Thứ bảy 30/09/2023 22:46
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028
Vụ Công ty Quảng An 1 nợ lương và BHXH:

Bài 3: Vì sao chậm xử lý sai phạm pháp luật ở Công ty Quảng An 1?

Phóng sự điều tra - HOÀI NAM - PHAN NGUYÊN - Ý YÊN

Ba năm qua, chính quyền và các sở, ngành của TP Đà Nẵng tổ chức nhiều buổi làm việc với Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 nhằm tìm lối ra cho việc xử lý các khoản nợ lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) của doanh nghiệp song tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Nguyên nhân do đâu?
Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH Bài 2: Người lao động khốn đốn, chủ doanh nghiệp bảo "có đáng gì đâu"

Doanh nghiệp “làm ngơ” với quyết định xử phạt, hứa rồi… thất hứa

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ tập thể người lao động Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 – Chi nhánh Đà Nẵng về việc bị nợ lương, BHXH kéo dài khiến cuộc sống bị xáo trộn, các chế độ, quyền lợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, Tạp chí Lao động và Công đoàn đã xác minh làm rõ thực trạng trên.

Số liệu từ BHXH TP Đà Nẵng cho biết thời điểm hiện tại Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 – Chi nhánh Đà Nẵng đang nợ trên 10,5 tỷ tiền bảo hiểm các loại. Doanh nghiệp mới chỉ đóng BHXH bắt buộc cho 81 lao động đến hết tháng 9/2019 và đóng BHYT cho những lao động này đến hết tháng 5/2020. Người lao động được doanh nghiệp đóng BHTNLĐ, BNN và BHTN lần lượt đến hết tháng 6/2019 và tháng 8/2020.

Bài 3: Vì sao chậm xử lý những vi phạm pháp luật của doanh nghiệp được trợ giá?
Bãi đậu xe buýt của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 tại chân cầu Thuận Phước (Đà Nẵng). Ảnh: Phan Nguyên

Với trách nhiệm của mình, trong 2 năm (2020-2022), BHXH TP Đà Nẵng ra 02 quyết định thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT đối với Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 – Chi nhánh Đà Nẵng. Cùng với đó, Giám đốc BHXH TP Đà Nẵng ban hành 02 Kết luận thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo báo cáo từ cơ quan này, doanh nghiệp không khắc phục số tiền chậm đóng các loại bảo hiểm.

Ở cấp độ cao hơn, trong tháng 7/2020 và tháng 9/2022, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành 02 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi chậm đóng các loại bảo hiểm đối với Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1– Chi nhánh Đà Nẵng nhưng doanh nghiệp không chấp hành nộp phạt.

Cũng về vụ việc này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Công văn số 6597/UBND-BHXH ngày 30/11/2022 về việc cung cấp thông tin tài khoản để cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin về tài khoản (số dư khả dụng) gửi về BHXH TP Đà Nẵng.

Mặc dù vậy, BHXH TP Đà Nẵng cho biết thời gian trả lời văn bản của các tổ chức tín dụng chậm và số dư tại thời điểm cung cấp “thường bằng không hoặc rất thấp”, không phát huy hiệu quả trong việc cưỡng chế qua tài khoản.

Cũng vì lý do đó, BHXH TP Đà Nẵng không thể tham mưu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định cưỡng chế theo quy định.

Bài 3: Vì sao chậm xử lý những vi phạm pháp luật của doanh nghiệp được trợ giá?
Số liệu nợ BHXH của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 - Chi nhánh Đà Nẵng do BHXH TP Đà Nẵng cung cấp cho PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, ngày 21/4/2023 - Ảnh: Phan Nguyên

Vào tháng 7/2022, trong buổi làm việc giữa Sở GTVT, Sở LĐ-TB&XH, BHXH, LĐLĐ TP Đà Nẵng với Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 – Chi nhánh Đà Nẵng, ông Lưu Văn Toàn - Tổng Giám đốc Công ty tuyên bố cam kết rằng trong tháng 7/2022, doanh nghiệp sẽ thanh toán toàn bộ các khoản tiền lương cho người lao động. Đồng thời, vị Tổng Giám đốc “đồng ý uỷ quyền việc chuyển thanh toán các khoản phát sinh xe buýt năm 2021 và hỗ trợ Covid-19 cho Công ty từ Kho bạc về cơ quan BHXH TP Đà Nẵng để thanh toán nợ BHXH cho người lao động”. Tuyên bố này được ghi rất rõ trong biên bản làm việc, có chữ ký của các bên liên quan.

Thế nhưng, gần 1 năm trôi qua, chẳng những việc nợ lương người lao động không được giải quyết dứt điểm mà nợ BHXH cũng vẫn ở con số “khủng”. Điều đáng nói, theo BHXH TP Đà Nẵng thì đến nay Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 vẫn chưa có giấy uỷ quyền về việc chuyển thanh toán các khoản trợ giá kinh phí xe buýt năm 2021 về tài khoản cơ quan BHXH như đã thống nhất tại cuộc họp hồi tháng 7 năm ngoái.

Hành vi vi phạm pháp luật về BHXH

Căn cứ Điều 17 Luật BHXH 2014, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 có hành vi vi phạm pháp luật khi không đóng BHXH cho người lao động.

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt – Trưởng Văn phòng Luật sư Phiệt và Cộng sự (Đà Nẵng) nhấn mạnh: “Rõ ràng doanh nghiệp đã có dấu hiệu vi phạm điều cấm của pháp luật, cụ thể là hành vi trốn, chậm đóng tiền BHXH”. Chưa kể, hằng tháng doanh nghiệp vẫn khấu trừ lương của người lao động cho các khoản bảo hiểm song vẫn không thực hiện trách nhiệm của mình, dẫn tới khoản nợ BHXH kéo dài từng năm với số tiền lớn. Về điều này, Luật sư Phiệt cho rằng doanh nghiệp có dấu hiệu chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động.

Thông thường, đối với vụ việc nợ BHXH, có 2 cách để giải quyết quyền lợi của người lao động: Một là, từng cá nhân người lao động khởi kiện, buộc Công ty phải chốt, trả BHXH (và trả lương – bởi doanh nghiệp cũng đang nợ lương người lao động). Trường hợp Công ty có tài sản, thi hành án sẽ kê biên các tài sản này để đấu giá, thi hành bản án mà tòa án đã tuyên. Hai là, công đoàn cơ sở khởi kiện vụ án tập thể, buộc Công ty phải đóng và chốt trả BHXH, trả lương cho người lao động.

Tuy nhiên, vấn đề này phụ thuộc vào việc Công ty có tài sản hay không? Và tài sản ấy đã đem đi thế chấp hay chưa?

Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 – mã số doanh nghiệp: 2300239586, đăng ký lần đầu ngày 7/8/2003; đăng ký thay đổi lần thứ 12 ngày 12/11/2020.

Vốn điều lệ của Công ty là 1.368 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật của Công ty là ông Lưu Văn Toàn – Tổng Giám đốc.

Công ty có trụ sở chính đặt tại Khu công nghiệp Tiên Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt gợi ý, tổ chức (cơ quan BHXH TP Đà Nẵng) và người lao động có thể yêu cầu Công ty mở thủ tục phá sản để Tòa án bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho mình.

“Sau khi mở thủ tục phá sản thì quyền lợi của người lao động, các khoản nộp ngân sách Nhà nước sẽ được Tòa án xem xét chi trả trước theo trình tự quy định tại khoản 1, Điều 54 Luật phá sản 2014 quy định về thứ tự phân chia tài sản”, Luật sư Phiệt cho hay.

Vướng mắc do đâu?

Trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn chiều 21/4/2023, ông Lưu Văn Toàn – Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 khẳng định doanh nghiệp không chối bỏ khoản nợ lương, BHXH của người lao động. Ông cho biết, tình trạng nợ lương, BHXH diễn ra từ khi bùng dịch Covid-19 song nguyên nhân chính là tình trạng vắng khách trong các chuyến xe buýt.

- “Nhưng TP Đà Nẵng cũng trợ giá cho doanh nghiệp hằng tháng, đến nay đã trợ giá gần 138 tỷ đồng?” ­– PV hỏi.

- “Ôi giời! Một tháng được khoảng 1,3 tỷ là hơi “xương”, còn khoảng 900 triệu đồng đến 1,1 tỷ đồng… Chi phí trợ giá 138 tỷ đồng dùng trả lãi ngân hàng, nhưng 138 tỷ chưa chắc là con số đúng”, ông Toàn trả lời.

“Mấy hôm nữa người ta thanh toán, quyết toán khoản kia thì trả hết ngay, nợ nần gì, còn có mấy tỷ chứ đáng bao nhiêu”, ông Toàn khẳng định.

Bài 3: Vì sao chậm xử lý những vi phạm pháp luật của doanh nghiệp được trợ giá?
Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 có trụ sở chính đặt tại Khu công nghiệp Tiên Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: Ý Yên

Dù bất cứ lý do gì thì ông Toàn và doanh nghiệp của ông phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ lương, BHXH. Thế nhưng, với những gì ông Toàn nói, có thể thấy vị lãnh đạo Công ty đang coi nhẹ các khoản nợ này, dù nó đang khiến cuộc sống của hàng trăm người lao động cùng gia đình họ bị khốn đốn.

Nợ bảo hiểm xã hội: Món nợ khó đòi? Nợ bảo hiểm xã hội: Món nợ khó đòi?

Gặp tôi hai năm trước, khi Công ty đang nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Tạo thở dài nói rằng mình chẳng biết có ...

Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH

Trong 6 năm qua (từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2022), thành phố Đà Nẵng đã chi gần 138 tỷ đồng cho hệ thống xe buýt ...

Bài 2: Người lao động khốn đốn, chủ doanh nghiệp bảo Bài 2: Người lao động khốn đốn, chủ doanh nghiệp bảo "có đáng gì đâu"

Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh, trong vòng 6 năm qua, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 được ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Phóng sự điều tra -

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn khẩn trương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đưa học sinh đi thực hành, thực tập.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Công ty TNHH Hatech Vina (Thái Nguyên) phát hiện có 31 người lao động là học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn từng làm việc tại doanh nghiệp thông qua một đơn vị chuyên cho thuê lại lao động.

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phóng sự điều tra -

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phòng LĐ-TB&XH quận Hoàn Kiếm ghi nhận buổi hòa giải giữa đại diện người lao động và Công ty Haprosimex ngày 29/8 không thực hiện được và sẽ có văn bản lần thứ hai gửi tới các bên để tiếp tục hòa giải tranh chấp lao động.

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vụ việc Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn đưa học sinh làm công nhân.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục  Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra thông tin vụ học sinh thực tập làm công nhân theo phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, trước khi báo cáo Bộ LĐ-TB&XH.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá: “Tôi khẳng định nhà trường đã sai”

Phóng sự điều tra -

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá: “Tôi khẳng định nhà trường đã sai”

Liên quan vụ việc học sinh thực tập làm công nhân xảy ra tại Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hoá khẳng định nhà trường đã sai.

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Phóng sự điều tra -

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Làm thế nào các cháu học sinh 16 tuổi vẫn có thể vào làm việc tại nhiều công ty lớn và tăng ca, làm đêm như… người lớn mà không bị phát hiện? Đi tìm câu trả lời đó, chúng tôi phát hiện những thủ đoạn hết sức tinh vi.

Vụ học sinh bị làm công nhân: “Cảm ơn Tạp chí LĐ&CĐ phát hiện, phản ánh kịp thời”

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: “Cảm ơn Tạp chí LĐ&CĐ phát hiện, phản ánh kịp thời”

Để làm rõ các nội dung Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn phản ánh trong loạt phóng sự điều tra “Học sinh thực tập làm công nhân”, dự kiến chiều mai (28/8), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hoá tổ chức buổi làm việc với các bên liên quan.

Độc giả lên tiếng về tình trạng học sinh đi thực tập bị bóc lột sức lao động

Phóng sự điều tra -

Độc giả lên tiếng về tình trạng học sinh đi thực tập bị bóc lột sức lao động

Rất nhiều độc giả đồng tình và phản ánh tình trạng tương tự như các em học sinh trong loạt phóng sự điều tra với chủ đề "Học sinh thực tập làm công nhân" được đăng tải trên Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc

Ngay sau khi Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng tải loạt bài điều tra về học sinh thực tập làm công nhân, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng vào cuộc, tổ chức xác minh thông tin tại một số doanh nghiệp.

Công ty nợ lương, công nhân Haprosimex bấp bênh lo toan cuộc sống

Phóng sự điều tra -

Công ty nợ lương, công nhân Haprosimex bấp bênh lo toan cuộc sống

Bị nợ lương từ năm 2017 đến nay, nhiều lao động tại Nhà máy Dệt kim Haprosimex - Công ty CP Tập đoàn Haprosimex (Công ty Haprosimex) phải lựa chọn những công việc tự do tạm thời với mức lương bấp bênh để duy trì cuộc sống hằng ngày.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Đại diện một công ty cung ứng lao động cho biết phải “mua đầu người” (tức trả tiền công môi giới các cháu học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn vào công ty) với giá 200 nghìn đồng/cháu.

Học sinh làm công nhân – Kỳ 3: Điểm bất hợp lý của hợp đồng nhận sinh viên thực tập

Phóng sự điều tra -

Học sinh làm công nhân – Kỳ 3: Điểm bất hợp lý của hợp đồng nhận sinh viên thực tập

Trước khi đưa học sinh đi thực tập, lãnh đạo Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn và Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu đã ký bản “hợp đồng tiếp nhận sinh viên thực tập trải nghiệm” (thực tế các cháu chỉ là học sinh). Tuy nhiên, có rất nhiều điểm bất hợp lý của bản hợp đồng này, dẫn đến những bất lợi, thiệt thòi đối với các cháu.

Vụ học sinh thực tập làm công nhân: Nhiều cơ quan yêu cầu nhà trường báo cáo vụ việc

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh thực tập làm công nhân: Nhiều cơ quan yêu cầu nhà trường báo cáo vụ việc

Liên quan đến vụ việc học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn đi thực tập làm công nhân, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hoá; Thị uỷ, UBND thị xã Bỉm Sơn đã có văn bản yêu cầu nhà trường báo cáo.

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 2: Ám ảnh ca đêm triền miên

Phóng sự điều tra -

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 2: Ám ảnh ca đêm triền miên

Không những phải làm việc quá thời giờ quy định đối với lao động chưa thành niên, các cháu học sinh còn bị yêu cầu làm ca đêm nhiều tuần. Có cháu không làm theo yêu cầu, bị Giám đốc Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu lập biên bản, phạt tiền đến nỗi sợ quá phải bỏ về quê.

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 1: Chạy sản lượng, tăng ca đến kiệt sức

Phóng sự điều tra -

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 1: Chạy sản lượng, tăng ca đến kiệt sức

Dù được Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cử đi thực tập trải nghiệm nghề, song trên thực tế các cháu học sinh (16-17 tuổi) đang tuổi ăn, tuổi lớn thường xuyên phải làm việc quá thời gian quy định. Hậu quả là, chỉ chưa đầy 1 tháng, hàng chục cháu đã phải liên lạc bố mẹ ra đón về, thậm chí bỏ về vì… kiệt sức.