Thứ ba 06/06/2023 19:36
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Tin vào mùa Xuân mới

Tiêu điểm - PHẠM THỦY

Trên mọi miền đất nước, những ngày đầu tiên của mùa xuân đã bắt đầu. Đào mai chớm sắc, cây lá nảy lộc, vạn vật đã sẵn sàng bừng nở rực rỡ sau những ngày đông. Không khí đã tươi vui trong từng cảnh vật và trong tâm thức của mỗi người dân Việt, như câu thơ của nhà thơ Nguyễn Bính: “Đây cả mùa xuân đã đến rồi/ Từng nhà mở cửa đón vui tươi/ Từng cô em bé so màu áo/ Đôi má hồng lên, nhí nhảnh cười”...

Bước vào nhóm 20 nền thương mại hàng đầu

Năm Nhâm Dần đã đi qua với bao khó khăn, thách thức. Thế giới đã trải qua một năm nhiều biến động liên tiếp: dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh và những cuộc khủng hoảng toàn cầu. Cùng với sự nỗ lực đóng góp tâm, tài, sức của toàn Đảng, toàn dân, chúng ta đã đưa năm 2022 vượt qua nhiều thử thách: Kinh tế - xã hội vẫn giữ được sự ổn định trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu có nhiều diễn biến phức tạp và biến động.

Tin vào mùa Xuân mới
Tết cổ truyền Việt Nam. Ảnh: TGCC.

Cuối tháng 11/2022, Việt Nam vinh dự lần đầu tiên đăng cai tổ chức Đại hội của Hội đồng Hòa bình thế giới. Trong buổi “Gặp gỡ Việt Nam”, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã chia sẻ thông tin về Việt Nam trước toàn thể đại biểu quốc tế dự Đại hội: Trải qua 35 năm Đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử: Kinh tế - xã hội ổn định, ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân được cải thiện, nâng cao rõ rệt cả về mức sống và chất lượng cuộc sống; hệ thống chính trị được xây dựng, củng cố vững mạnh; an ninh quốc phòng được giữ vững, tăng cường; đối ngoại, hội nhập quốc tế không ngừng mở rộng, vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao. Từ một đất nước có nền kinh tế lạc hậu, dựa trên nông nghiệp là chính, sang nền kinh tế đa dạng, có tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ ngày càng lớn, tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức khá cao. Năm 2021, với quy mô nền kinh tế đạt gần 400 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người hơn 3.700 USD, Việt Nam đã bước vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

Chúng ta đã hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát khá tốt, chỉ số giá tiêu dùng bình quân 11 tháng năm 2022 tăng 3,02% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 8,83%; ước cả năm đạt khoảng 8%. Các cân đối lớn được bảo đảm.

Không ai bị bỏ lại phía sau

Sau nhiều năm thực hiện chính sách xây dựng, đổi mới toàn diện, triệt để, hiện Việt Nam có mối quan hệ kinh tế thương mại với 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 70 nước công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Việt Nam tham gia 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn rất cao như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA...).

Cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách phát triển tiếp tục được sửa đổi, hoàn thiện để phù hợp với yêu cầu xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hiện đại và hội nhập quốc tế. Trong đó không thể không nhắc đến niềm tự hào về sự kiên định trong xây dựng chính sách của Việt Nam là gắn mục tiêu kinh tế với xã hội, thống nhất chính sách kinh tế với chính sách xã hội, tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Kiên quyết không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Tin vào mùa Xuân mới
Ông đồ cho chữ, một trong những hình ảnh quen thuộc trong ngày Tết dân tộc. Ảnh: N. May.

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, tiếp tục triển khai thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Giáo dục vẫn sẽ là một trong những thách thức và ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển. Hệ thống tổ chức y tế tiếp tục được kiện toàn. Quy mô, năng lực, chất lượng y tế dự phòng, khám, chữa bệnh, phòng, chống dịch, chăm sóc sức khỏe nhân dân có những bước phát triển nhất định, tiếp cận được nhiều kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, đạt nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt rõ nét trong quá trình phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa qua. Tháng 11/2022, Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở” của Ngân hàng thế giới (WB) đã đạt kết quả vượt trội so với các dự án khác của Ngân hàng thế giới hiện nay. Đã có 186 trạm y tế, 7 trung tâm y tế được xây dựng và đưa vào sử dụng. Dự kiến năm 2023 có 38 trạm y tế, 7 trung tâm y tế tiếp tục được hoàn thành, đưa vào sử dụng, đạt 80% kế hoạch.

Bốn trụ cột của lưới an sinh xã hội tiếp tục phát huy tính bảo vệ cao, độ phủ rộng với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. Cụ thể, các chính sách, chương trình chăm sóc, bảo vệ người khuyết tật và các nhóm yếu thế được quan tâm thực hiện, thông qua các gói trợ cấp thường xuyên cho người khuyết tật, người già, người neo đơn và trẻ mồ côi.

Trong lĩnh vực bình đẳng giới, Việt Nam cũng đạt được nhiều thành tựu: ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình thông qua giáo dục nhận thức về quyền của phụ nữ cũng như các quy định bảo vệ phụ nữ; là một trong những quốc gia hoàn thành sớm nhất Mục tiêu Thiên niên kỷ về bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ. Hiện nay, Việt Nam vẫn đang tiếp tục thực hiện Chương trình nghị sự về Phát triển bền vững 2030, trong đó có các mục tiêu về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế

Việt Nam chú trọng các hoạt động bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua chính sách quản lý tài nguyên, bước đầu đạt kết quả tích cực. Ngày 25/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 888/QĐ-TTg phê duyệt Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), nhằm chủ động tham gia xu thế toàn cầu phát triển các bon thấp, huy động nguồn lực, đổi mới công nghệ để chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, đóng góp vào nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Xây dựng, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp toàn diện ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển dịch năng lượng để thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Đồng thời tham gia nhiều cam kết khác như Cam kết giảm phát thải mê tan toàn cầu, Cam kết toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch, Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất... một cách tích cực.

Tin vào mùa Xuân mới
Từ một đất nước có nền kinh tế lạc hậu, dựa trên nông nghiệp là chính, sang nền kinh tế đa dạng, có tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ ngày càng lớn, tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức khá cao. Ảnh minh họa (Nguồn: hochiminhcity.gov.vn).

Về đối ngoại, Việt Nam giữ vững lập trường, chủ trương đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế của Việt Nam tiếp tục mở rộng và đi vào chiều sâu, đạt được nhiều kết quả quan trọng: liên tục củng cố và nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Với những thành quả nổi bật trong hai năm liên tiếp đầy biến động, như hai lần lập kỳ tích trở thành một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới với “kỳ tích vắc xin” vào năm 2021 và năm 2022; GDP tăng trưởng cao vượt kịch bản dự kiến và cao hàng đầu khu vực, đồng thời giữ vững ổn định trên các lĩnh vực, chúng ta có quyền tin tưởng vào đường lối phát triển đất nước mà Đảng, Chính phủ đã đề ra. Đó là quyết tâm xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ. Thích ứng tốt trước những biến động bên ngoài và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng một cách chủ động, thực chất, hiệu quả. Hoàn thành mục tiêu: Năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, thu nhập trung bình cao; năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Nhìn lại chặng đường gian truân vừa qua, khép lại một năm đầy khó khăn, thử thách bằng những thành quả đã đạt được, chúng ta tin tưởng điều tốt đẹp đang đến cùng với mùa xuân mới. Sức mạnh của niềm tin, hy vọng và khát vọng dân tộc trong mỗi người dân Việt là nguồn lực mạnh mẽ để toàn Đảng, toàn dân đồng lòng phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu đã đặt ra.

“Tết sum vầy - Xuân gắn kết” mang xuân ấm áp, chia sẻ yêu thương “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” mang xuân ấm áp, chia sẻ yêu thương

Chương trình "Chợ Tết Công đoàn" huy động mạnh mẽ sự tham gia, chung tay của cấp ủy, chính quyền địa phương, người sử dụng ...

Thêm một mùa xuân ấm áp đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô Thêm một mùa xuân ấm áp đến với đoàn viên, người lao động Thủ đô

Những ngày cận Tết, trước bối cảnh đoàn viên, người lao động còn nhiều khó khăn do nhiều công ty, doanh nghiệp cắt giảm nhân ...

Xuân về trên huyện đảo Trường Sa Xuân về trên huyện đảo Trường Sa

Những ngày cuối năm ở Trường Sa thật đặc biệt. Lẫn trong vị mặn mòi của biển là thoang thoảng hương hoa bàng vuông, báo ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Sóc Trăng: Ăn sáng với doanh nghiệp - tạo cầu nối, thắp niềm tin

Tiêu điểm -

Sóc Trăng: Ăn sáng với doanh nghiệp - tạo cầu nối, thắp niềm tin

“Với cách làm này, những người dân như chúng tôi cảm thấy được gần gũi, như có sự đồng hành của lãnh đạo tỉnh trên con đường vượt khó, phát triển”...

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 ở Bà Rịa - Vũng Tàu, tiêu huỷ hơn 10.000 con

Toàn cảnh -

Xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 ở Bà Rịa - Vũng Tàu, tiêu huỷ hơn 10.000 con

Ông Nguyễn Lương Trai, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ngày 31/7 và 1/8 xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm type A chủng H5N6 trên đàn gà nuôi của 2 hộ dân tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, với tổng đàn 10.500 con.

Thanh Hóa: Tặng bằng khen cho nam thanh niên cứu người giữa dòng lũ dữ

Toàn cảnh -

Thanh Hóa: Tặng bằng khen cho nam thanh niên cứu người giữa dòng lũ dữ

Hành động dũng cảm cứu người giữa dòng lũ dữ của anh Phạm Bá Huy đã được Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa tặng bằng khen.    

Sau bão số 3 gần 100 điểm sạt lở tại Thanh Hóa, quốc lộ 15C, 16A vẫn ách tắc

Toàn cảnh -

Sau bão số 3 gần 100 điểm sạt lở tại Thanh Hóa, quốc lộ 15C, 16A vẫn ách tắc

Nhiều điểm sạt lở với khối lượng đất đá lớn, trên các tuyến Quốc lộ 15C, 16A, 217…của tỉnh Thanh Hóa gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Sở Y tế Nghệ An công bố kết luận nguyên nhân sự cố chạy thận

Đời sống -

Sở Y tế Nghệ An công bố kết luận nguyên nhân sự cố chạy thận

Nhiều ngày sau sự cố chạy thận ở Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, Sở Y tế tỉnh này đã có kết luận nguyên nhân chính là do hệ thống dẫn nước RO đến các máy có những điểm nối và gấp khúc, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.    

Sẽ quy hoạch Phú Quốc trở thành khu kinh tế thay vì đặc khu kinh tế

Đời sống -

Sẽ quy hoạch Phú Quốc trở thành khu kinh tế thay vì đặc khu kinh tế

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản lấy ý kiến các bộ, ngành về việc triển khai quy hoạch đảo Phú Quốc theo định hướng khu kinh tế, theo đề nghị của UBND tỉnh Kiên Giang.

Khẩn trương tìm kiếm người mất tích, tiếp cận, ứng cứu các vùng bị cô lập

Toàn cảnh -

Khẩn trương tìm kiếm người mất tích, tiếp cận, ứng cứu các vùng bị cô lập

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo cử thêm 1 đoàn công tác của Bộ NN&PTNT vào huyện Quan Sơn, Thanh Hóa để phối hợp hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thanh Hóa, bản nghèo Xa Ná tan hoang sau lũ quét kinh hoàng

Đời sống -

Thanh Hóa, bản nghèo Xa Ná tan hoang sau lũ quét kinh hoàng 1

Do ảnh hưởng của bão số 3, nhiều huyện vùng cao của tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn, gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Trong đó, bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) là nơi chịu hậu quả nặng nề nhất.    

Cà Mau: Hàng trăm căn nhà bị sập, tốc mái do ảnh hưởng của bão số 3

Đời sống -

Cà Mau: Hàng trăm căn nhà bị sập, tốc mái do ảnh hưởng của bão số 3

UBND huyện U Minh (Cà Mau) cho biết địa phương này có tới hàng trăm căn nhà bị sập, tốc mái, ngập nước do ảnh hưởng của bão số 3, tổng thiệt hại hàng tỷ đồng.

Thủ tướng chỉ đạo triển khai 8 nhiệm vụ cấp bách ứng phó thiên tai

Toàn cảnh -

Thủ tướng chỉ đạo triển khai 8 nhiệm vụ cấp bách ứng phó thiên tai

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả bão, mưa lũ, và triển khai 8 nhiệm vụ để ứng phó mưa lũ sau Bão số 3.

Bộ đội Biên phòng nỗ lực giải cứu một người bị lũ cuốn mắc kẹt trên ngọn cây

Toàn cảnh -

Bộ đội Biên phòng nỗ lực giải cứu một người bị lũ cuốn mắc kẹt trên ngọn cây

Lực lượng Bộ đội Biên phòng ở huyện Quan Sơn, Thanh Hóa, đang nỗ lực giải cứu một người dân bị nước lũ cuốn, mắc trên ngọn cây.