Thứ ba 05/03/2024 06:35

Trở về với tư tưởng khai mở của Bác

Đảng với công nhân - Nhà thơ THANH THẢO

Sau đại dịch mà đỉnh cao là năm 2021, Việt Nam như trải qua một cơn rùng mình, để sau đó tự nhận thức về bản thân mình. Lúc này, nghiên cứu, vận dụng tư tưởng của Bác càng trở nên cần thiết.

Lấy Nhân dân làm chủ thể

Không có con đường nào khác, nếu muốn vượt qua những ách nạn, mà đại dịch Covid-19 cũng là một ách nạn lớn, thì Việt Nam phải trở nên mạnh mẽ hơn về chính trị, kinh tế, văn hóa, về sự nhạy cảm với tình hình đang phức tạp của thế giới để tìm hướng đi phù hợp với mình, khai thông những bế tắc mà cả thế giới đang phải hứng chịu để thoát được ra.

Trở về với tư tưởng khai mở của Bác
Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định chủ nghĩa xã hội là làm cho “dân giàu, nước mạnh”. Trong ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Lao động Việt Nam, ngày 5/9/1960. Ảnh: Tư liệu/ TTXVN.

Lại phải trở về với tư tưởng khai mở của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi Người viết: “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh”.

Lấy Nhân dân làm chủ thể, làm gốc rễ cho sự phát triển, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh. Lấy đạo nghĩa lớn vì nhân dân để suy nghĩ, làm việc, đó là đạo đức Hồ Chí Minh. Và lấy đức kiên nhẫn, sự nhạy bén với thời cuộc làm tố chất và kim chỉ nam cho hành động, đó là tư chất Hồ Chí Minh.

Chúng ta trên mỗi cương vị công việc của mình đều có thể đóng góp cho đất nước cường thịnh. Không coi thường việc nhỏ nhưng có ích lợi cho dân, không từ chối những trách nhiệm mình có thể gánh vác, dù nặng nề, nếu có ích cho dân. Chỉ như thế, bầu khí quyển chính trị, kinh tế, văn hóa của đất nước ta sẽ được cải thiện theo hướng trong sạch thấy rõ. Và đó là bước căn bản để đưa đất nước tiến lên con đường cường thịnh.

Khiêm nhường, nhạy bén và liên tục vươn lên

Tôi vừa đọc một bài báo nói về sự khiêm tốn, kín tiếng của người Thụy Điển khi nói về sự giàu có của mình. Tôi thấy điều này người Việt Nam cần học tập người Thụy Điển. Việt Nam chưa phải là nước giàu, dĩ nhiên, và người giàu ở Việt Nam về số lượng còn thua xa số lượng người giàu ở Thụy Điển, nhưng cách xử sự về độ giàu có, thì hình như người giàu Việt Nam hơn hẳn người giàu Thụy Điển về độ “quảng bá giàu có”.

Sự khiêm nhường là vô cùng cần thiết. Khi nào đất nước anh trở nên khá giả, giàu có, thì vẫn nên khiêm nhường khi thể hiện mình, còn bây giờ, đất nước mình đang phát triển, còn nghèo, nhân dân mình còn không ít gia đình khó khăn, thiếu thốn, một số lượng người lao động ở nước mình đang rơi vào hoàn cảnh mất việc vì doanh nghiệp mất đơn hàng do “đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu”, những điều đó khiến chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế hiện tại của Việt Nam mình, đặng có những giải pháp phù hợp tìm đường thoát khỏi hoàn cảnh mà nhiều nước trên thế giới đang mắc phải.

Trở về với tư tưởng khai mở của Bác
Chương trình nghệ thuật "Khát vọng - Tỏa sáng" chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng, ngày 2/2/2021. Ảnh: Duy Linh.

Việt Nam đang là một quốc gia sản xuất hàng hóa tiêu dùng, sản xuất những sản phẩm xuất khẩu phục vụ người tiêu dùng cho thị trường thế giới. Khi người tiêu dùng ở những nước phát triển trên thế giới đang gặp khó khăn, phải “thắt chặt hầu bao”, thì việc đó ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp độ sản xuất hàng hóa của Việt Nam. Khi một loại hàng hóa mà ít người Việt Nam nghĩ là quan trọng, như viên bột gỗ làm chất đốt, đột nhiên số lượng xuất khẩu sang châu Âu trở nên rất lớn, đó là vì châu Âu thiếu chất đốt, thiếu nhiên liệu nhiệt đối phó với mùa đông giá lạnh, do xung đột Nga - Ukraina vẫn chưa kết thúc để thế giới trở lại yên bình. Sự nhạy bén trong sản xuất hàng xuất khẩu lúc này là hết sức cần thiết. “Bán cái người ta cần”, và ngược lại, “Bớt mua về hàng xa xỉ phẩm” cũng là một cách tư duy thị trường giúp cho Việt Nam phát triển.

Đã có một thời hàng Thái Lan tràn ngập thị trường Việt Nam, gồm hàng lậu và hàng “không lậu”. Bây giờ, hàng tiêu dùng thông thường nhưng có đẳng cấp cao hơn của Hàn Quốc đang xuất hiện mạnh mẽ ở thị trường Việt Nam. Đó là một báo hiệu người tiêu dùng Việt Nam đã có tiền khá hơn trong “hầu bao”. Nhưng nó cũng nhắc nhở các doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam phải nâng cao chất lượng hàng nội hóa, để có thể tranh đua không thua kém hàng Hàn Quốc, mà giá cả lại mềm hơn. Người tiêu dùng Việt sẽ dùng hàng nội nhiều hơn, chỉ vì chất lượng hàng tốt, chứ đã qua thời kêu gọi “Dùng hàng nội là yêu nước”.

Cường thịnh và hạnh phúc

Một quốc gia phải có những bước đi cụ thể và vững chắc để hướng tới sự cường thịnh, hết sức tránh những “chém gió” không cần thiết và có thể gây nguy hại cho chính mình.

Và trong câu chuyện này, những lời kêu gọi, những gợi ý, những khai mở giản dị nhưng hết sức đắc dụng, hết sức khiêm nhường nhưng đầy ý chí vươn lên của Bác Hồ lại khiến chúng ta phải suy nghĩ và tìm hướng để biến những tư tưởng ấy thành hiện thực của con đường phát triển Việt Nam.

Trở về với tư tưởng khai mở của Bác
Sự cường thịnh của quốc gia phải mang lại hạnh phúc cho quốc dân. Hình minh họa (Nguồn: toquoc.vn).

Tại Đại hội XIII của Đảng, lần đầu tiên trong chủ đề của Đại hội và trong các văn kiện chính trị đề cập đến “khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Đây là một điểm rất mới và là một dấu ấn rất quan trọng. Đưa đất nước tới cường thịnh là một khát vọng hết sức mạnh mẽ, nhưng đưa đất nước tới phồn vinh, hạnh phúc là niềm mơ ước của toàn dân Việt Nam. Và ngay trên con đường đi tới phồn vinh, người dân Việt Nam tuy chưa giàu như người dân Bắc Âu, người dân Thụy Điển, nhưng phải có được đời sống hạnh phúc như họ đang có. Hạnh phúc không đồng nghĩa với nhiều tiền, không đồng nghĩa với GDP, nhưng lại là khát khao của toàn dân tộc, của mỗi gia đình Việt.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng thổ lộ về mục đích phấn đấu của cả cuộc đời mình:

Cả đời tôi chỉ có một mục đích, là phấn đấu cho quyền lợi của Tổ quốc, và hạnh phúc của quốc dân. Những khi tôi phải ẩn nấp nơi núi non, hoặc ra vào chốn tù tội, xông pha sự hiểm nghèo - là vì mục đích đó”.

Sự cường thịnh của quốc gia phải mang lại hạnh phúc cho quốc dân, câu chuyện chính là ở chỗ đó.

Cần mở rộng đối tượng tham gia công đoàn Cần mở rộng đối tượng tham gia công đoàn

LĐLĐ Khánh Hòa là đơn vị triển khai Luật Công đoàn 2012 đạt nhiều kết quả tích cực. Đồng chí Trần Thị Hương, Phó Chủ ...

Nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chưa bao giờ các thế lực thù địch thôi chống phá, công kích chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, nền ...

Triển khai Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển TP. Hồ Chí Minh Triển khai Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển TP. Hồ Chí Minh

Sáng 16/01, tại TP. HCM, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW ngày 30/12/2022 ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Nhân tố” xây dựng Đảng ở doanh nghiệp FDI

Đảng với công nhân -

“Nhân tố” xây dựng Đảng ở doanh nghiệp FDI

Noi gương bố và anh trai, anh Phạm Văn Phương - Tổ trưởng Tổ sản xuất, Công ty Ogino (Hà Nội) quyết tâm vào Đảng, để rồi trở thành nhân tố tích cực trong việc xây dựng tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI.

Từ người thợ thành lãnh đạo công đoàn

Đảng với công nhân -

Từ người thợ thành lãnh đạo công đoàn

Dù mới học hết cấp 3 nhưng bằng sự nỗ lực của bản thân, anh Nguyễn Văn Chỉnh - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Trưởng phòng Sản xuất, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Asti (KCN Quang Minh, Hà Nội) đã có bước phát triển trong nghề nghiệp và là “cây sáng chế” của công ty.

Một thợ giỏi, đảng viên tận tụy

Đảng với công nhân -

Một thợ giỏi, đảng viên tận tụy

Khi muốn tìm một điển hình khá tiêu biểu là công nhân, đảng viên, tôi đã tìm đến Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị - một doanh nghiệp hàng đầu của địa phương và được giới thiệu về Nhà máy Tinh bột sắn Hướng Hóa.

Quyết tâm xây dựng nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng

Đảng với công nhân -

Quyết tâm xây dựng nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng

Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng với tiêu đề: “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng”. Tạp chí Lao động và Công đoàn trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.

Tân Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam: Phấn đấu xây dựng Quảng Nam phát triển khá vào năm 2030

Đảng với công nhân -

Tân Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam: Phấn đấu xây dựng Quảng Nam phát triển khá vào năm 2030

Trên cương vị mới, tân Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết chia sẻ, đây là vinh dự lớn nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề. Đồng chí hứa sẽ dốc lòng, dốc sức cùng tập thể Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ phấn đấu xây dựng Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030.

Quy định mới của Bộ Chính trị và Ban Bí thư về quy trình kiểm tra

Đảng với công nhân -

Quy định mới của Bộ Chính trị và Ban Bí thư về quy trình kiểm tra

Ngày 4/1/2024, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quyết định số 139-QĐ/TW về Quy trình kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Bản tin công nhân: Công nhân lao động sống khổ trong những phòng trọ xuống cấp Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân lao động sống khổ trong những phòng trọ xuống cấp

Bản tin công nhân ngày 4/3/2024 gồm những nội dung chính sau: 21.000 công nhân gặp khó khi di dời KCN lâu đời nhất Việt Nam; Công nhân lao động sống khổ trong những phòng trọ xuống cấp; Thiếu vắng cây xanh, nắng nóng bủa vây người lao động...
Người lao động không được nghỉ bù dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 Tôi công nhân

Người lao động không được nghỉ bù dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Sau kỳ nghỉ Tết, người lao động sẽ có 2 đợt nghỉ lễ là Giỗ tổ Hùng Vương, dịp lễ 30/4, 1/5 nhưng không được nghỉ bù.
Talk Công đoàn: Nhà giáo bỏ nghề, có phải thực sự chỉ vì lương thấp? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Nhà giáo bỏ nghề, có phải thực sự chỉ vì lương thấp?

Nhà giáo bỏ nghề, có phải thực sự chỉ vì lương thấp? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Nguyễn Ngọc Ân, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong Talk Công đoàn để có câu trả lời.
Kế hoạch tổ chức lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 Infographic

Kế hoạch tổ chức lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành kế hoạch tổ chức lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024.
Bản tin công nhân: Nhiều nhà máy ở TPHCM tất bật đơn hàng, công nhân vui mừng tăng ca Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Nhiều nhà máy ở TPHCM tất bật đơn hàng, công nhân vui mừng tăng ca

Bản tin công nhân ngày 3/3/2024 bao gồm những nội dung chính sau: Nhiều nhà máy ở TPHCM tất bật đơn hàng, công nhân vui mừng tăng ca; Công nhân phơi mình dưới nắng nóng đổ lửa để đảm bảo tiến độLoa kẹo kéo tra tấn khu trọ, nhiều người muốn phát điên...
Phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3 Video

Phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3

Sáng 27/2, tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức lễ phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh luôn nói không với "quà cáp"

Đảng với công nhân -

Cựu Giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh luôn nói không với "quà cáp"

Thời còn công tác, ông Nguyễn Thành Danh - cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Dương luôn là một tấm gương chuẩn mực về đạo đức ngành Y. Ông luôn nhắc nhở các bạn trẻ, và cũng từng cảnh báo thuộc cấp về việc tránh sai phạm trong quá trình chống dịch.

20 năm Cần Thơ – Hậu Giang: Mở đường cho phát triển

Đảng với công nhân -

20 năm Cần Thơ – Hậu Giang: Mở đường cho phát triển

Đầu năm 2004, thực hiện Nghị quyết của Trung ương về điều chỉnh địa giới hành chính, tỉnh Cần Thơ được chia tách thành TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương và tỉnh Hậu Giang. Trải qua 20 năm phát triển, các địa phương đều đã đạt nhiều thành tựu to lớn.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo xuất sắc của cách mạng Việt Nam

Đảng với công nhân -

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo xuất sắc của cách mạng Việt Nam

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên Huế, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là tấm gương sáng về phẩm chất, nhân cách của người cộng sản mẫu mực, kiên cường, tài năng và đạo đức cách mạng.

Cuốn sách của Tổng Bí thư về phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc

Đảng với công nhân -

Cuốn sách của Tổng Bí thư về phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc

Cuốn sách “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” thể hiện tư duy nhất quán của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng cống hiến.

Công đoàn góp phần phát huy lợi thế mỗi vùng trong phát triển đất nước

Đảng với công nhân -

Công đoàn góp phần phát huy lợi thế mỗi vùng trong phát triển đất nước

Năm 2022, Bộ Chính trị ban hành 6 Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh 6 vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây cũng là cơ hội, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn tham gia phát triển kinh tế, xã hội các vùng và đất nước.

Bộ Chính trị ra quy định kiểm soát quyền lực trong kiểm tra, thanh tra, kiểm toán

Đảng với công nhân -

Bộ Chính trị ra quy định kiểm soát quyền lực trong kiểm tra, thanh tra, kiểm toán

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định 131 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán.

Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo quân sự xuất sắc

Đảng với công nhân -

Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo quân sự xuất sắc

Đại tướng Đoàn Khuê, bí danh là Võ Tiến Trình, sinh ngày 29/10/1923 ở làng Gia Đẳng, xã Triệu Tân (nay là xã Triệu Lăng), huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, xuất thân trong một gia đình giàu lòng yêu nước, thương nòi, có truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, bất khuất. Ðại tướng Ðoàn Khuê là nhà chính trị, quân sự xuất sắc của Ðảng, Quân đội với nhiều cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đảng lãnh đạo luôn gắn liền với công tác kiểm tra

Đảng với công nhân -

Đảng lãnh đạo luôn gắn liền với công tác kiểm tra

Ngay từ đầu thế kỷ XX, các nhà kinh điển của Chủ nghĩa Mác, đặc biệt là Lênin đã đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng Cộng sản. Lãnh đạo phải đi liền với kiểm tra, không kiểm tra xem như không lãnh đạo.

Việt Nam là điểm sáng trong bức tranh không mấy sáng sủa của kinh tế toàn cầu

Đảng với công nhân -

Việt Nam là điểm sáng trong bức tranh không mấy sáng sủa của kinh tế toàn cầu

Sáng 8/10, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc sau 7 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm. Chúng tôi xin giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị.

"Phát huy vai trò xung kích, đi đầu của giai cấp công nhân hiện đại”

Đảng với công nhân -

"Phát huy vai trò xung kích, đi đầu của giai cấp công nhân hiện đại”

Sau 7 ngày làm việc, hôm nay 8/10 bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 8 khóa XIII của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Thủ đô Hà Nội.