Thứ ba 27/09/2022 22:38
vong-tay-cong-doan

Nghệ An đã cấp hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 1.000 lao động thuê nhà trọ

Người lao động - MAI LIỄU

Thực hiện Quyết định số 08/QĐ-TTg ngày 28/3 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ), UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định phê duyệt danh sách, cấp kinh phí hỗ trợ 6 đợt cho 1.057 lao động, với kinh phí 1,555 tỷ đồng.
Nghệ An tăng cường tuyên truyền,vận động NLĐ cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc về nước BHXH tỉnh Nghệ An hướng dẫn giải quyết chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19 Công đoàn Nghệ An: Tập trung chăm lo, tiếp thêm động lực cho NLĐ
Nghệ An đã cấp 1,555 tỷ đồng hỗ trợ cho 1.057 lao động thuê nhà trọ
Công nhân lao động ở trọ làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) của Nghệ An đang chờ đợi được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà. Ảnh: ML

Đồng chí Trần Phi Hùng – Trưởng Phòng Lao động - Việc làm – An toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết, tính đến ngày 11/8/2022, toàn tỉnh đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ của 3.537 NLĐ, tương đương 54,23% số lao động dự kiến được hỗ trợ, với kinh phí 3,519 tỷ đồng. .

Chỉ đạo quyết liệt, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc

Thực hiện Quyết định số 08/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 290/KH-UBND ngày 5/5/2022 của UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An đã ban hành 4 văn bản hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra tình hình triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ thuê nhà cho NLĐ; Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm.

Đồng thời, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Đông Nam Nghệ An, UBND các huyện, thành, thị tiến hành rà soát, dự kiến số lượng và và kinh phí thực hiện chính sách. Ban đầu, Sở LĐ-TB&XH dự kiến số lượng NLĐ hỗ trợ là 18.000 người và kinh phí thực hiện khoảng 39 tỷ đồng.

Đến thời điểm 31/7, sau khi kiểm tra lại, trong danh sách dự báo có một số doanh nghiệp lớn không thuộc trong KCN, KKT nên không thuộc diện được hỗ trợ theo quy định. Số liệu đã được điều chỉnh lại, theo đó, số lao động dự kiến là 6.520 người, lao động quay trở lại thị trường lao động là 570 người, tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ là 8,670 tỷ đồng.

Nghệ An đã cấp hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 1.000 lao động thuê nhà trọ
Điểm cầu Nghệ An lắng nghe các trao đổi tại Hội nghị trực tuyến đôn đốc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ sáng 12/8. Ảnh: THANH NGA

Nói về việc thực hiện chính sách trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian qua còn chậm, Trưởng Phòng Lao động - Việc làm – An toàn lao động Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết, một trong những nguyên nhân chính là do nhiều trường hợp NLĐ, chủ doanh nghiệp chờ đủ 3 tháng để lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ 1 lần; ở một số doanh nghiệp, cán bộ làm công tác hướng dẫn, tiếp nhận, thẩm định hồ sơ còn thiếu kinh nghiệm nên nhiều NLĐ phải làm lại hồ sơ.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện.

Sẽ nhanh chóng chi hỗ trợ cho NLĐ

Trong 6 quyết định của UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt hỗ trợ cho tổng số 767 lao động, với kinh phí 1,140,5 tỷ đồng có 6 địa phương. Cụ thể, thành phố Vinh hỗ trợ cho 267 lao động, với số tiền 345 triệu đồng; huyện Nghi Lộc hỗ trợ cho 249 lao động, với số tiền 375 triệu đồng; huyện Hưng Nguyên hỗ trợ 389 lao động, với số tiền 607 triệu đồng; thị xã Cửa Lò hỗ trợ 27 NLĐ, với 40,5 triệu đồng; thị xã Hoàng Mai hỗ trợ 76 lao động, với số tiền 114 triệu đồng; huyện Nghĩa Đàn hỗ trợ 49 lao động, với số tiền 73,5 triệu đồng.

Như vậy, hai địa phương có nhiều NLĐ được hỗ trợ là Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Huyện Nghi Lộc có KCN Nam Cấm và huyện Hưng Nguyên có KCN VSIP.

Đến nay, có 2 đơn vị đã hoàn thành hỗ trợ cho NLĐ, đó là huyện Nghĩa Đàn và thị xã Hoàng Mai. Tại huyện Nghĩa Đàn, có duy nhất Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm thuộc Tập đoàn TH được hỗ trợ 73 triệu đồng cho 49 NLĐ. Bình quân mỗi người được hỗ trợ 3 tháng thuê nhà, với số tiền 1,5 triệu đồng, tất cả lao động đều đang làm việc, không có lao động quay trở lại thị trường lao động.

Tại thị xã Hoàng Mai, Phòng LĐ-TB&XH đã chuyển tiền cho 3 doanh nghiệp, với số tiền 114 triệu đồng, hỗ trợ cho 76 NLĐ, gồm Chi nhánh Công ty CP Hoàng Thinh Đạt tại Nghệ An, Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An và Công ty Đầu tư Hoa Sen Nghệ An. Địa phương này vừa trình UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ thêm 3 NLĐ thuộc Chi nhánh Bánh kẹo Hải Châu.

Nghệ An đã cấp 1,555 tỷ đồng hỗ trợ cho 1.057 lao động thuê nhà trọ
Tính đến ngày 11/8/2022, tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ của 3.537 NLĐ, tương đương 54,23% số lao động dự kiến được hỗ trợ, với kinh phí 3,519 tỷ đồng. Ảnh: ML

Trao đổi phóng viên, Phòng LĐ-TB&XH các đơn vị: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, TP Vinh cho biết, những ngày qua, Phòng Tài chính huyện, TP đang làm thủ tục cấp nguồn cho Phòng LĐ-TB&XH chuyển cho các doanh nghiệp để chi cho NLĐ. Trong tuần tới, sẽ quyết tâm chi xong cho NLĐ.

Đồng chí Nguyễn Thúy Trinh, chuyên viên Phòng LĐ-TB&XH TP Vinh cho biết, theo quyết định hỗ trợ của UBND tỉnh, đến ngày 11/8, TP Vinh có các doanh nghiệp sau được hỗ trợ: Công ty TNHH Matrix Vinh, Công ty CP Bao bì Tân Khánh An, Công ty CP Trung Đô, Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh, Công ty Tập đoàn Bao bì Sài Gòn.

Phòng LĐ-TB&XH TP đã chuyển tiền hỗ trợ cho NLĐ Công ty Matrix Vinh (đợt 1) trong ngày 11/8, với số tiền 34,5 triệu đồng. Các công ty còn lại, đang chờ Phòng Tài chính chuyển tiền, khi có sẽ chuyển ngay cho doanh nghiệp.

Còn đại diện Phòng LĐ-TB&XH huyện Hưng Nguyên cho biết, đến nay, Phòng mới chuyển số tiền hỗ trợ 28,5 triệu đồng cho NLĐ Công ty TNHH VSIP Nghệ An. Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam được hỗ trợ số tiền 157,5 triệu đồng cho 106 lao động, Công ty TNHH IMS được hỗ trợ 283,5 triệu đồng cho 183 lao động, Công ty TNHH May An Nam Matsuoka, hỗ trợ 139 triệu đồng cho 80 NLĐ.

Ba công ty này, LĐ-TB&XH đang chờ Phòng Tài chính chuyển tiền để chuyển cho doanh nghiệp.

Nghệ An đã cấp 1,555 tỷ đồng hỗ trợ cho 1.057 lao động thuê nhà trọ
Công đoàn Nghệ An đã tăng cường tuyên truyền cho công nhân lao động ở trọ làm việc tại các KCN về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Ảnh: ML

Theo đồng chí Vương An Nguyên – Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An, hiện tại công tác tuyên truyền đến NLĐ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà đã được phủ hết; các doanh nghiệp đã triển khai đầy đủ. NLĐ đủ điều kiện sẽ được phê duyệt hỗ trợ, những người không đủ điều kiện sẽ phải dừng lại. Thời gian qua, Ban Quản lý KKT đã có nhiều văn bản đôn đốc thực hiện chính sách đến toàn bộ doanh nghiệp trong KCN. Về phía Công đoàn KKT Đông Nam cũng đã có văn bản yêu cầu ràng buộc trách nhiệm cá nhân, nếu việc tiếp nhận hồ sơ chậm do lỗi của cá nhân.

Hiện, một số doanh nghiệp đã được nhận hỗ trợ, NLĐ rất phấn khởi, còn NLĐ các đơn vị khác khi biết được phê duyệt hỗ trợ cũng đang đón đợi.

Có tỉnh Có tỉnh "dậm chân tại chỗ" về giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà

Chiều ngày 11/8, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị đôn đốc triển khai ...

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý chi 1.155 tỷ đồng hỗ trợ NLĐ Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý chi 1.155 tỷ đồng hỗ trợ NLĐ

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến ...

"Hành hung cán bộ y tế cứu mạng người thân của mình, đó là sự vô ơn"

Theo PGS. TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, hành vi hành hung cán bộ y tế - người ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: Giám đốc xin lỗi công nhân

Người lao động -

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: Giám đốc xin lỗi công nhân

Ông Yoshiharu Jin, Giám đốc Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) viết thư xin lỗi toàn thể công nhân viên vì một số hành động thô lỗ của mình, đồng thời cam kết sẽ không lặp lại.

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: NLĐ làm đơn kiến nghị

Pháp luật Lao động -

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: NLĐ làm đơn kiến nghị

Tập thể người lao động (NLĐ) Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) viết đơn kiến nghị gửi đến lãnh đạo và Chủ tịch Công đoàn Công ty phản ánh về những bất cập đang tồn tại, khiến họ bức xúc.

Công nhân bức xúc vì công ty thông báo sa thải in kèm ảnh bạo lực

Người lao động -

Công nhân bức xúc vì công ty thông báo sa thải in kèm ảnh bạo lực

Hai công nhân Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (YAMA SEIKI) nộp đơn xin nghỉ việc, đã được chấp thuận nhưng sau đó phía Công ty lại dán thông báo sa thải kèm theo hình ảnh bạo lực công khai trên bảng tin. Điều này khiến tập thể công nhân trong Công ty vô cùng bức xúc.

Bố trí lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành

Pháp luật Lao động -

Bố trí lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành

Người đứng đầu cơ sở và người đứng đầu cơ quan, đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có trách nhiệm thành lập đội phòng cháy và chữa cháy (PCCC) cơ sở. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật PCCC có trách nhiệm thành lập và duy trì đội PCCC chuyên ngành.

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Người lao động -

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Tăng ca để tăng thêm thu nhập, nhiều lao động nữ khó khăn khi phải lựa chọn cân bằng giữa công việc và gia đình. Chính vì vậy, nhiều công đoàn cơ sở đã thấu hiểu và chú trọng nhiều hơn trong việc bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

Công ty Khoá Minh Khai "chây ì" với quyết định xử phạt

Pháp luật Lao động -

Công ty Khoá Minh Khai "chây ì" với quyết định xử phạt

Ngoài nợ thuế và Bảo hiểm xã hội (BHXH), Công ty CP Khoá Minh Khai (Công ty Khoá Minh Khai) hiện vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành hồi tháng 6/2022

Đọc thêm

Những bất cập khi lao động nữ tăng ca thường xuyên

Sức khỏe -

Những bất cập khi lao động nữ tăng ca thường xuyên

Tăng ca thường xuyên khiến hầu hết lao động nữ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc của họ.

Khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc

Việc làm -

Khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc

Đối với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Nội vụ đề nghị quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đặc biệt là đội ngũ cấp cơ sở; cải thiện môi trường làm việc theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, cạnh tranh lành mạnh.

Công ty CP Viglacera Hạ Long tổ chức Hội nghị đối thoại với NLĐ

Người lao động -

Công ty CP Viglacera Hạ Long tổ chức Hội nghị đối thoại với NLĐ

Công ty CP Viglacera Hạ Long vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người sử dụng lao động và NLĐ năm 2022, tại hội trường Nhà máy ngói Tiêu Giao, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Khích lệ đoàn viên, NLĐ sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đời sống -

Khích lệ đoàn viên, NLĐ sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đoàn viên, người lao động (NLĐ) tận tâm với nghề, chủ động học hỏi để đưa ra những sáng kiến, sáng tạo tăng năng suất lao động là điều mà những công nhân lao động (CNLĐ) tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam luôn thực hiện. Không chỉ đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, NLĐ còn được rèn luyện tay nghề, lao động sáng tạo tìm ra những giá trị của bản thân và tạo thêm thu nhập.

Nỗi niềm trưởng thôn

Người lao động -

Nỗi niềm trưởng thôn

Là cán bộ gần dân nhất, công việc của trưởng thôn gần như không có giờ giấc hành chính cố định; họ làm việc bất kể thời gian mỗi khi trên địa bàn phát sinh sự việc. Việc nhiều trong khi phụ cấp chưa cao, người thân trong gia đình thường trêu đùa trưởng thôn là những người “vác tù và hàng tổng”.

Người lao động thử việc có được tham gia công đoàn?

Pháp luật Lao động -

Người lao động thử việc có được tham gia công đoàn?

Bạn Trần Ngọc Mai (Bạc Liêu) hỏi: "Tôi hiện là lao động thử việc ở một công ty may xuất khẩu, xin hỏi, trong thời gian thử việc tôi có được tham gia công đoàn không và các thủ tục gia nhập như thế nào?".

Lâm Đồng: Cô giáo ở vùng khó khăn “yêu nghề, mến trẻ”

Người lao động -

Lâm Đồng: Cô giáo ở vùng khó khăn “yêu nghề, mến trẻ”

Cô giáo Thiều Thị Thu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng tự hào khi nói về người đồng nghiệp trẻ Nguyễn Đỗ Diệu An: “Cô ấy thực sự là tấm gương sáng về lòng yêu nghề, mến trẻ”.

Nỗi niềm của công nhân nữ khi thường xuyên tăng ca

Người lao động -

Nỗi niềm của công nhân nữ khi thường xuyên tăng ca

Dù chấp nhận dành ít thời gian chăm sóc gia đình, con cái để lựa chọn tăng ca, cuộc sống gia đình của nhiều công nhân nữ vẫn khá chật vật.

Cải tiến môi trường làm việc tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động

Người lao động -

Cải tiến môi trường làm việc tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động

Đề án "Đào tạo nhân lực tư vấn kỹ thuật, cải tiến sản xuất và môi trường làm việc nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành Dệt - Nhuộm - May khu vực miền Trung và Bắc Trung Bộ năm 2022" (gọi tắt là Đề án) có sự tham gia của các học viên là các chủ doanh nghiệp, cán bộ giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp.

Làm thế nào giải quyết hiện tượng thiếu lao động hiện nay?

Việc làm -

Làm thế nào giải quyết hiện tượng thiếu lao động hiện nay?

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra một cú sốc lớn trên thị trường lao động toàn cầu. Thời điểm đại dịch lan rộng, các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) tê liệt, NLĐ bị mất việc làm và những người thu nhập thấp buộc phải tiêu đến những khoản tiết kiệm ít ỏi mà họ có được. Về mặt logic, với những điều kiện như vậy, khi đại dịch được kiểm soát như hiện nay, số người tìm kiếm việc làm sẽ phải tăng mạnh, giúp nền kinh tế nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, thực tế lại khác...

Xem phiên bản di động