Thứ ba 16/04/2024 09:00
Vụ Công ty Quảng An 1 nợ lương và BHXH của NLĐ

Bài 2: Người lao động khốn đốn, chủ doanh nghiệp bảo "có đáng gì đâu"

Phóng sự điều tra - PHAN NGUYÊN - HOÀI NAM - Ý YÊN

Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh, trong vòng 6 năm qua, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 được TP. Đà Nẵng trợ giá 138 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để vận hành hệ thống xe buýt công cộng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Thế nhưng, chủ doanh nghiệp chây ì trong việc thực hiện đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Điều này khiến NLĐ đang và từng làm việc cho Công ty này gặp nhiều khó khăn.
Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH
Bài 2: Tổng Giám đốc Lưu Văn Toàn: "Mới nợ 2 tháng mà đã ầm lên..."
Anh Nguyễn Nho Việt (57 tuổi), từng là tài xế xe buýt của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1: “Đó là những đồng tiền để dành trong suốt 24 năm đóng BHXH với hi vọng được “dựa dẫm” lúc về già, khi đau ốm" Ảnh: PHAN NGUYÊN

“Không biết tôi có được sống tới ngày chốt sổ BHXH không nữa”

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ làm công nhân lương “ba cọc, ba đồng” nuôi con đang học đại học, bản thân thì mang trong mình đủ thứ căn bệnh hiểm nghèo, anh Nguyễn Nho Việt (57 tuổi), lái xe buýt của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 mong ngóng từng ngày chờ chốt sổ BHXH để được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và làm sổ lương hưu.

Anh cho biết: “Tôi đóng BHXH ở Công ty cũ được 23 năm, vô Quảng An 1 làm việc hơn 2 năm, Quảng An 1 đóng BHXH cho tôi được khoảng 1 năm rồi im lặng đến bây giờ. Nay tôi đau ốm, bệnh tật chỉ mong chốt sổ BHXH để nhận trợ cấp thất nghiệp và các chế độ khác”.

Da nhợt nhạt, mặt hốc hác vì vào, ra viện thường xuyên, anh Việt mệt mỏi chia sẻ với phóng viên: “Không biết tôi có được sống tới ngày chốt sổ BHXH không nữa. Mấy năm tôi sống chung với căn bệnh viêm tụy cấp, tiểu đường, viêm phổi, sỏi thận, mắt mờ. Mỗi ngày tôi phải tiêm 2 lần insulin, buổi sáng 28 đơn vị, buổi chiều 22 đơn vị".

Lúc nào đỡ đau, anh Việt cùng với 81 lái xe, phụ xe từng làm việc cho Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 đi đòi sổ BHXH. "Chúng tôi chạy ngược, chạy xuôi, nhờ chính quyền, LĐLĐ thành phố giúp chứ lái xe như chúng tôi không am hiểu pháp luật, loay hoay mãi mà đến nay chưa thấy gì. Tôi nghỉ làm từ tháng 7/2020, trước đó, mỗi tháng, Công ty vẫn đều đặn trừ 500 ngàn BHXH nhưng không đóng cho chúng tôi. Vậy có chết không cô!” anh Việt nói với phóng viên.

Bài 2: Tổng Giám đốc Lưu Văn Toàn: "Mới nợ 2 tháng mà đã ầm lên..."
Anh Ông Văn Phước (52 tuổi): "Mất quyền lợi hết rồi cô ơi, không biết đường nào để giải quyết". Ảnh: PHAN NGUYÊN

Còn anh Ông Văn Phước (52 tuổi) từ quê lặn lội lên thành phố kiếm việc mong có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Anh làm bảo vệ cho Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 được 5 năm, mới nghỉ 2 tháng nay.

Anh cho biết: “Công ty chỉ đóng cho tôi tới tháng 6/2019, còn nợ BHXH nên giờ tôi đi làm chỗ mới không đóng BHXH được, mất quyền lợi hết rồi cô ơi, không biết đường nào để giải quyết. Trước khi làm cho Quảng An 1, tôi đã đóng BHXH được hơn 14 năm rồi, tôi chỉ mong lấy được lại thời gian này, sẵn sàng bỏ thời gian Quảng An 1 đóng cho mình miễn là được chốt sổ BHXH thời gian trước để đảm bảo quyền lợi và tiếp tục được đóng BHXH ở công ty mới”.

Trong 81 NLĐ đã nghỉ việc mà Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 còn nợ BHXH có rất nhiều hoàn cảnh đáng thương như vợ chồng chị Trương Lê Phi Hoàng (32 tuổi) và anh Hồ Văn Diệu (32 tuổi).

"Em với chồng là nhân viên bán vé của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1. Em làm 4 năm, Công ty đóng BHXH cho em 1 năm, nợ 3 năm, còn chồng của em thì bị nợ 2 năm. BHXH của 2 vợ chồng "mắc cứng" trong đó, vợ chồng em không có quyền lợi gì. Không trợ cấp thất nghiệp, không có bảo hiểm, đi làm lại cũng không rút được BHXH để đóng chỗ khác”. Chị Trương Lê Phi Hoàng nói trong bất lực.

Ngoài nợ BHXH, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 còn nợ tiền đặt cọc từ 15 – 30 triệu đồng của tài xế và 3 triệu đồng của phụ xe. Anh Mai Hùng Tuấn, lái xe Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết, khi vào Công ty làm việc, tài xế phải đặt cọc từ 15 đến 30 triệu đồng, còn phụ xe thì 3 triệu đồng. Trong hợp đồng ghi, sau khi nghỉ việc 1 tháng sẽ trả lại tiền cọc nhưng nhiều người nghỉ việc cả năm trời cũng không được trả lại tiền cược.

Tổng Giám đốc Lưu Văn Toàn: “Mới nợ có 2 tháng mà đã ầm lên”

Để tìm hiểu thực hư sự việc trên, chúng tôi đã tìm đến tận nơi đặt trụ sở làm việc của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 tại TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh nhưng không gặp được lãnh đạo.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lưu Văn Toàn, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết, Công ty đang đợi khoản tiền trợ giá của TP. Đà Nẵng trong 2 năm 2021 và 2022 (chưa quyết toán do vướng thủ tục), cùng với khoản tiền hỗ trợ Covid -19 gần 20 tỷ đồng. Khi tiền chuyển về tài khoản Công ty thì doanh nghiệp sẽ trả lương cho NLĐ.

“Ăn được đồng tiền của Nhà nước khó lắm. Doanh nghiệp mà sai 1 tí là bắt bẻ còn Nhà nước chậm thì cứ đợi đấy, từ từ. Năm 2021 chưa quyết toán thì anh biết nó “chua” như thế nào. Mà bây giờ là tháng 4 năm 2023 rồi. Trong đó (ý nói TP Đà Nẵng - PV) khó khăn lắm chớ không phải như ngoài Bắc này. Mấy hôm nữa thành phố thanh toán các khoản đó là trả hết ngay. Còn có mấy tỷ đồng, đáng bao nhiêu đâu”, ông Toàn nói.

Bài 2: Tài xế, người lao động “than ngắn, thở dài”
Trụ sở của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 tại TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Ý Yên

Ông Toàn cho rằng, tác động của dịch Covid-19 là tác động chung, doanh nghiệp thanh toán tiền cho NLĐ như vậy vẫn còn nhanh. “Mới nợ có 2 tháng thôi mà đã ầm lên rồi anh ạ" - ông Toàn nói với phóng viên.

Thực trạng tại đơn vị được ngân sách trợ giá xe buýt này cho thấy, khi xe chạy không có khách, doanh nghiệp vẫn được hỗ trợ tiền trợ giá hàng tháng; lái xe, phụ xe, nhân viên bán vé dẫu có bị doanh nghiệp thu tiền bảo hiểm hằng tháng nhưng không nộp về đơn vị BHXH mà họ vẫn gắn bó tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác. Trong bối cảnh NLĐ gặp rất nhiều khó khăn, bức xúc thì doanh nghiệp nên động viên NLĐ, tìm giải pháp để giải quyết những vướng mắc vì quyền lợi của NLĐ sớm nhất có thể.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh thực trạng này trong bài viết tiếp theo.

Thể lệ Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong CNVCLĐ TP Đà Nẵng Thể lệ Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong CNVCLĐ TP Đà Nẵng

Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo TP Đà Nẵng, Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức ...

Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng: Đa dạng các hoạt động trong Tháng Công nhân Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng: Đa dạng các hoạt động trong Tháng Công nhân

Với tổng số 41.038 công nhân viên chức lao động, công đoàn Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng sẽ tổ ...

Đà Nẵng: Hàng nghìn việc làm lương cao chờ người lao động Đà Nẵng: Hàng nghìn việc làm lương cao chờ người lao động

Các doanh nghiệp ở TP. Đà Nẵng đang tuyển hàng nghìn lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh với mức lương ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Phóng sự điều tra -

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Các công ty này hoạt động rầm rộ tại địa bàn đông công nhân lao động dưới "vỏ bọc" tư vấn vay vốn tín chấp miễn phí để mở tài khoản trái phép, thu lợi bất chính.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Với sự hỗ trợ, động viên của Công đoàn và chính quyền địa phương, những người lao động thi công đường Kim Đồng (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa có một cái Tết ấm áp hơn, song họ vẫn còn đó nỗi niềm canh cánh khi chưa biết ngày nào được trả nợ lương.

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Chủ đầu tư vừa thanh toán cho đơn vị thầu thi công gần 290 triệu đồng nhưng mỗi người lao động cũng chỉ được nhận vỏn vẹn 400.000 đồng để ăn Tết.

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Phóng sự điều tra -

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Người lao động từng là lái xe, bán vé của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết tin vui đã nhận lại tiền cược trách nhiệm mà doanh nghiệp còn nợ.

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Phóng sự điều tra -

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên” của Tạp chí Lao động và Công đoàn cho thấy công tác quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động hiện còn tồn tại nhiều bất cập, cần tháo gỡ, sửa đổi.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Ban Quản lý dự án Đà Lạt vừa tổ chức buổi thông báo giá trị thanh toán cho nhà thầu và người lao động. Sau cuộc này, có thể người lao động được nhận 50% tiền lương trước Tết.

Bản tin công nhân: Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp

Bản tin công nhân ngày 15/4 gồm những nội dung chính sau đây: Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp; Chấp nhận giá thuê cao, lao động nữ lựa chọn nhà trọ đảm bảo an ninh; Công nhân đối thoại với đại biểu Quốc hội về rút BHXH một lần...

Từ chối việc làm được giới thiệu, NLĐ có được nhận trợ cấp thất nghiệp tiếp không? Tôi công nhân

Từ chối việc làm được giới thiệu, NLĐ có được nhận trợ cấp thất nghiệp tiếp không?

Người lao động sau 2 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) giới thiệu mà không có lý do chính đáng thì có thể bị chấm dứt hưởng TCTN theo các quy định của pháp luật.

Talk Công đoàn: Trả lời câu hỏi vào nghiệp đoàn để được gì? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Trả lời câu hỏi vào nghiệp đoàn để được gì?

Đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội chia sẻ về hoạt động của Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội và kinh nghiệm thu hút lao động phi chính thức tham gia công đoàn.

Thể lệ Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động Infographic

Thể lệ Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động”.
Bản tin công nhân: Lỡ hẹn nhiều năm, công nhân ngóng nghỉ lễ 5 ngày Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Lỡ hẹn nhiều năm, công nhân ngóng nghỉ lễ 5 ngày

Bản tin công nhân ngày 14/4 gồm những nội dung chính sau đây: Vạch mặt 4 chiêu trò lừa đảo trực tuyến khiến nhiều người sập bẫy; Lỡ hẹn nhiều năm, công nhân ngóng nghỉ lễ 5 ngày; Nhiều doanh nghiệp bối rối xếp lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5...

Nhà công vụ cho giáo viên tại tỉnh Cao Bằng: Còn nhiều khó khăn Video

Nhà công vụ cho giáo viên tại tỉnh Cao Bằng: Còn nhiều khó khăn

Nhà công vụ tại điểm trường Khuổi Hẩu thuộc trường Tiểu học Mai Long, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã xuống cấp nghiêm trọng không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cần thiết, tối thiểu của các thầy cô giáo đang công tác nơi đây.

Đọc thêm

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Phóng sự điều tra -

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ đây, ngư dân ở Cà Mau càng khổn khổ hơn khi xuất hiện tình trạng độc chiếm, bảo kê ngư trường…

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt vừa tổ chức buổi làm việc giữa các bên, liên quan vụ việc nợ lương người lao động đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh hồi cuối tháng 12/2023.

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Phóng sự điều tra -

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Sau nhiều năm bị thiệt thòi quyền lợi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, đến nay toàn bộ công nhân lao động của Nhà máy xử lý rác Thủy Phương (chi nhánh Công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa), tỉnh Thừa Thiên Huế đã "thở phào nhẹ nhõm".

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

Phóng sự điều tra -

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

18 viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh vừa được chi trả 1,5 tháng lương.

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Phóng sự điều tra -

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Hàng chục cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh (đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh) bị nợ lương gần 1 năm. Trong hoàn cảnh khó khăn, nhiều người phải viết đơn nghỉ việc tìm hướng đi mới.

Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết

Phóng sự điều tra -

Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết

Tưởng rằng sẽ được vay tiền giải quyết khó khăn trước mắt, chị D. không ngờ bị sập bẫy lừa đảo, trong thời gian ngắn chìm ngập trong nợ nần.

Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết

Phóng sự điều tra -

Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết

Dù công trình đường Kim Đồng, phường 6, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thi công xong đã lâu nhưng ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc Công ty TNHH TM-XD Bắc Hà Đông - đơn vị thi công vẫn chưa trả tiền công cho người lao động gần 580 triệu đồng như đã cam kết.

Vì sao Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh bị xử phạt?

Pháp luật lao động -

Vì sao Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh bị xử phạt?

Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh – doanh nghiệp chuyên cho thuê lại lao động.

Vụ bóc lột lao động trẻ chưa thành niên: Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh bị xử phạt

Phóng sự điều tra -

Vụ bóc lột lao động trẻ chưa thành niên: Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh bị xử phạt

Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh - doanh nghiệp chuyên hoạt động cho thuê lại lao động, vừa bị xử phạt 60 triệu đồng vì 2 hành vi vi phạm.

Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật

Phóng sự điều tra -

Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật

Ông Nguyễn Nhân Chinh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh cam kết sẽ tiến hành thanh tra sớm nhất các doanh nghiệp thuê và cho thuê lại lao động, đánh giá đúng sự việc để hướng tới một môi trường lao động tuân thủ nghiêm pháp luật, thân thiện, hiệu quả.