Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Đời sống - LÊ THỊ TƯ HẢI

Không thành tích nổi trội, không vị trí thi đua, không cầu tiến quá nhiều… chỉ có trách nhiệm và sự cống hiến thầm lặng, tất cả những điều đó đều hội tụ ở cô nuôi nhỏ nhắn, đó là chị Hồ Thị Đoàn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Húc ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - giỏi việc ngân hàng, đảm việc an sinh LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Sinh ra và lớn lên ở miền Tây tỉnh Quảng Trị, bố mẹ đều là người dân tộc thiểu số, với tất cả sự nỗ lực vươn lên trong học tập, chị Hồ Thị Đoàn được đền đáp lại tấm bằng tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, chuyên ngành sư phạm tiểu học.

Và rồi cơ duyên nào đó lại đưa đẩy cô gái nhỏ bé ấy trở thành cô nuôi của đàn con nhỏ tại Trường Mầm non Húc.

Tham gia vào tổ chức Công đoàn ở Trường Mầm non Húc hơn ba năm nay, cô luôn thể hiện được bản thân mình là người chu toàn, chỉnh chu trong công việc, cởi mở thân thiện với đồng nghiệp, bạn bè.

Không phải là cô giáo, không trực tiếp đứng lớp giảng dạy, nhưng cô vẫn luôn được các cháu nhỏ ở điểm trường Tà Cu - Trường Mầm non Húc biết đến và rất yêu mến như người mẹ thứ hai, luôn chăm từng bữa ăn cho đàn con.

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao
Cô nuôi Hồ Thị Đoàn như là người mẹ thứ hai chăm sóc đàn con tại điểm trường Tà Cu, Trường Mầm non Húc. Ảnh: ĐVCC.

Với thực tế hiện nay, mức lương của cô nuôi đang làm việc tại các trường học không cao, các chế độ phụ cấp được hưởng còn hạn chế nhưng với sự nỗ lực và tình yêu nghề, yêu trẻ đã giúp họ say sưa góp sức mình với sự nghiệp trồng người.

Ngoài ra, cô còn tham gia sôi nổi, nhiệt tình trong mọi hoạt động của công đoàn và nhà trường, với tin thần vui tươi và cống hiến hết mình.

Đối với cô nuôi Hồ Thị Đoàn, bản thành tích của cô là hồ sơ hằng ngày với những món ăn, những thực đơn, là những con số chỉ số lượng, trọng lượng của các món thực phẩm do cô tự viết lên, để làm sao đó mang lại cho các em học sinh có những bữa ăn ngon nhất có thể.

Cũng làm trong ngành Giáo dục nhưng bạn đồng hành hằng ngày của cô không phải là những giáo án, những chữ cái, những bài giảng mà chỉ đơn giản là dao, thớt, bát, nĩa… làm sao được sạch sẽ, tươm tất, gọn gàng…

Mọi thứ chế biến, lưu trữ phải đúng quy định, tất cả luôn đặt mục tiêu an toàn thực phẩm lên đầu. Phải chăng vì thế mà người ta thường ví cô nuôi là “nghề thầm lặng”.

Cô nuôi Hồ Thị Đoàn cho biết, điểm trường Tà Cu thuộc Trường Mầm non Húc gần như là điểm xa cuối cùng của xã Húc, nếu đi từ thị trấn thì khoảng cách chừng là 20km. Công việc hằng ngày của cô là nhận thực phẩm một cách kịp thời để có thể chế biến cho các con đầy đủ hai bữa/ngày.

Với hành trang là chiếc xe số cũ kĩ, cùng với cái sọt nhựa được buộc chặt phía sau đuôi xe, cùng với vài ba cái túi nilon có thể linh hoạt treo xung quanh thành xe, đó là tất cả hành trang trong một ngày làm việc tất bật của cô Đoàn.

Tư trang đơn giản nhưng đoạn đường lại khó hơn, thách thức hơn. Đoạn dễ thì không sao, chứ hễ đoạn đá nhiều thì yêu cầu tay lái phải cứng để đến được trường; chưa kể những ngày mưa bão, bùn đất trôi trên núi cao về gây trơn trượt, thế nhưng chưa bao giờ các con ở đây lại chịu thiệt thòi về bữa ăn.

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao
Điều kiện cơ sở vật chất tạm bợ, đường xá khó khăn… nhưng không thể làm khó cô nuôi Đoàn. Ảnh: ĐVCC.

Ngoài sự chăm chỉ, không ngại việc khó khăn thì điều đáng quý nhất ở cô đó chính là tình cảm, tình yêu đối với con trẻ, nhà trường và công việc. Nếu không có tình yêu như vậy thì nhiều người cô nuôi khác sẽ không thể tiếp tục gắn bó với công việc vất vả này lâu dài được.

Không chỉ hoàn thành các món ăn đúng bữa cho các em học sinh, cô còn luôn tinh tế quan sát trong và sau bữa ăn để ghi nhận thực tế, đánh giá lại tình hình của các con. Từ đó tìm cách cải tiến cách nấu, tăng cường hoặc điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp.

Đồng thời, từ thực đơn cố định được nhà trường phê duyệt áp dụng theo tuần, theo tháng... của các em học sinh, cô đã chế biến các bữa ăn hằng ngày vừa ngon, hấp dẫn giúp trẻ ăn hết suất ăn của mình. Ngoài đánh giá bữa ăn của trẻ qua quan sát trực tiếp, cô còn tăng cường tương tác, lắng nghe trao đổi từ giáo viên phụ trách lớp, các em học sinh và phụ huynh về sở thích, yêu cầu, đặc điểm của mỗi trẻ để phục vụ bữa ăn tốt nhất cho các em học sinh trong trường.

“Vốn dĩ cuộc sống các em vùng cao đã thiếu thốn, thiệt thòi, bản thân tôi cũng là một người dân tộc Vân Kiều, hơn ai hết tôi rất hiểu và đồng cảm cùng các em. Tôi chỉ mong muốn cuộc sống của các em sẽ được chia sẻ nhiều hơn, những bữa ăn của các em có nhiều thịt, cá hơn thay vì những nắm cơm, với chén muối tiêu hay búp măng rừng”, cô Đoàn nói.

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao
Cô Đoàn tham gia rất sôi nổi, nhiệt tình trong mọi hoạt động của công đoàn
và nhà trường. Ảnh: ĐVCC.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Húc cho hay, đối với nhà trường, cô Đoàn là nhân viên cấp dưỡng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và cô cũng là một đoàn viên ưu tú, luôn nhiệt tình tham gia đầy đủ các phong trào do công đoàn tổ chức.

“Ở điểm trường làm việc, cô Đoàn là một cô nuôi, người mẹ thứ hai tận tâm và luôn trách nhiệm với đàn con của mình. Nghề cô nuôi tuy lương còn thấp, điều kiện làm việc còn khó khăn; hơn nữa là những tháng nghỉ hè, cô nuôi phải nghỉ không lương, tưởng chừng cô sẽ tìm đến những công việc khác tốt hơn nhưng các cô luôn tìm cho mình những công việc ngắn hạn để duy trì thu nhập, chờ đợi thời điểm vào năm học để tiếp tục công việc của mình. Đó là một sự cố gắng thầm lặng mà rất đáng để chúng ta cùng đồng cảm và trân quý nhau hơn”, đồng chí Tuyết Nhung chia sẻ.

Tấm gương sáng của cô nuôi Hồ Thị Đoàn không chứng minh bằng thành thích, các giấy chứng nhận, bằng khen mà là ở khí chất, sự kiên cường và không ngại gian khó vẫn luôn bám rừng, bám bản, vượt qua mọi trở ngại để bám lấy nghề, cống hiến hết mình cho ngôi trường giữa núi rừng xa xôi.

Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024.

Mời độc giả xem thêm TẠI ĐÂY

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - giỏi việc ngân hàng, đảm việc an sinh Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - giỏi việc ngân hàng, đảm việc an sinh

Công đoàn cơ sở thành viên Agribank Triệu Phong là một điểm sáng trên “bản đồ” Công đoàn Agribank Quảng Trị. Nơi đây, không chỉ ...

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ trọng ...

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Sau ba lần lỗi hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được thầy giáo Ngô Duy Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường TH và THCS ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Biểu dương các phụ nữ điển hình tiên tiến khu vực phía Nam

Người lao động -

Biểu dương các phụ nữ điển hình tiên tiến khu vực phía Nam

Trung tướng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong phong trào toàn dân BVANTQ và đề nghị, mỗi phụ nữ hãy là cầu nối giữa gia đình và xã hội, chủ động tham gia tích cực để phong trào trở thành việc làm thường xuyên, tự giác, chủ động trong mỗi chị em phụ nữ.

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "tim" lại khoác áo blouse: Làm lại từ đầu không bao giờ là quá muộn!

Đời sống -

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "tim" lại khoác áo blouse: Làm lại từ đầu không bao giờ là quá muộn!

Khi câu chuyện bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn xin thực hành sau khi ra tù trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận, thì PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị chọn cách im lặng trước báo chí.

Công nhân lao động, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình trước bệnh bạch hầu?

Đời sống -

Công nhân lao động, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình trước bệnh bạch hầu?

Sau khi nữ sinh P.T.C. (dân tộc Khơ Mú, trú bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, Kỳ Sơn, Nghệ An) tử vong vào ngày 5/7 do bệnh bạch hầu, ngành Y tế Nghệ An và một số tỉnh đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch. Công nhân lao động, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình trước bệnh bạch hầu?

Công nhân điện có hơn 40 lần hiến máu cứu người

Đời sống -

Công nhân điện có hơn 40 lần hiến máu cứu người

Khuôn mặt hiền, ít cười, có thể nói là “lạnh”… nhưng rất giàu lòng nhân ái là những gì chúng tôi thường thấy bên ngoài của vị đồng nghiệp sinh ra tại TP Hồ Chí Minh, nhưng lại lớn lên và lập nghiệp tại vùng đất Định Yên, huyện Thạnh Hưng (nay là huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp).

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "Tim" lại khoác áo blouse: "Và con tim đã vui trở lại!"

Đời sống -

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Tuấn "Tim" lại khoác áo blouse: "Và con tim đã vui trở lại!"

Sau buổi thực hành chuyên môn tại Bệnh viện Hữu Nghị, ông Nguyễn Quang Tuấn (Tuấn “tim”) nhận lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Trường THPT Lê Lợi - đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và không ngừng nỗ lực vươn lên

Đời sống -

Trường THPT Lê Lợi - đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và không ngừng nỗ lực vươn lên

Được thành lập muộn hơn so với nhiều trường trên địa bàn thành phố Đông Hà, bằng sự nỗ lực, đoàn kết, đổi mới sáng tạo, kế thừa và phát huy truyền thống, Trường Trung học phổ thông (THPT) Lê Lợi đã vươn mình mạnh mẽ và ngày càng trở thành một trong những địa chỉ giáo dục bậc THPT có chất lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Tôi công nhân

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Cô Nguyễn Thị Kim Thương - giáo viên, lãnh đạo công đoàn giỏi của Trường THCS Tây Sơn

Đời sống -

Cô Nguyễn Thị Kim Thương - giáo viên, lãnh đạo công đoàn giỏi của Trường THCS Tây Sơn

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thương, Trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng là người rất giỏi trong công tác giảng dạy và hoạt động công đoàn. Cô Thương luôn được đồng nghiệp và mọi người yêu quý như chính cái tên đặc biệt của cô.

Tấm gương người thầy giáo tận tụy, cán bộ công đoàn mẫu mực

Đời sống -

Tấm gương người thầy giáo tận tụy, cán bộ công đoàn mẫu mực

Nằm bên cạnh trục đường xuyên Á, dưới bóng hàng cây xà cừ xanh mát, duyên dáng, một ngôi trường mang tên Trường TH & THCS Cam Thủy (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) có bề dày truyền thống 50 năm. Nơi đây, bao thế hệ giáo viên ngày đêm miệt mài cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” để nền giáo dục quê hương ngày càng khởi sắc. Trong vườn hoa tri thức ấy, không thể không nhắc đến thầy giáo Bùi Đức Hạnh - Chủ tịch Công đoàn nhà trường, một tấm gương giáo viên, cán bộ công đoàn mẫu mực được học sinh tin yêu, đồng nghiệp trân quý và phụ huynh tôn trọng.

Ngân lên những nốt nhạc từ một trái tim nhiệt huyết và đam mê

Đời sống -

Ngân lên những nốt nhạc từ một trái tim nhiệt huyết và đam mê

Trong năm 2023, chỉ sau 5 tháng phát động, cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Quảng Trị - Niềm tin và khát vọng” đã thu hút nhiều tác giả trong cả nước tham gia. Qua cuộc thi đã chọn được 12 ca khúc viết về Quảng Trị xuất sắc nhất. Trong đó, có ca khúc “Quảng Trị ngày mai sáng tươi” của thầy giáo Trần Minh Hải, giáo viên Trường THCS Thanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đã đoạt giải Ba.

Hơn cả “một ngày đến trường là một ngày vui”

Đời sống -

Hơn cả “một ngày đến trường là một ngày vui”

Khẩu hiệu ở mỗi cơ quan, đơn vị trường học hay bất kì ở đâu cũng là điều lí tưởng để động viên, khích lệ tinh thần của tập thể hướng đến. Trường Mầm non A Túc ở xã Lìa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã đề ra khẩu hiệu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” đến “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui - no - sạch”, nhà trường đã biến câu khẩu hiệu thành hiện thực, thậm chí vượt xa khỏi khẩu hiệu đó.

"Con ong" cần mẫn vận động hiến máu cứu người ở Đà Nẵng

Đời sống -

"Con ong" cần mẫn vận động hiến máu cứu người ở Đà Nẵng

Anh Đoàn Văn Hòa – Phó trưởng Ban Tuyên truyền Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng là người có hơn 30 lần hiến máu, đặc biệt có công rất lớn trong việc xây dựng các câu lạc bộ (CLB) máu nóng, vận động hiến máu tình nguyện trên toàn thành phố. Mỗi khi gặp anh, mọi người đều cảm thấy một năng lượng tích cực mạnh mẽ, ví anh như "con ong" chăm chỉ vì cộng đồng mà không bao giờ thấy mệt mỏi.

Những người “xây” Trường Sa xanh mãi

Đời sống -

Những người “xây” Trường Sa xanh mãi

Ai đã đến Trường Sa, đến với DK sẽ yêu Yổ quốc hơn. Tổ quốc Việt Nam rất đẹp và rộng lớn bao gồm cả vùng trời đất liền và biển đảo, ở đó có những con người ngày đêm xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương. Họ có thể là người lao động trông coi đèn biển, người dân trên đảo, các ngư dân trên các ngư trường… Mỗi người đến với Trường Sa sẽ là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tình yêu và trách nhiệm với biển đảo Tổ quốc bằng cách riêng của mình. Và điều đó sẽ tiếp thêm động lực để ở nơi Tổ quốc phía mặt trời mọc này, quân và dân ta lại vững vàng chung tay dựng xây Trường Sa giàu mạnh, là niềm tự hào nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Người dân vui mừng khi nhận lương hưu mới ngay từ 1/7

Người lao động -

Người dân vui mừng khi nhận lương hưu mới ngay từ 1/7

Tính đến 14 giờ chiều 1/7, 60% tổng số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH đã được tri trả hằng tháng theo mức hưởng mới (tăng 15%), theo BHXH Việt Nam.

“Một đội ngũ, một mục tiêu” cho đời xanh mãi

Đời sống -

“Một đội ngũ, một mục tiêu” cho đời xanh mãi

Sau 30 năm tái thành lập tỉnh Quảng Trị, từ một vùng quê khô cằn, TP. Đông Hà đã mạnh mẽ vươn lên trở thành một tỉnh lỵ phát triển trên con đường thiên lý Bắc Nam. Trên tiến trình vươn mình để trở thành đô thị loại II ấy, có dấu chân của những công nhân vệ sinh môi trường vẫn đều đặn trên những nẻo đường trong đêm đông giá rét, có vị mặn của giọt mồ hôi thấm đẫm màu áo xanh trong những trưa hè nồm nam Quảng Trị.

Bông sen hồng đất Vĩnh

Đời sống -

Bông sen hồng đất Vĩnh

Giải thưởng “Bông Sen Hồng” được tổ chức hằng năm là một nét độc đáo riêng có của huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị). Giải thưởng nhằm vinh danh những cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Học hay - Làm sáng tạo - Sống văn hóa”. Trong số những cá nhân điển hình đó, bông sen nổi bật nhất trên đất Vĩnh là chị Trần Thị Thu Hà - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện.

Nguồn lực nhân dân nhìn từ Lao Bảo

Đời sống -

Nguồn lực nhân dân nhìn từ Lao Bảo

Tháng 8 năm nay, thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) sẽ long trọng tổ chức 30 năm Ngày thành lập thị trấn. Từ xã Tân Phước (tên cũ) chuyển mình thành thị trấn bằng những nguồn lực nội tại, trong đó bài học đoàn kết và sức mạnh từ nhân dân một lần nữa được tái khẳng định trong việc xây dựng quê hương mới.