Thứ ba 27/09/2022 21:38
vong-tay-cong-doan

Cúng rằm, đốt vàng mã và hoả hoạn tăng ở mức đáng báo động

Cà phê tối - AN VINH

Ngày mai mới là rằm tháng bảy Âm lịch, một ngày mà theo quan niệm dân gian là “giỗ cả năm không bằng rằm tháng bảy”, nhưng từ nhiều ngày trước đó, người dân Thủ đô, kể cả các doanh nghiệp và cơ quan, đã tranh thủ cúng rằm sớm tại nhà riêng, tại nơi sản xuất, kinh doanh, công tác,...
Cúng rằm, đốt vàng mã và hoả hoạn tăng ở mức đáng báo động
Vào 11h trưa 10/8, hoả hoạn đã thiêu rụi hai cửa hàng tại phố Trần Bình (Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: vietnam.net

Trong nghi thức cúng rằm truyền thống luôn có việc đốt vàng mã. Và kèm theo đó là những sơ suất, cẩu thả dẫn đến những đám cháy, những vụ hoả hoạn, đó cũng là nguyên nhân chính của nhiều vụ hoả hoạn xảy ra trong tuần qua, ngoài nguyên nhân chập điện thông thường.

Vào 11 giờ trưa qua 10/8, hoả hoạn đã thiêu rụi 2 cửa hàng (tại nhà số 1 và 3, phố Trần Bình, Cầu Giấy, Hà Nội). Theo người dân chứng kiến sự việc, ngọn lửa bùng phát tại cửa hàng bán đồ ăn sau đó lan nhanh sang cửa hàng bán đồ điện tử kế bên. Ghi nhận tại hiện trường, toàn bộ vật dụng bên trong 2 cửa hàng đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Những ngày qua, Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy. Chỉ trong ba ngày đầu tuần, có tới 8 đám cháy bùng phát và may mắn không có thiệt hại nào về người.

Ngày thứ Hai đầu tuần, buổi sáng cháy nhà xưởng ở huyện Mê Linh và buổi chiều cháy tạp hóa kết hợp nhà trọ ở dốc Viện Nhi, quận Ba Đình. Sau đó một ngày, buổi sáng cháy nhà dân ở quận Thanh Xuân, buổi chiều lại cháy một kho thiết bị bể cá cảnh ở quận Tây Hồ.

Chỉ trong ngày hôm qua 10/8, có tới bốn vụ cháy liên tiếp xảy ra ở Hà Nội. 6h52 phút, một đám cháy bùng phát tại tầng 5 của Công ty Hồng Hà, tại ngõ 109 Trường Chinh, quận Đống Đa. 8 xe chữa cháy các loại được huy động. Hơn 30 phút sau đám cháy được dập tắt. 11h trưa, ngọn lửa bùng lên tại một cửa hàng sửa chữa máy tính tại đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy. Thời điểm cháy có 3 người trong nhà nhưng đã kịp chạy thoát thân. Vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản. Đến buổi chiều, tiếp tục 1 vụ cháy nhà dân ở số 73 Khương Trung, quận Thanh Xuân. Rất may mắn là đám cháy nhỏ và lực lượng PCCC tiếp cận sớm hiện trường nên đám cháy nhanh chóng được dập tắt.

Vụ cháy thứ 4 trong ngày 10/8, cũng xảy ra buổi chiều muộn tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm. May mắn là đám cháy được dập tắt ngay từ sớm, không để bùng phát, cháy to.

Nguyên nhân cháy thì nhiều, nhưng ở những vụ cháy từ đầu tuần đến giờ chủ yếu do đốt vàng mã cúng rằm tháng bảy. Đốt vàng mã từ lâu đã trở thành một tập tục quen thuộc của người Việt. Với quan niệm “trần sao, âm vậy”, nhiều người đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua vàng mã dâng cúng rồi đốt, gây ô nhiễm môi trường, lãng phí tiền của và mất an toàn.

Cách đây hai năm (vào đầu 2019), dịp Tết Kỷ Hợi, trả lời phỏng vấn của báo SGGP về tập tục đốt vàng mã, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã khẳng định, Phật giáo không có tục đốt vàng mã và việc đốt vàng mã là vô nghĩa.

Hòa thượng cho biết: “Trước đây, Giáo hội đã có nhiều văn bản hướng dẫn người dân, bà con phật tử không nên đốt vàng mã; hướng dẫn làm thế nào để trang nghiêm, tốt đẹp trong lễ hội, hiếu hỷ trong giới Phật giáo. Gần đây, khi kinh tế phát triển, người dân có điều kiện kinh tế hơn nên tập tục này đã phát triển mạnh trở lại. Để tránh những lầm tưởng cho rằng đây là nghi lễ của Phật giáo, đồng thời hạn chế những ảnh hưởng không tích cực từ tập tục này gây ra, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản nhắc nhở trụ trì các chùa phổ biến, khuyến cáo người dân hiểu rõ hơn, tường tận hơn để hạn chế và dần dần đi đến từ bỏ tục đốt vàng mã, đặc biệt là tại các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng thờ Phật. Việc đốt vàng mã không có trong giáo lý nhà Phật, vì thế việc làm này vô nghĩa với đạo Phật. Thể hiện tâm linh của người dân với các bậc thần thánh, quan trọng nhất vẫn là thành tâm. Cần khuyến cáo bà con hiểu rằng việc kính hiếu các thần linh, ông bà, tổ tiên về mặt tâm linh đều đáng trân trọng, nhưng cũng phải hiểu rằng các ngài là thần thánh, còn ông bà tổ tiên đều đã chuyển sang đời sống khác. Do đó, tất cả đều không còn dùng đồ tương tự như ở trần gian này nữa. Có đốt nhiều, hóa vàng nhiều thì các bậc thần linh, ông bà tổ tiên cũng không dùng được. Nếu người dân hiểu rõ được điều này mà tự bỏ được hành vi đốt vàng mã thì rất tốt…”

Theo như phân tích trên của Hòa thượng Thích Gia Quang thì nhiều người trong chúng ta đã quan niệm sai lầm rằng việc đốt vàng mã là bày tỏ tấm lòng thành kính với thần Phật, tổ tiên.

Cũng vì vậy, một khi người dân hiểu rằng thành kính, tri ân, chính là sự thành tâm, rằng bậc tiền nhân, người quá cố… không dùng đồ của người trần gian thì tôi tin họ sẽ không mù quáng mà đốt thật nhiều đồ vàng mã.

Và khi đó, sẽ không còn những cuộc đốt vàng mã dịp rằm tháng bảy, sẽ không còn những đám cháy bùng lên ở khắp nơi vì đốt vàng mã, sẽ không còn những vụ hoả hoạn gây thiệt hại lớn cả về người và tài sản trên địa bàn Thủ đô như trong những ngày vừa qua.

Tôi tin một khi được như thế, chắc chắn ông bà, tổ tiên, trời Phật cũng vui lòng vì tấm lòng thành kính và việc làm đúng đắn của con cháu, người thân trên cõi trần này,...

Nếu đồng tình với góc nhìn trong bài viết thì bạn có thể mời tác giả An Vinh một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Cúng rằm, đốt vàng mã và hoả hoạn tăng ở mức đáng báo động

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả An Vinh bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả An Vinh".

Đốt vàng mã dịp Rằm tháng 7: Đốt vàng mã dịp Rằm tháng 7: "Bà hỏa” rình rập!

Đốt vàng mã nhân dịp Rằm tháng 7 từ lâu đã trở thành một việc làm quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt, tuy ...

Khuyến cáo phòng cháy nổ từ tục thờ cúng Khuyến cáo phòng cháy nổ từ tục thờ cúng

Từ thực tế hàng loạt vụ cháy xảy ra từ thờ cúng dịp Tết Nguyên đán, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Bộ Công ...

Hủ tục hay là chết? Hủ tục hay là chết?

Vâng, chết vì hủ tục là có thật, là sự thật nhãn tiền và đau xót. Có người sẽ nói nó là phong tục, tập ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

Đọc thêm

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Cà phê tối -

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Mấy hôm nay, nhiều tờ báo đưa tin "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã qua đời. Ông là người có hộ khẩu Bình Thuận, bị tai bay vạ gió, "dính" vào một vụ án oan sai, với hai tội danh nặng như núi: "Cướp tài sản" và "Giết người". Thụ án được 18 năm ông mới được giải oan sau một chặng đường dằng dặc với nỗ lực không mệt mỏi của rất nhiều người, công lý mới được thực thi; và ông được xem xét bồi thường oan sai.

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Cà phê tối -

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Tuần trước, Báo Người lao động tổ chức Lễ kỷ niệm Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, ghi dấu vượt mốc trao cho ngư dân hơn 1,2 triệu lá cờ sau 3 năm.

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Cà phê tối -

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Hình ảnh suất ăn của một em học sinh huyện Nam Giang (Quảng Nam) gây sốt trên mạng xã hội. Đáng nói, đa phần những phản hồi đều là xót thương, phẫn uất trước một hộp cơm trắng với thịt chuột được cho là khẩu phần ăn của học sinh vùng cao.

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Cà phê tối -

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Sau hơn nửa năm lộ rõ những lúng túng, bất cập và cả bất nhất trong điều hành xăng dầu, hầu hết những điều khiến dư luận bức xúc, doanh nghiệp khó khăn và an ninh năng lượng bị ảnh hưởng vẫn còn nguyên!

Xem phiên bản di động