Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Công ty thiếu trách nhiệm với tính mạng, sức khỏe người lao động

Người lao động - MINH ANH

Có ít nhất 57 công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) vừa được phát hiện mắc bệnh bụi phổi.
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Thông tin do Sở Y tế tỉnh Nghệ An công bố hôm 6/12, căn cứ vào kết quả đợt khám sức khỏe, điều tra bệnh bụi phổi đối với các công nhân Công ty TNHH Châu Tiến (Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc) cách đây gần 1 tháng, do cơ quan này chủ trì.

Cụ thể, trong 81 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến được khám ngày 8/11 vừa qua, có tới 57 người mắc bệnh bụi phổi. Trong đó, 19 người bị thể nặng, 25 người thể trung bình và 13 người thể nhẹ. Có hai người hiện chưa xác định rõ tình trạng do phim chụp bị mờ.

Những trường hợp mắc bệnh đã được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn phương án điều trị cụ thể.

Toàn bộ hồ sơ thăm khám của các công nhân này đã được chuyển ra Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế để hội chẩn và kết luận.

Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Công ty thiếu trách nhiệm với tính mạng, sức khỏe người lao động
Môi trường làm việc đầy bụi tại Công ty TNHH Châu Tiến. Ảnh: CNCC

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn vào chiều 7/12, bác sĩ Thái Đình Lâm - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Nghệ An cho biết, với gần 60 trường hợp công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến, nếu xác định được bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp sẽ tiến hành giám định sức khỏe, xác định công nhân bị suy giảm bao nhiêu phần trăm sức khỏe để được hưởng chế độ theo quy định.

Theo bác sĩ Lâm, các trường hợp mới được phát hiện bệnh có thời gian làm việc trên 2 năm, trong độ tuổi từ ngoài 25 đến dưới 50 tuổi. Các trường hợp phát hiện sớm sẽ được xúc rửa phổi, các trường hợp nặng sẽ được chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng.

Bác sĩ Lâm cũng cho biết thêm, những công nhân có thể xúc rửa phổi phải ở giai đoạn sớm, tức là giai đoạn đầu tiếp xúc, khi hạt bụi còn nằm trên đường dẫn khí, bởi khi đã vào phế nang rồi thì không thể tiến hành phương pháp này.

Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Nghệ An nói, việc phát hiện bệnh chỉ bằng cách khám sức khỏe định kỳ, tối thiểu 6 tháng, tối đa 1 năm. Nhưng ở Công ty Châu Tiến, hầu hết công nhân phát hiện bệnh thì đa phần đã trở nặng.

Dự kiến, có hơn 30 người từng làm việc tại Công ty Châu Tiến sẽ được khám vào sáng 8/12, sau đó hồ sơ tiếp tục được gửi ra Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường để xác định kết quả.

Trao đổi về vụ việc này, PGS.TS Nguyễn An Lương - nguyên Viện trưởng Viện Bảo hộ lao động (nay là Viện Khoa học An toàn, vệ sinh lao động), nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, từ năm 1976, Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng Liên đoàn đã cùng ký ban hành thông tư liên bộ số 08 về quy định một số bệnh nghề nghiệp và chế độ đãi ngộ công nhân mắc bệnh nghề nghiệp. Thông tư thể hiện rõ các bệnh nghề nghiệp đầu tiên ở Việt Nam, trong đó có bệnh bụi phổi silic.

"Công nhân làm việc trong môi trường khai thác mỏ hoặc bột đá không thể không có bụi. Môi trường ở Công ty TNHH Châu Tiến tôi chưa cần nói đến vấn đề phải quan trắc đo đạc mà nhìn bằng mắt thường đều thấy bụi bay mù mịt. 100% công nhân làm việc tại đó sẽ hít bụi vào phổi. Điều đó thể hiện sự thiếu trách nhiệm với tính mạng và sức khỏe của người lao động", PGS. TS Nguyễn An Lương nêu quan điểm.

Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Công ty thiếu trách nhiệm với tính mạng, sức khỏe người lao động
PGS. TS Nguyễn An Lương trăn trở với vụ việc những công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến bị mắc bệnh bụi phổi. Ảnh: Văn Quân

Theo PGS. TS Nguyễn An Lương, để hạn chế những tác động tiêu cực đến chính sức khỏe cũng như tính mạng của người lao động, cần phải hạn chế được lượng bụi phát tác ra thông qua việc hút trực tiếp bụi và có khẩu trang chuyên dụng cho công nhân sản xuất.

Theo vị chuyên gia, người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện các biện pháp khoa học kỹ thuật, sử dụng công nghệ để đảm bảo môi trường làm việc cho người lao động.

Trước đó, vào tháng 2/2023, UBND huyện Nghi Lộc có báo cáo về việc phát hiện 8 công nhân trú trên địa bàn huyện này từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến bị mắc bệnh bụi phổi. Cơ quan chức năng sau đó vào cuộc kiểm tra và xác định có tổng cộng 14 người đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến mắc các bệnh về phổi, bụi phổi. Đến nay, đã có 6 công nhân tử vong.

Vụ bụi phổi ở Nghệ An: thêm gần 60 công nhân mắc bệnh
Danh sách 8 công nhân bị bụi phổi từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến vào tháng 2/2023.

Ngày 3/8/2023, UBND tỉnh Nghệ An công bố kết quả kiểm tra liên ngành đối với Công ty TNHH Châu Tiến về việc chấp hành pháp luật về bệnh nghề nghiệp, môi trường lao động và phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng: các phân xưởng có bụi lắng đọng nhiều trên sàn và các bề mặt máy; phân xưởng nghiền có phát sinh tiếng ồn; người lao động sử dụng trang thiết bị bảo hộ lao động không đúng quy định...

Trong vụ việc này, Công ty TNHH Châu Tiến bị xử phạt 2 lần, tổng cộng 116 triệu vì không quan trắc môi trường lao động; không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

6 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến tử vong do bụi phổi silic gồm: anh Trần Hữu Quang; Phạm Quang Sơn; Trần Trọng Thi; Trần Ngọc Hoa; Hoàng Văn Sơn (cùng ở huyện Nghi Lộc); Hồ Đức Hùng (huyện Quỳnh Lưu).

Nghệ An: Xử phạt công ty có 4 công nhân tử vong do bụi phổi Nghệ An: Xử phạt công ty có 4 công nhân tử vong do bụi phổi

UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt 116 triệu đồng đối với Công ty TNHH Châu Tiến (huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Khám sức khỏe cho công nhân Công ty Châu Tiến Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Khám sức khỏe cho công nhân Công ty Châu Tiến

30 công nhân đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) vừa được khám sức khỏe, điều tra bệnh bụi ...

Thêm 1 công nhân tử vong do bụi phổi Thêm 1 công nhân tử vong do bụi phổi

Số công nhân tử vong do bệnh bụi phổi silic tại Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) đã tăng lên con số 6.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Người khởi nghiệp Từ Phong

Đời sống -

Người khởi nghiệp Từ Phong

Khi chưa biết anh, tôi đã nghe Giám đốc Công ty MTV Từ Phong (huyện Cam lộ, tỉnh Quảng Trị) với tên Từ Linh Nhân còn có biệt danh nhiều người gọi nửa đùa nửa thật là “Vua dầu lạc”, thậm chí là “Vua dầu lạc miền Trung”.

Những người “vượt nắng, thắng mưa” hoàn thành dự án đường dây 500 kV mạch 3

Người lao động -

Những người “vượt nắng, thắng mưa” hoàn thành dự án đường dây 500 kV mạch 3

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch (Quảng Bình) - Phố Nối (Hưng Yên) là một trong những dự án trọng điểm của ngành Điện, sau khi hoàn thành giúp cải thiện khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc. Thời điểm này, công nhân tại các đơn vị đang “3 ca, 4 kíp”, “xuyên lễ, xuyên tết, xuyên ngày nghỉ”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “vượt nắng, thắng mưa”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi” hoàn thành tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

“Cây sáng kiến” không mệt mỏi ở Điện lực Quảng Trị

Đời sống -

“Cây sáng kiến” không mệt mỏi ở Điện lực Quảng Trị

Đến Công ty Điện lực Quảng Trị, hỏi về anh Lê Công Hiếu (42 tuổi, Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin) ai ai cũng biết. Gần 20 năm công tác, hàng chục sáng kiến, sáng tạo của anh được công nhận, áp dụng trong rộng rãi tại Điện lực Quảng Trị, đến Tổng Công ty Điện lực Miền Trung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, làm lợi hàng tỷ đồng/năm, giúp đồng nghiệp làm việc an toàn và hơn thế nữa…

Cải cách tiền lương thì phải tăng lương

Đời sống -

Cải cách tiền lương thì phải tăng lương

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh khi nói cải cách tiền lương thì phải đạt được mục tiêu tăng lương. Đây là mục tiêu của Đảng và mong muốn của tất cả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

Xe ôm truyền thống và công nghệ: Những vụ ẩu đả đang trôi dần vào quá khứ

Người lao động -

Xe ôm truyền thống và công nghệ: Những vụ ẩu đả đang trôi dần vào quá khứ

Với họ, nghiệp đoàn đã trở thành ngôi nhà thứ hai, từ nghề truyền thống đến hiện đại, đã tạo được sự gắn kết, sẻ chia, động viên cùng nhau vượt khó…

Chất men say của nghề làm báo

Đời sống -

Chất men say của nghề làm báo

Nghề làm báo cũng giống như bất cứ nghề nghiệp chân chính nào, đều tạo ra giá trị đáp ứng nhu cầu đời sống xã hội. Không có công thức chung nào cho một công việc của nhà báo, vì mỗi người mỗi tính cách khác nhau nên thực hiện việc làm cũng khác nhau. Nói gì thì nói nhưng nhà báo trước hết phải tuân thủ tôn chỉ, mục đích và các quy định của cơ quan báo chí.

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên

Đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào? Tôi công nhân

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào?

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên

Talk Công đoàn 20 giờ, ngày 22/6/2024 là cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động Công đoàn số

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành kế hoạch số 91/KH-TLĐ về tổ chức tuyên truyền, tập huấn giáo dục về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Đời sống -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Khi hay tin vui Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đang được Ban Thi đua khen thưởng Trung ương tiếp nhận hồ sơ cũng như vào làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để xem xét việc trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”, tôi không hề ngạc nhiên vì nghĩ đơn vị xứng đáng được như thế. Và thấy mình cần quay lại công ty để viết sâu hơn về người lao động và công đoàn của doanh nghiệp.

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Đời sống -

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Trong muôn vàn nghề, cô giáo Lê Thị Hoa lại chọn nghề giáo viên mầm non. Hơn 20 năm trực tiếp đứng lớp, với cái nghề “sớm con muộn chồng” đã khiến cô không ít lần phải rơi nước mắt, nhưng cũng có bao niềm vui hạnh phúc khi thấy các con trưởng thành qua sự chăm sóc dạy dỗ của các cô. Phải chăng tình yêu nghề, yêu trẻ đã giúp cô cùng với các cô giáo Trường Mầm non Sao Mai (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vượt qua khó khăn của nghề cao quý mà mình đã lựa chọn.

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Đời sống -

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Gắn bó với công việc nguy hiểm, nặng nhọc, dù nhận được nhiều sự quan tâm nhưng thời gian qua, người lao động làm việc tại các dự án rà phá, xử lý bom mìn, vật nổ tại Quảng Trị không tránh khỏi trăn trở, lo lắng. Trong bối cảnh ấy, sự ra đời của tổ chức Công đoàn trong các dự án như một làn gió mới an lành, tưới mát tâm hồn những người làm nghề được ví là “săn thần chết”.

Giấc mơ nào để dành cho “người bán giấc mơ”?!

Đời thợ -

Giấc mơ nào để dành cho “người bán giấc mơ”?!

Với họ, cuộc mưu sinh không chỉ vất vả mà có khi còn phải chịu bao cay đắng, tủi nhục. Họ đi “bán giấc mơ” nhưng chưa bao giờ có được cho mình một giấc mơ đẹp!?...

Đắk Lắk giải bài toán khó bằng “việc làm ngắn hạn” cho đồng bào thiểu số

Nhịp cầu lao động -

Đắk Lắk giải bài toán khó bằng “việc làm ngắn hạn” cho đồng bào thiểu số

Trong những nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh nói chung, chương trình giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động ngắn hạn đang là hướng đi mới tích cực, mang lại nhiều kết quả tốt tại tỉnh Đắk Lắk, nhất là đối với lực lượng lao động không muốn xa quê đi làm quá lâu.

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Đời sống -

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Nền y tế ngày càng hiện đại đã giúp ích con người rất nhiều. Song với những địa phương còn khó khăn thì việc người dân đi xa, tìm đến các trung tâm y tế lớn để điều trị là điều không tránh khỏi. Với mong muốn giúp bà con mình bớt khổ, nhiều bác sĩ giỏi đã từ chối những lời mời hấp dẫn để trở về quê hương làm việc. Và để hiện thực hóa ước nguyện "cứu dân", các bác sĩ cũng phải… sáng tạo ngay chính trên mảnh đất quê nhà còn gian khó.

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Đời sống -

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Không thành tích nổi trội, không vị trí thi đua, không cầu tiến quá nhiều… chỉ có trách nhiệm và sự cống hiến thầm lặng, tất cả những điều đó đều hội tụ ở cô nuôi nhỏ nhắn, đó là chị Hồ Thị Đoàn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Húc ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Không đơn độc trong “bão giông”

Đời sống -

Không đơn độc trong “bão giông”

Bạo bệnh ập đến ở tuổi 32 khiến chàng trai tuấn tú, say mê với nghề giáo gần như sụp đổ về sức khỏe và cả tinh thần. Giữa tận cùng khốn khó và bi đát, thầy giáo nghèo đã không bỏ cuộc bởi được tiếp sức trên hành trình gian nan chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục hy vọng và cống hiến trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người”. Phía sau hành trình ấy là lấp lánh suối nguồn thương yêu, thấu hiểu từ nhà trường và toàn thể đồng nghiệp trong Công đoàn Trường Tiểu học Vĩnh Thủy (xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) thời gian dài qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Đời sống -

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

Giầy Aleron Việt Nam: Sáng kiến “chiếc bàn là” cứu doanh nghiệp bàn thua trông thấy

Người lao động -

Giầy Aleron Việt Nam: Sáng kiến “chiếc bàn là” cứu doanh nghiệp bàn thua trông thấy

Sáng kiến “chiếc bàn là” của công nhân Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam đã cứu doanh nghiệp một bàn thua trông thấy khi mang lại giá trị tiết kiệm gần 7 tỉ đồng, giữ gìn uy tín cho đơn vị.