Niềm vui và sự gắn kết ở nhà ăn ca của Nhà máy Z121
Hoạt động Công đoàn - 30/09/2024 13:12 Nguyễn Thị Kim Chung
Mái ấm Công đoàn - nghĩa tình đồng đội ở Nhà máy Z173 |
Hào hứng với bữa ăn tự chọn
Hôm nay nhà bếp cho ăn gì? Bữa cơm hôm nay có gì ngon? Ăn cơm ca liệu có no không? Chắc khó mà ngon như cơm nhà nhỉ?... Đó là chủ đề luôn được quan tâm đối với những công nhân như chúng tôi sau mỗi khi thay ca đi ăn. Tình trạng bữa ăn kém chất lượng, mất vệ sinh là vấn đề thời sự thường ngày vẫn được báo đài đưa tin nhiều, tuy nhiên với chúng tôi những người công nhân làm việc tại Nhà máy Z121 thì khác.
Bữa ăn ca của người công nhân nhà máy. Ảnh: ĐVCC |
Chúng tôi yên tâm đến từng chất lượng bữa ăn ca vì thực phẩm nhà bếp mua về tươi ngon, đảm bảo chất lượng, các món ăn luôn dược thay đổi. Thực phẩm luôn được đảm bảo nóng sốt do được cấp nhiệt hâm nóng bằng hơi nước… khiến chúng tôi có cảm giác như được ăn cơm tại gia đình.
Nhà ăn ca của Nhà máy mỗi ngày phục vụ hơn 2.700 suất ăn, có thể thấy Ban lãnh đạo và Công đoàn Nhà máy đặc biệt quan tâm đến bữa ăn ca cho công nhân. Với cơ sở hạ tầng nhà ăn ca tại 3 khu của Nhà máy được xây dựng mới khang trang, rộng rãi, thoáng mát, có điều hòa, tủ lạnh, ti vi và đồ uống tự chọn nếu người lao động có nhu cầu thêm; mọi đồ dùng, dụng cụ khu vực bếp và khu vực ăn sạch đẹp, luôn đảm bảo vệ sinh.
Điều khá đặc biệt ở đây là hình thức bếp ăn tự chọn, tức là người lao động ăn theo hình thức buffet, ăn theo nhu cầu của từng cá nhân. Khu vực ăn được được sắp xếp khoa học, có hàng lối đảm bảo thuận tiện, văn minh, bàn ghế luôn gọn gàng; phòng ăn mát mẻ, người lao động có thể cập nhật tin tức thời sự nhanh trong ngày qua ti vi.
Đối với mỗi người công nhân như chúng tôi luôn cảm thấy thật thoải mái đầy đủ như ở nhà. Thực phẩm kiểm soát chặt chẽ trong khâu kiểm định an toàn vệ sinh nên người lao động vô cùng yên tâm ăn các món theo sở thích. Khẩu phần ăn hằng ngày được chia làm 11 thực đơn quay vòng, thay đổi để người ăn không bị chán, bị ngán.
Công nhân vui vẻ cùng ăn và trò chuyện. Ảnh: ĐVCC |
Chị Phạm Thị Kim Dung, tổ Bảo quản Dây cháy chậm, Phân xưởng A5, XN1, Nhà máy Z121 chia sẻ: “Sau những giờ làm việc mệt mỏi, suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm giúp chúng tôi bảo đảm sức khỏe, có nhiều năng lượng để vào làm việc hiệu quả hơn, nhiều khi món ăn ở bếp ăn còn chế biến ngon hơn ở nhà".
Thời gian ăn trưa được chia làm 2 khung giờ, từ 11 giờ đến 11 giờ 30 phút và từ 11 giờ 30 đến 12 giờ; buổi chiều từ 17 giờ đến 17 giờ 30 hàng ngày. Với những ngày thường, Công đoàn Nhà máy Z121 chi 30.000 đồng/ngày tiền ăn ca không tính tiền chi phí nhân công nấu ăn, điện, nước… với những ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng người lao động được ăn ca 50.000 đồng/ngày.
Do địa hình sản xuất đơn vị chia ra 3 khu vực bếp ăn lớn trong khu vực sản xuất để phù hợp phục vụ công nhân sau mỗi giờ sản xuất vất vả- sẽ được ăn cơm tại khu vực gần nhất. Có những đơn vị sản xuất đặc thù bụi bẩn, phải trực sản xuất sẽ có nhân viên bếp ăn mang đồ ăn phục vụ ngay tại nhà ăn ca của khu vực sản xuất đó. Đây chính là thể hiện sự quan tâm, sự thấu hiểu nghề nghiệp của lãnh đạo đối với người công nhân.
Công đoàn giám sát chất lượng thực phẩm
Công đoàn Nhà máy đã hỗ trợ, tham gia tổ chức bữa ăn ca, thường xuyên đến các nhà ăn ca để nắm bắt tình hình và tiếp thu những ý kiến đóng góp của người lao động đảm bảo chất lượng tốt nhất cho từng bữa ăn. Trong đó, để đảm bảo đầu vào của thực phẩm để chế biến bữa ăn ca cho công nhân, Công đoàn nhà máy đã yêu cầu đối tác cung cấp phải có giấy tờ chứng minh xuất xứ nguồn hàng, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, lưu mẫu hàng ngày… Thực đơn luôn được dán công khai trước nhà ăn để công nhân dễ dàng tìm hiểu theo dõi.
Hơn nữa, ngoài bữa cơm ca hàng ngày công nhân làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại tùy theo mức độ quy định còn được bồi dưỡng bằng hiện vật để tái tạo sức lao động sau khoảng thời gian làm việc vất vả, mệt nhọc. Hiện vật đăng ký đa dạng, phong phú gồm sữa đặc, đường, các loại sữa tươi, sữa chưa, bánh mỳ, hơn nữa là các loại yến trưng, thịt hầm, xúc xích… đầy đủ chất dinh dưỡng cho người lao động lựa chọn thay đổi.
Đặc biệt, những ngày đầu tháng và ngày15 âm lịch hàng tháng sẽ có tăng giá trị suất ăn ca nhằm động viên người lao động. Hàng năm chúng tôi được Công đoàn Nhà máy tổ chức bữa cơm Công đoàn với giá trị 150.000 đồng/ suất ăn. Cải thiện chất lượng bữa ăn bằng cách chế biến, nâng cao chất lượng giá trị dinh dưỡng, đủ cả chất và lượng. Những ngày đầu tháng và giữa tháng anh chị em công nhân luôn háo hức chờ đến giờ ăn cơm để xem có món gì ngon, lạ và rất bắt mắt. Có thể thấy việc lựa chọn món ăn phù hợp để phục vụ cho công nhân ăn với tâm lý vui vẻ hồ hởi đón nhận là cả một câu chuyện dài.
Bếp ăn khang trang, sạch đẹp của Nhà máy Z121. Ảnh: ĐVCC |
Chị Ngô Thị Thanh Loan – Quản lý bếp ăn trong toàn đơn vị cho biết: “Bao la những việc cần phải sắp xếp bố trí trong một ngày để có một suất ăn ngon, nóng hổi. Công việc trải qua nhiều khâu, từ khâu lựa chọn món ăn gì, khâu nhập hàng hóa, phân chia thức ăn cho các bếp rồi lên khẩu phần ăn... công việc cứ như vậy trôi qua. Chưa kể 2 ngày ăn đặc biệt hàng tháng thì chúng tôi - đội ngũ nấu ăn phải sơ chế món ăn từ hôm trước để kịp phục vụ công nhân. Nói chung đây là công việc làm dâu trăm họ, nghề mình là nghề phục vụ nên tôi luôn động viên các chị em bếp ăn phải hết mình, tận tụy”.
Bữa cơm ca không chỉ ngon và sạch, mà còn chứa đựng tình cảm yêu thương, sự quan tâm của ban lãnh đạo chỉ huy và Công đoàn Nhà máy Z121. Đó chính là một trong những lý do giúp cho mỗi cán bộ công nhân viên chúng tôi yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với Nhà máy. Bữa cơm “đặc biệt”- bữa cơm Công đoàn là dịp để cán bộ công nhân chờ đợi. Bởi đó không những bữa ăn đơn thuần mà còn kết nối, gặp gỡ. Khi bước vào nhà ăn, nhiều anh chị công nhân không khỏi phấn khởi bởi ngoài dịp Tết thì bữa cơm Công đoàn tất cả công nhân mới có dịp quây quần cùng nhau ăn bữa cơm giữa ca như thế này.
Chị Trang - Công nhân tổ Bảo quản Dây cháy chậm A5 – Xí nghiệp 1 tâm sự: “Chúng tôi rất phấn khởi vì bữa cơm hôm nay có nhiều món ăn ngon. Còn có chủ tịch, giám đốc cùng toàn thể ban lãnh đạo Nhà máy có mặt cùng ngồi ăn động viên công nhân. Chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm và có thêm động lực để làm việc tốt hơn”.
Chị Trang cho biết thêm: “Bản thân tôi cảm nhận được ý nghĩa của bữa cơm Công đoàn rất thiết thực, nó lại đem đến cảm giác rất gần gũi và nhiều cảm xúc đối với mỗi cán bộ công nhân viên, mỗi Công đoàn viên của đơn vị. Bởi hình ảnh tập trung tất cả mọi người cùng chung bữa cơm, có mối liên hệ như bữa cơm gia đình - một nét văn hoá truyền thống của người Việt. Ở đó mọi người trong gia đình cùng ăn và trò chuyện chia sẻ, để càng gắn kết với nhau hơn”.
Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ IV do Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức từ 30/10/2023 đến hết ngày 30/9/2024. Cuộc thi nhằm tuyên truyền, cổ vũ những trường hợp đoàn viên, người lao động được tổ chức Công đoàn, cán bộ công đoàn chăm lo, bảo vệ thiết thực, hiệu quả; nhờ đó có sự thay đổi tích cực trong cuộc sống. Thông qua bài viết nêu bật nỗ lực của tổ chức Công đoàn, cán bộ công đoàn trong việc thực hiện nhiệm vụ cốt lõi đại diện bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động; góp phần khẳng định Công đoàn Việt Nam đã, đang và sẽ mãi là chỗ dựa vững chắc, tin cậy, nơi gửi gắm niềm tin của đoàn viên, người lao động. Mời độc giả xem thêm TẠI ĐÂY Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi: vongtaycongdoan.ldcd@gmail.com |
“Cây sáng kiến” của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá Không ngừng học tập, lao động và sáng tạo, những năm qua, anh Lê Đức Vưỡng - Quản đốc xưởng sản xuất của Nhà máy ... |
Thêm nhà máy xe máy điện tại Việt Nam Tập đoàn xe điện đến từ Trung Quốc Tailg vừa khai trương nhà máy sản xuất xe máy điện tại Việt Nam với quy mô ... |
Công đoàn Công ty CP Dệt may Huế: “Dệt yêu thương” Dưới mái nhà chung - Công ty CP Dệt may Huế (Thừa Thiên Huế), nhiều đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đã được công ... |
Tin cùng chuyên mục
Hoạt động Công đoàn - 21/11/2024 13:42
Cô giáo mầm non vượt qua nỗi đau bệnh tật để hướng tới tương lai
Cô giáo Vũ Thị Tú - Trường Mầm non Kiều Mai (phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là một giáo viên yêu nghề, một công đoàn viên đầy nghị lực. Cô đã vượt qua căn bệnh hiểm nghèo, vẫn hằng ngày vừa công tác, chăm lo cuộc sống gia đình và tiếp tục chống chọi với bệnh tật. Song hành với những tháng ngày đầy gian nan đó, công đoàn trường luôn bên cạnh quan tâm, giúp đỡ cô.
Hoạt động Công đoàn - 21/11/2024 06:38
Nghĩa tình keo sơn ở Công đoàn Chi nhánh Xăng dầu Hà Nội
Anh Trịnh Xuân Dũng - công nhân bán lẻ xăng dầu tại Petrolimex - Cửa hàng 83 - Chi nhánh Xăng dầu Hà Nội (Công ty Xăng dầu khu vực I - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) là một tấm gương yêu ngành, yêu nghề và nghị lực vượt lên số phận. Mỗi khi nghĩ về người đồng nghiệp này, trong tôi lại trào lên một cảm xúc khó tả.
Hoạt động Công đoàn - 20/11/2024 08:30
Cô giáo Trần Thị Bích Hồng - dấu ấn yêu thương của Trường THCS Phan Chu Trinh
Cô Trần Thị Bích Hồng - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phan Chu Trinh (thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) dù mới đảm nhận vị trí Chủ tịch Công đoàn trường chưa lâu nhưng cô đã gieo những hạt mầm yêu thương, vun đắp nên một “vườn hoa Phan Chu Trinh” đoàn kết, tươi đẹp trong lòng mỗi thành viên. Dường như với cô, mỗi ngày trôi qua đều là cơ hội để lan tỏa sự ấm áp, sẻ chia và gắn kết mọi người.
Hoạt động Công đoàn - 19/11/2024 15:00
Tổng phụ trách Đội chăm lo cho học trò như con mình
Thầy Trần Nguyễn Hữu Phong Dinh, giáo viên Trường Tiểu học Cam Hiệp Nam (Cam Lâm, Khánh Hòa) là giáo viên kiêm Tổng phụ trách Đội. Bằng những phương pháp sư phạm mới, tiến bộ, thầy là người lái đò âm thầm, tâm huyết đưa bao thế hệ học sinh đến bến bờ vinh quanh, hạnh phúc.
Hoạt động Công đoàn - 19/11/2024 10:06
Chủ tịch Công đoàn giỏi nghề và tâm huyết với người lao động
Anh Nguyễn Văn Nam, Tổ trưởng Tổ Gò, Nhà máy Z151 (Tổng cục Kỹ thuật) là người đam mê và sáng tạo trong công việc. Ngoài ra, anh là Chủ tịch Công đoàn bộ phận năng nổ, luôn lắng nghe và chia sẻ cùng người lao động.
Hoạt động Công đoàn - 18/11/2024 14:56
Nghị lực vượt khó, không ngừng phấn đấu để thay đổi cuộc đời
Sinh ra trong gia đình khó khăn, ba mất sớm, mẹ già làm việc kiệt sức để nuôi con cũng đổ bệnh nhưng em Lê Thị Ngọc Trang- Công đoàn viên Trường Mầm non Rạng Đông 7 (quận 6, TP. Hồ Chí Minh) vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên, vững bước trong cuộc sống. Em là tấm gương sáng về sự chịu khó và vượt qua nghịch cảnh.
- Phòng khám Timec nợ lương, người lao động khốn đốn
- Mang những phúc lợi thiết thực cho đoàn viên, người lao động
- Cô giáo mầm non vượt qua nỗi đau bệnh tật để hướng tới tương lai
- Ford Việt Nam tạo dấu ấn mạnh mẽ tại PVOIL VOC 2024
- Cơ hội hiếm có từ dự án Top 1 khu Đông TP HCM khi căn hộ dưới 3 tỷ đồng dần biến mất