Thứ ba 06/06/2023 19:12
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Phát huy tốt trí tuệ, năng lực của người lao động ngành Điện

Chương trình 01 triệu sáng kiến - HÀ AN

Kết thúc thắng lợi giai đoạn 1 Chương trình “01 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “01 triệu sáng kiến"), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đã trao tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 04 cá nhân; Công đoàn ĐLVN khen thưởng cho 10 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện mục tiêu "10 ngàn sáng kiến" của Công đoàn ĐLVN giai đoạn 1.
Phát huy tốt trí tuệ, năng lực của người lao động ngành Điện
Tập đoàn Điện lực Việt Nam ký kết thực hiện mục tiêu 10.000 sáng kiến của Chương trình "01 triệu sáng kiến". Ảnh: CĐĐL.

Gần 2.400 sáng kiến trong giai đoạn 1

Hưởng ứng Chương trình “01 triệu sáng kiến” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, Công đoàn ĐLVN đã ban hành kế hoạch thực hiện “10.000 sáng kiến trong Tập đoàn ĐLVN” giai đoạn 2022 - 2023.

Thông qua Chương trình, Công đoàn ĐLVN mong muốn thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo nhằm tạo động lực để Tập đoàn ĐLVN và các đơn vị vượt qua khó khăn, thực hiện tốt mục tiêu kép, đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế, xã hội và đời sống Nhân dân; hoàn thành lộ trình chuyển đổi số trong Tập đoàn. Phấn đấu 10% số lượng cán bộ, đoàn viên, NLĐ tham gia Chương trình “01 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn.

Để đạt mục tiêu trên, Công đoàn ĐLVN chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ tháng 3/2022 đến hết tháng 5/2022), thiết thực hưởng ứng “Tháng Công nhân” và “Tháng Hành động về ATVSLĐ” năm 2022. Giai đoạn 2 (từ tháng 6/2022 đến hết tháng 9/2023) chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) và Đại hội Công đoàn ĐLVN lần thứ VI, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII.

Công đoàn ĐLVN phấn đấu có ít nhất 60 sáng kiến được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Tổng Liên đoàn công nhận Bằng Lao động sáng tạo, 100 sáng kiến được Chứng nhận Lao động sáng tạo cấp Công đoàn ĐLVN.

Sơ kết giai đoạn 1 của kế hoạch “10 nghìn sáng kiến trong CNVCLĐ Tập đoàn ĐLVN”, đã có 2.400 sáng kiến của 28 công đoàn trực thuộc đăng ký tham gia, đạt 80%. Với kết quả trên, Công đoàn ĐLVN đã hoàn thành mục tiêu đề ra trong nhóm 3 đơn vị đứng đầu của Khối thi đua Công đoàn các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn.

Động viên, khen thưởng kịp thời

Một số đơn vị đã hoàn thành vượt chỉ tiêu trước thời hạn với tỉ lệ cao như: Công đoàn Tổng Công ty Điện lực Hà Nội tham gia 363 sáng kiến, đạt 163%; Công đoàn Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia tham gia 272 sáng kiến, đạt 128%, Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh tham gia 344 sáng kiến, đạt 170%...

Phát huy tốt trí tuệ, năng lực của người lao động ngành Điện
Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện “10 nghìn sáng kiến trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam” giai đoạn 1. Ảnh: CĐĐL.

Một số đơn vị tuy ít cán bộ, công nhân viên nhưng số lượng đăng ký tham gia đạt tỷ lệ cao như: Công đoàn Công ty TNHH MTV Nhiệt điện Thủ Đức tham gia 15 sáng kiến, đạt 375%; Công đoàn Công ty CP tư vấn xây dựng Điện 3 tham gia 17 sáng kiến, đạt 340%;... Một số sáng kiến, giải pháp nổi bật như: “Máy biến áp phân phối thông minh chuyên dùng trong lưới điện đi ngầm đến cấp 35kV” của ThS. Nguyễn Thế Vĩnh, Ban Kinh doanh, Cơ quan Tập đoàn ĐLVN; “Xây dựng bảng tra chỉnh định thông số bảo vệ aptomat lưới điện hạ áp” của Kỹ sư Lê Hoài Sơn, chuyên viên Phòng Kỹ thuật, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng; sáng kiến “Treo puly trên dây dẫn khoảng cột 2-3 đường dây 500kV Duyên Hải - Mỹ Tho” của Kỹ sư Nguyễn Văn Tuấn, Phó Giám đốc Truyền tải điện miền Tây 2... có giá trị làm lợi cao.

Công đoàn ĐLVN đã ban hành các quyết định khen thưởng đột xuất cho công đoàn các đơn vị vượt chỉ tiêu và về đích sớm nhất với tổng số tiền thưởng 10.000.000 đồng. Đồng thời, xét khen thưởng hằng tháng cho 15 cá nhân tích cực, có sáng kiến tiêu biểu tham gia Chương trình các tháng 3, 4, 5 với tổng số tiền 7.500.000 đồng.

Phấn đấu giai đoạn 2 hoàn thành 7.000 sáng kiến

Đồng chí Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn ĐLVN nhận xét, kết quả 2.400 sáng kiến, cải tiến đăng ký trong giai đoạn 1 là rất đáng ghi nhận, thể hiện tinh thần quyết tâm, sáng tạo của các cấp công đoàn và trí tuệ của NLĐ trong Tập đoàn ĐLVN đã được phát huy tốt.

“Giai đoạn 2 của Chương trình, từ nay đến tháng 9/2023, Công đoàn ĐLVN phấn đấu hoàn thành hơn 7.000 sáng kiến đăng ký để cán mốc “10.000 sáng kiến trong Tập đoàn ĐLVN”. Đòi hỏi các cán bộ công đoàn, BCH các CĐCS nâng cao tính chuyên nghiệp trong cách thức tổ chức, vận động để khơi gợi ý thức tự giác của đoàn viên, NLĐ tham gia”, đồng chí Đỗ Đức Hùng nói.

Chủ tịch Công đoàn ĐLVN cũng đề nghị mỗi cán bộ công đoàn ngành vừa tham mưu công tác chỉ đạo, vừa trực tiếp thao tác kỹ thuật để hướng dẫn, hỗ trợ các CĐCS; thường xuyên báo cáo những khó khăn, kết quả thực hiện về Ban Tổ chức; phát động thi đua phải có tính cạnh tranh; kịp thời đánh giá, biểu dương và khen thưởng cho cách làm sáng tạo.

Phát huy tốt trí tuệ, năng lực của người lao động ngành Điện

Hỗ trợ người lao động, cán bộ công đoàn nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng Hỗ trợ người lao động, cán bộ công đoàn nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng

Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được khẳng định rõ nét thông qua việc ...

Điểm sáng về chính sách cho người lao động Điểm sáng về chính sách cho người lao động

Nhắc đến Đà Nẵng là nhắc đến những chủ trương, chính sách mang tính nhân văn, đột phá, đi đầu trong cả nước, luôn đặt ...

60% doanh nghiệp ngành điện tử lo ngại về kỹ năng lao động 60% doanh nghiệp ngành điện tử lo ngại về kỹ năng lao động

Trong bối cảnh phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo ra nhiều ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý do đoàn viên công đoàn, Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng thực hiện. Đây là 1 trong 15 sáng kiến có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc theo Quyết định UBND TP Cần Thơ đã mang lại hiệu quả thiết thực và được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”; quan tâm thương lượng về chế độ, chính sách động viên về vật chất, tinh thần. Các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đăng ký và đề nghị công nhận sáng kiến.

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Tại Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần thứ III năm 2022, sáng kiến của Thạc sĩ, kỹ sư Phạm Văn Thuần - Phó trưởng phòng Cơ điện, Tổng Công ty May 10 vinh dự đạt giải Nhất đề tài về giải pháp lĩnh vực may.

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Bùi Đình Hướng, Thủ kho thuộc Phân kho Vũ khí đạn, Kho K63 đã từ lâu được mệnh danh là “cây sáng kiến” của đơn vị. Nhiều năm qua, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh luôn là người khơi nguồn sáng tạo và là tác giả, đồng tác giả của nhiều giải pháp kỹ thuật và sáng kiến đạt giải cao của đơn vị.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Tình yêu thiên nhiên, mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm cho người lao động đã thúc đẩy TS. Phạm Hồng Phượng - Phó chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh có sáng kiến thành lập Làng công nghệ sinh thái hỗ trợ, kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp xanh.

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên công đoàn được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những mảnh ghép chân thực tạo nên từ bàn tay, khối óc của người lao động, xuất phát từ thực tiễn và trở lại phục vụ thực tiễn công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đoàn viên công đoàn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

"Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức" là chia sẻ của Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc, điều phối bộ phận chế tạo vỏ tàu, Công ty TNHH VARD Vũng Tàu. Anh vừa nhận Bằng khen cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2017 - 2022, do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Với những nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm tích lũy gần 10 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Thoa – công tác tại Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã có nhiều cống hiến khi đưa rất nhiều các sáng kiến hay, trong đó nổi bật là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo cổng giám sát phóng xạ dùng cho người đi bộ và phương tiện cá nhân” được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ - Bộ Quốc phòng đánh giá sản phẩm có tính ứng dụng thực tế rất cao.

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Hưởng ứng mục tiêu “10 nghìn sáng kiến” trong CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023 đóng góp vào chương trình “01 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Điện lực miền Nam phát động thi đua hoàn thành chỉ tiêu 2.200 sáng kiến.

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Triển khai chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã phát huy tối đa nguồn lực sáng tạo của đoàn viên, người lao động.

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Từ công nhân đứng máy, sau nhiều năm làm việc tại công ty, nhiều công nhân đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật thiết thực, tính ứng dụng cao. Đặc biệt, những sáng kiến đó không chỉ làm lợi về kinh tế mà còn rút ngắn công đoạn, tiết kiệm sức lao động của công nhân trực tiếp sản xuất.