Thứ bảy 10/06/2023 14:45
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Nước đến chân mới nhảy

Môi trường - Sức khỏe - An Vinh AN VINH

Câu ngạn ngữ từ xa xưa ấy của cha ông ta, đáng tiếc thay lại vẫn đúng và vẫn diễn ra ở thời hiện tại. Và đáng tiếc hơn nữa là lại diễn ra tại ngành Y, diễn ra trong khi xử lý việc cấp bách số một là giành lại mạng sống cho các bệnh nhân.

19 giờ ngày hôm qua 24/5, chuyến bay chở đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mang theo 6 lọ thuốc hiếm Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) giải độc tố botulinum đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Trước đó, chiều ngày 23/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi làm việc trực tiếp với Văn phòng WHO tại Hà Nội và ngay sau đó WHO đã quyết định viện trợ khẩn cấp thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent cho các bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện ở TP. HCM.

Nhưng, đau đớn thay, cũng tối qua 24/5, khi thuốc giải độc BAT dành cho bệnh nhân ngộ độc botulinum về tới Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), thì bệnh nhân 45 tuổi ngộ độc botulinum đã không thể qua khỏi vì tình trạng bệnh đã quá nặng.

Trải qua hơn 1 tuần điều trị, người đàn ông 45 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, một trong 6 bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại TP.HCM đã tử vong mà không kịp dùng thuốc giải do WHO viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam. Trước đó, khi đang điều trị tại Khoa Nội thần kinh trong tình trạng liệt cơ, phải thở máy, điều trị kháng sinh, bệnh nhân này biến chứng nặng, phải chuyển xuống Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU). Dù các bác sĩ cố hết sức điều trị, bệnh nhân lâm dần vào suy đa cơ quan, ngưng tim và không qua khỏi.

Đánh giá tình trạng bệnh nhân sau 13 ngày nhập viện, TS. BS Võ Hồng Minh Công - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định nhận định ca bệnh rất nặng vì ngộ độc kéo dài. Bệnh viện đã thông báo với Sở Y tế Thành phố về tình trạng ngộ độc của bệnh nhân nhưng thời điểm đó nguồn thuốc BAT đã hết. Dù đã cố gắng kéo dài sự sống cho bệnh nhân, nhưng thuốc về tới bệnh viện thì bệnh nhân cũng không kịp để sử dụng. Đồng thời, theo khuyến cáo của nhà sản xuất, thuốc này được chỉ định sử dụng tốt nhất trong một giai đoạn, đặc biệt trước khi trở nặng nếu không sẽ mất hiệu quả nhiều.

Cũng trong sáng 25/5, TS. BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo, bệnh viện đã được phân phối các lọ thuốc giải độc botulinum do WHO viện trợ cho Việt Nam. Tuy nhiên, hai bệnh nhân 18 tuổi và 26 tuổi (là anh em ruột) đang điều trị tại đây sẽ không được chỉ định dùng thuốc, vì tình trạng sức khỏe thực tế không còn cho phép. Hiện, các bệnh nhân ở đây đã liệt cơ hoàn toàn, đang được nuôi dưỡng, thở máy, chăm sóc tích cực.

TS. BS Hùng cho biết thêm, vấn đề hết thuốc BAT giải độc đặc hiệu do ngộ độc botulinum là vấn đề rất đáng tiếc cho bệnh nhân và nan giải cho các bác sĩ điều trị.

Thời gian gần đây tình trạng ngộ độc botulinum từ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc được chế biến sẵn ngày càng phố biến. Đặc biệt, với thói quen ăn uống sử dụng thức ăn đường phố của người dân còn phổ biến nên luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Từ ngày 13/5, TP.HCM đã ghi nhận 6 người (đều ngụ TP Thủ Đức) xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc botulinum. 5 trường hợp đã ăn bánh mì kèm với một loại chả lụa bán dạo, người còn lại ăn một loại mắm để lâu ngày.

Trong 6 bệnh nhân, có 3 anh em ruột điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 2 đã được truyền thuốc giải BAT. Các bệnh nhân còn lại (gồm 2 ca tại Bệnh viện Chợ Rẫy và trường hợp tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định) đang điều trị cầm cự.

Lãnh đạo phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng, không thể loại trừ việc tới đây sẽ phát sinh thêm các ca ngộ độc botulinum mới. Thuốc giải dùng càng sớm sẽ càng hiệu quả, giúp trung hòa botulinum còn lại trong máu, ngăn độc tố không tấn công vào hệ thần kinh và giảm triệu chứng nặng.

Trường hợp ngộ độc botulinum mà có thuốc BAT giải độc đặc hiệu sớm thì trong vòng 48 đến 72 tiếng là bệnh nhân có khả năng thoát ra khỏi tình trạng bị liệt, và không phải thở máy.

Hoặc nếu bắt đầu thở máy 1-2 ngày, tức rất sớm sau khi ngộ độc, thì trong khoảng thời gian trung bình khoảng từ 5 đến 7 ngày bệnh nhân có thể hồi phục, bỏ được máy thở, tập vật lý trị liệu để trở về với cuộc sống bình thường, sức khỏe ổn định nhanh chóng.

Tuy nhiên, trong trường hợp không có thuốc giải độc BAT kịp thời thì bệnh nhân phải có điều trị hỗ trợ chủ yếu là nuôi dưỡng và thở máy. Bởi bệnh lý này sẽ làm cho tổn thương hệ thần kinh dẫn tới liệt cơ, không thể thở được và dễ dẫn tới tử vong.

Theo ghi nhận trên các y văn thế giới, không có thuốc giải độc BAT thì thời gian trung bình thở máy của bệnh nhân phải kéo dài từ 3-6 tháng và quá trình thở máy có rất nhiều biến chứng xảy ra. Ví dụ như nhiễm trùng thứ phát về đường hô hấp, suy dinh dưỡng do thở máy kéo dài, liệt hoàn toàn dẫn đến cắt mạch, ...

Chính vì vậy, phác đồ điều trị hiện nay Bộ Y tế đã đưa ra trong trường hợp có BAT hoặc không có BAT. Tuy nhiên, không có BAT thì bác sĩ điều trị phải đối diện với rất nhiều thách thức trong quá trình theo dõi, điều trị cho bệnh nhân.

Trong ngành Y, việc dự phòng tốt hơn điều trị, để khi phát sinh ca mới sẽ có ngay thuốc giải sẽ cứu được mạng người. Do đó, việc mua sắm, nhập khẩu thuốc giải BAT điều trị cho những bệnh nhân hiện tại, cũng như dự phòng tình huống mới là một việc hết sức cấp thiết đối với Bộ Y tế và các sở y tế trên toàn quốc hiện nay.

Thậm chí, nhiều bác sĩ đã lên tiếng đề nghị, do thuốc giải độc BAT rất quý hiếm, đắt tiền, nên cần phải được mua dự trữ như một chương trình dự phòng quốc gia, có điều phối của nhà nước.

Quốc hội đang họp, đang bàn về nhiều chương trình quốc kế dân sinh, trong đó có chương trình dự phòng quốc gia. Cái chết của bệnh nhân bị ngộ độc ở Bệnh viện Gia Định tối qua 24/5, 2 bệnh nhân khác ở Bệnh viện Chợ Rẫy đã lâm vào tình trạng không còn có tác dụng khi dùng thuốc, 3 em bé ở bệnh viện Nhi đồng đang phải săn sóc, hồi sức cấp cứu, và những trường hợp ngộ độc botulinum khác sẽ không thể tránh khỏi khi mà VSATTP còn rất yếu kém, thì sự lên tiếng của các vị ĐBQH về một chương trình dự phòng quốc gia đối với thuốc BAT và các loại thuốc đặc trị quý hiếm khác, theo ý kiến của người viết bài này, là hết sức cần thiết và cấp bách.

Chỉ khi có một chương trình dự phòng quốc gia như các thầy thuốc và bệnh nhân trông đợi và mong mỏi, chỉ khi không còn một bệnh nhân nào tử vong vì thiếu thuốc đặc trị, thì khi ấy cái câu ngạn ngữ “nước đến chân mới nhảy” mới thôi đeo bám một cách dai dẳng, tệ hại và đau xót trong tâm trí, trong lương tâm của tất cả các thầy thuốc và cả xã hội khi nghĩ về Bộ chủ quản và toàn thể ngành Y nước nhà.

Ngộ độc botulinum là ngộ độc do nhiễm độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum. Ngộ độc này rất hiếm xảy ra ở Việt Nam và cả trên thế giới.

Nguyên nhân chính là do người bệnh nhiễm độc tố vi khuẩn trong thực phẩm kém chất lượng, ăn phải các loại thức ăn bảo quản không tốt. Từ năm 2020 đến nay rải rác có một vài ca bệnh/năm, gần đây có 6 ca tại TP.HCM.
Do bệnh này rất hiếm xảy ra nên nguồn cung đối với thuốc chữa bệnh này (thuốc BAT) trên thế giới cũng rất hiếm. Vì vậy, đây là thuốc không dễ chủ động về nguồn cung.

Bên cạnh đó, giá của thuốc này cũng rất cao (8.000 usd/lọ), mà BAT hiện chưa nằm trong danh mục các thuốc được bảo hiểm chi trả.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần hết sức lưu ý, không bảo quản và sử dụng thức ăn đã được chế biến từ lâu, đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh nguy cơ ngộ độc nói chung, ngộ độc độc tố botulinum nói riêng.

AN VINH

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết, bạn có thể mời tác giả An Vinh một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.
"Buy me a coffee”

Nước đến chân mới nhảy

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả An Vinh bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả An Vinh".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Chia sẻ
In bài viết

Kinh tế - Chính sách

Hà Phan

EVN - Xin lỗi rồi sao nữa?

“Việc thiếu điện là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý nhà nước và ngành Điện, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới tất cả Nhân dân, doanh nghiệp" ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương mới nói như thế! Chịu trách nhiệm không khó, xin lỗi cũng dễ nhưng làm thế nào để đủ điện mới là điều cần thiết!
Phạm Xuân Dũng

Giảm thuế VAT để khoan thư sức dân

Văn phòng Quốc hội vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận của các ĐBQH về giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% theo Nghị quyết 43/2022/QH15.
Hà Phan

Lao động mất việc và đòi hỏi thực tế

70.000 lao động ngành dệt may trên cả nước thôi việc, mất việc và 66.600 người bị giảm giờ làm, trong năm tháng đầu năm 2023! Đấy là chưa kể hàng loạt ngành khác đang chịu tác động tương tự như da giày, chế biến thủy sản, gỗ, sản xuất linh kiện điện tử, bất động sản, dịch vụ...
Hà Phan

EVN - Lỗ lớn và lời to

Điện thiếu, giá tăng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lỗ khủng không chỉ khiến mùa hè khắp nơi thêm nóng mà còn được đưa vào nghị trường bàn luận sôi nổi. Trong khi EVN đưa ra vô vàn lý do khách quan biện minh cho những thất bát của mình thì không ít những ý kiến trái chiều cho rằng họ phải xem lại năng lực quản lý điều hành. Đấy là chưa kể việc các công con lời khá lớn thì tập đoàn mẹ lại lỗ hàng chục ngàn tỷ chưa có câu trả lời thuyết phục.
Phạm Xuân Dũng

Kiểm toán khai thác khoáng sản và "kê đơn" trách nhiệm

Trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước chuyên đề về quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2017-2021 vừa gửi đến Quốc hội, nhiều địa phương, doanh nghiệp liên quan đến khai thác khoáng sản đã bị điểm danh và "kê đơn" trách nhiệm. Nhiều địa phương đã bị nêu tên như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Bình, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Bình Phước...và các doanh nghiệp kể cả những doanh nghiệp đầu ngành "quả đấm thép" như Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng bị "thổi còi". Báo cáo cũng đề nghị tổ chức kiểm điểm làm rõ những vi phạm và xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan.

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Giá trị của nhà văn không phải lượng like Facebook!

Nhà văn Hiền Trang, một tác giả trẻ, được ghi nhận nhiều trên văn đàn. Song gần đây, trong một buổi trò chuyện tại TP.HCM, cô đã trở thành tâm điểm tranh cãi khi phát ngôn về việc nhà văn hoàn toàn có thể được tỉ phú Elon Musk mời ăn tối.
Mỹ Anh

Chiếc áo dài ngũ thân và kiến nghị của đại biểu

Tuần vừa qua, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đã kiến nghị Quốc hội đưa thêm trang phục áo dài ngũ thân vào là một lựa chọn để đại biểu có thể mặc trong các sự kiện lớn.
Quốc Thắng

“Bài toán” học đại học

Nam, hiện là học sinh lớp 12 ở một tỉnh miền Trung, đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh đã từ bỏ giấc mơ vào đại học dù chưa đến thời gian xét tuyển chung. Điều đó không chỉ vì với đồng lương công nhân ít ỏi hằng tháng, bố mẹ em không đủ sức gồng gánh nuôi em ăn học mà còn vì gia đình đã tính toán, đặt ra câu hỏi và cũng là câu kết luận: “Ra trường bao lâu mới “lấy lại” được học phí?”.
Phạm Xuân Dũng

Kỳ án Phương Hằng ngày càng kịch tính

Mấy hôm nay, kỳ án Nguyễn Thị Phương Hằng lại khiến dư luận chú ý dù đã qua cả năm trời điều tra với nhiều diễn biến bất ngờ, nhiều tình tiết mới xuất hiện được coi là ngoài dự kiến.
Mỹ Anh

“Tiêu chuẩn cộng đồng” không thể cao hơn luật pháp

Đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát đi những thông điệp rất mạnh về luật pháp nhắm vào các nền tảng mạng xã hội.
Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào? Tôi công nhân

Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào?

Theo Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hệ số trượt giá BHXH, so với bảng hệ số trượt giá BHXH năm 2022, hệ số trượt giá năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ 0,03 cho đến 0,16. Vậy người lao đông (NLĐ) sẽ được hưởng lợi thế nào, hãy tìm hiểu trong chương trình Tôi công nhân.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Mặt trái của tờ hợp đồng bảo hiểm

Môi trường - Sức khỏe -

Mặt trái của tờ hợp đồng bảo hiểm

Việc ca sĩ Ngọc Lan tố công ty bảo hiểm nhân thọ “lừa” mình đã gây chấn động cộng đồng. Mới nhất, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cụ thể để các bên liên quan thông tin rõ vụ việc. Đúng - sai trong trường hợp của riêng nữ ca sĩ sẽ chóng được phân xử. Song, câu chuyện để lại những dấu hỏi bỏ ngỏ về dịch vụ bảo hiểm nhân thọ của các công ty tư nhân.

Giày cao gót và dép lê - mối nguy hiểm với người lái xe

Môi trường - Sức khỏe -

Giày cao gót và dép lê - mối nguy hiểm với người lái xe

Chiều 5/4, đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn do xe ô-tô Kia Forte tông vào 17 xe máy tại ngã tư Võ Chí Công - Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến 18 người bị thương. Trong đó, có 2 trương hợp tiên lượng nặng, ở trạng thái nguy kịch.

Nước sạch, hàng hóa công và câu chuyện pháp lý

Môi trường - Sức khỏe -

Nước sạch, hàng hóa công và câu chuyện pháp lý

Khi nghĩ hành tinh có đến 3/4 là nước, chúng ta quên mất rằng nước ngọt đang ngày càng trở nên khan hiếm. Khi có nước sử dụng hằng ngày, chúng ta quên mất rằng nếu sự cố xảy ra, một đường ống nước “độc quyền” sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn trong đời sống. Là nhu cầu cơ bản của con người, nhưng Ngày Nước sạch thế giới 22/3 rất mờ nhạt, nếu có, chỉ là những hoạt động tuyên truyền về khía cạnh môi trường. Trong lúc, nước sạch không chỉ là vấn đề môi trường, vệ sinh mà còn là vấn đề pháp lý.

“Cấp cứu trong cấp cứu” cùng lời chúc ngày 27/2

Môi trường - Sức khỏe -

“Cấp cứu trong cấp cứu” cùng lời chúc ngày 27/2

Đó là 5 từ mà Giám đốc Bệnh viện Việt Đức gói gọn cho tình trạng của nhiều bệnh viện lớn đang thiếu cả vật tư y tế lẫn thuốc men hiện nay. Có lẽ họ đang cần và mong mỏi sớm chấm dứt tình trạng này hơn cả những lời chúc tụng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam hôm nay 27/2.

Nữ nhân viên công chứng bị đánh: Cú đạp của sự bất lực!

Môi trường - Sức khỏe -

Nữ nhân viên công chứng bị đánh: Cú đạp của sự bất lực!

Clip một nữ nhân viên công chứng bị một người đàn ông nhổ nước bọt vào người, chửi bới, thóa mạ và đạp sưng mặt đang được dư luận quan tâm. Những hành vi tấn công liên tiếp diễn ra ngay ở chốn công cộng đã dấy lên những bức xúc rất lớn.

Bệnh viện kêu cứu và an toàn của bệnh nhân

Môi trường - Sức khỏe -

Bệnh viện kêu cứu và an toàn của bệnh nhân

Bệnh viện Chợ Rẫy có thể tạm ngưng hoạt động vì gần hết sạch vật tư y tế; Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai kêu cứu, các bệnh viện lớn chỉ đủ hóa chất và vật tư tiêu hao trong vài tuần nữa...là những thông tin tràn lan mấy hôm nay! Chuyện tưởng đã lùi vào dĩ vãng lại quay về ám ảnh cả người bệnh lẫn cơ quan quản lý, cấp điều hành.

Công lý cần được thực thi một cách trọn vẹn

Môi trường - Sức khỏe -

Công lý cần được thực thi một cách trọn vẹn

Sáng nay 18/2, ông Hồ Hoàng Hùng, cha nạn nhân Hồ Hoàng Anh bị xe ôtô tông chết ở Phan Rang hồi tháng 6/2022 đã cho biết, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 (Quân chủng Phòng không Không quân) vừa gửi thông báo kết thúc điều tra vụ án tới gia đình ông. Theo thông báo này, bị can Hoàng Văn Minh (37 tuổi, cựu Trợ lý tài chính Trung đoàn không quân 937) bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo khoản 1, Điều 260, Bộ luật Hình sự.

Yêu chó, đánh người

Môi trường - Sức khỏe -

Yêu chó, đánh người

Vừa qua, clip một chủ chó đã hành hung người ở trong chung cư vì phản ứng với con chó không rọ mõm gây sốt. Câu chuyện được quan tâm không phải đây là tình huống đơn lẻ, mà bởi việc nuôi thú cưng ở chung cư là vấn đề tranh cãi suốt thời gian qua.

Rằm tháng Giêng, đốt vàng mã và những vụ hỏa hoạn

Môi trường - Sức khỏe -

Rằm tháng Giêng, đốt vàng mã và những vụ hỏa hoạn

Ngày mai là Rằm tháng Giêng năm Quý Mão, cũng như dịp cúng ông Công, ông Táo, cúng Giao thừa, khắp nơi, nhà nhà lại đua nhau đốt vàng mã, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thậm chí tại nhiều công sở cũng vậy. Và hễ có đốt vàng mã là thế nào cũng có xảy ra hỏa hoạn, xảy ra cháy nổ, không năm nào không thế, không Tết nào không vậy.

Tết và ... rác

Môi trường - Sức khỏe -

Tết và ... rác

Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt, tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.