Thứ ba 16/04/2024 07:50

Tin vào mùa Xuân mới

Kinh tế - Xã hội - PHẠM THỦY

Trên mọi miền đất nước, những ngày đầu tiên của mùa xuân đã bắt đầu. Đào mai chớm sắc, cây lá nảy lộc, vạn vật đã sẵn sàng bừng nở rực rỡ sau những ngày đông. Không khí đã tươi vui trong từng cảnh vật và trong tâm thức của mỗi người dân Việt, như câu thơ của nhà thơ Nguyễn Bính: “Đây cả mùa xuân đã đến rồi/ Từng nhà mở cửa đón vui tươi/ Từng cô em bé so màu áo/ Đôi má hồng lên, nhí nhảnh cười”...

Bước vào nhóm 20 nền thương mại hàng đầu

Năm Nhâm Dần đã đi qua với bao khó khăn, thách thức. Thế giới đã trải qua một năm nhiều biến động liên tiếp: dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh và những cuộc khủng hoảng toàn cầu. Cùng với sự nỗ lực đóng góp tâm, tài, sức của toàn Đảng, toàn dân, chúng ta đã đưa năm 2022 vượt qua nhiều thử thách: Kinh tế - xã hội vẫn giữ được sự ổn định trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu có nhiều diễn biến phức tạp và biến động.

Tin vào mùa Xuân mới
Tết cổ truyền Việt Nam. Ảnh: TGCC.

Cuối tháng 11/2022, Việt Nam vinh dự lần đầu tiên đăng cai tổ chức Đại hội của Hội đồng Hòa bình thế giới. Trong buổi “Gặp gỡ Việt Nam”, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã chia sẻ thông tin về Việt Nam trước toàn thể đại biểu quốc tế dự Đại hội: Trải qua 35 năm Đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử: Kinh tế - xã hội ổn định, ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân được cải thiện, nâng cao rõ rệt cả về mức sống và chất lượng cuộc sống; hệ thống chính trị được xây dựng, củng cố vững mạnh; an ninh quốc phòng được giữ vững, tăng cường; đối ngoại, hội nhập quốc tế không ngừng mở rộng, vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao. Từ một đất nước có nền kinh tế lạc hậu, dựa trên nông nghiệp là chính, sang nền kinh tế đa dạng, có tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ ngày càng lớn, tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức khá cao. Năm 2021, với quy mô nền kinh tế đạt gần 400 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người hơn 3.700 USD, Việt Nam đã bước vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

Chúng ta đã hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát khá tốt, chỉ số giá tiêu dùng bình quân 11 tháng năm 2022 tăng 3,02% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 8,83%; ước cả năm đạt khoảng 8%. Các cân đối lớn được bảo đảm.

Không ai bị bỏ lại phía sau

Sau nhiều năm thực hiện chính sách xây dựng, đổi mới toàn diện, triệt để, hiện Việt Nam có mối quan hệ kinh tế thương mại với 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 70 nước công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Việt Nam tham gia 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn rất cao như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA...).

Cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách phát triển tiếp tục được sửa đổi, hoàn thiện để phù hợp với yêu cầu xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hiện đại và hội nhập quốc tế. Trong đó không thể không nhắc đến niềm tự hào về sự kiên định trong xây dựng chính sách của Việt Nam là gắn mục tiêu kinh tế với xã hội, thống nhất chính sách kinh tế với chính sách xã hội, tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Kiên quyết không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Tin vào mùa Xuân mới
Ông đồ cho chữ, một trong những hình ảnh quen thuộc trong ngày Tết dân tộc. Ảnh: N. May.

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, tiếp tục triển khai thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Giáo dục vẫn sẽ là một trong những thách thức và ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển. Hệ thống tổ chức y tế tiếp tục được kiện toàn. Quy mô, năng lực, chất lượng y tế dự phòng, khám, chữa bệnh, phòng, chống dịch, chăm sóc sức khỏe nhân dân có những bước phát triển nhất định, tiếp cận được nhiều kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, đạt nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt rõ nét trong quá trình phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa qua. Tháng 11/2022, Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở” của Ngân hàng thế giới (WB) đã đạt kết quả vượt trội so với các dự án khác của Ngân hàng thế giới hiện nay. Đã có 186 trạm y tế, 7 trung tâm y tế được xây dựng và đưa vào sử dụng. Dự kiến năm 2023 có 38 trạm y tế, 7 trung tâm y tế tiếp tục được hoàn thành, đưa vào sử dụng, đạt 80% kế hoạch.

Bốn trụ cột của lưới an sinh xã hội tiếp tục phát huy tính bảo vệ cao, độ phủ rộng với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. Cụ thể, các chính sách, chương trình chăm sóc, bảo vệ người khuyết tật và các nhóm yếu thế được quan tâm thực hiện, thông qua các gói trợ cấp thường xuyên cho người khuyết tật, người già, người neo đơn và trẻ mồ côi.

Trong lĩnh vực bình đẳng giới, Việt Nam cũng đạt được nhiều thành tựu: ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình thông qua giáo dục nhận thức về quyền của phụ nữ cũng như các quy định bảo vệ phụ nữ; là một trong những quốc gia hoàn thành sớm nhất Mục tiêu Thiên niên kỷ về bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ. Hiện nay, Việt Nam vẫn đang tiếp tục thực hiện Chương trình nghị sự về Phát triển bền vững 2030, trong đó có các mục tiêu về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế

Việt Nam chú trọng các hoạt động bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua chính sách quản lý tài nguyên, bước đầu đạt kết quả tích cực. Ngày 25/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 888/QĐ-TTg phê duyệt Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), nhằm chủ động tham gia xu thế toàn cầu phát triển các bon thấp, huy động nguồn lực, đổi mới công nghệ để chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, đóng góp vào nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Xây dựng, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp toàn diện ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển dịch năng lượng để thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Đồng thời tham gia nhiều cam kết khác như Cam kết giảm phát thải mê tan toàn cầu, Cam kết toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch, Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất... một cách tích cực.

Tin vào mùa Xuân mới
Từ một đất nước có nền kinh tế lạc hậu, dựa trên nông nghiệp là chính, sang nền kinh tế đa dạng, có tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ ngày càng lớn, tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức khá cao. Ảnh minh họa (Nguồn: hochiminhcity.gov.vn).

Về đối ngoại, Việt Nam giữ vững lập trường, chủ trương đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế của Việt Nam tiếp tục mở rộng và đi vào chiều sâu, đạt được nhiều kết quả quan trọng: liên tục củng cố và nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Với những thành quả nổi bật trong hai năm liên tiếp đầy biến động, như hai lần lập kỳ tích trở thành một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới với “kỳ tích vắc xin” vào năm 2021 và năm 2022; GDP tăng trưởng cao vượt kịch bản dự kiến và cao hàng đầu khu vực, đồng thời giữ vững ổn định trên các lĩnh vực, chúng ta có quyền tin tưởng vào đường lối phát triển đất nước mà Đảng, Chính phủ đã đề ra. Đó là quyết tâm xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ. Thích ứng tốt trước những biến động bên ngoài và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng một cách chủ động, thực chất, hiệu quả. Hoàn thành mục tiêu: Năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, thu nhập trung bình cao; năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Nhìn lại chặng đường gian truân vừa qua, khép lại một năm đầy khó khăn, thử thách bằng những thành quả đã đạt được, chúng ta tin tưởng điều tốt đẹp đang đến cùng với mùa xuân mới. Sức mạnh của niềm tin, hy vọng và khát vọng dân tộc trong mỗi người dân Việt là nguồn lực mạnh mẽ để toàn Đảng, toàn dân đồng lòng phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu đã đặt ra.

“Tết sum vầy - Xuân gắn kết” mang xuân ấm áp, chia sẻ yêu thương “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” mang xuân ấm áp, chia sẻ yêu thương

Chương trình "Chợ Tết Công đoàn" huy động mạnh mẽ sự tham gia, chung tay của cấp ủy, chính quyền địa phương, người sử dụng ...

Thêm một mùa xuân ấm áp đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô Thêm một mùa xuân ấm áp đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô

Những ngày cận Tết, trước bối cảnh đoàn viên, người lao động còn nhiều khó khăn do nhiều công ty, doanh nghiệp cắt giảm nhân ...

Xuân về trên huyện đảo Trường Sa Xuân về trên huyện đảo Trường Sa

Những ngày cuối năm ở Trường Sa thật đặc biệt. Lẫn trong vị mặn mòi của biển là thoang thoảng hương hoa bàng vuông, báo ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Doanh số xe hybrid tháng 3/2024 tăng gấp ba

Kinh tế - Xã hội -

Doanh số xe hybrid tháng 3/2024 tăng gấp ba

Doanh số xe hybrid tại Việt Nam trong tháng 3/2024 ghi nhận mức con số cao gấp ba lần tháng trước, nhưng bất ngờ nhất là thứ hạng của Innova Cross HEV và CR-V e:HEV.

Chi tiết những thay đổi nâng giá trị của Ford Everest Platinum và Ranger Stormtrak

Kinh tế - Xã hội -

Chi tiết những thay đổi nâng giá trị của Ford Everest Platinum và Ranger Stormtrak

Ford Everest Platinum và Ranger Stormtrak vừa ra mắt sở hữu những chi tiết tạo nên sự khác biệt và không thể tìm thấy từ các đối thủ trên thị trường.

Duy trì chuyến đi của bạn: Nghệ thuật bảo trì xe Yamaha Exciter được tiết lộ

Kinh tế - Xã hội -

Duy trì chuyến đi của bạn: Nghệ thuật bảo trì xe Yamaha Exciter được tiết lộ

Yamaha Exciter là một trong những dòng xe tay côn được ưa chuộng nhất tại Việt Nam bởi thiết kế thể thao, động cơ mạnh mẽ và khả năng vận hành linh hoạt. Tuy nhiên, để đảm bảo xe luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, việc bảo dưỡng xe định kỳ là vô cùng quan trọng.

Bình Dương: Hơn 700 khách mời tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Kinh tế - Xã hội -

Bình Dương: Hơn 700 khách mời tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 sẽ diễn ra trong 3 ngày 14, 15, 16/4/2024 do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổ chức Horasis, Liên đoàn Kinh tế Công nghiệp Trung Quốc chủ trì và tổ chức.

Giá lăn bánh Suzuki Jimny lên tới hơn 900 triệu đồng

Kinh tế - Xã hội -

Giá lăn bánh Suzuki Jimny lên tới hơn 900 triệu đồng

Giá lăn bánh Suzuki Jimny dao động từ 905,7 đến 916,9 triệu đồng tại Hà Nội, và từ 889,9 triệu đến 900,9 triệu đồng tại TP.HCM, khiến mẫu xe này càng trở nên đắt đỏ đến mức quá đáng.

Cùng Subaru Forester lội nước, đi vách nghiêng, leo dốc cao

Kinh tế - Xã hội -

Cùng Subaru Forester lội nước, đi vách nghiêng, leo dốc cao

Trong hai ngày 13-14/4, Subaru Việt Nam tổ chức chương trình lái thử xe Subaru SATD tại Gamuda City, Yên Sở (Hà Nội), nhằm giúp khách hàng có cơ hội trải nghiệm khả năng off-road của dòng xe Subaru Forester.

Bản tin công nhân: Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp

Bản tin công nhân ngày 15/4 gồm những nội dung chính sau đây: Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp; Chấp nhận giá thuê cao, lao động nữ lựa chọn nhà trọ đảm bảo an ninh; Công nhân đối thoại với đại biểu Quốc hội về rút BHXH một lần...

Từ chối việc làm được giới thiệu, NLĐ có được nhận trợ cấp thất nghiệp tiếp không? Tôi công nhân

Từ chối việc làm được giới thiệu, NLĐ có được nhận trợ cấp thất nghiệp tiếp không?

Người lao động sau 2 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) giới thiệu mà không có lý do chính đáng thì có thể bị chấm dứt hưởng TCTN theo các quy định của pháp luật.

Talk Công đoàn: Trả lời câu hỏi vào nghiệp đoàn để được gì? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Trả lời câu hỏi vào nghiệp đoàn để được gì?

Đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội chia sẻ về hoạt động của Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội và kinh nghiệm thu hút lao động phi chính thức tham gia công đoàn.

Thể lệ Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động Infographic

Thể lệ Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động”.
Bản tin công nhân: Lỡ hẹn nhiều năm, công nhân ngóng nghỉ lễ 5 ngày Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Lỡ hẹn nhiều năm, công nhân ngóng nghỉ lễ 5 ngày

Bản tin công nhân ngày 14/4 gồm những nội dung chính sau đây: Vạch mặt 4 chiêu trò lừa đảo trực tuyến khiến nhiều người sập bẫy; Lỡ hẹn nhiều năm, công nhân ngóng nghỉ lễ 5 ngày; Nhiều doanh nghiệp bối rối xếp lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5...

Nhà công vụ cho giáo viên tại tỉnh Cao Bằng: Còn nhiều khó khăn Video

Nhà công vụ cho giáo viên tại tỉnh Cao Bằng: Còn nhiều khó khăn

Nhà công vụ tại điểm trường Khuổi Hẩu thuộc trường Tiểu học Mai Long, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã xuống cấp nghiêm trọng không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cần thiết, tối thiểu của các thầy cô giáo đang công tác nơi đây.

Đọc thêm

Người Việt mua gần 7.000 xe máy mỗi ngày trong quý đầu năm

Kinh tế - Xã hội -

Người Việt mua gần 7.000 xe máy mỗi ngày trong quý đầu năm

Doanh số bán xe máy quý đầu năm nay giảm so với quý trước liền kề và cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên, lượng tiêu thụ của người Việt vẫn đạt gần 7.000 xe máy mỗi ngày.

Hyundai Ioniq 5 Special 2025 sắp ra mắt Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội -

Hyundai Ioniq 5 Special 2025 sắp ra mắt Việt Nam?

Hệ thống của Cục Đăng kiểm Việt Nam để lộ thông tin Hyundai Ioniq 5 Special, phiên bản mới của mẫu xe này, qua đó cho thấy khả năng có thể ra mắt thị trường Việt Nam thời gian tới.

10 xe bán chạy tháng 3/2024: Mitsubishi Xforce gây bất ngờ, Toyota Vios trở lại

Kinh tế - Xã hội -

10 xe bán chạy tháng 3/2024: Mitsubishi Xforce gây bất ngờ, Toyota Vios trở lại

Mitsubishi Xforce gây bất ngờ khi bán được 1.334 chiếc, xếp ở vị trí thứ ba trong danh sách 10 xe bán chạy tháng 3/2024.

Xe bán tải Kia đầu tiên mang tên Tasman 2025

Kinh tế - Xã hội -

Xe bán tải Kia đầu tiên mang tên Tasman 2025

Xe bán tải Kia đầu tiên mang tên Tasman 2025 sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Toyota Hilux, Ford Ranger và Isuzu D-Max.

Tiết lộ lý do chọn Hyundai Custin là Xe thoải mái tiện ích nhất 2024

Kinh tế - Xã hội -

Tiết lộ lý do chọn Hyundai Custin là Xe thoải mái tiện ích nhất 2024

Với những ưu điểm về tiện ích trang bị, cùng mức chi phí hợp lý, Hyundai Custin đã vượt qua những đối thủ mạnh để giành lấy danh hiệu Xe thoải mái tiện ích nhất 2024.

Ford Việt Nam công bố giá Ranger Stormtrak và giá Everest Platinum

Kinh tế - Xã hội -

Ford Việt Nam công bố giá Ranger Stormtrak và giá Everest Platinum

Giá Ranger Stormtrak và giá Everest Platinum, hai phiên bản cao cấp nhất của hai dòng xe này, đều không nằm ngoài dự kiến.

Mazda CX-5 lại giảm giá, đẩy đối thủ vào cuộc đua giá mới?

Kinh tế - Xã hội -

Mazda CX-5 lại giảm giá, đẩy đối thủ vào cuộc đua giá mới?

Sau giai đoạn nhích khẽ giá bán vào cuối năm 2023, Mazda CX-5 lại giảm giá mỗi xe 10 triệu đồng, chỉ còn từ 749 triệu đồng cho phiên bản thấp nhất.

[XE CỦA NĂM 2024] Các hãng mong có thêm nhiều sự kiện lái thử xe dành cho giám khảo

Kinh tế - Xã hội -

[XE CỦA NĂM 2024] Các hãng mong có thêm nhiều sự kiện lái thử xe dành cho giám khảo

Sự kiện lái thử xe dành cho giám khảo XE CỦA NĂM 2024 tại TP.HCM đã nhận về nhiều phản hồi tích cực từ đại diện các hãng ô tô tham dự.

Suzuki Jimny 2024 ra mắt thị trường Việt sau nhiều lần lỡ hẹn

Kinh tế - Xã hội -

Suzuki Jimny 2024 ra mắt thị trường Việt sau nhiều lần lỡ hẹn

Suzuki Jimny 2024 ra mắt chính thức tại thị trường Việt Nam sau nhiều lần lỡ hẹn và chậm lịch so với ban đầu tới nửa năm.

Đánh giá VinFast VF 6 Plus: Ấn tượng nhất dải sản phẩm của hãng

Kinh tế - Xã hội -

Đánh giá VinFast VF 6 Plus: Ấn tượng nhất dải sản phẩm của hãng

Các thành viên Hội đồng Giám khảo XE CỦA NĂM 2024 chia sẻ những đánh giá VinFast VF 6 Plus chi tiết, từ thiết kế nội, ngoại thất cho tới khả năng vận hành.