Thứ sáu 01/12/2023 07:40

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Kinh tế - Chính sách - PHẠM XUÂN DŨNG

Phạm Xuân Dũng

Phạm Xuân Dũng

Nhà báo
Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.
Một phần phối cảnh cá chép hóa rồng dự kiến xây dựng tại thành phố Sóc Trăng. Ảnh: Báo Lao động

Chi phí cho tượng đài này cũng không quá lớn khoảng 15 tỷ đồng nhưng trước phản ứng của dư luận, tỉnh Sóc Trăng đã có một quyết định kịp thời và phù hợp. Kinh phí không quá lớn nhưng nếu không hoặc chưa cần thiết thì chưa hoặc không làm.

Bởi lẽ ngay cả "phú quý sinh lễ nghĩa" mà lễ nghĩa không cần thiết thì vẫn không nên, chứ đừng nói một tỉnh nghèo, một nước nghèo mà chi tiêu không phù hợp, hoặc "chơi sang" thì càng phải cân nhắc, nói theo kiểu nông dân từ ngàn xưa là: "liệu cơm gắp mắm".

Câu chuyện này làm chúng ta nhớ lại năm ngoái tỉnh Thanh Hóa cũng đã tạm dừng xây dựng tượng đài tập kết để ghi nhớ năm 1954, đồng bào miền Nam ra Bắc, chi phí cũng khoảng hơn 400 tỷ đồng. Rất nhiều những ví dụ dừng xây tượng đài như thế. Và tất nhiên điều này được dư luận đồng tình cao.

Bởi lẽ trong lúc nhiều địa phương thiếu thốn phòng học, nhiều giáo viên dạy ở địa bàn khó khăn không có chỗ ở, nhiều đồng bào nghèo khó không có chỗ che mưa, che nắng thì sao phải bỏ tiền ra xây tượng đài, quảng trường nếu không thật cần thiết. Nếu không nó không chỉ lãng phí mà còn thiếu nhân văn và thậm chí có khi còn là tội ác vì nếu gắn với động cơ hình thức, trục lợi bất chính.

Nhân đây cũng nói một hình thức rất dễ gây lãng phí nặng nề là hội chứng xây dựng sân bay. Trước đây đã có hội chứng tỉnh nào cũng có nhà máy đường, tỉnh nào cũng có bến cảng và sau này thì hình như tỉnh nào cũng muốn có sân bay. Dù rằng các sân bay rất gần nhau và một câu hỏi đặt ra đầu tiên là sân bay để làm gì cũng như có được bao nhiêu hành khách?

Trong những ngày qua phản biện hội chứng sân bay, nhiều người đã lên tiếng bằng cả tâm huyết và hiểu biết của mình, trong đó có chuyên gia về hàng không như PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Hàng không, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Bằng các bài báo sắc sảo của mình, nhà khoa học đã kêu gọi ngành Giao thông vận tải và cả Chính phủ cần thận trọng, cân nhắc, tính toán một cách khoa học khi tính chuyện xây dựng sân bay. Ông đã đặt ra câu hỏi; nhu cầu ồ ạt xây dựng sân bay, thật hay ào?

Theo chuyên gia này thì có một hiện thực đang diễn ra rất đáng cảnh báo: "Trong khi đó, khu vực phía Tây Bắc hiện cũng đã và đang được phê duyệt, triển khai Cảng hàng không Điện Biên (tỉnh Điện Biên), Cảng hàng không Nà Sản (tỉnh Sơn La). Còn ở miền núi phía Đông Bắc thì tỉnh Cao Bằng cũng đề xuất xây sân bay Cao Bằng từ lâu, tỉnh Lào Cai đề xuất xây dựng sân bay Sa Pa. Xuôi về miền khu vực miền Trung, mạng lưới các sân bay cũng đã dày đặc và theo đánh giá là đã đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại của người dân tại thời điểm này và tầm nhìn đến nhiều năm sau. Tuy vậy, nhiều địa phương vẫn tiếp tục kiến nghị được đầu tư xây dựng sân bay. Cụ thể như tỉnh Hà Tĩnh đề xuất quy hoạch Cảng hàng không Hà Tĩnh có diện tích từ 300ha đến 450ha tại các xã Thạch Văn (huyện Thạch Hà), Cẩm Dương, Cẩm Hòa (huyện Cẩm Xuyên).

Hay như tỉnh Quảng Trị cũng đã được phê duyệt chủ trương đầu tư sân bay tại huyện Gio Linh. Trong giai đoạn 1, sẽ xây dựng các công trình cơ bản của Cảng hàng không Quảng Trị đạt tiêu chuẩn cấp 4C và sân bay quân sự cấp II theo quy hoạch. Công suất theo dự báo khai thác khoảng 2,2 triệu hành khách/năm vào năm 2046 và khoảng 5.600 tấn hàng hóa vào năm 2042. Đi tiếp vào khu vực Nam Trung bộ thì có đề xuất xây dựng sân bay Thành Sơn (tỉnh Ninh Thuận), sân bay Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận)… Trong khi đó, hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện do ACV quản lý, khai thác và sân bay quốc tế Vân Đồn do Tập đoàn SunGroup đầu tư, khai thác thì hầu hết đang trong cảnh thu không đủ bù chi. Một số sân bay có lượng khách qua lại vẫn rất khiêm tốn như sân bay quốc tế Vinh, sân bay Phú Bài, sân bay Đồng Hới, sân bay Phú Yên...".

Có người nại lý do rằng nếu không sử dụng tiền ngân sách thì cứ để tư nhân tham gia. Điều này mới nghe có vẻ có lý nhưng họ không tính rằng lãng phí dù dưới hình thức nào cũng kéo lùi sự phát triển và rất dễ bỏ qua cơ hội "vàng". Bởi tổng nguồn lực xã hội vào những thời điểm nhất định là không đổi, chỉ có điều các nguồn lực bộ phận phục vụ nhu cầu như thế nào và phát huy tác dụng ra sao? Nếu không tính toán một cách khoa học thì lãng phí là điều không tránh khỏi và mục tiêu phát triển kinh tế xã hội chắc chắn sẽ bị tổn thương vì đầu tư không đúng trọng tâm và không hiệu quả. Chưa kể nhà khoa học Nguyễn Thiện Tống còn cảnh báo nguy cơ xây dựng sân bay để tham nhũng đất đai trong khi đất đai đang là vấn đề hết sức nhạy cảm và thời sự.

Đảng và Nhà nước đang kêu gọi và thực thi công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực và đạt được nhiều kết quả bước đầu được dư luận hoan nghênh, như việc xử lý nhiều quan chức, kể cả cấp cao nếu sai phạm. Và bên cạnh cũng đang tìm cách chống lãng phí. Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các bệnh viện, nhà máy gây lãng phí là một chỉ dấu tích cực thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Vì vậy việc xây tượng đài hay sân bay cũng như những việc tương tự là phải hết sức cẩn trọng. Hơn thế cần phải có nghị quyết, chế tài xử lý nếu xảy ra lãng phí; cần phải xử lý lãng phí nghiêm khắc như với tham nhũng. Có như vậy sẽ đầu tư đúng hướng, tiết kiệm chi phí và sử dụng nguồn lực thích hợp, từ đó các địa phương và cả quốc gia sẽ tăng tốc trong chiến lược phát triển, dư luận sẽ đồng tình và hoan nghênh, cán bộ các cấp sẽ càng phải nghiêm chỉnh khi thực thi công vụ. Và đó chính là một Nhà nước kiến tạo mà mọi người dân cũng như cán bộ có tâm huyết hằng mong mỏi.

Lúc đó đất nước thực sự văn minh, tiến bộ, "cá chép hóa rồng" thực sự chứ không phải là trông chờ vào những tượng đài như "Cá chép hóa rồng".

Nếu bạn thấy bài viết hay, bổ ích, có thể ủng hộ Phạm Xuân Dũng một "ly cà phê" để tác giả viết nhiều bài hay hơn nữa phục vụ bạn đọc. Để mời tác giả "ly cà phê" qua MoMo, bạn đọc ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR của MoMo.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Phạm Xuân Dũng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Phạm Xuân Dũng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Tượng đài trong lòng dân Tượng đài trong lòng dân

Tượng đài là một công trình hữu hình mà qua đó, cộng đồng ủy nhiệm niềm tin, khát vọng của mình. Rất khó để đánh ...

Tương trợ nhau vượt qua đại dịch Tương trợ nhau vượt qua đại dịch

Trong thời gian giãn cách xã hội tại TP.HCM, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã nấu và phát cơm miễn phí hằng ngày cho những ...

Tượng đài trong lòng dân Tượng đài trong lòng dân

Ba chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) hy sinh trong vụ cháy ở ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chơi golf không phải là xa dân

Cà phê tối -

Chơi golf không phải là xa dân

Chuyện cán bộ đi chơi golf vi phạm nguyên tắc đạo đức công vụ như trường hợp báo chí phản ánh của cán bộ tỉnh Bắc Ninh tuần qua không phải là lần đầu.

“Tiến sĩ Cuội” và lỗ hổng hệ thống

Cà phê tối -

“Tiến sĩ Cuội” và lỗ hổng hệ thống

Trưởng khoa của Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam vừa bị phát hiện dùng bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả. Đáng nói, người này đã từng giảng dạy và thỉnh giảng ở nhiều trường đại học lớn của thành phố.

“Hơi bị... đẹp”

Cà phê tối -

“Hơi bị... đẹp”

Nguyễn Phan Linh Đan, sinh năm 1996, vừa vinh dự đoạt giải Quay phim xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam 2023, trở thành nữ quay phim đầu tiên trong lịch sử các cuộc Liên hoan Điện ảnh Việt Nam nhận được giải thưởng này.

“Đánh thức” di sản, rồi sao nữa?

Cà phê tối -

“Đánh thức” di sản, rồi sao nữa?

Trong tháng tôn vinh “Thành phố sáng tạo”, tại Hà Nội đã diễn ra hàng loạt sự kiện văn hóa, di sản. Cả mấy chục điểm đến với cách tiếp cận mới mẻ từ những di sản đã được người dân Thành phố cùng khách du lịch trong nước và quốc tế đón nhận nhiệt thành. Đây là tín hiệu vô cùng tích cực trong cách tiếp cận, làm du lịch, làm văn hóa của Hà Nội.

Khi dạy thêm trở thành trách nhiệm

Cà phê tối -

Khi dạy thêm trở thành trách nhiệm

Còn nhớ chuyện cách đây 10 năm, một số địa phương tổ chức “bắt quả tang” và lập biên bản giáo viên dạy thêm sai quy định, buộc nộp phạt ngay trước mặt học sinh.

“Canh bạc cuối” của ông Troussier

Cà phê tối -

“Canh bạc cuối” của ông Troussier

Thầy trò HLV Troussier đã có chiến thắng đầu tiên trước đội tuyển Phillipines trong vòng loại World Cup.

Kinh tế - Chính sách

Cổ phiếu VFS sau ngày đầu hứng khởi

Sau phiên đầu tràn đầy hứng khởi trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VinFast (VFS) quay đầu giảm gần 19% trong ngày 16/8, giá trị công ty xuống dưới 70 tỷ đô so với 85 tỷ của ngày đầu tiên. Chuyện trên bình thường và chẳng có gì lạ trên thị trường chứng khoán quốc tế nhưng phần nào giúp chúng ta hiểu rằng sân chơi ấy không dễ chịu như nhiều người tưởng trong lúc phấn khích.
Mỹ Anh

Giữ quận Hoàn Kiếm và tinh thần của Hà Nội

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa chia sẻ quan điểm về việc sắp xếp các đơn vị hành chính. Theo đó, tinh thần của thành phố sẽ “giữ ổn định” quận Hoàn Kiếm
Hà Phan

Không thừa thế xông lên để “gậy ông đập lưng ông”

Giá gạo thế giới tăng, không ít doanh nghiệp đã “thừa thắng xông lên” đẩy nhanh xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ Công thương khuyến cáo coi chừng “gậy ông đâp lưng ông”!
Quốc Thắng

Ba con số thiếu chủ ngữ

Giữa lúc đang thiếu giáo viên trầm trọng thì nhiều cử nhân sư phạm diện cử tuyển vẫn chưa được bố trí việc làm, hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm vẫn thất nghiệp và hàng nghìn giáo viên rời khỏi ngành.
Hà Phan

Khi công nhân “bàn luận” với Chủ tịch Quốc hội

Đời công nhân cạo mủ chúng em vất vả lắm! Dậy từ nửa đêm, lúc 1-2 giờ sáng, có khi sớm hơn. Cái mủ cao su lạ lắm, trời càng lạnh, càng có sương thì mủ càng ra nhiều. Cho nên người mình lạnh cỡ nào thì mình càng mừng cỡ đó. Sản phẩm nhiều thì được nhiều tiền công anh ạ! Nếu được phát biểu trước bác Huệ, em sẽ nói về đời công nhân cạo mủ cao su. Công việc cực nhọc nhưng lương thấp quá!

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Mong ước đầu năm học

Một năm học mới bắt đầu với nhiều niềm tin kỳ vọng cùng bộn bề vấn đề đối với thầy cô, học sinh, phụ huynh và những người làm giáo dục.
Hà Phan

Tính cách của Nguyễn Thanh Long và số phận của ông Nguyễn Trường Sơn 1

Giữa tháng 9/2021, khi TP.HCM đã qua đỉnh dịch và chuẩn bị “mở cửa” thì bà con lại nháo nhác khi Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế lúc đó - người sắp ra tòa
An Vinh

Nghĩ về một ngày lễ lớn của lực lượng Công an Nhân dân

Hôm nay, 19/8/2023, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang và đã từng công tác trong lực lượng những lời chúc mừng chân thành, tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.
Mỹ Anh

Oppenheimer và cách kể một câu chuyện lịch sử

Bộ phim Oppenheimer thuộc thể loại tiểu sử, kể câu chuyện về một nhân vật lịch sử với những biến động của lịch sử nước Mỹ và thế giới.
Hà Phan

300 ngàn thí sinh và lựa chọn không vào đại học

Vừa tốt nghiệp THPT, Trung Hiếu tại Thái Bình lập tức nộp hồ sơ vào trường nghề công nghệ ô tô, bỏ xét tuyển đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Tin dồn dập về dòng Mekong sạt lở mấy ngày qua khiến cho bất cứ ai quan tâm đến môi trường đều cảm thấy lo ngại. Lo ngại vì nguyên nhân được phân tích
Mỹ Anh

Vụ bắt cóc 20 giây

Một vụ bắt cóc trẻ em diễn ra giữa ban ngày, tại khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) vừa diễn ra hôm qua. Sáng nay, con tin đã được giải cứu an toàn, nghi phạm đã bị lực lượng cảnh sát bắt. Tuy nhiên, các clip ghi lại tình tiết gây án khiến người xem không khỏi lạnh gáy.
Mỹ Anh

Tang thương Phố Núi

Tai nạn thảm khốc đã gây chấn động với giới bóng đá và tạo nên một không khí tang thương Phố Núi - khi những nạn nhân vắn số đều là gương mặt thân quen của làng bóng đá.
Quốc Thắng

Bằng chứng F

Trên khắp đất nước Việt Nam này, có biết bao nhiêu mảnh đất, bao nhiêu con người mang nỗi đau chất độc màu da cam. Nhưng bằng chứng về mối liên hệ vẫn là thứ đi
Mỹ Anh

Vụ sạt lở do… “nhân tai”

Trong khi câu chuyện về vụ sạt lở ở vườn sầu riêng tại Lâm Đồng vẫn còn nóng hổi, một vụ sạt nhỏ, với dòng nước nhấn chìm hàng loạt xế sang đã xảy ra ở Sóc Sơn (Hà Nội). Sau vụ việc, hình ảnh trên các mặt báo được chụp tại địa bàn mới thấy, hàng loạt homestay mọc lên như nấm, ngay giữa rừng phòng hộ.
Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Cảm xúc 20 tháng 11

Cà phê tối -

Cảm xúc 20 tháng 11

Ngày 20/11 thuở xưa, thời tôi còn đi học phổ thông, thường được gọi là Ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo. Còn từ 1982 đến nay, được Chính phủ ta quyết định đổi ra tên gọi giản dị mà thân thương là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Khi thầy cô “tự vá” chính sách

Cà phê tối -

Khi thầy cô “tự vá” chính sách

Thầy Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Quận 6, TP. HCM) gửi bức thư ngỏ xin đổi hoa và bánh kem nhân dịp 20/11 cho các thầy cô trong nhà trường thành thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo. Lập tức, hàng loạt trường học trên địa bàn cả nước đã ra thông báo với thông điệp tương tự.

Lương giáo viên sẽ không còn “món nợ chỉ thấy hứa”?

Cà phê tối -

Lương giáo viên sẽ không còn “món nợ chỉ thấy hứa”?

Nếu tính từ mốc năm 2006 - thời điểm Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân có lời hứa “nhà giáo sống được bằng lương”, đến nay, đã 15 năm trôi qua, với 4 thời bộ trưởng, lương giáo viên vẫn là món nợ khiến cho lãnh đạo day dứt, như lời nói của một bộ trưởng trước đây.

Những dấu hỏi đằng sau hơn 2.000 hộp ngủ

Cà phê tối -

Những dấu hỏi đằng sau hơn 2.000 hộp ngủ

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa giao các quận, huyện, thành phố xử lý 2.165 hộp ngủ (sleep box) thuộc 58 công trình trên địa bàn do các lo ngại liên quan tới phòng cháy, chữa cháy.

Đằng sau “cái chết” của chợ truyền thống?

Cà phê tối -

Đằng sau “cái chết” của chợ truyền thống?

Hàng loạt tiểu thương chợ truyền thống đăng đàn trên báo chí chia sẻ những khó khăn “chưa từng gặp phải” vì ế. Hình ảnh các báo đăng tải các ki ốt trống kèm lời rao sang nhượng xuất hiện khắp nơi trên địa bàn cả nước.

Để bảo hiểm qua ngân hàng không còn là “cái bắt tay bia kèm lạc”

Cà phê tối -

Để bảo hiểm qua ngân hàng không còn là “cái bắt tay bia kèm lạc”

Sau hàng loạt phản ánh của người dân cho biết bị ép mua kèm bảo hiểm nhân thọ khi đi vay ngân hàng như một “luật ngầm, tự hiểu”, Thông tư 67/2023/TT-BTC hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm vừa được Bộ Tài chính ban hành nhằm cải thiện quy trình tư vấn bảo hiểm của đại lý cá nhân và tổ chức là cú đấm mạnh tay sau những “cái bắt tay bia kèm lạc”.

Sau phổ cập đại học là phổ cập bằng giỏi?

Cà phê tối -

Sau phổ cập đại học là phổ cập bằng giỏi?

“Những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp các loại khá, giỏi, xuất sắc rất cao, có khi lên đến 99%”. Phát biểu của một Đại biểu Quốc hội đang gây sốc dư luận. Đáng nói, hàng loạt các con số thống kê cho thấy, phát ngôn này có cơ sở.

Ngừng chạy ở hồ Hoàn Kiếm là đúng, không có nhưng!

Cà phê tối -

Ngừng chạy ở hồ Hoàn Kiếm là đúng, không có nhưng!

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa gửi công văn lên Sở Văn hóa- Thể Thao Thành phố đề nghị không tổ chức các giải chạy bộ vào ban đêm ở khu vực Hồ Gươm. Quận cho rằng, việc ngừng các giải chạy là để không ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Bảo hiểm xã hội - đừng để người lao động thiếu niềm tin

Cà phê tối -

Bảo hiểm xã hội - đừng để người lao động thiếu niềm tin

Khi bắt đầu ký hợp đồng lao động, bạn nộp quỹ bảo hiểm xã hội, như năm này là 32% thu nhập mỗi tháng (phía bạn là 10.5%, phía người sử dụng lao động là 21.5%).

Khi nhà trường mắc “bệnh thành tích” trên Facebook

Cà phê tối -

Khi nhà trường mắc “bệnh thành tích” trên Facebook

Trường THPT Bùi Thị Xuân đang khiến dư luận bức xúc vì chấm điểm học sinh dựa vào số lượng like, share trên Facebook và Zalo. Song, câu chuyện “đua like” trong các nhà trường không phải mới diễn ra trong ngành Giáo dục.