Thứ tư 29/03/2023 14:53
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Chương trình 01 triệu sáng kiến - Thiếu tá QNCN Đinh Văn Chung - Chủ tịch CĐCS Kho K63

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Bùi Đình Hướng, Thủ kho thuộc Phân kho Vũ khí đạn, Kho K63 đã từ lâu được mệnh danh là “cây sáng kiến” của đơn vị. Nhiều năm qua, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh luôn là người khơi nguồn sáng tạo và là tác giả, đồng tác giả của nhiều giải pháp kỹ thuật và sáng kiến đạt giải cao của đơn vị.
Hậu khai giảng

"Cây sáng kiến" là biệt danh mà nhiều đồng chí trong đơn vị dành cho Trung tá Bùi Đình Hướng (Phân kho Vũ khí đạn, Kho 63, Binh chủng Hóa học).

Sinh ra và lớn lên tại Ninh Giang, Hải Dương, ngay từ nhỏ, Trung tá Bùi Đình Hướng đã nuôi ước mơ được thử thách, rèn luyện trong quân đội. Tốt nghiệp cấp 3, anh tình nguyện đăng ký lên đường nhập ngũ vào Tiểu đoàn 905, Binh chủng Hóa học, sau đó được đơn vị cử đi học Trung cấp Kỹ thuật Quân khí. Tháng 8/1995, sau khi tốt nghiệp ra trường, mang trên vai quân hàm Thiếu úy QNCN, anh được điều động về công tác tại phân kho Vũ khí đạn thuộc Kho K63, Binh chủng Hóa học. Đây là Phân kho làm việc đòi hỏi tính kỷ luật cao, dễ mất an toàn nếu không nắm vững kiến thức và không có kỷ luật nghiêm.


Trung tá Bùi Đình Hướng kiểm tra, lắp đặt giá đỡ bình xịt khí cay BX-4 vào thiết bị xử lý. Ảnh: CĐQP

Trong đơn vị, anh Bùi Đình Hướng luôn được đồng đội đánh giá là người ham học hỏi, tìm tòi nghiên cứu tạo ra nhiều sáng kiến hay, nâng cao chất lượng công tác. Anh tâm sự: “Ban đầu mới nhận nhiệm vụ Thủ kho, bản thân rất lo lắng, song tôi nghĩ người khác làm được, chắc mình cũng làm được. Do đó, ngoài các kiến thức đã được học tập, tôi luôn tìm tòi, học hỏi đồng chí, đồng đội và những người đi trước và điều đó đã giúp tôi nhanh chóng làm chủ được công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

"Cây sáng kiến" - Trung tá QNCN Bùi Đình Hướng đang thuyết minh sáng kiến tại Hội thi sáng kiến cải tiến trang thiết bị huấn luyện Kho K63. Ảnh: CĐQP

Từ thực tiễn công tác, bằng niềm đam mê, tìm tòi, tâm huyết với công việc, anh Bùi Đình Hướng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Không những vậy, anh đã tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, bàn bạc với đồng đội và đóng góp cho đơn vị nhiều ý tưởng, giải pháp, sáng kiến nâng cao chất lượng công tác. Đến nay, anh Hướng đã là tác giả và đồng tác giả 04 sáng kiến đạt giải cao cấp Bộ Quốc phòng và Binh chủng. Các sáng kiến của anh và đồng nghiệp đều được Hội đồng khoa học các cấp đánh giá cao về giá trị thực tiễn, chi phí thấp và áp dụng hiệu quả trong công tác, làm giảm công sức, thời gian làm việc của bộ đội, có thể nhân rộng trong Binh chủng và toàn quân. Tiêu biểu như Sáng kiến “Thiết bị tháo đạn đa năng”; “Thiết bị xử lý đạn, lựu đạn đặc chủng hóa học” đã đoạt giải thưởng cao trong các cuộc thi và ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực quốc phòng.

Trung tá Bùi Đình Hướng lắp đặt mô tơ tạo lực rung cho thiết bị xử lý bình bột BX-7. Ảnh: CĐQP

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh Bùi Đình Hướng còn tích cực tham gia các hoạt động của đơn vị, sống chân tình, thẳng thắn, hòa đồng, có trách nhiệm với đồng chí, đồng đội và gia đình, gương mẫu trước tập thể đơn vị, chấp hành tốt các quy định tại nơi sinh sống.

Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quảng, Trưởng Phân kho Vũ khí đạn cho biết: “Trung tá Bùi Đình Hướng là cán bộ tận tụy, tâm huyết với công việc, có nhiều kinh nghiệm trong công tác, nhất là trong công tác xử lý vũ khí trang bị, sống hòa đồng với anh em, tích cực bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên của chúng tôi và là “cây sáng kiến” của đơn vị”.

Trung tá Bùi Đình Hướng nghiên cứu làm mô hình đạn dược phục vụ cho công tác huấn luyện kỹ thuật tại đơn vị. Ảnh: QĐQP

Từ năm 1995 đến nay, anh Bùi Đình Hướng đã 05 lần được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 02 Bằng khen của Bộ Quốc phòng, 01 Danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quân và nhiều lần được Đảng ủy, chỉ huy đơn vị khen thưởng. Với những kết quả đó, đã 02 lần anh Hướng được đơn vị nâng lương và phiên quân hàm trước niên hạn.

Để đạt được những hành tích, kết quả tốt như vậy, đối với anh Bùi Đình Hướng không chỉ là nỗ lực, cố gắng của bản thân, mà đó còn là sự đóng góp, giúp đỡ của cấp ủy, chỉ huy các cấp và tập thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, trực tiếp là phân kho Vũ khí đạn. Và chính tinh thần trách nhiệm, lòng đam mê, sức sáng tạo, tận tụy, tâm huyết đã tạo nên thành công của Trung tá QNCN Bùi Đình Hướng. Anh xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; là “cây sáng kiến” của Kho K63, xứng đáng để cán bộ, đoàn viên công đoàn, chiến sĩ trong đơn vị học tập, noi theo.

Trung tá Bùi Đình Hướng thuyết trình sáng kiến “Thiết bị xử lý đạn, lựu đạn A2” trong Hội thì sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ cấp cơ sở. Ảnh: CĐQP
Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Với những nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm tích lũy gần 10 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Thoa – công tác ...

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên công đoàn được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và ...

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Tình yêu thiên nhiên, mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm cho người lao ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”; quan tâm thương lượng về chế độ, chính sách động viên về vật chất, tinh thần. Các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đăng ký và đề nghị công nhận sáng kiến.

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Tại Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần thứ III năm 2022, sáng kiến của Thạc sĩ, kỹ sư Phạm Văn Thuần - Phó trưởng phòng Cơ điện, Tổng Công ty May 10 vinh dự đạt giải Nhất đề tài về giải pháp lĩnh vực may.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Tình yêu thiên nhiên, mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm cho người lao động đã thúc đẩy TS. Phạm Hồng Phượng - Phó chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh có sáng kiến thành lập Làng công nghệ sinh thái hỗ trợ, kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp xanh.

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên công đoàn được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những mảnh ghép chân thực tạo nên từ bàn tay, khối óc của người lao động, xuất phát từ thực tiễn và trở lại phục vụ thực tiễn công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đoàn viên công đoàn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

"Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức" là chia sẻ của Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc, điều phối bộ phận chế tạo vỏ tàu, Công ty TNHH VARD Vũng Tàu. Anh vừa nhận Bằng khen cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2017 - 2022, do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Với những nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm tích lũy gần 10 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Thoa – công tác tại Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã có nhiều cống hiến khi đưa rất nhiều các sáng kiến hay, trong đó nổi bật là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo cổng giám sát phóng xạ dùng cho người đi bộ và phương tiện cá nhân” được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ - Bộ Quốc phòng đánh giá sản phẩm có tính ứng dụng thực tế rất cao.

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Hưởng ứng mục tiêu “10 nghìn sáng kiến” trong CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023 đóng góp vào chương trình “01 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Điện lực miền Nam phát động thi đua hoàn thành chỉ tiêu 2.200 sáng kiến.

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Triển khai chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã phát huy tối đa nguồn lực sáng tạo của đoàn viên, người lao động.

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Từ công nhân đứng máy, sau nhiều năm làm việc tại công ty, nhiều công nhân đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật thiết thực, tính ứng dụng cao. Đặc biệt, những sáng kiến đó không chỉ làm lợi về kinh tế mà còn rút ngắn công đoạn, tiết kiệm sức lao động của công nhân trực tiếp sản xuất.

Sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Nhiều năm gắn bó với nghề y, tiến sỹ, bác sỹ Đoàn Anh Tuấn - Phó giám đốc, phụ trách khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Đông Anh luôn đau đáu với những nghiên cứu, tìm tòi sáng kiến khoa học công nghệ để ứng dụng vào thực tế công tác. Qua đó, không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, mang lại thêm nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân.

Xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” đầu tiên được khởi hành đến với NLĐ khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” đầu tiên được khởi hành đến với NLĐ khó khăn

Ngày 27/11, Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội tổ chức chuyến xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” bán hàng với giá ưu đãi cho hàng trăm công nhân lao động Công ty May Liên doanh Plummy (CĐN Dệt may Hà Nội). Đây là chuyến xe bán hàng hỗ trợ người lao động đầu tiên trong hai chuyến xe thí điểm “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” từ nguồn tài chính Công đoàn Hà Nội.