Chủ nhật 02/10/2022 01:30
vong-tay-cong-doan

Biểu tượng quốc gia là bất khả xâm phạm

Cà phê tối - PHẠM XUÂN DŨNG

Ngày 28/3 tại cuộc họp Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách, các ĐBQH đã có nhiều ý kiến thảo luận nhằm đóng góp cho Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung sắp tới, vấn đề biểu tượng quốc gia một lần nữa lại được xới lên khi liên quan đến bộ luật này.
Biểu tượng quốc gia là bất khả xâm phạm
Toàn cảnh Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách tại phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Quốc hội

Biểu tượng Quốc gia thường được nhìn nhận là Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy, bản đồ Việt Nam... luôn mang tính thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Mặc dù Luật Hình sự có chế tài cụ thể xử lý việc xúc phạm Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy tuy nhiên riêng với Luật Sở hữu trí tuệ vẫn chưa xác lập những nội dung liên quan biểu tượng quốc gia để điều chỉnh hành vi, đặc biệt là với không gian mạng. Các ĐBQH trong Ủy ban Pháp luật Quốc hội cũng khẳng định bảo vệ sở hữu trí tuệ bằng luật pháp phải đồng nghĩa việc không xâm phạm lợi ích Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đại biểu Nguyễn Công Long (Đồng Nai) ý kiến: "Vừa qua sự kiện thể thao chúng ta không được nghe Quốc ca Việt Nam, qua rà soát thấy lỗ hổng pháp lý khá lớn khi chưa có văn bản nào quy định về việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca. Việc sửa luật lần này nên chăng cần xử lý...".

Còn ĐBQH Lê Minh Nam (Hậu Giang) thì nói cụ thể hơn, rằng có sự kiện thể thao mà YouTube tắt tiếng Quốc ca, hay mới đây Amazon bán sản phẩm chùi chân in hình Quốc kỳ Việt Nam.

Chúng ta vẫn còn nhớ và cần nhắc lại ngày 15/5/2021 Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt một công ty đăng bản đồ Việt Nam mà không có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Cụ thể cơ quan chức năng đã xử phạt Công ty TNHH Hướng Tới Minh Bạch 25 triệu đồng vì đã sử dụng hình ảnh từ Tổ chức Minh bạch quốc tế đăng tải hình ảnh bản đồ Việt Nam thiếu hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đồng thời buộc thu hồi tên miền towardstransparency.vn.

Vì vậy trong thời kỳ hiện nay của "thế giới phẳng" khi mà biểu tượng quốc gia có thể tham gia nhiều chương trình kinh doanh, văn nghệ, thể thao, giải trí, hội nhập quốc tế trên trong cuộc sống xã hội, trong không gian mạng thì vấn đề Luật Sở hữu trí tuệ cần theo kịp với sự phát triển của thực tế cuộc sống đã và đang diễn ra, nhằm bảo vệ những giá trị thiêng liêng và cao cả của đất nước mình.

Ghi nhận đóng góp của ĐBQH và ý kiến tiếp thu của Chính phủ, Ủy ban Pháp luật Quốc hội đã dự thảo bổ sung, điều chỉnh khoản 2, điều 7 của Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi như sau: "Việc thực hiện quyền sở hữu trí tuệ không được xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và quy định khác của pháp luật có liên quan. Tổ chức, cá nhân thực hiện quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca không được ngăn chặn, cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca".

Chưa hết, nói đến sở hữu trí tuệ thì một trong những nội dung quan trọng nhất chính là bản quyền tác giả. Vì vậy đề cập đến bản quyền tác giả và những nội dung liên quan cần lưu ý bảo vệ biểu tượng Quốc gia. Không thể nhân danh sáng tạo nghệ thuật mà xâm phạm đến Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy, bản đồ Việt Nam... hay lợi dụng bảo hộ quyền tác giả hoặc những quyền liên quan mà cản trở phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy...

Việc có thêm quy định về hành vi, chế tài bản quyền là nội dung có tính chất pháp lý quan trọng, cần thiết, nhằm bảo đảm vừa giữ gìn tính pháp lý, tính trang nghiêm, tôn nghiêm của Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, vừa đáp ứng yêu cầu phổ biến đến Nhân dân và đáp ứng yêu cầu thực tiễn", ĐBQH Lê Minh Nam đã đánh giá như vậy.

Vẫn cần nhấn mạnh lại rằng biểu tượng Quốc gia là vô cùng thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Nhà nước, cơ quan đại diện dân cử cần hoàn thiện luật và tuyên truyền cho mọi công dân hiểu và thực thi quyền lợi cũng là nghĩa vụ cao cả của mình.

Nếu thấy bài viết "Biểu tượng quốc gia là bất khả xâm phạm" hữu ích, bạn có thể ủng hộ Phạm Xuân Dũng một "ly cà phê" để tác giả thêm tỉnh táo và viết nhiều bài hay hơn nữa phục vụ bạn đọc. Phạm Xuân Dũng sẽ rất trân trọng tấm lòng của bạn!

Để mời tác giả Phạm Xuân Dũng "ly cà phê" qua MoMo, bạn đọc ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR của MoMo. Để đăng ký và sử dụng ví MoMo, xem chi tiết hướng dẫn tại đây.

"Buy me a coffee"

Biểu tượng quốc gia là bất khả xâm phạm

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Phạm Xuân Dũng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội. Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Phạm Xuân Dũng".

Tăng thời giờ làm thêm: Từ trên 40 giờ và không quá 60 giờ trong một tháng Tăng thời giờ làm thêm: Từ trên 40 giờ và không quá 60 giờ trong một tháng

Chiều 23/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua Dự thảo Nghị quyết về thời giờ làm thêm trong một tháng và ...

Đề xuất hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà cho người lao động làm việc tại khu công nghiệp Đề xuất hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà cho người lao động làm việc tại khu công nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có Tờ trình 649/TTr-BKHĐT trình Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về ...

Chuyện lá Quốc kỳ và cổ động bóng đá Chuyện lá Quốc kỳ và cổ động bóng đá

Tôi mong cho mau sáng để viết những dòng này vì bức xúc. Có thể sự bức xúc này của tôi sẽ làm ai đó ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

93 năm - một tờ Tạp chí, một tấm lòng son

Cà phê tối -

93 năm - một tờ Tạp chí, một tấm lòng son

Ngày 3/10/1929, Mật thám Hà Nội gửi điện mật cho các cơ sở ở Huế, Sài Gòn, Phnom Pênh, Viêng Chăn, nói về việc các điệp báo viên của họ ngày hôm trước thu thập được 3 tài liệu mới của Đông Dương Cộng sản Đảng. Một trong 3 tài liệu quan trọng này là số đầu tiên đề ngày 1/10/1929 của Tạp chí Công hội Đỏ, cơ quan ngôn luận của Tổng Công hội Bắc Kỳ.

3200 tỷ nợ khó đòi và "số phận" hơn 200.000 lao động

Cà phê tối -

3200 tỷ nợ khó đòi và "số phận" hơn 200.000 lao động

3.200 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài nhiều năm đang khiến hơn 206.000 lao động lao đao nhưng cơ quan quản lý cho hay khoản nợ xấu này khó đòi và chưa biết giải quyết ra sao! "Số phận" của hơn hai trăm ngàn người dường như đang phụ thuộc vào món nợ khổng lồ này.

Cảnh sát đánh người ở Sóc Trăng và bài học không chỉ về an toàn giao thông

Cà phê tối -

Cảnh sát đánh người ở Sóc Trăng và bài học không chỉ về an toàn giao thông

Hôm qua và hôm nay, cộng đồng mạng và dư luận xã hội dậy sóng sau khi xem clip được cho là một số cảnh sát đánh một nam thiếu niên tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Cà phê tối -

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Không ở đâu thể hiện rõ những hậu quả của người dân sống trong vùng quy hoạch “treo” như ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào mùa mưa bão.

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Đọc thêm

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Xem phiên bản di động