Thứ bảy 01/10/2022 23:41
vong-tay-cong-doan

Chưa có ai bị xử lý vì hút thuốc lá ở bệnh viện

Đời sống - LAM CHI

Ngoài những căn bệnh ung thư chưa tìm ra nguyên nhân hoặc do những yếu tố di truyền, vẫn có những bệnh ung thư có thể đề phòng, ngăn chặn, kiểm soát được; đó là những bệnh ung thư do hậu quả của hút thuốc lá và uống rượu. Phóng viên (PV) Tạp chí ATVSLĐ có cuộc trao đổi với TS. Phạm Nguyên Tường, Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế, Trưởng khoa Ung bướu Trung tâm Điều trị theo yêu cầu Bệnh viện Quốc tế Huế - về ung thư do thuốc lá và rượu.
Chưa có ai bị xử lý vì hút thuốc lá ở bệnh viện
TS. Phạm Nguyên Tường khám cho bệnh nhân ung thư điều trị tại Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: P.V.

PV: Là người nghiên cứu, thường xuyên cập nhật về tình hình ung thư đối với người và công tác tại một trung tâm ung bướu lớn, xin Tiến sĩ “phác thảo đôi nét” về tình hình ung thư liên quan đến thuốc lá và rượu hiện nay?

TS. Phạm Nguyên Tường: Về tác hại của việc lạm dụng thuốc lá và rượu có lẽ không cần phải “cập nhật” mà chỉ nhắc lại: Đây là thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm chết người, bao gồm ung thư. Chúng ta đã biết, trong khói thuốc lá có hơn 6.000 loại hóa chất, trong đó có 70 chất gây ung thư. Các hóa chất này tác động lên niêm mạc đường hô hấp gây ra những biến đổi tế bào mà điểm cuối là những biến đổi ác tính, chính là ung thư. Những loại ung thư do hút thuốc lá đứng đầu là ung thư phổi, tiếp đến là các ung thư vùng khoang miệng, thanh quản, bàng quang… Thuốc lá gây khoảng 20% tử vong ung thư chung và 70% tử vong ung thư phổi. Lưu ý rằng hút thuốc lá thụ động, chỉ ngửi khói thôi còn nguy hại hơn cả rít khói trực tiếp.

Về rượu, người ta đã biết các thành phần trong rượu và chất chuyển hóa từ rượu gây ra những biến đổi niêm mạc đường tiêu hóa, tăng sản xuất estrogen, hoạt hóa các thụ thể yếu tố tăng trưởng, tác động vào DNA của nhân tế bào gây ung thư. Một loạt các loại ung thư do rượu đó là ung thư khoang miệng, họng miệng, thực quản, gan, đại tràng và cả ung thư vú ở phụ nữ. Rượu là nguyên nhân của 3% các loại ung thư nhưng thường đi kèm với tình trạng dinh dưỡng không lành mạnh, béo phì… nên tỷ lệ này gộp chung tăng lên đến 30-35%. Và tất nhiên việc vừa hút thuốc lá vừa lạm dụng rượu bia có tác động cộng hưởng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gấp đôi.

PV: Có phải tình trạng hút, nghiện thuốc lá, uống và nghiện rượu ở nước ta hiện nay quá dễ dàng do chế tài ngăn cấm còn hạn chế?

TS. Phạm Nguyên Tường: Về mặt pháp lý, chúng ta đã có các Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và thuốc lá, đi kèm là các nghị định về các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên thực tế còn nhiều bất cập, hiệu quả, hiệu lực hạn chế. Các chế tài xử phạt chưa đủ mạnh. Bản thân tôi chưa bao giờ thấy trường hợp nào hút thuốc lá ở khu vực có biển cấm mà bị xử phạt cả. Ngay ở các bệnh viện người ta vẫn hút thuốc lá đầy. Lực lượng nào đứng ra xử phạt? Việc xử phạt hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà có nồng độ cồn trong máu vẫn nơi làm, nơi không, chưa thường xuyên, chưa quyết liệt. Rồi ai kiểm tra, phát hiện, xử phạt hành vi uống rượu bia khi chưa đủ 18 tuổi, bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi?...

Chưa có ai bị xử lý vì hút thuốc lá ở bệnh viện
Trung tâm Điều trị theo yêu cầu Bệnh viện Quốc tế Huế mỗi năm tiếp nhận, điều trị hàng ngàn ca ung thư, trong đó có nhiều bệnh nhân đến từ nhiều quốc gia thuộc Đông Nam Á. Ảnh: T.L.

PV: Nhân nói về thuốc lá, hiện “phong trào” hút xì gà có xu hướng thành mốt thời thượng với lập luận hút xì gà có lợi cho cơ thể. Xin tiến sĩ cho biết quan điểm về vấn đề này?

TS. Phạm Nguyên Tường: Đây là lập luận hoàn toàn sai lầm. Hút xì gà còn nguy hiểm, tác hại nhiều lần hơn. Lượng nicotin trong một điếu xì gà là 100 - 200mg, có loại lên đến 400mg, trong khi chỉ 1 đến 2mg trong một điếu thuốc lá thông thường. Mặt khác, quá trình lên men khi sản xuất xì gà tạo ra chất nitrosamins độc hại nồng độ cao, quá trình đốt cháy một điếu xì gà lâu hơn…, dẫn đến mức độ tập trung các hóa chất độc hại nhiều hơn.

PV: Để giảm thiểu con số người chết vì ung thư phổi và các loại ung thư có nguyên nhân từ rượu, độc tố trong rượu giả, theo tiến sĩ, chúng ta cần một kế hoạch hành động, ứng xử như thế nào?

TS. Phạm Nguyên Tường: Về cá nhân, mỗi người cần có trách nhiệm với chính cơ thể mình. Hút thuốc lá quá độc hại, vậy hãy bỏ thuốc lá, đừng bao giờ hút thuốc lá. Không lạm dụng rượu bia. Hãy cố gắng là một “người tiêu dùng thông thái” trong dinh dưỡng nói chung và sử dụng bia rượu nói riêng. Về mặt xã hội, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của rượu và thuốc lá, cần có một sự vào cuộc quyết liệt hơn trong tổ chức thực hiện. Tăng cường phát hiện, xử phạt, nâng mức chế tài; trước hết kỷ luật nghiêm các đối tượng công chức, viên chức vi phạm và tập trung vào những khu vực cần một môi trường trong sạch, văn minh như bệnh viện, trường học, công sở.

PV: Xin cảm ơn TS. Phạm Nguyên Tường!

Cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã được nhận lương Cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã được nhận lương

Cuối buổi chiều hôm qua (23/3), cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (sau đây viết tắt là Bệnh viện) đã được ...

Tấm lòng của kỹ thuật viên hình ảnh y học với những bệnh nhân lao Tấm lòng của kỹ thuật viên hình ảnh y học với những bệnh nhân lao

Làm việc bằng sự nhiệt tình và lòng yêu nghề của một cán bộ y tế, kỹ thuật viên hình ảnh y học Lê Thanh ...

Hàng trăm đoàn viên Bệnh viện Trung ương Huế tham gia hiến máu đầu năm mới Hàng trăm đoàn viên Bệnh viện Trung ương Huế tham gia hiến máu đầu năm mới

Nhằm ưởng ứng chương trình “Blouse trắng - Trái tim hồng” do Công đoàn Y tế Việt Nam phát động, hơn 200 đoàn viên công ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Người lao động -

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Tăng ca để tăng thêm thu nhập, nhiều lao động nữ khó khăn khi phải lựa chọn cân bằng giữa công việc và gia đình. Chính vì vậy, nhiều công đoàn cơ sở đã thấu hiểu và chú trọng nhiều hơn trong việc bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp chăm lo tốt  người lao động, trách nhiệm xã hội cao

Đời sống -

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp chăm lo tốt người lao động, trách nhiệm xã hội cao

Tính đến đầu tháng 9/2022, tỉnh Bình Dương có 58.290 doanh nghiệp. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp sản xuất hiệu quả, chăm lo tốt cho đời sống người lao động, thể hiện trách nhiệm cao đối với xã hội.

Khích lệ đoàn viên, NLĐ sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đời sống -

Khích lệ đoàn viên, NLĐ sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đoàn viên, người lao động (NLĐ) tận tâm với nghề, chủ động học hỏi để đưa ra những sáng kiến, sáng tạo tăng năng suất lao động là điều mà những công nhân lao động (CNLĐ) tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam luôn thực hiện. Không chỉ đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, NLĐ còn được rèn luyện tay nghề, lao động sáng tạo tìm ra những giá trị của bản thân và tạo thêm thu nhập.

Lâm Đồng: Cô giáo ở vùng khó khăn “yêu nghề, mến trẻ”

Người lao động -

Lâm Đồng: Cô giáo ở vùng khó khăn “yêu nghề, mến trẻ”

Cô giáo Thiều Thị Thu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng tự hào khi nói về người đồng nghiệp trẻ Nguyễn Đỗ Diệu An: “Cô ấy thực sự là tấm gương sáng về lòng yêu nghề, mến trẻ”.

Nỗi niềm của công nhân nữ khi thường xuyên tăng ca

Người lao động -

Nỗi niềm của công nhân nữ khi thường xuyên tăng ca

Dù chấp nhận dành ít thời gian chăm sóc gia đình, con cái để lựa chọn tăng ca, cuộc sống gia đình của nhiều công nhân nữ vẫn khá chật vật.

“Gánh nặng” quy hoạch trên đôi vai phụ huynh

Đời sống -

“Gánh nặng” quy hoạch trên đôi vai phụ huynh

Hiểu một cách đơn giản, câu chuyện bốc thăm trúng tuyển vào trường mầm non là cách làm để đảm bảo tính công bằng. Nhưng nó phản ánh cả một quá trình quy hoạch đô thị, trường học và những khó khăn trong thu nhập của người lao động khi con của họ không có cơ hội học ở ngôi trường theo tính toán ban đầu.

Đọc thêm

Hỗ trợ người lao động ứng phó với “tín dụng đen”

Đời sống -

Hỗ trợ người lao động ứng phó với “tín dụng đen”

Lợi dụng những khó khăn về tài chính của công nhân lao động, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nạn cho vay nặng lãi hoành hành với những chiêu thức ngày càng tinh vi, hoạt động “tín dụng đen” biến tướng dưới mọi hình thức (khuyến mãi, hoa hồng, huy động vốn để đầu tư, … với lãi suất cao). Để bảo vệ quyền, lợi ích của công nhân lao động, các cấp chính quyền, công an, doanh nghiệp, tổ chức tài chính, công đoàn, ... có nhiều hoạt động nhằm ngăn chặn vấn nạn “tín dụng đen”. Một số hình ảnh ở đây phần nào phản ánh nội dung này.

Vay tín dụng đen: Công nhân ám ảnh, người bị liên quan bức xúc

Đời sống -

Vay tín dụng đen: Công nhân ám ảnh, người bị liên quan bức xúc

Tín dụng đen len lỏi trong đời sống công nhân lao động, để lại nhiều hệ lụy tiêu cực cho người vay và những người liên quan.

Tỷ lệ vay “tín dụng đen” trong công nhân lao động

Đời sống -

Tỷ lệ vay “tín dụng đen” trong công nhân lao động

Lợi dụng nhu cầu cần tiền gấp cả chính đáng, cả không chính đáng (như cờ bạc, cá độ, lô đề…), các đối tượng cho vay “tín dụng đen” sử dụng nhiều hình thức để tiếp cận người có nhu cầu vay, trong đó nhắm đến đối tượng là công nhân lao động tại các khu công nghiệp.

Viết tiếp những khát vọng dang dở cho người khuyết tật

Người lao động -

Viết tiếp những khát vọng dang dở cho người khuyết tật

Tại xưởng sản xuất chân tay giả của anh Nguyên, tôi bắt gặp những người khuyết tật, người bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông,... có thể tự đứng vững lần nữa trên đôi chân của chính mình.

Công nhân rất cần vay vốn để trang trải cuộc sống

Công đoàn -

Công nhân rất cần vay vốn để trang trải cuộc sống

Thu nhập của công nhân hiện còn thấp, nhiều công nhân mức thu nhập chưa tiệm cận được mức sống tối thiểu. Để trang trải cuộc sống gia đình, lo cho các con ăn học, mua sắm được đồ dùng trong nhà hay làm được cái nhà nhỏ,... đối với họ là rất khó khăn. Vì thế, thông tin về gói tiêu dùng 20 nghìn tỷ đồng cho công nhân vay tiêu dùng của Tổng LĐLĐ phối hợp với hai công ty tài chính thuộc HDBank và VPBank được công nhân đón đợi.

Bộ Tài chính đề xuất người lao động nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Đời sống -

Bộ Tài chính đề xuất người lao động nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Bộ Tài chính lựa chọn phương án nghỉ Tết từ ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão, như vậy người lao động sẽ được nghỉ 9 ngày liên tục...

Công nhân vay tiền, lãnh đạo bị gọi điện khủng bố, đe dọa đòi nợ

Đời sống -

Công nhân vay tiền, lãnh đạo bị gọi điện khủng bố, đe dọa đòi nợ

Mặc dù bản thân không vay mượn, không đứng ra bảo lãnh nhưng nhiều người bỗng dưng bị các đối tượng "khủng bố" đòi nợ bằng điện thoại, tin nhắn. Thậm chí, họ còn bị bêu xấu trên các trang mạng xã hội.

Công ty Truyền tải điện 2 đối thoại với người lao động

Đời sống -

Công ty Truyền tải điện 2 đối thoại với người lao động

Đoàn công tác của Công ty Truyền tải điện 2 do Giám đốc Trần Thanh Phong dẫn đầu đã đến thăm, gặp gỡ và đối thoại với người lao động tại Đội Truyền tải điện Lệ Thủy (Quảng Bình), vào ngày 8/9/2022.

Công nhân xa quê chỉ biết thơm con qua màn hình điện thoại

Đời sống -

Công nhân xa quê chỉ biết thơm con qua màn hình điện thoại

“Nhớ các con lắm chứ! Nhưng công nhân xa quê như chúng tôi đành phải quen với việc thơm con qua màn hình điện thoại…”, anh Và A Sù (SN 1994, quê Sơn La), công nhân tại Khu công nghiệp Phú Minh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, chia sẻ.

Nỗi lo "muôn thuở" của công nhân khi con vào năm học mới

Người lao động -

Nỗi lo "muôn thuở" của công nhân khi con vào năm học mới

Việc đưa đón, kèm cặp hay các khoản tiền đầu năm là những vấn đề khiến không ít cặp vợ chồng công nhân "đau đầu" khi con bước vào năm học mới.

Xem phiên bản di động