Thứ ba 27/09/2022 21:21
vong-tay-cong-doan

Trẻ đến trường: Xin đừng “quay xe”!

Cà phê tối - MỸ ANH

Hôm qua, thông tin trẻ từ lớp 1 tới lớp 6 ở Hà Nội được đến trường học trực tiếp khiến nhiều phụ huynh vỡ òa. Nhưng, Hà Nội đã từng đột ngột “quay xe”, thay đổi quyết định vào phút cuối làm không ít người vẫn lo ngại.
Trẻ đến trường: Xin đừng “quay xe”!
Học sinh Trường Tiểu học Ngô Sĩ Kiện, huyện Thanh Trì, Hà Nội đến trường sáng 10/2. Ảnh: Phạm Chiểu (VnExpress)

Hôm qua, thông tin Hà Nội là tỉnh, thành duy nhất còn lại chưa cho học sinh đi học trên diện rộng đối với cấp tiểu học và lớp 6. Nhanh chóng, Thủ đô ra thông báo về việc các em cấp học này có thể đến trường vào ngày 6/4.

Trước đó, Thành phố đã tiến hành khảo sát ý kiến phụ huynh về việc có yên tâm cho trẻ quay lại trường không. 75% phụ huynh đồng ý cho con em quay lại trường. Nhiều quận, huyện, con số này là 90%.

Đó là những con số rất thuyết phục về mong mỏi của phụ huynh. Hà Nội đã bước qua đỉnh dịch, số ca nhiễm đang giảm mạnh từng ngày, việc cho trẻ đến trường như dấu mốc gần như cuối cùng để người dân Thủ đô trở về cuộc sống bình thường.

Cũng cần nói thêm, trẻ em Hà Nội nghỉ dịch từ kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm ngoái. Tới nay, kém 1 tháng nữa là tròn 1 năm. Và các em cũng còn vài tuần lễ nữa là kết thúc năm học, một năm học online tới 90%.

Những thay đổi tâm sinh lý trong việc ở nhà với bốn bức tường, học qua màn hình máy tính, điện thoại là thấy rõ. Trẻ em phải được vận động, vui chơi nhưng học online thì không thể. Những căn hộ ở nội đô càng không có nhiều không gian cho các con hoạt động thể chất.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng phát biểu, có ý rằng tới đây, việc học trực tiếp để bù đắp những kiến thức của học sinh khi học online không phải là một năm mà nhiều năm. Đó là một cách tiếp cận sòng phẳng. Bởi ngoài những ảnh hưởng tâm lý, việc học online đã không thu về những kết quả giáo dục mong đợi liên quan tới kiến thức. Đó chỉ là cách dạy - học trong bối cảnh không thể khác.

Vừa xong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cũng đã chia sẻ, Hà Nội là địa phương duy nhất chưa cho trẻ mầm non tới trường. Và Thứ trưởng Sơn cũng cho rằng lãnh đạo Hà Nội phải quyết việc này “căn cứ vào tình hình dịch bệnh”.

Ngày mai trẻ từ lớp 1 tới lớp 6 dự kiến sẽ đi học. Hi vọng, Thành phố sẽ không có những công văn “phút 90” thay đổi quyết định này. Trẻ mầm non đến trường cũng là điều mà rất nhiều phụ huynh mong chờ.

Vẫn biết, Hà Nội vẫn đứng đầu cả nước về ca nhiễm mới. Con số ca nhiễm mới hàng ngày vẫn lên tới hàng ngàn. Chưa kể, thi thoảng Thành phố lại bổ sung cả vạn ca. Song, Thành phố đã làm tốt trong việc thực hiện khảo sát từ nhu cầu của phụ huynh với trẻ lớp 1 tới 6, tại sao không tiếp tục thực hiện những việc tương tự với trẻ mầm non?

Và, kể cả không vội mở trường với trẻ mầm non, phụ huynh - người dân Thủ đô cũng mong chờ những phát biểu rõ ràng về lý do cụ thể của quyết định này.

Nếu bạn thích bài viết thì có thể mời tác giả Mỹ Anh một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR. Để đăng ký và sử dụng Ví MoMo, xem chi tiết hướng dẫn tại đây.

"Buy me a coffee"

Trẻ đến trường: Xin đừng “quay xe”!

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Mỹ Anh bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Mỹ Anh".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).
Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận” Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Học sinh từ lớp 7 tới lớp 12 tại Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2. Sau Tết, trẻ mầm non, tiểu học và ...

Nan giải chuyện trẻ đến trường Nan giải chuyện trẻ đến trường

Hôm qua, Hà Nội đã đồng ý cho học sinh cuối và đầu cấp ở các huyện ngoại thành tới trường. Cũng hôm qua, Hà ...

Những kỹ năng mềm các bậc phụ huynh cần trang bị cho trẻ trước khi đến trường Những kỹ năng mềm các bậc phụ huynh cần trang bị cho trẻ trước khi đến trường

Năm học mới đã tới, trước khi để con đi học một mình, cha mẹ cần trang bị cho bé những kỹ năng sau để ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

Đọc thêm

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Cà phê tối -

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Mấy hôm nay, nhiều tờ báo đưa tin "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã qua đời. Ông là người có hộ khẩu Bình Thuận, bị tai bay vạ gió, "dính" vào một vụ án oan sai, với hai tội danh nặng như núi: "Cướp tài sản" và "Giết người". Thụ án được 18 năm ông mới được giải oan sau một chặng đường dằng dặc với nỗ lực không mệt mỏi của rất nhiều người, công lý mới được thực thi; và ông được xem xét bồi thường oan sai.

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Cà phê tối -

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Tuần trước, Báo Người lao động tổ chức Lễ kỷ niệm Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, ghi dấu vượt mốc trao cho ngư dân hơn 1,2 triệu lá cờ sau 3 năm.

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Cà phê tối -

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Hình ảnh suất ăn của một em học sinh huyện Nam Giang (Quảng Nam) gây sốt trên mạng xã hội. Đáng nói, đa phần những phản hồi đều là xót thương, phẫn uất trước một hộp cơm trắng với thịt chuột được cho là khẩu phần ăn của học sinh vùng cao.

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Cà phê tối -

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Sau hơn nửa năm lộ rõ những lúng túng, bất cập và cả bất nhất trong điều hành xăng dầu, hầu hết những điều khiến dư luận bức xúc, doanh nghiệp khó khăn và an ninh năng lượng bị ảnh hưởng vẫn còn nguyên!

Xem phiên bản di động