Thứ sáu 09/12/2022 22:34

Sáng kiến cải tiến hệ thống quạt mang lại lợi ích cho công ty

Chương trình 01 triệu sáng kiến - MAI ANH

Với tình yêu nghề và lòng nhiệt huyết, anh Trần Văn Hiếu – Kỹ thuật viên lò nung – Công ty cổ phần Prime Đại Việt đã không ngừng học hỏi, nghiên cứu cải tiến hệ thống đường ống quạt A lò nung men vừa nâng cao được hiệu quả chất lượng, vừa làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng.

Nhằm cải tiến hệ thống đường ống quạt cũ, giảm trở lực và nâng cao hiệu suất hút cho quạt, anh Trần Văn Hiếu – Kỹ thuật viên lò nung – Công ty cổ phần Prime Đại Việt đã cùng với nhóm của mình phát minh sáng kiến cải tiến hệ thống đường ống quạt A lò nung men.

Sáng kiến đem lại hiệu quả thiết thực

Được thành lập từ năm 2002, Công ty cổ phần Prime Đại Việt (khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), thuộc công ty Prime Group (thuộc tập đoàn SCG Thái Lan). Prime Đại Việt là một trong những đơn vị có nhà máy sản xuất gạch ốp lát, lát nền, ngói prime có công suất lớn nhất Tập đoàn Prime Group, với doanh thu nghìn tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động, thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng.

Để có được sự phát triển mạnh mẽ và vượt bậc trong sản xuất kinh doanh, bên cạnh việc đầu tư về cơ sở vật chất, yếu tố con người cũng được Công ty Prime Đại Việt đặc biệt quan tâm và chú trọng. Do đó, Prime nói chung và Prime Đại Việt nói riêng luôn dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt cho cán bộ công nhân viên trong công ty, tạo điều kiện để cán bộ công nhân viên trong toàn công ty có cơ hội giao lưu, nâng cao đời sống tinh thần. Xây dựng môi trường lao động an toàn, lành mạnh, tạo ra trong mỗi người lao động một tinh thần và sức khỏe tốt nhất để làm việc.

Sáng kiến cải tiến hệ thống quạt mang lại lợi ích cho công ty
Hình ảnh hệ thống đường ống quạt A lò nung men trước khi được cải tiến. Ảnh: CĐPRIME

Anh Trần Văn Hiếu – Kỹ thuật viên lò nung – Công ty cổ phần Prime Đại Việt đã cùng với nhóm của mình phát minh sáng kiến cải tiến hệ thống đường ống quạt A lò nung men. Anh Hiếu cho biết: "Hệ thống ống quạt đã hoạt động từ năm 2004, sau một thời gian cùng với sự phát triển của dòng sản phẩm mới, hệ thống ống quạt cũ đã không còn đáp ứng được nhu cầu nữa. Do vậy, tôi đã cùng nhóm của mình, tìm kiếm nguyên nhân, xây dựng ý tưởng và hình thành giải pháp cải tiến kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp.

Cụ thể, trước khi cải tiến, hệ thống quạt hút lò nung xương có đường ống khúc khuỷu nhiều trở lực làm giảm hiệu suất của lò hút, dẫn đến áp suất lò không ổn định, không tăng được nhiệt độ vùng đầu lò, gây ra tình trạng nổ màu sản phẩm khi chạy các mẫu đậm và chạy suger. Thêm vào đó, chi phí điện năng cũng tăng cao do quạt phải liên tục chạy với tần số lớn".

Sáng kiến cải tiến hệ thống quạt mang lại lợi ích cho công ty
Hình ảnh hệ thống đường ống quạt A lò nung men 1,2,3,4 sau khi cải tiến. Ảnh: CĐPRIME

Từ những trăn trở đó, anh Trần Văn Hiếu đã không ngừng mày mò, nghiên cứu, xây dựng và đưa ra giải pháp cải tiến hệ thống đường ống quạt A lò nung men đạt hiệu quả cao. Được đưa vào áp dụng từ tháng 2 năm 2019, giải pháp cải tiến hệ thống đường ống quạt A lò nung men đã khắc phục được những nhược điểm cũ, đảm bảo duy trì áp suất lò ổn định, giải quyết được lỗi nổ màu khi chạy mẫu đậm và mẫu suger, tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm, đa dạng mẫu mã và đặc biệt là sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Sự chung tay giúp đỡ từ phía công ty và công đoàn

Để đạt được điều đó phải kể đến sự giúp đỡ nhiệt tình, sát sao từ công đoàn và các phòng ban chuyên môn. Anh Hiếu cho biết, để giải pháp cải tiến hệ thống đường ống quạt A lò nung men thành công và đi vào hoạt động như hiện nay có sự giúp đỡ của các phòng, ban cùng công ty. Trong đó phải kể đến ban kỹ thuật – thiết kế và tính toán các thông số, đội gia công – hỗ trợ lắp đặt đường ống, ban điện – kiểm tra hiệu suất và mức độ ổn định của thiết bị, theo dõi áp suất lò và kiểm tra tính hiệu quả của sản phẩm.

Sáng kiến cải tiến hệ thống quạt mang lại lợi ích cho công ty
Sau khi áp dụng hệ thống cải tiến mới, hiệu quả của giải pháp này đã được chứng minh qua việc tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm, đa dạng mẫu mã, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả hơn. Ảnh HOÀNG NHUNG

Kết quả thu lại, sáng kiến cải tiến hệ thống đường ống quạt A lò nung men đã tiết kiệm cho công ty hơn 140 triệu đồng/một đầu thiết bị/một năm.

“Là một công nhân kỹ thuật, tôi luôn đặt câu hỏi, làm thế nào để công ty phát triển bền vững, hướng tới sự xuất sắc trong công việc. Trăn trở đã thôi thúc tôi đưa ra nhiều ý tưởng hơn nữa, triển khai và áp dụng những ý tưởng đó trong thực tế nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của công ty. Mỗi một sản phẩm có chất lượng cao đồng nghĩa với việc làm cho một khách hàng hài lòng. Từ đó không chỉ làm giàu cho doanh nghiệp mà còn nâng cao thu nhập cho chính bản thân mình và đồng nghiệp”. – Anh Trần Văn Hiếu chia sẻ.

Với những kết quả như vậy, anh Hiếu và các cộng sự đã được Công ty Prime Đại Việt trao thưởng, đồng thời tạo điều kiện ưu tiên cho các hạng mục bình xét cuối năm về cả công đoàn và phía chính quyền. Đặc biệt, đối với các sáng kiến thi lên tỉnh đều được Công đoàn Prime đãi ngộ và tặng thưởng cao.

Hiện tại, song song với sáng kiến cải hiện hệ thống đường ống quạt A lò nung men, anh Hiếu còn đang nghiên cứu nhiều sáng kiến khác, trong đó có đề tài: Cải tiến ion động cơ kéo con lăn lò nung được trình trong Hội thi sáng tạo Kỹ thuật Prime Group. Trong thời gian tới đây, anh Hiếu mong muốn bản thân mình sẽ tiếp tục triển khai được thêm nhiều sáng kiến hơn nữa, vừa mang lại giá trị kinh tế cho công ty, vừa đáp ứng được sự kỳ vọng của khách hàng. Đó cũng là chiến lược phát triển sản xuất, kinh doanh theo mô hình bền vững, tạo ra sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường của công ty.

Sáng kiến cải tiến hệ thống quạt đem lại lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng

Nâng cao, cải tiến chất lượng gạch ceramic liệu khô, làm lợi hơn 7 tỷ đồng cho DN Nâng cao, cải tiến chất lượng gạch ceramic liệu khô, làm lợi hơn 7 tỷ đồng cho DN

Trên cương vị là người quản lý và chịu trách nhiệm về sản xuất của Nhà máy, anh Nguyễn Đình Quyết - Giám đốc Nhà ...

Tập trung nâng cao chất lượng sáng kiến giai đoạn 2 Chương trình “01 triệu sáng kiến” Tập trung nâng cao chất lượng sáng kiến giai đoạn 2 Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Trên quan điểm tập trung vào chất lượng, không chạy theo số lượng, LĐLĐ huyện Như Thanh đã khắc phục những khó khăn của giai ...

Công ty Cổ phần Prime Group khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ XIV - năm 2022 Công ty Cổ phần Prime Group khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ XIV - năm 2022

Sáng 8/10, Công ty Cổ phần Prime Group tổ chức Lễ khai mạc Đại hội TDTT Prime Group lần thứ XIV - năm 2022, tại ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Với những nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm tích lũy gần 10 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Thoa – công tác tại Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã có nhiều cống hiến khi đưa rất nhiều các sáng kiến hay, trong đó nổi bật là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo cổng giám sát phóng xạ dùng cho người đi bộ và phương tiện cá nhân” được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ - Bộ Quốc phòng đánh giá sản phẩm có tính ứng dụng thực tế rất cao.

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Hưởng ứng mục tiêu “10 nghìn sáng kiến” trong CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023 đóng góp vào chương trình “01 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Điện lực miền Nam phát động thi đua hoàn thành chỉ tiêu 2.200 sáng kiến.

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Triển khai chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã phát huy tối đa nguồn lực sáng tạo của đoàn viên, người lao động.

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Từ công nhân đứng máy, sau nhiều năm làm việc tại công ty, nhiều công nhân đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật thiết thực, tính ứng dụng cao. Đặc biệt, những sáng kiến đó không chỉ làm lợi về kinh tế mà còn rút ngắn công đoạn, tiết kiệm sức lao động của công nhân trực tiếp sản xuất.

Sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Nhiều năm gắn bó với nghề y, tiến sỹ, bác sỹ Đoàn Anh Tuấn - Phó giám đốc, phụ trách khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Đông Anh luôn đau đáu với những nghiên cứu, tìm tòi sáng kiến khoa học công nghệ để ứng dụng vào thực tế công tác. Qua đó, không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, mang lại thêm nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân.

Xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” đầu tiên được khởi hành đến với NLĐ khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” đầu tiên được khởi hành đến với NLĐ khó khăn

Ngày 27/11, Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội tổ chức chuyến xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” bán hàng với giá ưu đãi cho hàng trăm công nhân lao động Công ty May Liên doanh Plummy (CĐN Dệt may Hà Nội). Đây là chuyến xe bán hàng hỗ trợ người lao động đầu tiên trong hai chuyến xe thí điểm “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” từ nguồn tài chính Công đoàn Hà Nội.

Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Nhà khoa học gắn bó với sự phát triển của ngành chăn nuôi

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Nhà khoa học gắn bó với sự phát triển của ngành chăn nuôi

“Chuyên môn cứng, nhiệt huyết với công việc, gần gũi, truyền cảm hứng cho đồng nghiệp nhất là lao động trẻ” là những lời nhận xét chân thành của đồng nghiệp dành cho chị Đặng Thùy Dương - người phụ trách Trại thực nghiệm chăn nuôi 1, Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì.

Chủ tịch công đoàn với sáng kiến mang lại giá trị nhân văn sâu sắc

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chủ tịch công đoàn với sáng kiến mang lại giá trị nhân văn sâu sắc

Sáng kiến tái chế vật liệu đã qua sử dụng làm thiết bị vui chơi cho thanh thiếu nhi không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn giải quyết bài toán xử lý rác thải rắn trong doanh nghiệp, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tập trung nâng cao chất lượng sáng kiến giai đoạn 2 Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Tập trung nâng cao chất lượng sáng kiến giai đoạn 2 Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Trên quan điểm tập trung vào chất lượng, không chạy theo số lượng, LĐLĐ huyện Như Thanh đã khắc phục những khó khăn của giai đoạn trước, chỉ đạo các công đoàn cơ sở cùng triển khai thực hiện, tập trung vào 2 mô hình: Năng suất cao hơn, chất lượng cao hơn hiệu quả tốt hơn trong khối doanh nghiệp và Chuyên nghiệp sáng tạo, hiệu quả trong khối cơ quan hành chính Nhà nước.

Giải pháp tích hợp công nghệ trao đổi electron nâng cao ORP vào hệ thống

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Giải pháp tích hợp công nghệ trao đổi electron nâng cao ORP vào hệ thống

Việc tích hợp công nghệ trao đổi electron nâng cao ORP vào hệ thống nước RO của Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng được áp dụng tại Bình Dương, Đắk Lắk, Đồng Tháp theo hợp đồng giữa Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Cần Thơ với các công ty trên địa bàn các tỉnh này.

Nâng cao, cải tiến chất lượng gạch ceramic liệu khô, làm lợi hơn 7 tỷ đồng cho DN

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Nâng cao, cải tiến chất lượng gạch ceramic liệu khô, làm lợi hơn 7 tỷ đồng cho DN

Trên cương vị là người quản lý và chịu trách nhiệm về sản xuất của Nhà máy, anh Nguyễn Đình Quyết - Giám đốc Nhà máy I - Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc luôn băn khoăn, trăn trở làm cách nào để có những dòng sản phẩm đẹp, chất lượng ra thị trường và đảm bảo được doanh thu, lợi nhuận cho công ty, ổn định việc làm cho công nhân, viên chức, người lao động. Trong suốt quá trình nghiên cứu, tìm tòi, anh cùng nhóm gồm một số thành viên trong công ty đã đưa ra giải pháp nâng cao năng suất và cải tiến chất lượng gạch ceramic liệu khô và đạt được kết quả vượt mong đợi.

Công đoàn Điện lực Việt Nam phấn đấu đạt thêm 6.000 sáng kiến

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Công đoàn Điện lực Việt Nam phấn đấu đạt thêm 6.000 sáng kiến

Công đoàn Điện lực Việt Nam vừa chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện Chương trình “10 nghìn sáng kiến” giai đoạn 2.

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai Chương trình “01 triệu sáng kiến” giai đoạn 2

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai Chương trình “01 triệu sáng kiến” giai đoạn 2

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) vừa tổ chức Hội nghị triển khai giai đoạn 2 Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” với mục tiêu phát huy kết quả đạt được của giai đoạn 1, khắc phục khó khăn và tiếp tục triển khai có hiệu quả giai đoạn 2.

Cải tiến thiết bị Jig, cử nhân Ngữ văn làm lợi gần 8 tỷ đồng cho doanh nghiệp

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Cải tiến thiết bị Jig, cử nhân Ngữ văn làm lợi gần 8 tỷ đồng cho doanh nghiệp

Ngọc Châu là cử nhân Ngữ Văn của Trường Đại học Cửu Long, sau khi ra trường đã đi làm công nhân. Từ đó, cô tiếp xúc với máy móc rồi trở thành giám sát kỹ thuật và đưa ra những sáng kiến cải tiến Jig (thiết bị giữ vật phẩm trong quá trình gia công cơ khí) chuyển đổi nguyên liệu Lens làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng.

Trần Kim Quốc – đoàn viên công đoàn say mê sáng tạo, có nhiều sáng kiến hay

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Trần Kim Quốc – đoàn viên công đoàn say mê sáng tạo, có nhiều sáng kiến hay

Anh Trần Kim Quốc là kỹ sư tin học, đoàn viên công đoàn tiêu biểu của Công đoàn cơ sở Đài PTTH Sóc Trăng và là tấm gương sáng trong lao động, say mê sáng tạo và có nhiều sáng kiến hay, mang lại hiệu quả thiết thực. Anh đã có nhiều đề tài khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn và mang lại hiệu quả cao cho cơ quan.

Phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Chương trình “01 triệu sáng kiến” giai đoạn 2

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Chương trình “01 triệu sáng kiến” giai đoạn 2

Tích cực hưởng ứng Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, kết thúc giai đoạn 1, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam (TT&TT) đã đạt kết quả vượt dự kiến. Trên cơ sở đó, Công đoàn TT&TT Việt Nam đã xác định đối tượng triển khai và phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giai đoạn 2.

Phiên bản di động