Những loại thực phẩm bạn nên tận dụng dùng ngay khi mùa thu tới
Đời sống - 25/08/2019 09:50 Ngân Vĩnh (t/h)
Táo có quanh năm, nhưng vào mùa thu hương vị của nó lại ngon nhất. (ảnh: Internet) |
Củ cải trắng
Củ cải trắng là một loại thực phẩm mùa thu phổ biến với hàm lượng calo thấp, nhưng lượng chất xơ lại rất cao.
Chất xơ đặc biệt có lợi cho việc tiêu hóa, hạ cholesterol và duy trì cân nặng. Củ cải trắng cũng chứa nhiều khoáng chất từ đất như kali, magiê, kẽm, và sắt... tăng cường sức khỏe, nhất là sức khỏe tim. Củ cải trắng cũng có hàm lượng folate cao, một loại vitamin có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
Táo
Táo có hàm lượng chất chống oxy hoá và chất xơ cao nên có lợi cho việc phòng ngừa hoặc kiểm soát nhiều bệnh từ ung thư, bệnh tiểu đường, đến bệnh tim. Bí mật đối với tất cả những lợi ích về sức khoẻ này nằm ở nhiều loại chất chống oxy hoá trong táo, chẳng hạn như quercetin, catechins, và flavonoid.
Gừng
Gừng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể con người. Nó có thể làm giảm ho, hạ sốt, giảm Gừng là một loại thực phẩm rất tốt để chống lại các chất độc hại, nó có thể tiêu diệt các vi khuẩn, vì vậy gừng là rất hiệu quả trong điều trị cảm lạnh và cúm.
Ngoài ra, tiêu thụ gừng thường xuyên sẽ làm giảm mức độ cholesterol và triglycerides. Nó cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ và cơn đau tim bằng cách cải thiện lưu thông máu và nâng cao mức độ lipoprotein với mật độ cao. Nhai một miếng gừng tươi khoảng 30 phút sẽ làm giảm đau đầu và đau nửa đầu.
Quả lựu
Loại quả có xuất xứ từ Trung Đông này có kích thước bằng quả táo và có chứa những hạt màu đỏ đậm chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá đến mức đáng kinh ngạc. Hạt lựu có thể ăn sống hoặc làm thành nước ép màu đỏ sâu.
Lựu có nguồn gốc từ các chất chống oxy hoá mạnh được gọi là các chất ký sinh và axit punicic, được cho là mạnh hơn các chất chống oxy hoá có trong trà xanh hoặc rượu vang đỏ. Những chất chống oxy hoá này có tác dụng chống viêm và có thể giúp ngăn ngừa một loạt các bệnh từ ung thư đến bệnh Alzheimer.
Quả mọng là trái cây giúp chống các chất oxy hoá trong mùa thu (Ảnh: Internet) |
Quả mọng
Loại trái cây bé xíu này rất giàu chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hoá. Nó được chứng minh là có lợi cho việc phòng ngừa một số bệnh như giảm nguy cơ ung thư, giảm huyết áp và cải thiện chức năng miễn dịch. Các loại quả mọng, đặc biệt là nam việt quất còn được đánh giá cao trong việc phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu và giữ cho bàng quang khỏe mạnh.
Khoai lang
Khoai lang là một nguồn tuyệt vời của beta-carotene, nhiều nhất là ở khoai lang có màu cam. Không những thế, nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin C, vitamin B6... Khoai lang màu tím đặc biệt còn có công dụng hạ huyết áp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ mức độ cao của các chống oxy hóa.
Quả hồng
Giống như nhiều loại trái cây ưa thích khác trong mùa thu, màu cam của quả hồng cho thấy nó có hàm lượng vitamin C và A cao. Bên cạnh đó, nhờ hàm lượng chất tannin cao, chất chống oxy hoá mạnh mẽ mà loại trái cây này có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, tiểu đường và cao huyết áp.
Vào mùa thu, màu cam của quả hồng cho thấy nó có hàm lượng vitamin C và A cao. (Ảnh: Internet) |
Súp lơ
Súp lơ rất ít calo, nhưng hàm lượng chất xơ lại rất cao. Nó còn có hàm lượng vitamin C, K, B6, folate và rau cải cao như cải bắp, có lợi cho việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày-ruột và ung thư phổi.
Có rất nhiều thực phẩm mùa thu theo mùa khác mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình trong mùa này. Điều quan trọng cho một chế độ ăn uống lành mạnh là ăn nhiều trái cây và rau củ, làm hết sức mình để mỗi bữa ăn có màu sắc như một chiếc cầu vồng.
Quả bí ngô
Bí ngô màu cam có hàm lượng beta-carotene cao. Đây là một dạng vitamin A của thực vật, cần thiết cho thị lực và làn da khỏe mạnh. Bí ngô có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu kali, chất xơ và vitamin C. Vitamin C và A trong bí ngô có thể giúp chúng ta khỏe mạnh, chống lại bệnh cúm - bệnh phổ biến trong mùa thu. Các chất chống oxy hoá cũng có rất nhiều trong bí ngô sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp./.
Tổn thọ vì kết hợp không đúng cách giữa các loại thực phẩm Đôi khi chúng ta vô tình chế biến hoặc ăn một số loại thực phẩm cùng nhau có thể gây những phản ứng không tốt ... |
Những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng và ngăn chặn cảm cúm mỗi khi giao mùa Có thể phòng tránh cảm cúm, tăng sức đề kháng cho cơ thể khi thời tiết chuyển mùa bằng những thực phẩm đơn giản trong ... |
Tin cùng chuyên mục
Người lao động - 14/05/2024 08:11
Ngôi trường nhân văn ở chốn thâm sơn
Nếu dùng từ gì đó ngắn nhất để đánh giá những việc làm của Công đoàn Trường Tiểu học Thanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) trong những năm qua, có lẽ tôi sẽ dùng hai chữ “Nhân văn và nhân văn”.
Đời sống - 13/05/2024 18:38
Có tâm lý rút bảo hiểm xã hội một lần cho an toàn?
Đây là vấn đề được cán bộ công đoàn nêu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) diễn ra tại Hà Nội, chiều 13/5/2024.
Đời sống - 08/05/2024 11:19
Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên
Thời gian qua, Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) luôn đồng hành cùng với Ban Giám hiệu và tập thể nhà trường trong mọi hoạt động; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn.
Đời sống - 07/05/2024 09:24
Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế
Với vai trò là người đứng đầu của tổ chức đại diện cho công chức, viên chức, lao động ngành Y tế của tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tuyết - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế luôn hành động vì mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, mỗi việc làm đều thể hiện sự quan tâm, chăm lo đoàn viên, người lao động vào những thời khắc cam go, khắc nghiệt nhất đã không ngừng khẳng định tinh thần đồng đội, tình thân thiết của tổ chức Công đoàn, cán bộ công đoàn.
Đời sống - 06/05/2024 18:18
Lễ cưới tập thể cho công nhân tại Hải Dương: Ấm áp và hạnh phúc ngập tràn
Lễ cưới tập thể cho 7 cặp đôi cô dâu chú rể là công nhân lần đầu tiên được Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 5/5 trong bầu không khí ấm áp, xúc động và hạnh phúc ngập tràn.
Đời sống - 04/05/2024 16:57
Nỗi đau gia đình nạn nhân vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai
Sẽ không có gì bù đắp được những nỗi đau tận cùng khi nhiều gia đình mãi mãi mất đi người thân sau tai nạn lao động.
- Cơ hội để người dân “chốt nhà” khi lãi vay xuống dưới 4%/năm
- Bình Dương: "Gặp gỡ Hàn Quốc" - nơi gắn kết tình hữu nghị giữa hai quốc gia
- PVcomBank được vinh danh là doanh nghiệp phát triển nhanh nhất Việt Nam 2024
- Cần sớm hoàn thiện mô hình tổ chức công đoàn cấp trên theo ngành nghề
- Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm thuộc về ai?