Thứ tư 28/09/2022 20:27
vong-tay-cong-doan

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối - PHẠM XUÂN DŨNG

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.
Một phần phối cảnh cá chép hóa rồng dự kiến xây dựng tại thành phố Sóc Trăng. Ảnh: Báo Lao động

Chi phí cho tượng đài này cũng không quá lớn khoảng 15 tỷ đồng nhưng trước phản ứng của dư luận, tỉnh Sóc Trăng đã có một quyết định kịp thời và phù hợp. Kinh phí không quá lớn nhưng nếu không hoặc chưa cần thiết thì chưa hoặc không làm.

Bởi lẽ ngay cả "phú quý sinh lễ nghĩa" mà lễ nghĩa không cần thiết thì vẫn không nên, chứ đừng nói một tỉnh nghèo, một nước nghèo mà chi tiêu không phù hợp, hoặc "chơi sang" thì càng phải cân nhắc, nói theo kiểu nông dân từ ngàn xưa là: "liệu cơm gắp mắm".

Câu chuyện này làm chúng ta nhớ lại năm ngoái tỉnh Thanh Hóa cũng đã tạm dừng xây dựng tượng đài tập kết để ghi nhớ năm 1954, đồng bào miền Nam ra Bắc, chi phí cũng khoảng hơn 400 tỷ đồng. Rất nhiều những ví dụ dừng xây tượng đài như thế. Và tất nhiên điều này được dư luận đồng tình cao.

Bởi lẽ trong lúc nhiều địa phương thiếu thốn phòng học, nhiều giáo viên dạy ở địa bàn khó khăn không có chỗ ở, nhiều đồng bào nghèo khó không có chỗ che mưa, che nắng thì sao phải bỏ tiền ra xây tượng đài, quảng trường nếu không thật cần thiết. Nếu không nó không chỉ lãng phí mà còn thiếu nhân văn và thậm chí có khi còn là tội ác vì nếu gắn với động cơ hình thức, trục lợi bất chính.

Nhân đây cũng nói một hình thức rất dễ gây lãng phí nặng nề là hội chứng xây dựng sân bay. Trước đây đã có hội chứng tỉnh nào cũng có nhà máy đường, tỉnh nào cũng có bến cảng và sau này thì hình như tỉnh nào cũng muốn có sân bay. Dù rằng các sân bay rất gần nhau và một câu hỏi đặt ra đầu tiên là sân bay để làm gì cũng như có được bao nhiêu hành khách?

Trong những ngày qua phản biện hội chứng sân bay, nhiều người đã lên tiếng bằng cả tâm huyết và hiểu biết của mình, trong đó có chuyên gia về hàng không như PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Hàng không, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Bằng các bài báo sắc sảo của mình, nhà khoa học đã kêu gọi ngành Giao thông vận tải và cả Chính phủ cần thận trọng, cân nhắc, tính toán một cách khoa học khi tính chuyện xây dựng sân bay. Ông đã đặt ra câu hỏi; nhu cầu ồ ạt xây dựng sân bay, thật hay ào?

Theo chuyên gia này thì có một hiện thực đang diễn ra rất đáng cảnh báo: "Trong khi đó, khu vực phía Tây Bắc hiện cũng đã và đang được phê duyệt, triển khai Cảng hàng không Điện Biên (tỉnh Điện Biên), Cảng hàng không Nà Sản (tỉnh Sơn La). Còn ở miền núi phía Đông Bắc thì tỉnh Cao Bằng cũng đề xuất xây sân bay Cao Bằng từ lâu, tỉnh Lào Cai đề xuất xây dựng sân bay Sa Pa. Xuôi về miền khu vực miền Trung, mạng lưới các sân bay cũng đã dày đặc và theo đánh giá là đã đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại của người dân tại thời điểm này và tầm nhìn đến nhiều năm sau. Tuy vậy, nhiều địa phương vẫn tiếp tục kiến nghị được đầu tư xây dựng sân bay. Cụ thể như tỉnh Hà Tĩnh đề xuất quy hoạch Cảng hàng không Hà Tĩnh có diện tích từ 300ha đến 450ha tại các xã Thạch Văn (huyện Thạch Hà), Cẩm Dương, Cẩm Hòa (huyện Cẩm Xuyên).

Hay như tỉnh Quảng Trị cũng đã được phê duyệt chủ trương đầu tư sân bay tại huyện Gio Linh. Trong giai đoạn 1, sẽ xây dựng các công trình cơ bản của Cảng hàng không Quảng Trị đạt tiêu chuẩn cấp 4C và sân bay quân sự cấp II theo quy hoạch. Công suất theo dự báo khai thác khoảng 2,2 triệu hành khách/năm vào năm 2046 và khoảng 5.600 tấn hàng hóa vào năm 2042. Đi tiếp vào khu vực Nam Trung bộ thì có đề xuất xây dựng sân bay Thành Sơn (tỉnh Ninh Thuận), sân bay Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận)… Trong khi đó, hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện do ACV quản lý, khai thác và sân bay quốc tế Vân Đồn do Tập đoàn SunGroup đầu tư, khai thác thì hầu hết đang trong cảnh thu không đủ bù chi. Một số sân bay có lượng khách qua lại vẫn rất khiêm tốn như sân bay quốc tế Vinh, sân bay Phú Bài, sân bay Đồng Hới, sân bay Phú Yên...".

Có người nại lý do rằng nếu không sử dụng tiền ngân sách thì cứ để tư nhân tham gia. Điều này mới nghe có vẻ có lý nhưng họ không tính rằng lãng phí dù dưới hình thức nào cũng kéo lùi sự phát triển và rất dễ bỏ qua cơ hội "vàng". Bởi tổng nguồn lực xã hội vào những thời điểm nhất định là không đổi, chỉ có điều các nguồn lực bộ phận phục vụ nhu cầu như thế nào và phát huy tác dụng ra sao? Nếu không tính toán một cách khoa học thì lãng phí là điều không tránh khỏi và mục tiêu phát triển kinh tế xã hội chắc chắn sẽ bị tổn thương vì đầu tư không đúng trọng tâm và không hiệu quả. Chưa kể nhà khoa học Nguyễn Thiện Tống còn cảnh báo nguy cơ xây dựng sân bay để tham nhũng đất đai trong khi đất đai đang là vấn đề hết sức nhạy cảm và thời sự.

Đảng và Nhà nước đang kêu gọi và thực thi công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực và đạt được nhiều kết quả bước đầu được dư luận hoan nghênh, như việc xử lý nhiều quan chức, kể cả cấp cao nếu sai phạm. Và bên cạnh cũng đang tìm cách chống lãng phí. Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các bệnh viện, nhà máy gây lãng phí là một chỉ dấu tích cực thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Vì vậy việc xây tượng đài hay sân bay cũng như những việc tương tự là phải hết sức cẩn trọng. Hơn thế cần phải có nghị quyết, chế tài xử lý nếu xảy ra lãng phí; cần phải xử lý lãng phí nghiêm khắc như với tham nhũng. Có như vậy sẽ đầu tư đúng hướng, tiết kiệm chi phí và sử dụng nguồn lực thích hợp, từ đó các địa phương và cả quốc gia sẽ tăng tốc trong chiến lược phát triển, dư luận sẽ đồng tình và hoan nghênh, cán bộ các cấp sẽ càng phải nghiêm chỉnh khi thực thi công vụ. Và đó chính là một Nhà nước kiến tạo mà mọi người dân cũng như cán bộ có tâm huyết hằng mong mỏi.

Lúc đó đất nước thực sự văn minh, tiến bộ, "cá chép hóa rồng" thực sự chứ không phải là trông chờ vào những tượng đài như "Cá chép hóa rồng".

Nếu bạn thấy bài viết hay, bổ ích, có thể ủng hộ Phạm Xuân Dũng một "ly cà phê" để tác giả viết nhiều bài hay hơn nữa phục vụ bạn đọc. Để mời tác giả "ly cà phê" qua MoMo, bạn đọc ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR của MoMo.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Phạm Xuân Dũng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Phạm Xuân Dũng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Tượng đài trong lòng dân Tượng đài trong lòng dân

Tượng đài là một công trình hữu hình mà qua đó, cộng đồng ủy nhiệm niềm tin, khát vọng của mình. Rất khó để đánh ...

Tương trợ nhau vượt qua đại dịch Tương trợ nhau vượt qua đại dịch

Trong thời gian giãn cách xã hội tại TP.HCM, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã nấu và phát cơm miễn phí hằng ngày cho những ...

Tượng đài trong lòng dân Tượng đài trong lòng dân

Ba chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) hy sinh trong vụ cháy ở ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Cà phê tối -

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Không ở đâu thể hiện rõ những hậu quả của người dân sống trong vùng quy hoạch “treo” như ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào mùa mưa bão.

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Đọc thêm

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Cà phê tối -

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Mấy hôm nay, nhiều tờ báo đưa tin "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã qua đời. Ông là người có hộ khẩu Bình Thuận, bị tai bay vạ gió, "dính" vào một vụ án oan sai, với hai tội danh nặng như núi: "Cướp tài sản" và "Giết người". Thụ án được 18 năm ông mới được giải oan sau một chặng đường dằng dặc với nỗ lực không mệt mỏi của rất nhiều người, công lý mới được thực thi; và ông được xem xét bồi thường oan sai.

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Cà phê tối -

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Tuần trước, Báo Người lao động tổ chức Lễ kỷ niệm Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, ghi dấu vượt mốc trao cho ngư dân hơn 1,2 triệu lá cờ sau 3 năm.

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Cà phê tối -

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Hình ảnh suất ăn của một em học sinh huyện Nam Giang (Quảng Nam) gây sốt trên mạng xã hội. Đáng nói, đa phần những phản hồi đều là xót thương, phẫn uất trước một hộp cơm trắng với thịt chuột được cho là khẩu phần ăn của học sinh vùng cao.

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Cà phê tối -

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Sau hơn nửa năm lộ rõ những lúng túng, bất cập và cả bất nhất trong điều hành xăng dầu, hầu hết những điều khiến dư luận bức xúc, doanh nghiệp khó khăn và an ninh năng lượng bị ảnh hưởng vẫn còn nguyên!

Xem phiên bản di động