Vụ Công ty Quảng An 1 nợ lương và BHXH của NLĐ

Bài 1: Được chi cả trăm tỷ tiền ngân sách, Công ty Quảng An 1 vẫn chây ì đóng BHXH

Phóng sự điều tra - PHAN NGUYÊN - HOÀI NAM

Trong 6 năm qua (từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2022), thành phố Đà Nẵng đã chi gần 138 tỷ đồng cho hệ thống xe buýt trợ giá. Thế nhưng, Công ty CP Công nghiệp Quảng An I vẫn “chây ì” đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ). Theo BHXH TP. Đà Nẵng, tính đến ngày 31/3/2023, Công ty này còn nợ 10,5 tỷ đồng (bao gồm lãi chậm đóng), BHXH của 81 NLĐ.
Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng: Đa dạng các hoạt động trong Tháng công nhân Thể lệ Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong CNVCLĐ TP Đà Nẵng Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Tập trung thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế
Đà Nẵng: Được trợ giá mỗi NLĐ 8 triệu đồng/tháng, xe buýt Quảng An 1 vẫn nợ BHXH nhiều năm nay
Được trợ giá hàng trăm tỷ đồng nhưng Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 - Chi nhánh Đà Nẵng vẫn nợ hơn 10,5 tỷ đồng tiền BHXH của NLĐ. Ảnh: HOÀI NAM

Tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2023 của UBND TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Đăng Hoàng - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng cho biết, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 (đơn vị vận hành hệ thống xe buýt trợ giá tại TP. Đà Nẵng) và Công ty TNHH Emprie Hospitality (chủ đầu tư dự án Cocobay) là những đơn vị thường xuyên nợ BHXH của NLĐ.

“Xe buýt trợ giá nhưng chỉ có mỗi tài xế và người bán vé”

Theo ông Nguyễn Đăng Hoàng, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 liên tục nợ BHXH nhiều năm nay. TP. Đà Nẵng đang trợ giá cho hệ thống xe buýt nên mức lương của NLĐ khi làm việc cho Công ty này là tạm ổn (khoảng 8 triệu đồng/tháng).

“Biết có trợ giá nên khi doanh nghiệp nợ BHXH là NLĐ gửi đơn lên Sở để kêu cứu”, ông Hoàng nói.

Sở LĐ-TB&XH đã nhiều lần phối hợp BHXH và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố giải quyết cho NLĐ, nhưng tình trạng nợ BHXH của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 vẫn triền miên. "Giải pháp thì tôi không biết. Đề nghị Sở Giao thông Vận tải tính toán lại hệ thống xe buýt. Thực tế trong nhiều năm nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có ai đi xe buýt Quảng An 1 đâu, chỉ có mỗi tài xế và người bán vé đi từ đầu đến cuối”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Mới đây, UBND thành phố đã họp và giao Sở LĐ-TB&XH là cơ quan cưỡng chế đối với những đơn vị nợ BHXH, đặc biệt những đơn vị đã tiến hành xử phạt nhưng doanh nghiệp vẫn chây ì, không chịu đóng BHXH cho NLĐ.

"Vấn đề này khó ở chỗ, tài khoản của các doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn TP. Đà Nẵng là quản lý được, nhưng các tài khoản đăng ký ở địa phương khác là không quản lý được cho nên việc tiến hành xử phạt và tiến hành cưỡng chế là một trong những nội dung rất khó khăn. Cưỡng chế tài khoản ngân hàng thì được, chứ không thể nào cưỡng chế tài sản được”, ông Hoàng nhận định.

Đà Nẵng: Được trợ giá mỗi NLĐ 8 triệu đồng/tháng, xe buýt Quảng An 1 vẫn nợ BHXH nhiều năm nay
Số tiền thanh toán cho 11 tuyến buýt trợ giá từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2022 gần 138 tỷ đồng. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Công ty “hứa rồi… để đó”

Trong số 10,5 tỷ đồng nợ bảo hiểm các loại cũng như có khoản 2,3 tỷ đồng lãi chậm đóng, chi nhánh II - Công ty CP Công nghiệp Quảng An I tại Đà Nẵng chỉ mới đóng BHXH bắt buộc cho 81 NLĐ đến hết tháng 06/2019 và đóng BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN bắt buộc cho 81 NLĐ đến hết tháng 05/2020.

Ông Đinh Văn Hiệp, Giám đốc BHXH TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã có rất nhiều văn bản báo cáo gửi UBND thành phố về việc thu hồi nợ đọng BHXH của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1. BHXH đã nhiều lần phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ thành phố làm việc nhưng lãnh đạo Công ty này "hứa rồi... để đó". Ngoài ra, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 này có chi nhánh tại TP. Đà Nẵng nhưng trụ sở chính đóng tại tỉnh Bắc Ninh. Điều này, rất khó khăn trong việc thu hồi nợ BHXH, gây ảnh hưởng quyền lợi của NLĐ.

Đà Nẵng: Được trợ giá mỗi NLĐ 8 triệu đồng/tháng, xe buýt Quảng An 1 vẫn nợ BHXH nhiều năm nay
Bãi đậu xe buýt của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 tại chân cầu Thuận Phước. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Được biết, TP. Đà Nẵng đưa vào khai thác hệ thống buýt trợ giá cuối năm 2016. Toàn thành phố có 11 tuyến xe buýt thuộc hệ thống mạng lưới xe buýt B40 hoạt động theo hình thức đấu thầu có trợ giá, do Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 trúng thầu vận hành.

Trong đó, 5 tuyến buýt trợ giá (05, 07, 08, 11, 12) hoạt động từ tháng 12/2016 đã hết thời hạn hợp đồng 5 năm. Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải đang ra thông báo mời thầu lại các tuyến buýt này.

Theo Sở Giao thông Vận tải TP. Đà Nẵng, việc trợ giá cho hệ thống buýt sử dụng phương pháp tổng hợp lượt hành khách và ki-lô-mét chạy xe trên cơ sở hợp đồng đã ký kết cũng như đối chiếu kết quả nghiệm thu thanh toán chi phí trợ giá cho doanh nghiệp vận tải.

Cụ thể, từ năm 2017 đến năm 2022, việc thanh toán tiền trợ giá cho Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 luôn được thực hiện đúng thời hạn hàng tháng, chi trả đúng và đủ trên cơ sở thực tế. Số thanh toán cho 11 tuyến buýt trợ giá từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2022 gần 138 tỷ đồng. Từ năm 2022 đến nay, do doanh nghiệp không hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ thanh toán nên khoản tiền trợ giá vẫn chưa thực hiện được.

Tuy được trợ giá với số tiền khá lớn (theo lãnh đạo Công ty CP Quảng An 1 khoản trên dưới 1 tỷ đồng mỗi tháng) nhưng Công ty vẫn nhiều lần nợ lương và BHXH của tài xế, phụ xe. Thậm chí, Công ty này còn bị NLĐ tố chây ì trả tiền ký quỹ (tiền cọc trước khi vào lái xe buýt trợ giá Đà Nẵng) dù họ đã nghỉ việc nhiều tháng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này trong bài viết tiếp theo.

Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng: Đa dạng các hoạt động trong Tháng công nhân Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng: Đa dạng các hoạt động trong Tháng công nhân

Với tổng số 41.038 công nhân viên chức lao động, công đoàn Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng sẽ tổ ...

Thể lệ Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong CNVCLĐ TP Đà Nẵng Thể lệ Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong CNVCLĐ TP Đà Nẵng

Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo TP Đà Nẵng, Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức ...

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Tập trung thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Tập trung thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế

Quý I/2023, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Đà Nẵng dẫn đầu các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm miền ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu: Vì sao tòa phúc thẩm tạm ngừng?

Phóng sự điều tra -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu: Vì sao tòa phúc thẩm tạm ngừng?

Trong vụ án tranh chấp lao động mà công đoàn tham gia bảo vệ quyền lợi của người lao động tại Bà Rịa - Vũng Tàu, phiên tòa phúc thẩm ngày 19/6 tạm ngừng xét xử.

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Tòa phúc thẩm nghị án kéo dài

Phóng sự điều tra -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Tòa phúc thẩm nghị án kéo dài

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giữa ông Lưu Chí Hiếu và bị đơn là công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3; HĐXX nghị án kéo dài và dự kiến tuyên án vào ngày 19/6.

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Phóng sự điều tra -

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh quyết định thanh tra đột xuất 7 doanh nghiệp; xác minh trực tiếp tại 17 doanh nghiệp thực hiện thuê lại lao động. Các doanh nghiệp, đơn vị đều vi phạm quy định pháp luật liên quan đến lao động trẻ em, dưới thành niên, tổng mức xử phạt trên 330 triệu đồng.

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Pháp luật lao động -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Tháng 10/2023, Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng loạt bài về vụ án một người lao động khởi kiện công ty và thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng. Bị đơn là Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3 đã kháng cáo và tòa phúc thẩm sẽ xét xử vào ngày 02/5/2024. Liên quan vụ việc này, PV có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai.

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Phóng sự điều tra -

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án dân sự về “tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” xảy ra cách đây gần 1 năm do có kháng cáo của bị đơn.

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Phóng sự điều tra -

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Các công ty này hoạt động rầm rộ tại địa bàn đông công nhân lao động dưới "vỏ bọc" tư vấn vay vốn tín chấp miễn phí để mở tài khoản trái phép, thu lợi bất chính.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Tôi công nhân

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Với sự hỗ trợ, động viên của Công đoàn và chính quyền địa phương, những người lao động thi công đường Kim Đồng (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa có một cái Tết ấm áp hơn, song họ vẫn còn đó nỗi niềm canh cánh khi chưa biết ngày nào được trả nợ lương.

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Chủ đầu tư vừa thanh toán cho đơn vị thầu thi công gần 290 triệu đồng nhưng mỗi người lao động cũng chỉ được nhận vỏn vẹn 400.000 đồng để ăn Tết.

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Phóng sự điều tra -

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Người lao động từng là lái xe, bán vé của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết tin vui đã nhận lại tiền cược trách nhiệm mà doanh nghiệp còn nợ.

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Phóng sự điều tra -

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên” của Tạp chí Lao động và Công đoàn cho thấy công tác quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động hiện còn tồn tại nhiều bất cập, cần tháo gỡ, sửa đổi.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Ban Quản lý dự án Đà Lạt vừa tổ chức buổi thông báo giá trị thanh toán cho nhà thầu và người lao động. Sau cuộc này, có thể người lao động được nhận 50% tiền lương trước Tết.

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Phóng sự điều tra -

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ đây, ngư dân ở Cà Mau càng khổn khổ hơn khi xuất hiện tình trạng độc chiếm, bảo kê ngư trường…

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt vừa tổ chức buổi làm việc giữa các bên, liên quan vụ việc nợ lương người lao động đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh hồi cuối tháng 12/2023.

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Phóng sự điều tra -

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Sau nhiều năm bị thiệt thòi quyền lợi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, đến nay toàn bộ công nhân lao động của Nhà máy xử lý rác Thủy Phương (chi nhánh Công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa), tỉnh Thừa Thiên Huế đã "thở phào nhẹ nhõm".

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

Phóng sự điều tra -

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

18 viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh vừa được chi trả 1,5 tháng lương.

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Phóng sự điều tra -

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Hàng chục cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh (đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh) bị nợ lương gần 1 năm. Trong hoàn cảnh khó khăn, nhiều người phải viết đơn nghỉ việc tìm hướng đi mới.