Thứ bảy 09/12/2023 15:06
Vụ Công ty Quảng An 1 nợ lương và BHXH của NLĐ

Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH

Phóng sự điều tra - PHAN NGUYÊN - HOÀI NAM

Trong 6 năm qua (từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2022), thành phố Đà Nẵng đã chi gần 138 tỷ đồng cho hệ thống xe buýt trợ giá. Thế nhưng, Công ty CP Công nghiệp Quảng An I vẫn “chây ì” đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ). Theo BHXH TP. Đà Nẵng, tính đến ngày 31/3/2023, Công ty này còn nợ 10,5 tỷ đồng (bao gồm lãi chậm đóng), BHXH của 81 NLĐ.
Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng: Đa dạng các hoạt động trong Tháng công nhân Thể lệ Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong CNVCLĐ TP Đà Nẵng Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Tập trung thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế
Đà Nẵng: Được trợ giá mỗi NLĐ 8 triệu đồng/tháng, xe buýt Quảng An 1 vẫn nợ BHXH nhiều năm nay
Được trợ giá hàng trăm tỷ đồng nhưng Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 - Chi nhánh Đà Nẵng vẫn nợ hơn 10,5 tỷ đồng tiền BHXH của NLĐ. Ảnh: HOÀI NAM

Tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2023 của UBND TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Đăng Hoàng - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng cho biết, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 (đơn vị vận hành hệ thống xe buýt trợ giá tại TP. Đà Nẵng) và Công ty TNHH Emprie Hospitality (chủ đầu tư dự án Cocobay) là những đơn vị thường xuyên nợ BHXH của NLĐ.

“Xe buýt trợ giá nhưng chỉ có mỗi tài xế và người bán vé”

Theo ông Nguyễn Đăng Hoàng, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 liên tục nợ BHXH nhiều năm nay. TP. Đà Nẵng đang trợ giá cho hệ thống xe buýt nên mức lương của NLĐ khi làm việc cho Công ty này là tạm ổn (khoảng 8 triệu đồng/tháng).

“Biết có trợ giá nên khi doanh nghiệp nợ BHXH là NLĐ gửi đơn lên Sở để kêu cứu”, ông Hoàng nói.

Sở LĐ-TB&XH đã nhiều lần phối hợp BHXH và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố giải quyết cho NLĐ, nhưng tình trạng nợ BHXH của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 vẫn triền miên. "Giải pháp thì tôi không biết. Đề nghị Sở Giao thông Vận tải tính toán lại hệ thống xe buýt. Thực tế trong nhiều năm nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có ai đi xe buýt Quảng An 1 đâu, chỉ có mỗi tài xế và người bán vé đi từ đầu đến cuối”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Mới đây, UBND thành phố đã họp và giao Sở LĐ-TB&XH là cơ quan cưỡng chế đối với những đơn vị nợ BHXH, đặc biệt những đơn vị đã tiến hành xử phạt nhưng doanh nghiệp vẫn chây ì, không chịu đóng BHXH cho NLĐ.

"Vấn đề này khó ở chỗ, tài khoản của các doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn TP. Đà Nẵng là quản lý được, nhưng các tài khoản đăng ký ở địa phương khác là không quản lý được cho nên việc tiến hành xử phạt và tiến hành cưỡng chế là một trong những nội dung rất khó khăn. Cưỡng chế tài khoản ngân hàng thì được, chứ không thể nào cưỡng chế tài sản được”, ông Hoàng nhận định.

Đà Nẵng: Được trợ giá mỗi NLĐ 8 triệu đồng/tháng, xe buýt Quảng An 1 vẫn nợ BHXH nhiều năm nay
Số tiền thanh toán cho 11 tuyến buýt trợ giá từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2022 gần 138 tỷ đồng. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Công ty “hứa rồi… để đó”

Trong số 10,5 tỷ đồng nợ bảo hiểm các loại cũng như có khoản 2,3 tỷ đồng lãi chậm đóng, chi nhánh II - Công ty CP Công nghiệp Quảng An I tại Đà Nẵng chỉ mới đóng BHXH bắt buộc cho 81 NLĐ đến hết tháng 06/2019 và đóng BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN bắt buộc cho 81 NLĐ đến hết tháng 05/2020.

Ông Đinh Văn Hiệp, Giám đốc BHXH TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã có rất nhiều văn bản báo cáo gửi UBND thành phố về việc thu hồi nợ đọng BHXH của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1. BHXH đã nhiều lần phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ thành phố làm việc nhưng lãnh đạo Công ty này "hứa rồi... để đó". Ngoài ra, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 này có chi nhánh tại TP. Đà Nẵng nhưng trụ sở chính đóng tại tỉnh Bắc Ninh. Điều này, rất khó khăn trong việc thu hồi nợ BHXH, gây ảnh hưởng quyền lợi của NLĐ.

Đà Nẵng: Được trợ giá mỗi NLĐ 8 triệu đồng/tháng, xe buýt Quảng An 1 vẫn nợ BHXH nhiều năm nay
Bãi đậu xe buýt của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 tại chân cầu Thuận Phước. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Được biết, TP. Đà Nẵng đưa vào khai thác hệ thống buýt trợ giá cuối năm 2016. Toàn thành phố có 11 tuyến xe buýt thuộc hệ thống mạng lưới xe buýt B40 hoạt động theo hình thức đấu thầu có trợ giá, do Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 trúng thầu vận hành.

Trong đó, 5 tuyến buýt trợ giá (05, 07, 08, 11, 12) hoạt động từ tháng 12/2016 đã hết thời hạn hợp đồng 5 năm. Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải đang ra thông báo mời thầu lại các tuyến buýt này.

Theo Sở Giao thông Vận tải TP. Đà Nẵng, việc trợ giá cho hệ thống buýt sử dụng phương pháp tổng hợp lượt hành khách và ki-lô-mét chạy xe trên cơ sở hợp đồng đã ký kết cũng như đối chiếu kết quả nghiệm thu thanh toán chi phí trợ giá cho doanh nghiệp vận tải.

Cụ thể, từ năm 2017 đến năm 2022, việc thanh toán tiền trợ giá cho Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 luôn được thực hiện đúng thời hạn hàng tháng, chi trả đúng và đủ trên cơ sở thực tế. Số thanh toán cho 11 tuyến buýt trợ giá từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2022 gần 138 tỷ đồng. Từ năm 2022 đến nay, do doanh nghiệp không hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ thanh toán nên khoản tiền trợ giá vẫn chưa thực hiện được.

Tuy được trợ giá với số tiền khá lớn (theo lãnh đạo Công ty CP Quảng An 1 khoản trên dưới 1 tỷ đồng mỗi tháng) nhưng Công ty vẫn nhiều lần nợ lương và BHXH của tài xế, phụ xe. Thậm chí, Công ty này còn bị NLĐ tố chây ì trả tiền ký quỹ (tiền cọc trước khi vào lái xe buýt trợ giá Đà Nẵng) dù họ đã nghỉ việc nhiều tháng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này trong bài viết tiếp theo.

Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng: Đa dạng các hoạt động trong Tháng công nhân Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng: Đa dạng các hoạt động trong Tháng công nhân

Với tổng số 41.038 công nhân viên chức lao động, công đoàn Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng sẽ tổ ...

Thể lệ Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong CNVCLĐ TP Đà Nẵng Thể lệ Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong CNVCLĐ TP Đà Nẵng

Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo TP Đà Nẵng, Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức ...

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Tập trung thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Tập trung thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế

Quý I/2023, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Đà Nẵng dẫn đầu các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm miền ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật

Phóng sự điều tra -

Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật

Ông Nguyễn Nhân Chinh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh cam kết sẽ tiến hành thanh tra sớm nhất các doanh nghiệp thuê và cho thuê lại lao động, đánh giá đúng sự việc để hướng tới một môi trường lao động tuân thủ nghiêm pháp luật, thân thiện, hiệu quả.

Vụ "bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên":  Các cơ quan ở Bắc Ninh cam kết phối hợp, xử lý

Phóng sự điều tra -

Vụ "bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên": Các cơ quan ở Bắc Ninh cam kết phối hợp, xử lý

Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa gửi công văn đề nghị phỏng vấn lãnh đạo một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, liên quan vấn đề lao động trẻ chưa thành niên.

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Cung cấp tài liệu cho Công an Bắc Ninh

Phóng sự điều tra -

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Cung cấp tài liệu cho Công an Bắc Ninh

Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa cung cấp hồ sơ, bằng chứng liên quan loạt bài "Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên" cho Phòng Cảnh sát hình sự (PC-02), Công an tỉnh Bắc Ninh.

Phản hồi của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh không đúng sự thật

Phóng sự điều tra -

Phản hồi của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh không đúng sự thật

Vừa qua, Tạp chí Lao động và Công đoàn nhận được đơn của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh yêu cầu xem xét, giải quyết một số nội dung liên quan đến loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên”.

Kỳ 5: Làm gì với hậu quả vấn nạn lao động trẻ em, chưa thành niên?

Phóng sự điều tra -

Kỳ 5: Làm gì với hậu quả vấn nạn lao động trẻ em, chưa thành niên?

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) định nghĩa lao động trẻ em là “công việc tước đi tuổi thơ, tiềm năng và phẩm giá của trẻ em, đồng thời có hại cho sự phát triển thể chất và tinh thần”. Các công việc nguy hại là những công việc có thể gây tổn hại tới sức khỏe, sự an toàn và tinh thần của trẻ. Đứng đầu thế giới về lao động trẻ em là khu vực cận Sahara (86,6 triệu) và Nam Á (26,3 triệu).

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Trắng trợn hành vi làm giả giấy tờ

Phóng sự điều tra -

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Trắng trợn hành vi làm giả giấy tờ

Để đưa trẻ em, người chưa thành niên vào nhà máy làm việc, nhiều đối tượng sử dụng thủ đoạn làm giả giấy tờ. Hành vi này diễn ra phổ biến, cần được cơ quan chức năng điều tra và xử lý.

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn Tôi công nhân

Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn

Tết Giáp Thìn 2024, đoàn viên và người lao động sẽ được nhận 04 khoản hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn.
Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ Công đoàn số

Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ

LĐLĐ TP Cần thơ đã thực hiện Chương trình 1734/CTr-TLĐ ngày 14/11/2019 về “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động giai đoạn 2019- 2023”
Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết

Bản tin ngày 8/12 gồm các nội dung chính sau: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết; Công nhân mong được về quê đón Tết; Hà Nội ưu tiên đẩy nhanh dự án nhà ở cho công nhân...
Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường

Trong chương trình Talk Bàn Phúc lợi số 6 với chủ đề Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường, các khách mời sẽ chia sẻ về những phúc lợi, chế độ lương thưởng hấp dẫn để giữ chân đoàn viên, người lao động cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đọc thêm

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 4: Vì sao vi phạm pháp luật dễ dàng?

Phóng sự điều tra -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 4: Vì sao vi phạm pháp luật dễ dàng?

Pháp luật quy định rất chặt chẽ về việc sử dụng lao động trẻ em, chưa thành niên. Nhưng tại sao lại có một khoảng cách lớn giữa Bộ luật Lao động, Luật Trẻ em hiện hành với thực trạng điều tra của chúng tôi đã nêu lên trong 3 kỳ trước?

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 3: Ông chủ giàu lên, trẻ rầu thêm…

Phóng sự điều tra -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 3: Ông chủ giàu lên, trẻ rầu thêm…

Các đơn vị cung ứng và nhân viên môi giới tìm mọi cách giữ chân lao động chưa thành niên, đặc biệt là trẻ em. Chúng dễ bảo, lại được việc. Song, điều quan trọng hơn cả là tiền cứ thế đổ về túi các ông chủ sau mỗi giờ làm việc của các em.

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 2: “Hô biến” trẻ em thành... người lớn

Phóng sự điều tra -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 2: “Hô biến” trẻ em thành... người lớn

Để đáp ứng đơn hàng cho đối tác là doanh nghiệp sản xuất, các đơn vị cung ứng lao động bằng mọi cách tuyển dụng công nhân thời vụ càng nhiều càng tốt, kể cả trẻ em. Lúc này, tuổi tác không phải là vấn đề bởi mọi việc đều có thể giải quyết dễ dàng.

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Góc khuất ở “thủ phủ" thu hút đầu tư

Pháp luật lao động -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Góc khuất ở “thủ phủ" thu hút đầu tư

Rất nhiều đơn vị cung ứng đưa lao động trẻ em vào nhà máy làm công nhân sản xuất với thù lao giá rẻ. Và để có khoản tiền cho “ra tấm, ra món”, các em buộc phải tăng ca, làm đêm từ ngày này qua ngày khác trong môi trường lao động khắc nghiệt.

Vì sao Nhà máy xử lý rác ở Huế nợ đóng tiền BHXH triền miên?

Pháp luật lao động -

Vì sao Nhà máy xử lý rác ở Huế nợ đóng tiền BHXH triền miên?

Suốt nhiều năm liền Nhà máy xử lý rác Thuỷ Phương đóng tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế nợ đóng BHXH cho công nhân, người lao động (NLĐ). Quá bức xúc, gần đây nhiều cựu công nhân, NLĐ tập trung ở Nhà máy để đòi quyền lợi.

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Phóng sự điều tra -

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn khẩn trương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đưa học sinh đi thực hành, thực tập.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Công ty TNHH Hatech Vina (Thái Nguyên) phát hiện có 31 người lao động là học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn từng làm việc tại doanh nghiệp thông qua một đơn vị chuyên cho thuê lại lao động.

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phóng sự điều tra -

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phòng LĐ-TB&XH quận Hoàn Kiếm ghi nhận buổi hòa giải giữa đại diện người lao động và Công ty Haprosimex ngày 29/8 không thực hiện được và sẽ có văn bản lần thứ hai gửi tới các bên để tiếp tục hòa giải tranh chấp lao động.

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vụ việc Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn đưa học sinh làm công nhân.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục  Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra thông tin vụ học sinh thực tập làm công nhân theo phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, trước khi báo cáo Bộ LĐ-TB&XH.