Chủ nhật 02/10/2022 01:37
vong-tay-cong-doan

Nguyễn Phương Hằng - Đừng thấy hoa nở mà ngỡ Xuân về!

Cà phê tối - HÀ PHAN

Nếu biết dừng lại sau khi bóc phốt "thần y" và lên tiếng về những sai trái trong từ thiện hoặc hành xử phản cảm của một số nghệ sĩ thì có lẽ bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Công ty Đại Nam không phải nhận kết cục xấu như hôm qua mà có khi còn ngược lại.
Bà Nguyễn Phương Hằng lúc công an đọc lệnh bắt tạm giam
Công an đọc lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Báo Phụ nữ TP.HCM

Tự do ngôn luận hay quyền được lên tiếng của bất cứ cá nhân nào chắc chắn cũng không thể cao hơn và vượt qua "lằn ranh đỏ" của pháp luật mà vụ bắt bà Nguyễn Phương Hằng là một minh chứng sống động.

Công bằng nhìn nhận, việc bà CEO Đại Nam lên tiếng vạch trần những mặt tiêu cực của một vài nhân vật nổi tiếng thời gian đầu bà mới nổi đã nhận được không ít ủng hộ. Phần nào đó những thẳng thắn dù đôi khi có phần quá đà của bà đã khiến nhiều vị phải nhìn nhận lại hành vi chưa chuẩn mực của mình và điều chỉnh những hành xử đối với công chúng đúng mực hơn.

Nếu các livestream chỉ gói gọn trong việc từ thiện cần minh bạch thì rất nhiều người ủng hộ và cơ quan chức năng cũng xem đó là việc cần chấn chỉnh. Từ thiện giờ đây có thêm những quy định để đi vào nề nếp, trật tự và đúng luật hơn cũng cho thấy cần phải có liều "thuốc đắng dã tật" và giúp mọi người nhìn nhận rõ các quy chuẩn cần có của hoạt động thiện nguyện.

Bên cạnh đó, việc Đại Nam cùng vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng đóng góp cho nhiều hoạt động xã hội, ủng hộ cho không ít chương trình xã hội với các khoản khá lớn cũng là điều không thể bỏ qua hay vì tai tiếng giờ đây mà phủ nhận tất cả. Nhưng thay vì đi đúng hướng, livestream thêm những điều tốt đẹp và hành động đúng mực, tuân thủ luật pháp và nhất là tôn trọng người khác thì bà đã đi quá đà, bất chấp quá mức và coi thường cả pháp luật lẫn nhiều chuẩn mực đạo đức.

Xã hội nào chấp nhận trong hoạt động văn hóa Công ty bà lại gọi ngựa hay chó bằng tên những người bà không ưa trong tiếng cười khoái trá của bà cùng đồng sự? Luật pháp nào cho phép bà vu khống, bôi nhọ, mạt sát, chửi rủa bất cứ ai bà muốn mà không cần chứng cứ, lý do gì ngoài việc phản biện lại hành vi xấu xí của bà trên mạng xã hội? Quốc gia nào để cho một cá nhân quanh năm suốt tháng tự cho mình quyền của "quan tòa mạng" để kết tội, chửi bới từ thường dân đến quan chức cấp cao mỗi khi bà muốn hay trái ý mình?

Phải thẳng thắn với nhau rằng, dù có dân chủ hay tôn trọng quyền tự do cá nhân đến mấy thì không bằng cách này sẽ phải cách khác để ngăn chặn, không sớm thì muộn, không phải dân sự chắc chắn hình sự sẽ vướng vào. Ngoài việc bảo vệ nhân phẩm của nạn nhân bị bà bêu riếu hay lập lại trật tự, buộc ai cũng phải tôn trọng luật pháp thì không thể để chuẩn mực xã hội méo mó mãi, môi trường mạng vẩn đục hoài và không gian ảo chẳng thể là nơi ai muốn làm gì cũng được.

Ai cũng có quyền cất lên tiếng nói của mình nhưng cần biết giới hạn nào cho chúng ta, lằn ranh nào không thể vượt qua và đạo đức nào đừng nên vi phạm. Ít ai phủ nhận rằng từ những livestream của CEO Đại Nam mà nhiều báo đài chính thống đã nêu việc minh bạch từ thiện của nghệ sĩ và đặt vấn đề cần có điều chỉnh của luật pháp để minh bạch hơn. Trong xã hội, nhiều người cũng đồng thuận và ủng hộ điều đó. Đây là luồng dư luận tích cực ban đầu.

Nhưng tiếc thay, khi được số đông cuồng nhiệt tán dương quá đà và tưởng rằng mình được quyền "thế thiên hành đạo", bà Hằng đã vượt quá giới hạn, lên án cả nền báo chí và gọi tên hàng chục cơ quan truyền thông, réo gọi bêu riếu, mạt sát vô cớ rất nhiều người cùng các lãnh đạo, cơ quan, tổ chức thì bà đã xâm phạm giới hạn của "lằn ranh đỏ".

Kết cục đang nhận là điều tất yếu, bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt cũng là cảnh báo đỏ cho những người có ý định tương tự hay bắt đầu mon men vào con đường đầy cạm bẫy và ảo ảnh bà ấy đã đi. Chắc chắn không ít người chưa đồng thuận, thậm chí ấm ức khi "thần tượng" mình vướng vào lao lý.

Không thể tránh khỏi ý kiến trái chiều bởi một thời gian dài bà Hằng được xem như "người hùng" trong mắt đám đông nào đó. Nhưng họ nên sớm nhận ra rằng vì được tung hô quá mức, tâng bốc quá đà và đạp lên những cảnh báo, thậm chí cợt nhả cả với những án phạt hành chính hay khuyến cáo mà đám đông theo bà đã góp phần không nhỏ đẩy bà đến vực thẳm lao lý.

Bản thân bà Hằng sa lầy bởi càng ngày càng ảo tưởng về quyền lực mạng và chìm đắm trong tung hô sau một vài lần lên tiếng tích cực ban đầu. Thế giới hỗn mang ảo ấy lại thường đem đến những "cái chết" thật, tưởng là bất ngờ nhưng không hề "ngỡ ngàng ngơ ngác" chút nào!

Mạng xã hội đã là một phần không thể thiếu của cuộc sống hằng ngày nhưng nó vẫn như mọi loại thuốc khác, lạm dụng và quá liều luôn dẫn đến hậu quả khó lường, không an toàn cho cả bản thân lẫn để lại hậu quả chẳng ít cho xã hội.

Một CEO giàu có, quyền lực và có đủ mọi thứ như bà Hằng cuối cũng cũng dính vào điều tối kị là vượt qua giới hạn cuối cùng dù đã từng nói "Đừng thấy hoa nở mà ngỡ Xuân về". Chuyện của riêng bà Hằng sẽ là bài học lớn cho những người chìm đắm trên mạng ảo nhưng hậu quả luôn thật và hệ lụy đến rất nhanh.

Vụ việc bắt bà Nguyễn Phương Hằng đang gây xôn xao dư luận. Tác giả Hà Phan cho rằng: "Chuyện của bà Hằng sẽ là bài học lớn cho số đông chìm đắm trên mạng ảo nhưng hậu quả thật và hệ lụy đến rất nhanh".

Bạn có đồng quan điểm với Hà Phan? Nếu bạn có một góc nhìn nhận khác thì hãy chia sẻ cùng chúng tôi và đừng quên mời tác giả một "ly cà phê".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình mới của Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc thấy thích thú với các thông tin của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Để mời tác giả Hà Phan "ly cà phê" qua MoMo, bạn đọc ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR của MoMo.

Để đăng ký và sử dụng ví MoMo, xem chi tiết hướng dẫn tại đây.

"Buy me a coffee"

Nguyễn Phương Hằng - Đừng thấy hoa nở mà ngỡ Xuân về!

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Hà Phan bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội. Lưu ý, trước khi chuyển tiền, ở phần nhập lời nhắn, bạn đọc gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Hà Phan".

1000 tỷ của hai nữ đại gia Phương Hằng- Lê Thị Giàu! 1000 tỷ của hai nữ đại gia Phương Hằng- Lê Thị Giàu!

Bà chủ Đại Nam- CEO Nguyễn Phương Hằng, người nổi tiếng với câu “đồ không có 1000 tỷ” cùng những phát ngôn đình đám khác ...

Livestream của bà Hằng, 14 tỷ của Hoài Linh và “món ăn” của số đông Livestream của bà Hằng, 14 tỷ của Hoài Linh và “món ăn” của số đông

Câu chuyện từ thiện 14 tỷ của Hoài Linh vẫn là đề tài cuốn hút dư luận và tối qua (25/5) càng được “đốt ...

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng” Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Bà Hằng đây chính là bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi), vợ ông Dũng "lò vôi", ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Còn ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

93 năm - một tờ Tạp chí, một tấm lòng son

Cà phê tối -

93 năm - một tờ Tạp chí, một tấm lòng son

Ngày 3/10/1929, Mật thám Hà Nội gửi điện mật cho các cơ sở ở Huế, Sài Gòn, Phnom Pênh, Viêng Chăn, nói về việc các điệp báo viên của họ ngày hôm trước thu thập được 3 tài liệu mới của Đông Dương Cộng sản Đảng. Một trong 3 tài liệu quan trọng này là số đầu tiên đề ngày 1/10/1929 của Tạp chí Công hội Đỏ, cơ quan ngôn luận của Tổng Công hội Bắc Kỳ.

3200 tỷ nợ khó đòi và "số phận" hơn 200.000 lao động

Cà phê tối -

3200 tỷ nợ khó đòi và "số phận" hơn 200.000 lao động

3.200 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài nhiều năm đang khiến hơn 206.000 lao động lao đao nhưng cơ quan quản lý cho hay khoản nợ xấu này khó đòi và chưa biết giải quyết ra sao! "Số phận" của hơn hai trăm ngàn người dường như đang phụ thuộc vào món nợ khổng lồ này.

Cảnh sát đánh người ở Sóc Trăng và bài học không chỉ về an toàn giao thông

Cà phê tối -

Cảnh sát đánh người ở Sóc Trăng và bài học không chỉ về an toàn giao thông

Hôm qua và hôm nay, cộng đồng mạng và dư luận xã hội dậy sóng sau khi xem clip được cho là một số cảnh sát đánh một nam thiếu niên tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Cà phê tối -

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Không ở đâu thể hiện rõ những hậu quả của người dân sống trong vùng quy hoạch “treo” như ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào mùa mưa bão.

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Đọc thêm

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Xem phiên bản di động