Vụ Công ty Quảng An 1 nợ lương và BHXH:

Bài 3: Vì sao chậm xử lý sai phạm pháp luật ở Công ty Quảng An 1?

Phóng sự điều tra - HOÀI NAM - PHAN NGUYÊN - Ý YÊN

Ba năm qua, chính quyền và các sở, ngành của TP Đà Nẵng tổ chức nhiều buổi làm việc với Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 nhằm tìm lối ra cho việc xử lý các khoản nợ lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) của doanh nghiệp song tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Nguyên nhân do đâu?
Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH Bài 2: Người lao động khốn đốn, chủ doanh nghiệp bảo "có đáng gì đâu"

Doanh nghiệp “làm ngơ” với quyết định xử phạt, hứa rồi… thất hứa

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ tập thể người lao động Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 – Chi nhánh Đà Nẵng về việc bị nợ lương, BHXH kéo dài khiến cuộc sống bị xáo trộn, các chế độ, quyền lợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, Tạp chí Lao động và Công đoàn đã xác minh làm rõ thực trạng trên.

Số liệu từ BHXH TP Đà Nẵng cho biết thời điểm hiện tại Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 – Chi nhánh Đà Nẵng đang nợ trên 10,5 tỷ tiền bảo hiểm các loại. Doanh nghiệp mới chỉ đóng BHXH bắt buộc cho 81 lao động đến hết tháng 9/2019 và đóng BHYT cho những lao động này đến hết tháng 5/2020. Người lao động được doanh nghiệp đóng BHTNLĐ, BNN và BHTN lần lượt đến hết tháng 6/2019 và tháng 8/2020.

Bài 3: Vì sao chậm xử lý những vi phạm pháp luật của doanh nghiệp được trợ giá?
Bãi đậu xe buýt của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 tại chân cầu Thuận Phước (Đà Nẵng). Ảnh: Phan Nguyên

Với trách nhiệm của mình, trong 2 năm (2020-2022), BHXH TP Đà Nẵng ra 02 quyết định thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT đối với Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 – Chi nhánh Đà Nẵng. Cùng với đó, Giám đốc BHXH TP Đà Nẵng ban hành 02 Kết luận thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo báo cáo từ cơ quan này, doanh nghiệp không khắc phục số tiền chậm đóng các loại bảo hiểm.

Ở cấp độ cao hơn, trong tháng 7/2020 và tháng 9/2022, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành 02 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi chậm đóng các loại bảo hiểm đối với Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1– Chi nhánh Đà Nẵng nhưng doanh nghiệp không chấp hành nộp phạt.

Cũng về vụ việc này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Công văn số 6597/UBND-BHXH ngày 30/11/2022 về việc cung cấp thông tin tài khoản để cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin về tài khoản (số dư khả dụng) gửi về BHXH TP Đà Nẵng.

Mặc dù vậy, BHXH TP Đà Nẵng cho biết thời gian trả lời văn bản của các tổ chức tín dụng chậm và số dư tại thời điểm cung cấp “thường bằng không hoặc rất thấp”, không phát huy hiệu quả trong việc cưỡng chế qua tài khoản.

Cũng vì lý do đó, BHXH TP Đà Nẵng không thể tham mưu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định cưỡng chế theo quy định.

Bài 3: Vì sao chậm xử lý những vi phạm pháp luật của doanh nghiệp được trợ giá?
Số liệu nợ BHXH của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 - Chi nhánh Đà Nẵng do BHXH TP Đà Nẵng cung cấp cho PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, ngày 21/4/2023 - Ảnh: Phan Nguyên

Vào tháng 7/2022, trong buổi làm việc giữa Sở GTVT, Sở LĐ-TB&XH, BHXH, LĐLĐ TP Đà Nẵng với Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 – Chi nhánh Đà Nẵng, ông Lưu Văn Toàn - Tổng Giám đốc Công ty tuyên bố cam kết rằng trong tháng 7/2022, doanh nghiệp sẽ thanh toán toàn bộ các khoản tiền lương cho người lao động. Đồng thời, vị Tổng Giám đốc “đồng ý uỷ quyền việc chuyển thanh toán các khoản phát sinh xe buýt năm 2021 và hỗ trợ Covid-19 cho Công ty từ Kho bạc về cơ quan BHXH TP Đà Nẵng để thanh toán nợ BHXH cho người lao động”. Tuyên bố này được ghi rất rõ trong biên bản làm việc, có chữ ký của các bên liên quan.

Thế nhưng, gần 1 năm trôi qua, chẳng những việc nợ lương người lao động không được giải quyết dứt điểm mà nợ BHXH cũng vẫn ở con số “khủng”. Điều đáng nói, theo BHXH TP Đà Nẵng thì đến nay Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 vẫn chưa có giấy uỷ quyền về việc chuyển thanh toán các khoản trợ giá kinh phí xe buýt năm 2021 về tài khoản cơ quan BHXH như đã thống nhất tại cuộc họp hồi tháng 7 năm ngoái.

Hành vi vi phạm pháp luật về BHXH

Căn cứ Điều 17 Luật BHXH 2014, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 có hành vi vi phạm pháp luật khi không đóng BHXH cho người lao động.

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt – Trưởng Văn phòng Luật sư Phiệt và Cộng sự (Đà Nẵng) nhấn mạnh: “Rõ ràng doanh nghiệp đã có dấu hiệu vi phạm điều cấm của pháp luật, cụ thể là hành vi trốn, chậm đóng tiền BHXH”. Chưa kể, hằng tháng doanh nghiệp vẫn khấu trừ lương của người lao động cho các khoản bảo hiểm song vẫn không thực hiện trách nhiệm của mình, dẫn tới khoản nợ BHXH kéo dài từng năm với số tiền lớn. Về điều này, Luật sư Phiệt cho rằng doanh nghiệp có dấu hiệu chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động.

Thông thường, đối với vụ việc nợ BHXH, có 2 cách để giải quyết quyền lợi của người lao động: Một là, từng cá nhân người lao động khởi kiện, buộc Công ty phải chốt, trả BHXH (và trả lương – bởi doanh nghiệp cũng đang nợ lương người lao động). Trường hợp Công ty có tài sản, thi hành án sẽ kê biên các tài sản này để đấu giá, thi hành bản án mà tòa án đã tuyên. Hai là, công đoàn cơ sở khởi kiện vụ án tập thể, buộc Công ty phải đóng và chốt trả BHXH, trả lương cho người lao động.

Tuy nhiên, vấn đề này phụ thuộc vào việc Công ty có tài sản hay không? Và tài sản ấy đã đem đi thế chấp hay chưa?

Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 – mã số doanh nghiệp: 2300239586, đăng ký lần đầu ngày 7/8/2003; đăng ký thay đổi lần thứ 12 ngày 12/11/2020.

Vốn điều lệ của Công ty là 1.368 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật của Công ty là ông Lưu Văn Toàn – Tổng Giám đốc.

Công ty có trụ sở chính đặt tại Khu công nghiệp Tiên Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt gợi ý, tổ chức (cơ quan BHXH TP Đà Nẵng) và người lao động có thể yêu cầu Công ty mở thủ tục phá sản để Tòa án bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho mình.

“Sau khi mở thủ tục phá sản thì quyền lợi của người lao động, các khoản nộp ngân sách Nhà nước sẽ được Tòa án xem xét chi trả trước theo trình tự quy định tại khoản 1, Điều 54 Luật phá sản 2014 quy định về thứ tự phân chia tài sản”, Luật sư Phiệt cho hay.

Vướng mắc do đâu?

Trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn chiều 21/4/2023, ông Lưu Văn Toàn – Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 khẳng định doanh nghiệp không chối bỏ khoản nợ lương, BHXH của người lao động. Ông cho biết, tình trạng nợ lương, BHXH diễn ra từ khi bùng dịch Covid-19 song nguyên nhân chính là tình trạng vắng khách trong các chuyến xe buýt.

- “Nhưng TP Đà Nẵng cũng trợ giá cho doanh nghiệp hằng tháng, đến nay đã trợ giá gần 138 tỷ đồng?” ­– PV hỏi.

- “Ôi giời! Một tháng được khoảng 1,3 tỷ là hơi “xương”, còn khoảng 900 triệu đồng đến 1,1 tỷ đồng… Chi phí trợ giá 138 tỷ đồng dùng trả lãi ngân hàng, nhưng 138 tỷ chưa chắc là con số đúng”, ông Toàn trả lời.

“Mấy hôm nữa người ta thanh toán, quyết toán khoản kia thì trả hết ngay, nợ nần gì, còn có mấy tỷ chứ đáng bao nhiêu”, ông Toàn khẳng định.

Bài 3: Vì sao chậm xử lý những vi phạm pháp luật của doanh nghiệp được trợ giá?
Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 có trụ sở chính đặt tại Khu công nghiệp Tiên Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: Ý Yên

Dù bất cứ lý do gì thì ông Toàn và doanh nghiệp của ông phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ lương, BHXH. Thế nhưng, với những gì ông Toàn nói, có thể thấy vị lãnh đạo Công ty đang coi nhẹ các khoản nợ này, dù nó đang khiến cuộc sống của hàng trăm người lao động cùng gia đình họ bị khốn đốn.

Nợ bảo hiểm xã hội: Món nợ khó đòi? Nợ bảo hiểm xã hội: Món nợ khó đòi?

Gặp tôi hai năm trước, khi Công ty đang nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Tạo thở dài nói rằng mình chẳng biết có ...

Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH

Trong 6 năm qua (từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2022), thành phố Đà Nẵng đã chi gần 138 tỷ đồng cho hệ thống xe buýt ...

Bài 2: Người lao động khốn đốn, chủ doanh nghiệp bảo Bài 2: Người lao động khốn đốn, chủ doanh nghiệp bảo "có đáng gì đâu"

Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh, trong vòng 6 năm qua, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 được ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu: Vì sao tòa phúc thẩm tạm ngừng?

Phóng sự điều tra -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu: Vì sao tòa phúc thẩm tạm ngừng?

Trong vụ án tranh chấp lao động mà công đoàn tham gia bảo vệ quyền lợi của người lao động tại Bà Rịa - Vũng Tàu, phiên tòa phúc thẩm ngày 19/6 tạm ngừng xét xử.

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Tòa phúc thẩm nghị án kéo dài

Phóng sự điều tra -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Tòa phúc thẩm nghị án kéo dài

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giữa ông Lưu Chí Hiếu và bị đơn là công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3; HĐXX nghị án kéo dài và dự kiến tuyên án vào ngày 19/6.

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Phóng sự điều tra -

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh quyết định thanh tra đột xuất 7 doanh nghiệp; xác minh trực tiếp tại 17 doanh nghiệp thực hiện thuê lại lao động. Các doanh nghiệp, đơn vị đều vi phạm quy định pháp luật liên quan đến lao động trẻ em, dưới thành niên, tổng mức xử phạt trên 330 triệu đồng.

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Pháp luật lao động -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Tháng 10/2023, Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng loạt bài về vụ án một người lao động khởi kiện công ty và thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng. Bị đơn là Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3 đã kháng cáo và tòa phúc thẩm sẽ xét xử vào ngày 02/5/2024. Liên quan vụ việc này, PV có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai.

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Phóng sự điều tra -

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án dân sự về “tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” xảy ra cách đây gần 1 năm do có kháng cáo của bị đơn.

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Phóng sự điều tra -

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Các công ty này hoạt động rầm rộ tại địa bàn đông công nhân lao động dưới "vỏ bọc" tư vấn vay vốn tín chấp miễn phí để mở tài khoản trái phép, thu lợi bất chính.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Tôi công nhân

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Với sự hỗ trợ, động viên của Công đoàn và chính quyền địa phương, những người lao động thi công đường Kim Đồng (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa có một cái Tết ấm áp hơn, song họ vẫn còn đó nỗi niềm canh cánh khi chưa biết ngày nào được trả nợ lương.

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Chủ đầu tư vừa thanh toán cho đơn vị thầu thi công gần 290 triệu đồng nhưng mỗi người lao động cũng chỉ được nhận vỏn vẹn 400.000 đồng để ăn Tết.

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Phóng sự điều tra -

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Người lao động từng là lái xe, bán vé của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết tin vui đã nhận lại tiền cược trách nhiệm mà doanh nghiệp còn nợ.

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Phóng sự điều tra -

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên” của Tạp chí Lao động và Công đoàn cho thấy công tác quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động hiện còn tồn tại nhiều bất cập, cần tháo gỡ, sửa đổi.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Ban Quản lý dự án Đà Lạt vừa tổ chức buổi thông báo giá trị thanh toán cho nhà thầu và người lao động. Sau cuộc này, có thể người lao động được nhận 50% tiền lương trước Tết.

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Phóng sự điều tra -

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ đây, ngư dân ở Cà Mau càng khổn khổ hơn khi xuất hiện tình trạng độc chiếm, bảo kê ngư trường…

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt vừa tổ chức buổi làm việc giữa các bên, liên quan vụ việc nợ lương người lao động đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh hồi cuối tháng 12/2023.

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Phóng sự điều tra -

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Sau nhiều năm bị thiệt thòi quyền lợi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, đến nay toàn bộ công nhân lao động của Nhà máy xử lý rác Thủy Phương (chi nhánh Công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa), tỉnh Thừa Thiên Huế đã "thở phào nhẹ nhõm".

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

Phóng sự điều tra -

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

18 viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh vừa được chi trả 1,5 tháng lương.

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Phóng sự điều tra -

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Hàng chục cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh (đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh) bị nợ lương gần 1 năm. Trong hoàn cảnh khó khăn, nhiều người phải viết đơn nghỉ việc tìm hướng đi mới.