Thứ ba 27/09/2022 22:40
vong-tay-cong-doan

Phát động cuộc thi viết về công nhân, người lao động thành phố Đà Nẵng lần thứ I

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng - XUÂN HẬU

Chiều 12/5, LĐLĐ TP Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo TP Đà Nẵng, Tạp chí Lao động và Công đoàn phát động Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) TP Đà Nẵng lần thứ I, năm 2022 (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
Phát động cuộc thi "VNAer tự hào, cống hiến" lần thứ 2 Trao giải tháng 3 và tháng 4/2022 Cuộc thi viết "Vòng tay Công đoàn" lần thứ II Công nhân Công ty Viet Pacific đã trở lại làm việc

Nội dung đa dạng, giải thưởng hấp dẫn

Cuộc thi chào mừng Tháng Công nhân 2022, hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2022). Thông qua Cuộc thi, nhằm tạo sự lan tỏa trong xã hội, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Công đoàn TP Đà Nẵng; nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và xã hội đối với hoạt động của tổ chức Công đoàn; quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ công nhân lao động và tổ chức Công đoàn TP ngày càng phát triển toàn diện, vững mạnh trong tình hình mới.

Nội dung các tác phẩm dự thi đề cập đến những cách làm hay, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết của Công đoàn đi vào thực tiễn đời sống đoàn viên, CNVCLĐ thành phố Đà Nẵng.

Những tấm gương điển hình, người tốt, việc tốt trong phong trào CNVCLĐ thành phố Đà Nẵng. Đoàn viên, công nhân lao động có sáng kiến cải tiến, tiếp thu, ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến vào sản xuất kinh doanh, những sáng kiến nổi bật khi tham gia Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Đoàn viên, CNVCLĐ và công đoàn cơ sở tiêu biểu trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"...

Đà Nẵng phát động cuộc thi viết về công nhân, người lao động lần thứ I
Toàn cảnh Lễ phát động Cuộc thi. Ảnh: XH

Cuộc thi diễn ra từ ngày 1/5 đến hết ngày 20/7/2022. Dự kiến lễ tổng kết trao giải và công bố các tác phẩm đoạt giải diễn ra vào cuối tháng 7/2022.

Các tác phẩm dự thi thuộc nhiều loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình,...

Đối tượng tham gia dự thi là các nhà báo chuyên nghiệp, cộng tác viên các cơ quan báo chí của địa phương, Trung ương đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng và đối tượng không chuyên gồm: Cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ và Nhân dân TP Đà Nẵng.

Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi. Các tác giả chịu trách nhiệm về tính trung thực thông tin của tác phẩm, bản quyền và các trách nhiệm khác (nếu có) với tác phẩm dự thi.

Giải thưởng dành cho tác giả là nhà báo chuyên nghiệp: 1 giải Nhất: 10.000.000 đồng/giải; 2 giải Nhì: 6.000.000 đồng/giải; 3 giải Ba: 3.000.000 đồng/giải; 5 giải Khuyến khích: 1.000.000 đồng/giải.

Giải thưởng dành cho tác giả không chuyên: 1 giải Nhất: 7.000.000 đồng/giải; 2 giải Nhì: 4.000.000 đồng/giải; 3 giải Ba: 2.000.000 đồng/giải; 5 giải Khuyến khích: 500.000 đồng/giải. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ xét chọn và trao các giải thưởng tập thể, cá nhân tham gia Cuộc thi.

Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi: Email: tapchidientu.laodongcongdoan@gmail.com

Cuối mỗi tác phẩm, các tác giả ghi đầy đủ họ tên (nếu dùng bút danh vẫn phải ghi tên thật), địa chỉ nơi làm việc, số CMND/CCCD, nơi cư trú, số điện thoại, email… để Ban tổ chức liên hệ khi cần.

Nếu gửi tác phẩm dự thi qua đường bưu điện thì gửi về địa chỉ: Tạp chí Lao động và Công đoàn, số 175, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội. Ngoài phong bì ghi rõ: Tác phẩm dự thi “Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần thứ I, năm 2022”.

Đà Nẵng phát động cuộc thi viết về công nhân, người lao động lần thứ I
Đồng chí Nguyễn Duy Minh – Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ảnh: XH

Đồng hành, hỗ trợ các tác giả dự thi

Tại buổi Lễ phát động, Ban tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các phóng viên và cán bộ Công đoàn cấp trên cơ sở về Cuộc thi. Cụ thể, nhà báo Đặng Văn Chương, Đài Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung - Tây Nguyên (VTV8) cho rằng cần cụ thể nội dung viết bài, đơn cử như để biết được tấm gương người tốt, việc tốt phải dựa trên những tiêu chí đánh giá gì, từ đó phóng viên lựa chọn đúng nhân vật để viết bài. Ngoài ra, thời gian Cuộc thi cần được nới rộng hơn.

Đồng tình với ý kiến trên, nhà báo Trịnh Minh Thanh (Truyền hình Thông Tấn) cũng cho rằng thời gian tổ chức cuộc thi nên được tăng thêm để các phóng viên có thể đầu tư nhiều tác phẩm hay. Đồng thời, cần làm rõ hơn về cách thức nộp bài dự thi đối với các tác phẩm truyền hình.

Phát động cuộc thi viết về công nhân, người lao động thành phố Đà Nẵng lần thứ I
Nhà báo Trịnh Minh Thanh (Truyền hình Thông Tấn) đặt câu hỏi với Bạn tổ chức Cuộc thi. Ảnh: XH

Bên cạnh đó, một số đại biểu tham dự cũng cho rằng cần có những gợi ý đề tài, giới thiệu, tạo điều kiện để các phóng viên, nhà báo được tiếp xúc cơ sở nhiều hơn, từ đó để có các bài viết chất lượng.

Đồng chí Trần Duy Phương – Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Công Đoàn, Phó Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi đã trao đổi, giải đáp về các ý kiến đóng góp của các phóng viên và cán bộ công đoàn. Trong đó, nhấn mạnh, Tạp chí Lao động và Công đoàn sẽ phối hợp chặt chẽ với LĐLĐ TP Đà Nẵng để đồng hành với các tác giả trong quá trình tác nghiệp, sẽ phản hồi, hướng dẫn kịp thời các vấn đề mà phóng viên, cán bộ công đoàn, đoàn viên, NLĐ băn khoăn khi tham gia Cuộc thi. Trong 2 tháng tổ chức Cuộc thi, LĐLĐ TP Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều đoàn đến cơ sở, giới thiệu các tấm gương điển hình để các nhà báo, phóng viên có thêm tư liệu, đề tài tham dự Cuộc thi.

Đối với vấn đề thời gian tổ chức Cuộc thi, đồng chí Trần Duy Phương chia sẻ, vì lần đầu tổ chức Cuộc thi nên thời gian khá gấp rút. Tuy nhiên, đồng chí cho rằng trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 là thời điểm các cấp Công đoàn trong TP đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ, vì vậy sẽ có nhiều câu chuyện hay, ý nghĩa.

Phát động cuộc thi viết về công nhân, người lao động thành phố Đà Nẵng lần thứ I
Đồng chí Trần Duy Phương – Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, Phó Trưởng ban tổ chức Cuộc thi trao đổi tại Lễ phát động. Ảnh: XH

Đồng chí Nguyễn Duy Minh – Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cũng chia sẻ với những băn khoăn của các nhà báo, phóng viên.

"Thời gian Cuộc thi tuy ngắn nhưng chúng tôi rất mong nhận được sự tham gia nhiệt tình từ các nhà báo chuyên nghiệp, cộng tác viên các cơ quan báo chí của địa phương, Trung ương đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng và các cán bộ Công đoàn, đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ, Nhân dân ở TP. Rút kinh nghiệm từ lần tổ chức này, các năm sau, chúng tôi sẽ phát động Cuộc thi sớm hơn để có thêm nhiều tác phẩm hay, xứng đáng với sự lớn mạnh không ngừng của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn TP Đà Nẵng; phản ánh sâu đậm và hấp dẫn về công cuộc xây dựng, phát triển của thành phố năng động, giàu khát vọng bên bờ sông Hàn xinh đẹp của chúng ta. Thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ TP và Ban tổ chức Cuộc thi xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các cơ quan truyền thông, báo chí, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên... đã, đang và sẽ dành rất nhiều tình cảm, sự ủng hộ, động viên quý báu đối với tổ chức Công đoàn và NLĐ TP Đà Nẵng", đồng chí Nguyễn Duy Minh nói.

Phát động cuộc thi viết về công nhân, người lao động thành phố Đà Nẵng lần thứ I
Phát động cuộc thi Phát động cuộc thi "VNAer tự hào, cống hiến" lần thứ 2
Trao giải tháng 3 và tháng 4/2022 Cuộc thi viết Trao giải tháng 3 và tháng 4/2022 Cuộc thi viết "Vòng tay Công đoàn" lần thứ II
Công nhân Công ty Viet Pacific đã trở lại làm việc Công nhân Công ty Viet Pacific đã trở lại làm việc
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP. Đà Nẵng: Để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP. Đà Nẵng: Để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp

Sau gần 3 tháng phát động, Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) TP. Đà Nẵng lần thứ I, năm 2022 đã khép lại. Trong buổi lễ trao giải Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao quà lưu niệm cho 07 nhân vật trong các tác phẩm gửi về dự thi, điều này đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho những người tham dự.

Trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần thứ I năm 2022

Công đoàn -

Trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần thứ I năm 2022

Ngày 17/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo TP Đà Nẵng, Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức trao giải Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) TP. Đà Nẵng lần thứ I, năm 2022.

Ngày 17/9 sẽ trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Ngày 17/9 sẽ trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng

8 giờ, ngày 17/9/2022, Lễ trao giải Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) TP. Đà Nẵng lần thứ I, năm 2022 (Cuộc thi) sẽ diễn ra tại Khách sạn Công đoàn Thanh Bình (số 02, đường Ông Ích Khiêm, TP Đà Nẵng).

"Một bức tranh - nhiều hi vọng"

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

"Một bức tranh - nhiều hi vọng"

Để khuyến khích con người có những nghĩa cử cao đẹp, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết một câu hát rất hay trong một bài hát “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”.

“Siêu thị Công đoàn” - nghĩa tình mùa dịch

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

“Siêu thị Công đoàn” - nghĩa tình mùa dịch

Trong những ngày tháng dịch Covid-19 cao điểm, tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (TP. Đà Nẵng), mô hình “Siêu thị Công đoàn” của Công ty TNHH Bao bì Tân Long (sau đây gọi là Công ty Tân Long) là nơi cung cấp hàng hóa, đồ sinh hoạt thiết yếu với giá cả “mềm” nhất cho công nhân.

Anh công nhân trăn trở với công tác hiến máu cứu người

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Anh công nhân trăn trở với công tác hiến máu cứu người

“Niềm hạnh phúc khi được hỗ trợ máu, mang đến hy vọng cho nhiều bệnh nhân nguy cấp chính là động lực lớn nhất cho tôi trong suốt chặng đường vận động hiến máu cứu người vừa qua”. Đó là lời tâm sự của anh công nhân Phan Xuân Phúc – (sinh năm 1992, Công ty TNHH Daiwa Việt Nam, Đà Nẵng), Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) "Máu nóng Ban Mai Xanh" ở quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Đọc thêm

Mong ước giản đơn của anh công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Mong ước giản đơn của anh công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

“Mong ước thì nhiều, nhưng nhiều nhất vẫn là mình nhanh chóng khỏi bệnh và được trở lại với công việc, để kiếm tiền lo cho các con và gia đình”. Đó là những lời tâm sự của công nhân Phạm Phú Ninh trong những ngày điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Khẳng định vai trò bảo vệ NLĐ: Kỳ cuối - Kinh nghiệm khi đại diện CNLĐ khởi kiện

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Khẳng định vai trò bảo vệ NLĐ: Kỳ cuối - Kinh nghiệm khi đại diện CNLĐ khởi kiện

Việc Công đoàn Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp (KCNC&CKCN) Đà Nẵng thắng kiện Công ty TNHH MTV TBO VINA đã tạo ra tiếng vang lớn trong hoạt động công đoàn của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Mạnh mẽ để vươn lên

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Mạnh mẽ để vươn lên

Trong cuộc sống, có lẽ không ít lần ta cảm thấy bế tắc, tưởng như không còn sức chịu đựng. Nhưng chính những lúc đầy khó khăn, thử thách như vậy đã tôi luyện con người để trở nên kiên cường và mạnh mẽ hơn. Nếu con người có đủ ý chí, có đủ nghị lực, chắc chắn không có trở ngại nào có thể ngăn cản được bước chân ta đến với cuộc sống tốt đẹp hơn và đóng góp nhiều hơn cho cuộc đời này.

Tôi là đoàn viên công đoàn Đà Nẵng!

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Tôi là đoàn viên công đoàn Đà Nẵng!

Kể từ ngày được công nhận là đoàn viên công đoàn cho đến nay, tôi vẫn luôn tự hào khi mình là thành viên trong tổ chức ấy – một tổ chức luôn lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm của mọi hoạt động, luôn có những việc làm thiết thực để chăm lo cho đoàn viên, luôn có mặt khi đoàn viên cần, luôn san sẻ khi người lao động gặp khó khăn.

Tấm gương cô giáo điển hình tiên tiến về học tập và làm theo lời Bác

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Tấm gương cô giáo điển hình tiên tiến về học tập và làm theo lời Bác

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Phấn, Hiệu trưởng Trường Mầm Non 20.10 (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) là giáo viên có nhiều sáng kiến tạo sức lan toả, tác động tích cực đến công tác dạy và học của ngành Giáo dục thành phố.

Khẳng định vai trò bảo vệ NLĐ: Kỳ 3 - Hạnh phúc vỡ òa

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Khẳng định vai trò bảo vệ NLĐ: Kỳ 3 - Hạnh phúc vỡ òa

Sau hơn 3 năm ròng rã bị chủ doanh nghiệp nợ lương, không ai trong số 186 công nhân lao động (CNLĐ) được chi trả tiền tin rằng sẽ có ngày đòi lại được số tiền tưởng chừng đã mất. Vậy mà công đoàn đã làm được điều tưởng chừng không thể ấy.

Khẳng định vai trò bảo vệ NLĐ: Kỳ 2 - Gian nan đòi quyền lợi cho CNLĐ

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Khẳng định vai trò bảo vệ NLĐ: Kỳ 2 - Gian nan đòi quyền lợi cho CNLĐ

Sau khi chọn được phương án tối ưu nhất, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Công đoàn Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp (KCNC&CKCN) Đà Nẵng chủ trì, cử cán bộ Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ thành phố phối hợp, cùng các cơ quan liên quan tiến hành các bước để khởi kiện doanh nghiệp. Từ đây, một hành trình dài, đầy gian nan chính thức bắt đầu...

Chị Kế toán trưởng hết lòng vì công nhân lao động

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Chị Kế toán trưởng hết lòng vì công nhân lao động

Giản dị, chân thành, gần gũi là những từ ngữ mà các công nhân lao động (CNLĐ) của Công ty TNHH Bao bì Tân Long (sau đây gọi là Công ty) dành cho chị Hà Thị Ngọc Anh – Kế toán trưởng Công ty.

Khẳng định vai trò bảo vệ NLĐ: Kỳ 1- Đứng về phía công nhân lao động

Công đoàn -

Khẳng định vai trò bảo vệ NLĐ: Kỳ 1- Đứng về phía công nhân lao động

Trước tình trạng chủ doanh nghiệp người nước ngoài bỏ về nước, để lại khoảng nợ gần 14 tỉ đồng gồm tiền lương, Bảo hiểm xã hội (BHXH) của hơn 470 người lao động (NLĐ), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đã chỉ đạo Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng (nay là Công đoàn KCNC&CKCN Đà Nẵng) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tìm cách giải quyết với quyết tâm đòi lại quyền lợi cho công nhân lao động (CNLĐ).

Công đoàn cơ quan xã Hòa Bắc – điểm tựa của người lao động

Cuộc thi viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng -

Công đoàn cơ quan xã Hòa Bắc – điểm tựa của người lao động

Trong thời gian qua, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động cơ quan xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả. Công đoàn cơ quan xã Hòa Bắc (CĐCQX) đã để lại dấu ấn trên nhiều lĩnh vực, qua đó khẳng định được vị thế của tổ chức Công đoàn.

Xem phiên bản di động