Chủ nhật 01/10/2023 00:14
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028
Vụ Công ty Quảng An 1 nợ lương và BHXH của NLĐ

Bài 2: Người lao động khốn đốn, chủ doanh nghiệp bảo "có đáng gì đâu"

Phóng sự điều tra - PHAN NGUYÊN - HOÀI NAM - Ý YÊN

Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh, trong vòng 6 năm qua, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 được TP. Đà Nẵng trợ giá 138 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để vận hành hệ thống xe buýt công cộng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Thế nhưng, chủ doanh nghiệp chây ì trong việc thực hiện đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Điều này khiến NLĐ đang và từng làm việc cho Công ty này gặp nhiều khó khăn.
Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH
Bài 2: Tổng Giám đốc Lưu Văn Toàn: "Mới nợ 2 tháng mà đã ầm lên..."
Anh Nguyễn Nho Việt (57 tuổi), từng là tài xế xe buýt của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1: “Đó là những đồng tiền để dành trong suốt 24 năm đóng BHXH với hi vọng được “dựa dẫm” lúc về già, khi đau ốm" Ảnh: PHAN NGUYÊN

“Không biết tôi có được sống tới ngày chốt sổ BHXH không nữa”

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ làm công nhân lương “ba cọc, ba đồng” nuôi con đang học đại học, bản thân thì mang trong mình đủ thứ căn bệnh hiểm nghèo, anh Nguyễn Nho Việt (57 tuổi), lái xe buýt của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 mong ngóng từng ngày chờ chốt sổ BHXH để được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và làm sổ lương hưu.

Anh cho biết: “Tôi đóng BHXH ở Công ty cũ được 23 năm, vô Quảng An 1 làm việc hơn 2 năm, Quảng An 1 đóng BHXH cho tôi được khoảng 1 năm rồi im lặng đến bây giờ. Nay tôi đau ốm, bệnh tật chỉ mong chốt sổ BHXH để nhận trợ cấp thất nghiệp và các chế độ khác”.

Da nhợt nhạt, mặt hốc hác vì vào, ra viện thường xuyên, anh Việt mệt mỏi chia sẻ với phóng viên: “Không biết tôi có được sống tới ngày chốt sổ BHXH không nữa. Mấy năm tôi sống chung với căn bệnh viêm tụy cấp, tiểu đường, viêm phổi, sỏi thận, mắt mờ. Mỗi ngày tôi phải tiêm 2 lần insulin, buổi sáng 28 đơn vị, buổi chiều 22 đơn vị".

Lúc nào đỡ đau, anh Việt cùng với 81 lái xe, phụ xe từng làm việc cho Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 đi đòi sổ BHXH. "Chúng tôi chạy ngược, chạy xuôi, nhờ chính quyền, LĐLĐ thành phố giúp chứ lái xe như chúng tôi không am hiểu pháp luật, loay hoay mãi mà đến nay chưa thấy gì. Tôi nghỉ làm từ tháng 7/2020, trước đó, mỗi tháng, Công ty vẫn đều đặn trừ 500 ngàn BHXH nhưng không đóng cho chúng tôi. Vậy có chết không cô!” anh Việt nói với phóng viên.

Bài 2: Tổng Giám đốc Lưu Văn Toàn: "Mới nợ 2 tháng mà đã ầm lên..."
Anh Ông Văn Phước (52 tuổi): "Mất quyền lợi hết rồi cô ơi, không biết đường nào để giải quyết". Ảnh: PHAN NGUYÊN

Còn anh Ông Văn Phước (52 tuổi) từ quê lặn lội lên thành phố kiếm việc mong có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Anh làm bảo vệ cho Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 được 5 năm, mới nghỉ 2 tháng nay.

Anh cho biết: “Công ty chỉ đóng cho tôi tới tháng 6/2019, còn nợ BHXH nên giờ tôi đi làm chỗ mới không đóng BHXH được, mất quyền lợi hết rồi cô ơi, không biết đường nào để giải quyết. Trước khi làm cho Quảng An 1, tôi đã đóng BHXH được hơn 14 năm rồi, tôi chỉ mong lấy được lại thời gian này, sẵn sàng bỏ thời gian Quảng An 1 đóng cho mình miễn là được chốt sổ BHXH thời gian trước để đảm bảo quyền lợi và tiếp tục được đóng BHXH ở công ty mới”.

Trong 81 NLĐ đã nghỉ việc mà Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 còn nợ BHXH có rất nhiều hoàn cảnh đáng thương như vợ chồng chị Trương Lê Phi Hoàng (32 tuổi) và anh Hồ Văn Diệu (32 tuổi).

"Em với chồng là nhân viên bán vé của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1. Em làm 4 năm, Công ty đóng BHXH cho em 1 năm, nợ 3 năm, còn chồng của em thì bị nợ 2 năm. BHXH của 2 vợ chồng "mắc cứng" trong đó, vợ chồng em không có quyền lợi gì. Không trợ cấp thất nghiệp, không có bảo hiểm, đi làm lại cũng không rút được BHXH để đóng chỗ khác”. Chị Trương Lê Phi Hoàng nói trong bất lực.

Ngoài nợ BHXH, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 còn nợ tiền đặt cọc từ 15 – 30 triệu đồng của tài xế và 3 triệu đồng của phụ xe. Anh Mai Hùng Tuấn, lái xe Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết, khi vào Công ty làm việc, tài xế phải đặt cọc từ 15 đến 30 triệu đồng, còn phụ xe thì 3 triệu đồng. Trong hợp đồng ghi, sau khi nghỉ việc 1 tháng sẽ trả lại tiền cọc nhưng nhiều người nghỉ việc cả năm trời cũng không được trả lại tiền cược.

Tổng Giám đốc Lưu Văn Toàn: “Mới nợ có 2 tháng mà đã ầm lên”

Để tìm hiểu thực hư sự việc trên, chúng tôi đã tìm đến tận nơi đặt trụ sở làm việc của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 tại TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh nhưng không gặp được lãnh đạo.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lưu Văn Toàn, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết, Công ty đang đợi khoản tiền trợ giá của TP. Đà Nẵng trong 2 năm 2021 và 2022 (chưa quyết toán do vướng thủ tục), cùng với khoản tiền hỗ trợ Covid -19 gần 20 tỷ đồng. Khi tiền chuyển về tài khoản Công ty thì doanh nghiệp sẽ trả lương cho NLĐ.

“Ăn được đồng tiền của Nhà nước khó lắm. Doanh nghiệp mà sai 1 tí là bắt bẻ còn Nhà nước chậm thì cứ đợi đấy, từ từ. Năm 2021 chưa quyết toán thì anh biết nó “chua” như thế nào. Mà bây giờ là tháng 4 năm 2023 rồi. Trong đó (ý nói TP Đà Nẵng - PV) khó khăn lắm chớ không phải như ngoài Bắc này. Mấy hôm nữa thành phố thanh toán các khoản đó là trả hết ngay. Còn có mấy tỷ đồng, đáng bao nhiêu đâu”, ông Toàn nói.

Bài 2: Tài xế, người lao động “than ngắn, thở dài”
Trụ sở của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 tại TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Ý Yên

Ông Toàn cho rằng, tác động của dịch Covid-19 là tác động chung, doanh nghiệp thanh toán tiền cho NLĐ như vậy vẫn còn nhanh. “Mới nợ có 2 tháng thôi mà đã ầm lên rồi anh ạ" - ông Toàn nói với phóng viên.

Thực trạng tại đơn vị được ngân sách trợ giá xe buýt này cho thấy, khi xe chạy không có khách, doanh nghiệp vẫn được hỗ trợ tiền trợ giá hàng tháng; lái xe, phụ xe, nhân viên bán vé dẫu có bị doanh nghiệp thu tiền bảo hiểm hằng tháng nhưng không nộp về đơn vị BHXH mà họ vẫn gắn bó tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác. Trong bối cảnh NLĐ gặp rất nhiều khó khăn, bức xúc thì doanh nghiệp nên động viên NLĐ, tìm giải pháp để giải quyết những vướng mắc vì quyền lợi của NLĐ sớm nhất có thể.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh thực trạng này trong bài viết tiếp theo.

Thể lệ Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong CNVCLĐ TP Đà Nẵng Thể lệ Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong CNVCLĐ TP Đà Nẵng

Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo TP Đà Nẵng, Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức ...

Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng: Đa dạng các hoạt động trong Tháng Công nhân Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng: Đa dạng các hoạt động trong Tháng Công nhân

Với tổng số 41.038 công nhân viên chức lao động, công đoàn Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng sẽ tổ ...

Đà Nẵng: Hàng nghìn việc làm lương cao chờ người lao động Đà Nẵng: Hàng nghìn việc làm lương cao chờ người lao động

Các doanh nghiệp ở TP. Đà Nẵng đang tuyển hàng nghìn lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh với mức lương ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Phóng sự điều tra -

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn khẩn trương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đưa học sinh đi thực hành, thực tập.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Công ty TNHH Hatech Vina (Thái Nguyên) phát hiện có 31 người lao động là học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn từng làm việc tại doanh nghiệp thông qua một đơn vị chuyên cho thuê lại lao động.

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phóng sự điều tra -

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phòng LĐ-TB&XH quận Hoàn Kiếm ghi nhận buổi hòa giải giữa đại diện người lao động và Công ty Haprosimex ngày 29/8 không thực hiện được và sẽ có văn bản lần thứ hai gửi tới các bên để tiếp tục hòa giải tranh chấp lao động.

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vụ việc Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn đưa học sinh làm công nhân.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục  Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra thông tin vụ học sinh thực tập làm công nhân theo phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, trước khi báo cáo Bộ LĐ-TB&XH.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá: “Tôi khẳng định nhà trường đã sai”

Phóng sự điều tra -

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá: “Tôi khẳng định nhà trường đã sai”

Liên quan vụ việc học sinh thực tập làm công nhân xảy ra tại Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hoá khẳng định nhà trường đã sai.

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Phóng sự điều tra -

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Làm thế nào các cháu học sinh 16 tuổi vẫn có thể vào làm việc tại nhiều công ty lớn và tăng ca, làm đêm như… người lớn mà không bị phát hiện? Đi tìm câu trả lời đó, chúng tôi phát hiện những thủ đoạn hết sức tinh vi.

Vụ học sinh bị làm công nhân: “Cảm ơn Tạp chí LĐ&CĐ phát hiện, phản ánh kịp thời”

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: “Cảm ơn Tạp chí LĐ&CĐ phát hiện, phản ánh kịp thời”

Để làm rõ các nội dung Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn phản ánh trong loạt phóng sự điều tra “Học sinh thực tập làm công nhân”, dự kiến chiều mai (28/8), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hoá tổ chức buổi làm việc với các bên liên quan.

Độc giả lên tiếng về tình trạng học sinh đi thực tập bị bóc lột sức lao động

Phóng sự điều tra -

Độc giả lên tiếng về tình trạng học sinh đi thực tập bị bóc lột sức lao động

Rất nhiều độc giả đồng tình và phản ánh tình trạng tương tự như các em học sinh trong loạt phóng sự điều tra với chủ đề "Học sinh thực tập làm công nhân" được đăng tải trên Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc

Ngay sau khi Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng tải loạt bài điều tra về học sinh thực tập làm công nhân, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng vào cuộc, tổ chức xác minh thông tin tại một số doanh nghiệp.

Công ty nợ lương, công nhân Haprosimex bấp bênh lo toan cuộc sống

Phóng sự điều tra -

Công ty nợ lương, công nhân Haprosimex bấp bênh lo toan cuộc sống

Bị nợ lương từ năm 2017 đến nay, nhiều lao động tại Nhà máy Dệt kim Haprosimex - Công ty CP Tập đoàn Haprosimex (Công ty Haprosimex) phải lựa chọn những công việc tự do tạm thời với mức lương bấp bênh để duy trì cuộc sống hằng ngày.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Đại diện một công ty cung ứng lao động cho biết phải “mua đầu người” (tức trả tiền công môi giới các cháu học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn vào công ty) với giá 200 nghìn đồng/cháu.

Học sinh làm công nhân – Kỳ 3: Điểm bất hợp lý của hợp đồng nhận sinh viên thực tập

Phóng sự điều tra -

Học sinh làm công nhân – Kỳ 3: Điểm bất hợp lý của hợp đồng nhận sinh viên thực tập

Trước khi đưa học sinh đi thực tập, lãnh đạo Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn và Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu đã ký bản “hợp đồng tiếp nhận sinh viên thực tập trải nghiệm” (thực tế các cháu chỉ là học sinh). Tuy nhiên, có rất nhiều điểm bất hợp lý của bản hợp đồng này, dẫn đến những bất lợi, thiệt thòi đối với các cháu.

Vụ học sinh thực tập làm công nhân: Nhiều cơ quan yêu cầu nhà trường báo cáo vụ việc

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh thực tập làm công nhân: Nhiều cơ quan yêu cầu nhà trường báo cáo vụ việc

Liên quan đến vụ việc học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn đi thực tập làm công nhân, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hoá; Thị uỷ, UBND thị xã Bỉm Sơn đã có văn bản yêu cầu nhà trường báo cáo.

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 2: Ám ảnh ca đêm triền miên

Phóng sự điều tra -

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 2: Ám ảnh ca đêm triền miên

Không những phải làm việc quá thời giờ quy định đối với lao động chưa thành niên, các cháu học sinh còn bị yêu cầu làm ca đêm nhiều tuần. Có cháu không làm theo yêu cầu, bị Giám đốc Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu lập biên bản, phạt tiền đến nỗi sợ quá phải bỏ về quê.

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 1: Chạy sản lượng, tăng ca đến kiệt sức

Phóng sự điều tra -

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 1: Chạy sản lượng, tăng ca đến kiệt sức

Dù được Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cử đi thực tập trải nghiệm nghề, song trên thực tế các cháu học sinh (16-17 tuổi) đang tuổi ăn, tuổi lớn thường xuyên phải làm việc quá thời gian quy định. Hậu quả là, chỉ chưa đầy 1 tháng, hàng chục cháu đã phải liên lạc bố mẹ ra đón về, thậm chí bỏ về vì… kiệt sức.