Thứ tư 28/09/2022 20:49
vong-tay-cong-doan

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối - MỸ ANH

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.
3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!
Nhiều thí sinh thi tốt nghiệp điểm cao nhưng vẫn không đỗ ĐH. Ảnh minh hoạ: Kệnh 14

Cụ thể, theo Báo Lao Động, 3 năm đầu, Linh thi Học viện Biên phòng với số điểm lần lượt là 20; 27,75; 27,75 khối C00 (Văn- Sử- Địa). Linh còn được cộng thêm 0,25 điểm vùng.

Tuy nhiên, em vẫn không thể đỗ vì lần em gần với ngưỡng cửa ĐH nhất là em đủ điểm để xét hệ số phụ (tức là nhà trường còn vài suất nhưng còn quá nhiều em có điểm cao giống nhau nên trường phải lập hệ số phụ liên quan tới điểm từng môn). Và Linh đã trượt bởi hệ số phụ.

Năm nay, năm thứ 4 thi ĐH, Linh vẫn giữ phong độ đạt 28,25 tổng điểm. Thêm điểm cộng khu vực, em có 28.5 điểm để chờ kết quả điểm chuẩn. Rút kinh nghiệm những lần trước, lần này, Linh đăng ký NV1 là ngành Luật Kinh tế (ĐH Luật Hà Nội); NV2 là Sư phạm Ngữ văn (ĐH Sư phạm) và ĐH Hải Phòng.

Kết quả, Linh lần lượt trượt cả ĐH Luật Hà Nội và ĐH Sư phạm. Em may mắn "lách qua khe cửa hẹp", đủ đỗ vào ĐH Hải Phòng với NV2, chấm dứt quá trình 4 năm thi với 3 năm ròng điểm tiệm cận tuyệt đối mà không thể đỗ ĐH.

Câu chuyện của Linh phản ánh khá rõ thang đo điểm chuẩn ĐH đã “lạm phát” như thế nào những năm vừa qua. Ranh giới giữa thủ khoa và trượt ĐH đôi khi chỉ là 0.5 hoặc 0.05 (với trường hợp các ngành điểm chuẩn 29.95).

Nhìn vào bức tranh rộng, những năm gần đây, khối C nhiều ngành nghề đã có nhiều ngành lấy điểm tuyệt đối hoặc tiệm cận tuyệt đối. Cụ thể, hàng loạt ngành “hot” của Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã cán mốc điểm chuẩn không tưởng cho khối C00 (tổ hợp 3 môn (Văn - Sử - Địa) lần lượt là: Đông Phương học (29.95); Hàn Quốc học (29.95); Quan hệ Công chúng (29.95); Báo chí (29.9)...

Người ta sẽ có nhiều cách lý giải về việc kỳ thi hiện tại là lấy điểm thi tốt nghiệp để thay thế điểm ĐH như trước. Hoặc, nhiều suất đã được các thí sinh đạt các cơ chế ưu tiên của trường đặt ra để giành mất, khiến số lượng suất dự ĐH ít hơn. Tất cả đều có lý nhưng điểm chuẩn như trên vẫn rất vô lý.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức chia sẻ trên Báo Dân Trí về cảm nhận của ông khi thấy kết quả này: "Mừng không? Nói thẳng là không! Điểm cao mà vẫn nóng hết cả mặt!"

Khi điểm chuẩn ĐH tiệm cận tuyệt đối đồng nghĩa càng ngày, điểm càng mất giá trị. Đỗ - trượt, cuộc chơi chỉ cách nhau những "sát na" rất nhỏ. Có vô vàn điều có thể tác động tới điểm thi như trên, nhất là khối C, có môn Văn.

Môn Văn vốn không có thang điểm chính xác, dù vẫn chấm điểm qua "barem" gạch đầu dòng các ý. Nhưng để đạt điểm tối đa "barem" ấy, thí sinh phải đạt tiêu chí diễn đạt thuyết phục, dẫn chứng chính xác, thể hiện khả năng cảm thụ văn học… Những tiêu chí này dẫn đến biên độ dao động có thể lên tới 0.5 điểm cho môn học của tâm hồn bởi “gu” của giám thị. Và 0.5 điểm ở mức điểm chuẩn gần như tuyệt đối thì là sai số quá lớn cho các em.

Thêm nữa là điểm khu vực, Linh sở dĩ không thể đỗ NV1 suốt 4 năm dù điểm em cao ngất là bởi điểm cộng khu vực của em chỉ có 0,25. Điểm này là thấp so với các vùng, các tiêu chí khác đã cộng điểm cho các thí sinh vùng sâu, vùng xa.

Việc cộng điểm khu vực không có gì là sai. Nhưng đến khi điểm chuẩn đang tiệm cận tuyệt đối, 0.5 điểm là quá giá trị chứ đừng nói là 1 điểm, 2 điểm cộng vì khu vực. Rõ hơn, như điểm chuẩn các ngành “hot” của Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, hàng trăm thí sinh đã vượt qua điểm gần như tuyệt đối trong khi cả nước chỉ có 2 con 10 môn Ngữ văn. Đồng nghĩa, những học sinh thành phố không có điểm khu vực gần như không có bất cứ cơ hội gì vào những ngành này.

Môn Ngữ văn, điểm khu vực chỉ là ví dụ điển hình, có vô vàn những biến số khác có thể khiến thí sinh phải cậy nhờ rủi may ngoài năng lực tự thân. Các em không được lựa chọn nơi sinh, không được biết rằng giọng văn của mình có “hợp gu” giám thị không thì các em không thể tự tin dù các em có làm bài tốt đến đâu, dù các em có đạt tới 28,25 trên 3 môn Văn - Sử - Địa.

Điều này gây nên những hệ lụy lâu dài cho một kỳ tuyển sinh mà trước nay, chúng ta vẫn coi là tôn nghiêm nhất của hệ thống. Bởi, nếu hệ thống sàng lọc có nhiều sai số, chúng ta sẽ không lựa chọn được những người tốt nhất, xứng đáng nhất. Và khi cuộc chơi không còn hoàn toàn công bằng và sòng phẳng từ giá trị tự thân thí sinh thì cuộc chơi ấy cần phải xem lại luật chơi.

Không thể để người trong ngành thấy điểm cao không mừng mà “nóng mặt” được!

Nếu bạn đồng tình với góc nhìn trong bài viết thì có thể mời tác giả Mỹ Anh một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Mỹ Anh bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Mỹ Anh".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Các tân khoa Các tân khoa "vượt vũ môn", sẵn sàng chinh phục tầm cao mới

Ngày 1/7, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tiến sĩ, cử nhân. Tham dự buổi lễ có đồng ...

Hơn 300.000 thí sinh không đăng ký nguyện vọng: Đại học “hết thiêng”? Hơn 300.000 thí sinh không đăng ký nguyện vọng: Đại học “hết thiêng”?

17h chiều qua (20/8), hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) đã “khóa sổ”. Số liệu thống kê cho thấy ...

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Cà phê tối -

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Không ở đâu thể hiện rõ những hậu quả của người dân sống trong vùng quy hoạch “treo” như ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào mùa mưa bão.

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Đọc thêm

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Cà phê tối -

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Mấy hôm nay, nhiều tờ báo đưa tin "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã qua đời. Ông là người có hộ khẩu Bình Thuận, bị tai bay vạ gió, "dính" vào một vụ án oan sai, với hai tội danh nặng như núi: "Cướp tài sản" và "Giết người". Thụ án được 18 năm ông mới được giải oan sau một chặng đường dằng dặc với nỗ lực không mệt mỏi của rất nhiều người, công lý mới được thực thi; và ông được xem xét bồi thường oan sai.

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Cà phê tối -

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Tuần trước, Báo Người lao động tổ chức Lễ kỷ niệm Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, ghi dấu vượt mốc trao cho ngư dân hơn 1,2 triệu lá cờ sau 3 năm.

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Cà phê tối -

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Hình ảnh suất ăn của một em học sinh huyện Nam Giang (Quảng Nam) gây sốt trên mạng xã hội. Đáng nói, đa phần những phản hồi đều là xót thương, phẫn uất trước một hộp cơm trắng với thịt chuột được cho là khẩu phần ăn của học sinh vùng cao.

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Cà phê tối -

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Sau hơn nửa năm lộ rõ những lúng túng, bất cập và cả bất nhất trong điều hành xăng dầu, hầu hết những điều khiến dư luận bức xúc, doanh nghiệp khó khăn và an ninh năng lượng bị ảnh hưởng vẫn còn nguyên!

Xem phiên bản di động