Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong ngày nắng nóng
Đời sống - 28/06/2020 09:53 Ý YÊN (T.H)
Thời tiết nắng nóng rất dễ làm cho thực phẩm bị ôi thiu, nhiễm nấm và vi khuẩn dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm - Ảnh minh hoạ |
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng
Trong mùa hè nắng nóng, việc gia tăng sử dụng nước đá, nguyên liệu tươi sống, chế biến thức ăn không nấu chín kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ... dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay mắc bệnh truyền qua thực phẩm. Đặc biệt, thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa… càng dễ mắc phải nguy cơ này.
Theo một số chuyên gia về An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trong các thực phẩm kém chất lượng thường xuất hiện 7 loại vi khuẩn. Những loại vi khuẩn này khi ở trong môi trường nắng nóng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chẳng hạn như vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy; vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn; vi khuẩn Shigella gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đường ruột; vi khuẩn Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương; vi khuẩn Clostridium gây tiêu chảy; vi khuẩn Vibrio cholerae gây bệnh tả...
Các trường hợp ngộ độc thực phẩm chay ở chợ Túy Loan (Đà Nẵng), tháng 5/2020 - Ảnh: CAND |
Đối với các loại thực phẩm đã nhiễm khuẩn ở mức độ cao thì dù thức ăn được nấu chín, đun sôi thì độc tố vẫn còn, người sử dụng vẫn có nguy cơ bị ngộ độc.
Bên cạnh đó, mùa hè cũng làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, gián, muỗi... Với những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, nếu không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn trong chế biến thực phẩm dễ dẫn đến nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm.
Hàng trăm người bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi dự tiệc cưới tại tỉnh Bình Phước, tháng 6/2020 - Ảnh: Hoàng Giáp |
Nguy cơ xảy ra ngộ độc, bệnh truyền qua thực phẩm càng gia tăng tại các đám cưới, giỗ, bếp ăn tập thể...
Bên cạnh đó, hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm đang trở thành nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng.
Các nguyên tắc phòng ngừa
Để phòng tránh được ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, người dân cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện “ăn chín, uống sôi”.
Người dân cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi để đảm bảo an toàn thực phẩm - Ảnh minh hoạ |
Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh cần chú ý: Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí lạnh không lưu thông được; nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo; thực phẩm không vệ sinh, sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh; thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín… sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng.
Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, giữ gìn đạo đức trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.
Các nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn, phòng tránh ngộ độc trong mùa hè: - Chọn thực phẩm an toàn. - Nấu kỹ thức ăn. - Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín. - Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín. - Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn. - Không để lẫn thực phẩm sống và chín. - Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ. - Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ. - Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác. - Sử dụng nguồn nước sạch. |
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/6 |
Công nhân mất việc, thiếu việc vẫn không thể tiếp cận gói 62.000 tỷ dù có sửa điều kiện |
Nhịn miệng đãi khách |
Tin cùng chuyên mục
Đời sống - 29/04/2024 16:51
Công nhân với vòng lẩn quẩn rút bảo hiểm xã hội một lần
Rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần nhưng chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong 2 tháng, nữ công nhân chỉ biết than trời.
Đời sống - 29/04/2024 15:38
Công nhân làm xuyên lễ được tăng lương, tăng tiền ăn
Khối lượng công việc tương đương ngày thường trong khi tiền lương được chi trả lại cao hơn là lý do khiến nhiều công nhân hăng hái đăng ký đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Người lao động - 27/04/2024 14:32
Kinh nghiệm khi đi du lịch mùa nắng nóng
Cả nước đang bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm, kéo dài trong suốt thời gian nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Chúng ta cần đặc biệt lưu ý những kinh nghiệm khi đi du lịch dưới đây để được an toàn và khỏe mạnh.
Đời sống - 26/04/2024 18:08
Bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động theo định hướng Đại hội XIII của Đảng
Hướng tới mục tiêu cao nhất của sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam: dân giàu - nước mạnh - dân chủ - công bằng - văn minh, đồng thời góp phần vào mục tiêu của thời đại là hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, một vấn đề quan trọng cần thực hiện đó là chính sách bảo đảm an sinh xã hội. Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong những năm qua, công tác bảo đảm an sinh xã hội ở Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, từ quá trình này cũng đặt ra một số vấn đề đòi hỏi phải có những định hướng giải pháp nhằm giải quyết rốt ráo để công tác bảo đảm an sinh xã hội ở Việt Nam đạt kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới.
Đời sống - 26/04/2024 12:11
Bông hoa sống với nghề bằng trái tim nhiệt huyết và yêu thương
Đến với miền núi phía Tây huyện hướng Hóa, dưới chân núi Trường Sơn hùng vĩ, có một ngôi trường mang tên Trường Tiểu học Hướng Phùng. Ở nơi đó, có những người thầy, người cô dành trọn cả thanh xuân của mình cho học sinh thân yêu. Khi bước chân đến ngôi trường này, người để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cũng như sự ngưỡng mộ trong mỗi chúng ta là một nữ Phó Hiệu trưởng trẻ trung, thân thiện với khuôn mặt phúc hậu, tác phong nhanh nhẹn và đặc biệt là phong cách giao tiếp hết sức chân tình, cởi mở với mọi người.
Đời sống - 24/04/2024 14:09
Vụ 7 công nhân tử vong: Đau thương người ở lại
Các công nhân tử vong trong vụ tại nạn lao động tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái đều có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.
- Chi nhánh công trình Viettel Hà Nội tuyển dụng hàng loạt vị trí, thu nhập hấp dẫn
- Vụ tai nạn lao động ở Yên Bái: Đừng để người lao động “tàn” đến “phế”
- Công nhân với vòng lẩn quẩn rút bảo hiểm xã hội một lần
- Cần những cuộc thi viết về công nhân, công đoàn để có những tác phẩm mang màu sắc riêng
- Công nhân làm xuyên lễ được tăng lương, tăng tiền ăn