Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Phóng sự điều tra - NGUYỄN LUẬN

Người lao động từng là lái xe, bán vé của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết tin vui đã nhận lại tiền cược trách nhiệm mà doanh nghiệp còn nợ.

Ngày 23/1, trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn, ông Mai Hùng Tuấn (người lao động từng làm việc cho Công ty Quảng An 1, nghỉ việc từ tháng 10/2022) cho biết, ông đã nhận lại được 15 triệu đồng tiền cược trách nhiệm (tiền nộp lúc vào làm việc) mà Công ty nợ.

“Ngoài tôi nhận lại 15 triệu đồng thì còn thêm 2 người lao động nữa cũng nhận lại được tiền cược trách nhiệm mà Công ty Quảng An 1 nợ. Đây là số tiền rất lớn để tôi trang trải, chăm lo cuộc sống gia đình khi mất việc. Tôi cảm ơn Tạp chí Lao động và Công đoàn đã theo sát, hỗ trợ tôi và mọi người thời gian qua để nhận lại được khoản tiền trên. Thay mặt cho nhiều anh chị em lao động, tôi cũng mong Tạp chí tiếp tục theo dõi, hỗ trợ cho tôi và mọi người sớm được chốt sổ bảo hiểm xã hội", ông Tuấn trải lòng và gửi gắm.

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Ông Mai Hùng Tuấn, người lao động từng làm việc cho Công ty Quảng An 1 đã nhận lại 15 triệu đồng tiền cược trách nhiệm. Ảnh: NGUYỄN LUẬN.

Ngày 24/1, một lao động khác từng làm việc cho Công ty Quảng An 1 là ông Võ Thanh Long xác nhận với phóng viên đã nhận lại được 15 triệu đồng tiền cược trách nhiệm từ phía Công ty.

Theo ông Long, đây là khoản tiền ông và mọi người mong đợi nhận được khi nghỉ việc đã lâu. Tuy nhiên, Công ty Quảng An 1 chây ì không trả. Sau đó, ông Tuấn, ông Long cùng 79 người khác (bị nợ bảo hiểm xã hội, tiền cược) cùng đứng đơn gửi LĐLĐ TP. Đà Nẵng nhờ hỗ trợ khởi kiện.

Không may mắn như ông Tuấn, ông Long, bà Phạm Thị Kiều Anh là một trong những lao động chưa nhận lại được tiền cược trách nhiệm là 3 triệu đồng. Bà Anh nói sẽ tiếp tục nhờ LĐLĐ TP. Đà Nẵng khởi kiện đòi lại tiền cược và nợ bảo hiểm xã hội.

Trao đổi với phóng viên sáng 24/1, đại diện LĐLĐ TP. Đà Nẵng, cho biết đang tiếp tục củng cố hồ sơ để hỗ trợ người lao động từng làm việc cho Công ty Quảng An 1 khởi kiện ra tòa án, đòi quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho họ.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay, LĐLĐ TP Đà Nẵng cũng rất quan tâm tới người lao động Công ty Quảng An 1 nên đã xét tặng 70 suất quà hỗ trợ, động viên.

Trước đó, ông Mai Hùng Tuấn cùng 80 người lao động có đơn gửi cho LĐLĐ TP. Đà Nẵng bày tỏ mong muốn LĐLĐ đại diện cho họ khởi kiện, buộc Công ty Quảng An 1 đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, trả tiền cược trách nhiệm.

Trong đơn, tập thể người lao động cho biết, Công ty Quảng An 1 đã không đóng bảo hiểm xã hội cho họ từ tháng 7/2019.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp không làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho họ khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Công ty Quảng An 1 cũng không trả tiền cược trách nhiệm cho 29 người với tổng 366 triệu đồng.

Tạp chí Lao động và Công đoàn sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc vụ việc trên.

Video: Ông Mai Hùng Tuấn chia sẻ việc Công ty Quảng An 1 nợ bảo hiểm xã hội, tiền cược trách nhiệm.

Năm 2023, Tạp chí Lao động và Công đoàn có loạt bài viết phản ánh việc Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 – Chi nhánh Đà Nẵng nợ lương, bảo hiểm xã hội kéo dài khiến cuộc sống bị xáo trộn, các chế độ, quyền lợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Số liệu từ Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng tại thời điểm tháng 3/2023 cho biết, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 – Chi nhánh Đà Nẵng đang nợ trên 10,5 tỷ tiền bảo hiểm các loại. Doanh nghiệp mới chỉ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho 81 lao động đến hết tháng 9/2019 và đóng bảo hiểm y tế cho những lao động này đến hết tháng 5/2020.

Trong 2 năm (2020-2022), Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng ra 02 quyết định thanh tra đối với Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 – Chi nhánh Đà Nẵng. Cùng với đó, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng ban hành 02 Kết luận thanh tra đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo báo cáo từ cơ quan này, doanh nghiệp không khắc phục số tiền chậm đóng các loại bảo hiểm.

Trong tháng 7/2020 và tháng 9/2022, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành 02 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi chậm đóng các loại bảo hiểm đối với Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 – Chi nhánh Đà Nẵng nhưng doanh nghiệp không chấp hành nộp phạt.

Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH

Trong 6 năm qua (từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2022), thành phố Đà Nẵng đã chi gần 138 tỷ đồng cho hệ thống xe buýt ...

Bài 2: Người lao động khốn đốn, chủ doanh nghiệp bảo Bài 2: Người lao động khốn đốn, chủ doanh nghiệp bảo "có đáng gì đâu"

Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh, trong vòng 6 năm qua, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 được ...

Bài 3: Vì sao chậm xử lý sai phạm pháp luật ở Công ty Quảng An 1? Bài 3: Vì sao chậm xử lý sai phạm pháp luật ở Công ty Quảng An 1?

Ba năm qua, chính quyền và các sở, ngành của TP Đà Nẵng tổ chức nhiều buổi làm việc với Công ty CP Công nghiệp ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Ngừng việc do tăng lương: Doanh nghiệp cần chủ động để tránh thiệt thòi

Pháp luật lao động -

Ngừng việc do tăng lương: Doanh nghiệp cần chủ động để tránh thiệt thòi

Một số vụ ngừng việc tập thể gần đây của người lao động đã đặt ra yêu cầu đối với các doanh nghiệp trong việc điều chỉnh tăng lương cho công nhân lao động và phải có sớm có thông báo rõ ràng, cụ thể để người lao động yên tâm làm việc…

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu: Vì sao tòa phúc thẩm tạm ngừng?

Phóng sự điều tra -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu: Vì sao tòa phúc thẩm tạm ngừng?

Trong vụ án tranh chấp lao động mà công đoàn tham gia bảo vệ quyền lợi của người lao động tại Bà Rịa - Vũng Tàu, phiên tòa phúc thẩm ngày 19/6 tạm ngừng xét xử.

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Tòa phúc thẩm nghị án kéo dài

Phóng sự điều tra -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Tòa phúc thẩm nghị án kéo dài

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giữa ông Lưu Chí Hiếu và bị đơn là công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3; HĐXX nghị án kéo dài và dự kiến tuyên án vào ngày 19/6.

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Phóng sự điều tra -

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh quyết định thanh tra đột xuất 7 doanh nghiệp; xác minh trực tiếp tại 17 doanh nghiệp thực hiện thuê lại lao động. Các doanh nghiệp, đơn vị đều vi phạm quy định pháp luật liên quan đến lao động trẻ em, dưới thành niên, tổng mức xử phạt trên 330 triệu đồng.

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Pháp luật lao động -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Tháng 10/2023, Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng loạt bài về vụ án một người lao động khởi kiện công ty và thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng. Bị đơn là Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3 đã kháng cáo và tòa phúc thẩm sẽ xét xử vào ngày 02/5/2024. Liên quan vụ việc này, PV có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai.

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Phóng sự điều tra -

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án dân sự về “tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” xảy ra cách đây gần 1 năm do có kháng cáo của bị đơn.

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần? Tôi công nhân

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần?

Việc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được thực hiện từ 1 lần/năm đến 2 lần/năm, tùy đối tượng người lao động.

10 nhóm bệnh nghề nghiệp khi làm nghề xây dựng, người lao động có thể mắc Tôi công nhân

10 nhóm bệnh nghề nghiệp khi làm nghề xây dựng, người lao động có thể mắc

Đặc thù công việc của ngành xây dụng khiến người lao động có nguy cơ mắc phải những bệnh nghề nghiệp đặc trưng và nghiêm trọng.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Phóng sự điều tra -

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Các công ty này hoạt động rầm rộ tại địa bàn đông công nhân lao động dưới "vỏ bọc" tư vấn vay vốn tín chấp miễn phí để mở tài khoản trái phép, thu lợi bất chính.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Với sự hỗ trợ, động viên của Công đoàn và chính quyền địa phương, những người lao động thi công đường Kim Đồng (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa có một cái Tết ấm áp hơn, song họ vẫn còn đó nỗi niềm canh cánh khi chưa biết ngày nào được trả nợ lương.

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Chủ đầu tư vừa thanh toán cho đơn vị thầu thi công gần 290 triệu đồng nhưng mỗi người lao động cũng chỉ được nhận vỏn vẹn 400.000 đồng để ăn Tết.

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Phóng sự điều tra -

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên” của Tạp chí Lao động và Công đoàn cho thấy công tác quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động hiện còn tồn tại nhiều bất cập, cần tháo gỡ, sửa đổi.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Ban Quản lý dự án Đà Lạt vừa tổ chức buổi thông báo giá trị thanh toán cho nhà thầu và người lao động. Sau cuộc này, có thể người lao động được nhận 50% tiền lương trước Tết.

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Phóng sự điều tra -

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ đây, ngư dân ở Cà Mau càng khổn khổ hơn khi xuất hiện tình trạng độc chiếm, bảo kê ngư trường…

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt vừa tổ chức buổi làm việc giữa các bên, liên quan vụ việc nợ lương người lao động đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh hồi cuối tháng 12/2023.

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Phóng sự điều tra -

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Sau nhiều năm bị thiệt thòi quyền lợi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, đến nay toàn bộ công nhân lao động của Nhà máy xử lý rác Thủy Phương (chi nhánh Công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa), tỉnh Thừa Thiên Huế đã "thở phào nhẹ nhõm".

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

Phóng sự điều tra -

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

18 viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh vừa được chi trả 1,5 tháng lương.

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Phóng sự điều tra -

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Hàng chục cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh (đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh) bị nợ lương gần 1 năm. Trong hoàn cảnh khó khăn, nhiều người phải viết đơn nghỉ việc tìm hướng đi mới.