Thứ bảy 24/02/2024 19:06

Thêm 1 công nhân tử vong do bụi phổi

Người lao động - MINH ANH

Số công nhân tử vong do bệnh bụi phổi silic tại Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) đã tăng lên con số 6.
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Anh Hoàng Văn Sơn (47 tuổi, trú xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) tử vong vào rạng sáng ngày 28/11 sau thời gian điều trị bệnh bụi phổi silic.

Lãnh đạo UBND xã Nghi Hưng xác nhận thông tin trên và cho biết đã xuống chia sẻ mất mát với gia đình, hỗ trợ thủ tục mai táng. Anh Sơn là công nhân thứ 6 tử vong do bụi phổi silic.

Thêm 1 công nhân tử vong do bụi phổi
Anh Hoàng Văn Sơn - Công nhân Công ty TNHH Châu Tiến tử vong vào rạng sáng ngày 28/11 do bệnh bụi phổi silic. Ảnh chụp tháng 9/2023. Ảnh: M.K

Hơn một năm trước, khi còn làm công nhân Công ty TNHH Châu Tiến – doanh nghiệp chuyên sản xuất bột đá ở Khu công nghiệp Nam Cấm, anh Sơn được phát hiện bị bệnh bụi phổi.

Ngay sau khi phát hiện bệnh, anh Sơn được các bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Nghệ An cho nhập viện điều trị bởi tình trạng khi ấy đã rất nghiêm trọng. Ngay cả khi được chuyển tuyến ra Bệnh viện Lao – Phổi Trung ương, bệnh tình của anh vẫn không khả quan bởi bụi phổi dày quá, đã ăn sâu vào trong không thể rửa được.

Video phóng sự về các nhạn nhân bụi phổi do Tạp chí Lao động và Công đoàn thực hiện tháng 9/2023

Bác sĩ Thái Bình Lâm – Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Nghệ An nói rằng, trong quá trình làm việc, các hạt bụi đường kính nhỏ dưới 3 micrômét bay thẳng vào phế nang của công nhân. Phản ứng đầu tiên là các đại thực bào sẽ tiếp xúc, ôm chặt lấy bụi. Tiếp đến, các tế bào của hệ thống miễn dịch được huy động, tạo thành một phản ứng viêm tại chỗ ở lòng phế nang, làm cho phế nang bị hỏng, lâu dần không còn chức năng trao đổi khí nữa.

"Nhưng việc này diễn ra trong cả một quá trình. Người lao động hôm nay hít một ít, mai hít một ít, họ thấy người gầy mòn, cứ nghĩ rằng do lao động nặng chứ không nghĩ rằng mình bị bụi phổi. Cho đến khi phát hiện thì đã muộn”, bác sĩ nói thêm.

Thêm 1 công nhân tử vong do bụi phổi

Trước khi qua đời, cũng như các nạn nhân khác, anh Sơn phải thở Oxy mỗi ngày 2 bình cỡ lớn. Có khi lên cơn nguy kịch, gia đình lại đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Hơn một tuần trước (21/11), Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam đến thăm, trao quà hỗ trợ anh Sơn và gia đình một số nạn nhân đã tử vong vì bụi phổi silic. Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, sự việc xảy ra tại Công ty TNHH Châu Tiến để lại hậu quả quá lớn cho các nạn nhân và gia đình; đồng thời đề nghị Ban lãnh đạo Công ty thực hiện đúng và đủ các chính sách cho người lao động, không thể để họ tiếp tục chịu thiệt thòi.

Liên quan vụ việc bụi phổi silic xảy ra tại Công ty TNHH Châu Tiến, hôm 8/11, Đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp do Sở Y tế Nghệ An thành lập đã cùng các bác sỹ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế); Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An và Bệnh viện Phổi Nghệ An trực tiếp thăm khám cho các công nhân Công ty. Đây là một trong những quy trình để xác định bệnh nghề nghiệp cho những công nhân này.

Hơn 30 công nhân trong tổng số trên 100 công nhân đã, đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến đến khám sức khỏe tổng thể. Trong đó tập trung vào phổi để đánh giá dấu hiệu, nguy cơ mắc bệnh bụi phổi silic. Được biết người làm việc lâu nhất là 5 năm. Những phim chụp này đã được gửi đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường để hội đồng chuyên môn đánh giá nhằm xác nhận bệnh nghề nghiệp cho các công nhân.

UBND tỉnh Nghệ An cũng giao cho Sở Y tế tổ chức điều tra bệnh nghề nghiệp đối với những công nhân đã tử vong; chỉ đạo Công ty thanh toán chi phí y tế cho người bị bệnh nghề nghiệp và tai nạn lao động.

Thêm 1 công nhân tử vong do bụi phổi
Môi trường làm việc của công nhân Công ty TNHH Châu Tiến. Ảnh: CNCC

Trong vụ việc này, Công ty TNHH Châu Tiến bị xử phạt 2 lần, tổng cộng 116 triệu vì không quan trắc môi trường lao động; không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

6 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến tử vong do bụi phổi silic gồm: anh Trần Hữu Quang; Phạm Quang Sơn; Trần Trọng Thi; Trần Ngọc Hoa; Hoàng Văn Sơn (cùng ở huyện Nghi Lộc); Hồ Đức Hùng (huyện Quỳnh Lưu).

Nhiều công nhân khác mắc bụi phổi silic vẫn đang được điều trị.

Nghệ An: Xử phạt công ty có 4 công nhân tử vong do bụi phổi Nghệ An: Xử phạt công ty có 4 công nhân tử vong do bụi phổi

UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt 116 triệu đồng đối với Công ty TNHH Châu Tiến (huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Khám sức khỏe cho công nhân Công ty Châu Tiến Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Khám sức khỏe cho công nhân Công ty Châu Tiến

30 công nhân đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) vừa được khám sức khỏe, điều tra bệnh bụi ...

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm nạn nhân bụi phổi ở Nghệ An Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm nạn nhân bụi phổi ở Nghệ An

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa về Nghệ An nắm bắt tình hình, thăm hỏi thân nhân, người lao động Công ty ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ ngừng việc ở Nghệ An: Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại

Đời sống -

Vụ ngừng việc ở Nghệ An: Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại

Có ít nhất 250 công nhân Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina (Thanh Chương, Nghệ An) đăng ký đi làm trở lại sau khi ngừng việc tập thể.

Kết mật nối dài huyền thoại cu đơ

Đời thợ -

Kết mật nối dài huyền thoại cu đơ

Vừng, lạc, vỏ chanh, gừng, bánh tráng được những người thợ làm kẹo dùng mật mía kết lại thành thức quà nức danh trên mảnh đất nơi khai sinh huyền thoại về cu đơ.

Làn sóng di cư và những cuộc ly hương đầy nước mắt

Đời sống -

Làn sóng di cư và những cuộc ly hương đầy nước mắt

Hàng chục năm qua, trong từ điển của người miền Tây có thêm từ "đi Bình Dương", để chỉ những người bỏ quê lên miền Đông tìm việc.

Quảng Ninh: Gần 60 công nhân nhập viện nghi bị ngộ độc khí

An toàn, vệ sinh lao động -

Quảng Ninh: Gần 60 công nhân nhập viện nghi bị ngộ độc khí

Trong khi đang làm việc, 57 công nhân Công ty TNHH Vega Balls thuộc Khu công nghiệp Đông Mai có biểu hiện buồn nôn, đau đầu, khó thở nghi do ngộ độc khí đã phải nhập viện điều trị.

Nhân lên niềm hạnh phúc từ những mảnh đời bất hạnh ở Lâm Đồng

Người lao động -

Nhân lên niềm hạnh phúc từ những mảnh đời bất hạnh ở Lâm Đồng

Ông Trần Văn Kết - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: "Không chỉ chăm sóc, giáo dục, coi đối tượng bảo trợ xã hội như người thân, giúp họ vơi đi nỗi bất hạnh, chúng tôi luôn tâm niệm làm thế nào để nhân lên niềm hạnh phúc từ những mảnh đời bất hạnh ấy".

Nữ công nhân trúng 5 chỉ vàng trong ngày khai xuân

Người lao động -

Nữ công nhân trúng 5 chỉ vàng trong ngày khai xuân

Trong ngày khai xuân, nữ công nhân Trần Thị Lệ Hoàng - Công ty Taekwang Vina (Biên Hòa, Đồng Nai) tham gia quay số may mắn và trúng giải 5 chỉ vàng.

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng 20 giờ, ngày 24/02/2024.
Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024? Tôi công nhân

Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024?

Ngay cả khi tham gia công đoàn thì cũng có một số trường hợp được miễn đóng đoàn phí. Nội dung này được đề cập rất rõ tại khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.
Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng" Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng"

Không để nợ lương viên chức trở thành “điểm nóng” - đó là chia sẻ của đồng chí Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng lúc 20 giờ, thứ Bảy, ngày 17/02/2024.
Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp Pháp luật lao động

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc

Bản tin công nhân ngày 23/02 gồm những nội dung chính sau đây: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc; Trong năm 2024, xây dựng hơn 1.600 căn hộ cho công nhân thuê; Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Ăn Tết với... cà phê

Người lao động -

Ăn Tết với... cà phê

Người dân và người lao động nông nghiệp thường đánh giá kết quả công việc của mình vào dịp cuối năm. Niềm vui hay nỗi buồn cũng gắn với thành công mùa vụ. Năm nay, cà phê được giá, Tết với người trồng cà phê Tây Nguyên cũng có phần rộn rã hơn mọi năm...

Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ, chăm lo Tết

Đời sống -

Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ, chăm lo Tết

Ngày 16/2/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 23/11/2023 về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024, đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy các cấp trong thời gian tới. Tạp chí Lao động và Công đoàn trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

“Thợ ăn ong” bên rạch An Nô

Người lao động -

“Thợ ăn ong” bên rạch An Nô

Được sự động viên của “những người bạn ăn ong”, tôi vào vai một thợ học việc với ổ ong đầu tiên là một ổ ong ruồi đóng trên một cây mai nhỏ.

Sự bình an, ổn định của lao động là yếu tố cốt lõi của an dân trong phục hồi kinh tế

Người lao động -

Sự bình an, ổn định của lao động là yếu tố cốt lõi của an dân trong phục hồi kinh tế

“An dân” theo từ điển Hán Việt là an định đời sống nhân dân, vỗ về nhân dân. Trong “an dân”, từ an là làm cho yên ổn, từ dân chỉ dân chúng. “Dân là gốc” trở thành bài học quan trọng bậc nhất đối với sự còn mất của chính quyền. Trong những ngày đầu sau khi nước Việt Nam ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn chú ý đến quan niệm “dân là gốc” (dân vi bản) truyền thống. Trong tình hình mới, Đảng ta cũng có quan điểm dựa vào dân, “dân là gốc”, là trung tâm, là chủ thể. Điều đó có lẽ cũng đúng với tổ chức Công đoàn trong quan hệ với công nhân lao động (CNLĐ).

Công nhân muộn làm vì xe không xuất bến như dự kiến

Đời sống -

Công nhân muộn làm vì xe không xuất bến như dự kiến

Hàng chục hành khách, trong đó có nhiều công nhân, người lao động làm ăn xa quê trở lại miền Nam ngay sau Tết bất ngờ bị hãng xe Phi Long (Huế) trả lại tiền vé do xe không thể xuất bến.

Tết không nghỉ của Freelancer

Đời sống -

Tết không nghỉ của Freelancer

Trở thành Freelancer giúp cho người lao động được tự do và chủ động hơn về mặt thời gian. Tuy nhiên, vì tính chất công việc, nhiều Freelancer lựa chọn làm xuyên Tết, gần như không có ngày nghỉ.

“Cuối năm có quà, đầu năm lại có quà nữa!”

Công nhân có gì vui? -

“Cuối năm có quà, đầu năm lại có quà nữa!”

Chị Đỗ Thị Hường, công nhân Công ty TNHH Woosin Vina - KCN VSIP Nghệ An phấn khởi chia sẻ trong ngày làm việc đầu năm về những món quà công đoàn.

Chú tò he ngày Xuân

Đời sống -

Chú tò he ngày Xuân

Mùa Xuân - mùa lễ lạt hội hè, ấy cũng là khi các trò chơi trẻ con phong phú hơn cả. Dường như trẻ con dự phần vào ngày Tết bằng nét ngây ngô, trong trẻo, song cũng đầy giai điệu và sắc màu, giống như những chú tò he tuổi thơ.

Nhân viên bảo vệ gần 40 năm trực Tết

Đời sống -

Nhân viên bảo vệ gần 40 năm trực Tết

38 năm làm bảo vệ tại Tổng Công ty May 10, ông Việt chưa từng có cái Tết trọn vẹn cùng gia đình.

Tết của nhân viên đường sắt: Đổi nỗi buồn lấy niềm vui hành khách

Đời sống -

Tết của nhân viên đường sắt: Đổi nỗi buồn lấy niềm vui hành khách

Xác định làm nhân viên ngành Đường sắt thì rất hiếm hoi được đón Tết cùng gia đình. Tuy không tránh khỏi những phút chạnh lòng nhưng nhìn niềm vui đoàn tụ của hành khách, họ lại tự nhủ “nỗi buồn của mình có đáng gì!”.