Thứ bảy 04/02/2023 11:47
cuoc-thi-tet-sum-vay-xuan-gan-ket

Trở về với tư tưởng khai mở của Bác

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại - Nhà thơ THANH THẢO

Sau đại dịch mà đỉnh cao là năm 2021, Việt Nam như trải qua một cơn rùng mình, để sau đó tự nhận thức về bản thân mình. Lúc này, nghiên cứu, vận dụng tư tưởng của Bác càng trở nên cần thiết.

Lấy Nhân dân làm chủ thể

Không có con đường nào khác, nếu muốn vượt qua những ách nạn, mà đại dịch Covid-19 cũng là một ách nạn lớn, thì Việt Nam phải trở nên mạnh mẽ hơn về chính trị, kinh tế, văn hóa, về sự nhạy cảm với tình hình đang phức tạp của thế giới để tìm hướng đi phù hợp với mình, khai thông những bế tắc mà cả thế giới đang phải hứng chịu để thoát được ra.

Trở về với tư tưởng khai mở của Bác
Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định chủ nghĩa xã hội là làm cho “dân giàu, nước mạnh”. Trong ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Lao động Việt Nam, ngày 5/9/1960. Ảnh: Tư liệu/ TTXVN.

Lại phải trở về với tư tưởng khai mở của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi Người viết: “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh”.

Lấy Nhân dân làm chủ thể, làm gốc rễ cho sự phát triển, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh. Lấy đạo nghĩa lớn vì nhân dân để suy nghĩ, làm việc, đó là đạo đức Hồ Chí Minh. Và lấy đức kiên nhẫn, sự nhạy bén với thời cuộc làm tố chất và kim chỉ nam cho hành động, đó là tư chất Hồ Chí Minh.

Chúng ta trên mỗi cương vị công việc của mình đều có thể đóng góp cho đất nước cường thịnh. Không coi thường việc nhỏ nhưng có ích lợi cho dân, không từ chối những trách nhiệm mình có thể gánh vác, dù nặng nề, nếu có ích cho dân. Chỉ như thế, bầu khí quyển chính trị, kinh tế, văn hóa của đất nước ta sẽ được cải thiện theo hướng trong sạch thấy rõ. Và đó là bước căn bản để đưa đất nước tiến lên con đường cường thịnh.

Khiêm nhường, nhạy bén và liên tục vươn lên

Tôi vừa đọc một bài báo nói về sự khiêm tốn, kín tiếng của người Thụy Điển khi nói về sự giàu có của mình. Tôi thấy điều này người Việt Nam cần học tập người Thụy Điển. Việt Nam chưa phải là nước giàu, dĩ nhiên, và người giàu ở Việt Nam về số lượng còn thua xa số lượng người giàu ở Thụy Điển, nhưng cách xử sự về độ giàu có, thì hình như người giàu Việt Nam hơn hẳn người giàu Thụy Điển về độ “quảng bá giàu có”.

Sự khiêm nhường là vô cùng cần thiết. Khi nào đất nước anh trở nên khá giả, giàu có, thì vẫn nên khiêm nhường khi thể hiện mình, còn bây giờ, đất nước mình đang phát triển, còn nghèo, nhân dân mình còn không ít gia đình khó khăn, thiếu thốn, một số lượng người lao động ở nước mình đang rơi vào hoàn cảnh mất việc vì doanh nghiệp mất đơn hàng do “đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu”, những điều đó khiến chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế hiện tại của Việt Nam mình, đặng có những giải pháp phù hợp tìm đường thoát khỏi hoàn cảnh mà nhiều nước trên thế giới đang mắc phải.

Trở về với tư tưởng khai mở của Bác
Chương trình nghệ thuật "Khát vọng - Tỏa sáng" chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng, ngày 2/2/2021. Ảnh: Duy Linh.

Việt Nam đang là một quốc gia sản xuất hàng hóa tiêu dùng, sản xuất những sản phẩm xuất khẩu phục vụ người tiêu dùng cho thị trường thế giới. Khi người tiêu dùng ở những nước phát triển trên thế giới đang gặp khó khăn, phải “thắt chặt hầu bao”, thì việc đó ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp độ sản xuất hàng hóa của Việt Nam. Khi một loại hàng hóa mà ít người Việt Nam nghĩ là quan trọng, như viên bột gỗ làm chất đốt, đột nhiên số lượng xuất khẩu sang châu Âu trở nên rất lớn, đó là vì châu Âu thiếu chất đốt, thiếu nhiên liệu nhiệt đối phó với mùa đông giá lạnh, do xung đột Nga - Ukraina vẫn chưa kết thúc để thế giới trở lại yên bình. Sự nhạy bén trong sản xuất hàng xuất khẩu lúc này là hết sức cần thiết. “Bán cái người ta cần”, và ngược lại, “Bớt mua về hàng xa xỉ phẩm” cũng là một cách tư duy thị trường giúp cho Việt Nam phát triển.

Đã có một thời hàng Thái Lan tràn ngập thị trường Việt Nam, gồm hàng lậu và hàng “không lậu”. Bây giờ, hàng tiêu dùng thông thường nhưng có đẳng cấp cao hơn của Hàn Quốc đang xuất hiện mạnh mẽ ở thị trường Việt Nam. Đó là một báo hiệu người tiêu dùng Việt Nam đã có tiền khá hơn trong “hầu bao”. Nhưng nó cũng nhắc nhở các doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam phải nâng cao chất lượng hàng nội hóa, để có thể tranh đua không thua kém hàng Hàn Quốc, mà giá cả lại mềm hơn. Người tiêu dùng Việt sẽ dùng hàng nội nhiều hơn, chỉ vì chất lượng hàng tốt, chứ đã qua thời kêu gọi “Dùng hàng nội là yêu nước”.

Cường thịnh và hạnh phúc

Một quốc gia phải có những bước đi cụ thể và vững chắc để hướng tới sự cường thịnh, hết sức tránh những “chém gió” không cần thiết và có thể gây nguy hại cho chính mình.

Và trong câu chuyện này, những lời kêu gọi, những gợi ý, những khai mở giản dị nhưng hết sức đắc dụng, hết sức khiêm nhường nhưng đầy ý chí vươn lên của Bác Hồ lại khiến chúng ta phải suy nghĩ và tìm hướng để biến những tư tưởng ấy thành hiện thực của con đường phát triển Việt Nam.

Trở về với tư tưởng khai mở của Bác
Sự cường thịnh của quốc gia phải mang lại hạnh phúc cho quốc dân. Hình minh họa (Nguồn: toquoc.vn).

Tại Đại hội XIII của Đảng, lần đầu tiên trong chủ đề của Đại hội và trong các văn kiện chính trị đề cập đến “khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Đây là một điểm rất mới và là một dấu ấn rất quan trọng. Đưa đất nước tới cường thịnh là một khát vọng hết sức mạnh mẽ, nhưng đưa đất nước tới phồn vinh, hạnh phúc là niềm mơ ước của toàn dân Việt Nam. Và ngay trên con đường đi tới phồn vinh, người dân Việt Nam tuy chưa giàu như người dân Bắc Âu, người dân Thụy Điển, nhưng phải có được đời sống hạnh phúc như họ đang có. Hạnh phúc không đồng nghĩa với nhiều tiền, không đồng nghĩa với GDP, nhưng lại là khát khao của toàn dân tộc, của mỗi gia đình Việt.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng thổ lộ về mục đích phấn đấu của cả cuộc đời mình:

Cả đời tôi chỉ có một mục đích, là phấn đấu cho quyền lợi của Tổ quốc, và hạnh phúc của quốc dân. Những khi tôi phải ẩn nấp nơi núi non, hoặc ra vào chốn tù tội, xông pha sự hiểm nghèo - là vì mục đích đó”.

Sự cường thịnh của quốc gia phải mang lại hạnh phúc cho quốc dân, câu chuyện chính là ở chỗ đó.

Cần mở rộng đối tượng tham gia công đoàn Cần mở rộng đối tượng tham gia công đoàn

LĐLĐ Khánh Hòa là đơn vị triển khai Luật Công đoàn 2012 đạt nhiều kết quả tích cực. Đồng chí Trần Thị Hương, Phó Chủ ...

Nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chưa bao giờ các thế lực thù địch thôi chống phá, công kích chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, nền ...

Triển khai Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển TP. Hồ Chí Minh Triển khai Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển TP. Hồ Chí Minh

Sáng 16/01, tại TP. HCM, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW ngày 30/12/2022 ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng nỗ lực phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Lâm Đồng nỗ lực phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp

Công tác phát triển đảng viên, thành lập tổ chức cơ sở đảng trong các doanh nghiệp hiện nay gặp không ít khó khăn, nhất là trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên Đảng ủy khối doanh nghiệp và các cấp công đoàn tỉnh Lâm Đồng nỗ lực triển khai công tác này.

Những mốc son chói lọi trên chặng đường 93 năm vinh quang của Đảng

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Những mốc son chói lọi trên chặng đường 93 năm vinh quang của Đảng

Ngày 3 tháng 2 năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, là một mốc son lịch sử đánh dấu bước ngoặt lớn của cách mạng Việt Nam, đưa cuộc đấu tranh của dân tộc vào thời kỳ phát triển mới.

Học tập quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Học tập quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức lễ viếng Tượng đài Bắc Sơn và hội nghị chuyên đề “Quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam”.

Mục tiêu tối thượng của chủ nghĩa xã hội là vì hạnh phúc con người

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Mục tiêu tối thượng của chủ nghĩa xã hội là vì hạnh phúc con người

Có thể coi bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một bản “luận cương” mới về chủ nghĩa xã hội và con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam với mục tiêu tối thượng vì hạnh phúc con người.

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Năm 2023, nguy cơ mất việc, thiếu việc làm vẫn hiện hữu, ít nhất trong quý I. Vậy làm thế nào để thị trường lao động nước ta có thể linh hoạt thích ứng và đứng vững?
Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Tạp chí Lao động và Công đoàn mong muốn trở thành cầu nối tiên phong giúp công nhân lao động, cán bộ công đoàn khắp mọi miền tiếp cận với trí tuệ nhân tạo - trải nghiệm cùng ChatGPT.
Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Ngày 1/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Ngày 01/02/2023, Ban Tổ chức Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" chính thức thông báo dừng tiếp nhận tác phẩm dự thi.
Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Trong tuần cuối cùng của Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" đã có những clip gây được cảm xúc mạnh đối với người xem.

Đọc thêm

Toàn văn thông cáo phiên họp bất thường của Trung ương về công tác nhân sự

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Toàn văn thông cáo phiên họp bất thường của Trung ương về công tác nhân sự

Chiều 17/1/2023, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã họp xem xét và cho ý kiến về công tác nhân sự. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo về phiên họp bất thường này.

Từ chức và việc tạo nên đòn bẩy dư luận

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Từ chức và việc tạo nên đòn bẩy dư luận

Ngày 29/12/2022, tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng- Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư đã phát biểu về lựa chọn và sàng lọc nhân sự, đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề từ chức khi cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ hoặc sai phạm, không còn đủ uy tín để đảm đương vị trí công việc của mình.

Niềm tự hào về tổ chức - sức mạnh làm nên điều vĩ đại

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Niềm tự hào về tổ chức - sức mạnh làm nên điều vĩ đại

Một trong những yếu tố quan trọng để từng người lao động có thể làm việc với năng suất cao nhất, tạo ra những thành quả to lớn chính là niềm tự hào về tổ chức. Trong buổi tập huấn dành cho cán bộ Công đoàn TP.HCM tại Cung Văn hoá Lao động, nhà văn - nhà báo Dương Thành Truyền, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà xuất bản Trẻ, nguyên Phó Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ đã chia sẻ những câu chuyện về niềm tự hào này.

Cần hiểu đúng về bản chất giai cấp công nhân của Đảng cộng sản Việt Nam

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Cần hiểu đúng về bản chất giai cấp công nhân của Đảng cộng sản Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là sự kết hợp giữa chủ nghĩa Mác - Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước. Vì vậy, Đảng Cộng sản Việt Nam mang bản chất của giai cấp công nhân, đại biểu cho lợi ích của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng chỉ đạo các biện pháp bảo đảm đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Thủ tướng chỉ đạo các biện pháp bảo đảm đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị 22/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trên thị trường.

Công tác cán bộ: thêm một cột mốc thời sự quan trọng

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Công tác cán bộ: thêm một cột mốc thời sự quan trọng

Chiều 6/12 đồng chí Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư đã phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII, nhấn mạnh một số điểm "mang tính tư tưởng chỉ đạo, có tính thời sự cao" được thể hiện trong 2 Nghị quyết “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới” (Nghị quyết 27) và “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới” (Nghị quyết 28).

Nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chưa bao giờ các thế lực thù địch thôi chống phá, công kích chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN). Mục tiêu của các thế lực thù địch là muốn gây nhiễu và tạo những khoảng trống ý thức hệ trong cán bộ, Đảng viên, kích động, thúc đẩy quá trình tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ Đảng và các tầng lớp nhân dân trong xã hội hòng làm lung lạc niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội (CNXH) ở Việt Nam. Bài viết phân tích những âm mưu chống phá và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong thời gian tới.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND đạt được những kết quả nổi bật

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND đạt được những kết quả nổi bật

Sáng 7/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Đảng uỷ Công an Trung ương. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, lực lượng Công an Nhân dân (CAND) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn.

"Việc học tập, quán triệt phải được tiến hành thường xuyên, xuyên suốt cả nhiệm kỳ"

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

"Việc học tập, quán triệt phải được tiến hành thường xuyên, xuyên suốt cả nhiệm kỳ"

Ngày 6/12, Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, BCH Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục bước sang ngày làm việc thứ 2. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã phát biểu chỉ đạo, kết luận Hội nghị.

Đảng viên giữ chức vụ càng phải thượng tôn pháp luật

Đảng CSVN: Dân tộc & Thời đại -

Đảng viên giữ chức vụ càng phải thượng tôn pháp luật

Cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao thì càng phải nêu gương thượng tôn pháp luật, trước hết là bản thân, sau đó là gia đình, vợ con, họ hàng, bạn bè...