối cảnh bão giá hiện nay, nhiều người lao động tại Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội) đã ...

Công nhân “giật gấu vá vai” vì không có tích luỹ Công nhân “giật gấu vá vai” vì không có tích luỹ

Lương công nhân vừa đủ duy trì cuộc sống, nay lại giảm sút đáng kể khi thiếu việc, không còn tăng ca. Rất nhiều người ...

Tin vào mùa Xuân mới Tin vào mùa Xuân mới

Trên mọi miền đất nước, những ngày đầu tiên của mùa xuân đã bắt đầu. Đào mai chớm sắc, cây lá nảy lộc, vạn vật ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội

Đời sống -

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất người dân muốn thuê, mua nhà ở xã hội sẽ không phải đáp ứng điều kiện thường trú, tạm trú từ một năm trở lên tại địa phương nơi có công trình.

An Giang: Tích cực tuyên truyền về an toàn giao thông cho người lao động

Đời sống -

An Giang: Tích cực tuyên truyền về an toàn giao thông cho người lao động

LĐLĐ tỉnh luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, NLĐ là chức năng, nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn. Do đó, LĐLĐ tỉnh đã chủ động xây dựng quy chế, kế hoạch phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương, các đơn vị có liên quan tập trung thực hiện công tác tuyên truyền

Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt phấn đấu tăng thu nhập cho người lao động

Đời sống -

Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt phấn đấu tăng thu nhập cho người lao động

Phấn đấu thu nhập bình quân hằng tháng của người lao động (NLĐ) đạt 8.670.000 đồng là một trong những nội dung quan trọng được thông qua tại Hội nghị NLĐ Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt (Công ty).

Đa số công nhân, người lao động đi thuê trọ tại Hà Nội không đạt tiêu chuẩn thường trú

Người lao động -

Đa số công nhân, người lao động đi thuê trọ tại Hà Nội không đạt tiêu chuẩn thường trú

Theo dự thảo của UBND TP. Hà Nội, người ở nhà thuê, mượn, ở nhờ cần đảm bảo diện tích theo m2 sàn nhà cho một người tối thiểu là 15m2 (đối với nội thành) và 8m2 (đối với ngoại thành) mới có thể đăng kí thường trú.

CLB Thiện nguyện Ấm tình yêu thương trao tặng nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Nhãn

Đời sống -

CLB Thiện nguyện Ấm tình yêu thương trao tặng nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Nhãn

Sáng ngày 14/3/2023, CLB thiện nguyện Ấm tình yêu thương do Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) sáng lập đã phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin tỉnh Bạc Liêu và chính quyền địa phương trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Nhãn, ngụ tại ấp Kinh Xáng, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Tương lai gập ghềnh của cậu bé mồ côi

Đời sống -

Tương lai gập ghềnh của cậu bé mồ côi

Mồ côi mẹ, Nguyễn Đức Hiếu (8 tuổi, quê ở Lạng Sơn) thu mình, ít nói. Càng lớn, Hiếu càng cảm nhận được nỗi bất hạnh của cuộc đời mình.

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam bàn giao thiết bị máy tính cho HS tỉnh Kon Tum

Đời sống -

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam bàn giao thiết bị máy tính cho HS tỉnh Kon Tum

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum tổ chức Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Theo đó, 11.400 thiết bị máy tính bảng đã được bàn giao cho học sinh tỉnh Kon Tum.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn xây dựng nhà tình nghĩa tại Thái Bình, Đồng Tháp

Đời sống -

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn xây dựng nhà tình nghĩa tại Thái Bình, Đồng Tháp

Vừa qua Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh Thái Bình và Đồng Tháp.

An Giang: Chăm lo cho nữ công đoàn viên ngày càng thiết thực, hiệu quả

Đời sống -

An Giang: Chăm lo cho nữ công đoàn viên ngày càng thiết thực, hiệu quả

Các hoạt động của công tác nữ công ở An Giang góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nữ công công đoàn cơ sở ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn; giúp nữ đoàn viên, người lao động ngày càng nêu cao ý thức về vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trên mọi mặt công tác cũng như đời sống xã hội.

Công đoàn Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả: Chỗ dựa tin cậy của người lao động

Đời sống -

Công đoàn Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả: Chỗ dựa tin cậy của người lao động

Vinh dự nhận danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2022, thời gian qua, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh; chăm lo, đảm bảo việc làm, thu nhập và chế độ cho người lao động. Nhiều phân xưởng đã có những cách làm hay, đồng hành sát cánh cùng người lao động.

Đoàn TN Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn: Tổ chức giải bóng đá truyền thống năm 2023

Đời sống -

Đoàn TN Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn: Tổ chức giải bóng đá truyền thống năm 2023

Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức khai mạc giải bóng đá truyền thống lần thứ XIV năm 2023. Đồng chí Đại tá Đỗ Văn Tú, Chủ nhiệm Chính trị Tổng Công ty dự khai mạc.

Giải quyết vướng mắc trong hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đời sống -

Giải quyết vướng mắc trong hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ngày 26 tháng 12 năm 2022, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam có Tờ trình về việc giải quyết vướng mắc trong quyết toán, chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đợt dịch lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) theo các Quyết định của Đoàn Chủ tịch.

Công đoàn phối hợp làm rõ vụ nữ công nhân bị giám đốc hành hung

Đời sống -

Công đoàn phối hợp làm rõ vụ nữ công nhân bị giám đốc hành hung

Tại cơ quan Công an, vị giám đốc đã thừa nhận do nóng giận mất kiểm soát nên đã dùng vũ lực đối với nữ công nhân. Trước sự việc này, LĐLĐ huyện Nhơn Trạch đang phối hợp với công an xác minh làm rõ vụ việc nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Lễ tôn vinh các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y giai đoạn 2019 – 2022

Đời sống -

Lễ tôn vinh các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y giai đoạn 2019 – 2022

Ngày 2/3, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam (Bộ Y tế) tổ chức Lễ tôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành Y có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân và phòng, chống Covid-19 trong 3 năm (2019-2022).

CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương xây nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc Dioxin

Đời sống -

CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương xây nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc Dioxin

Sáng ngày 1/3/2023, CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương do Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) sáng lập đã phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin tỉnh Cà Mau và chính quyền địa phương làm lễ khởi công xây tặng nhà tình nghĩa cho gia đình anh Trần Minh Đời ngụ tại ấp Kết Nghĩa, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau.

Lâm Đồng: Phát huy hiệu quả từ phong trào thi đua yêu nước năm 2022

Đời sống -

Lâm Đồng: Phát huy hiệu quả từ phong trào thi đua yêu nước năm 2022

Ngày 28/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2022, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm và phát động, ký kết giao ước thi đua năm 2023.