Chủ nhật 02/10/2022 00:43
vong-tay-cong-doan

Mấy kỳ vọng vào Luật Đất đai sửa đổi

Cà phê tối - PHẠM XUÂN DŨNG

Luật Đất đai 2013 mặc dù đã có bước tiến khá lớn so với văn bản pháp quy trong lĩnh vực này trước đó nhưng cũng bộc lộ nhiều bất cập nên việc hoàn thiện luật là cấp thiết.
Mấy kỳ vọng vào Luật Đất đai sửa đổi
Ảnh minh họa: Internet

Nhưng đây là bộ luật quá phức tạp và nhạy cảm, phạm vi điều chỉnh hết sức sâu rộng, đụng đến những vấn đề rất quan trọng và thiết thân nhất đối với mỗi người, mỗi gia đình, mỗi địa phương, mỗi doanh nghiệp, cơ quan kể cả với yếu tố nước ngoài... nên sửa đổi và bổ sung gặp rất nhiều khó khăn, dù rằng đó là vấn đề thời sự.

Bên cạnh những kết quả thì vẫn còn những hạn chế như chính ngành chủ quản thẳng thắn thừa nhận: "Nguồn lực về đất đai chưa thực sự được khai thác, phát huy đầy đủ và bền vững để trở thành nguồn nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Việc sử dụng đất ở nhiều nơi còn lãng phí, hiệu quả thấp. Có lúc, có nơi chưa thực sự đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người có đất thu hồi và nhà đầu tư khi thực hiện chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, chính sách tài chính đất đai, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người có đất thu hồi, gây khiếu nại, khiếu kiện và ảnh hưởng đến ổn định xã hội, phát triển kinh tế. Hệ thống quy hoạch sử dụng đất chưa đảm bảo tính đồng bộ, tổng thể. Chất lượng quy hoạch chưa cao, chưa có tầm nhìn dài hạn, chưa đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường; chưa theo hướng tiếp cận quy hoạch không gian, dựa vào hệ sinh thái. Việc tổ chức thực hiện các quy định về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai còn hạn chế. Cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin đất đai chưa được quan tâm đầu tư đúng mức; công tác đăng ký đất đai chưa được thực hiện nghiêm. Vi phạm pháp luật về đất đai còn xảy ra nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và vi phạm pháp luật về đất đai còn diễn biến phức tạp...".

Sau nhiều lần hoãn và lùi thời gian thì nay Luật Đất đai đã được Quốc hội đưa vào Chương trình Xây dựng luật năm 2022, theo đó sẽ trình Quốc hội lần đầu vào tháng 5/2022 và lần hai vào tháng 10/2022.

Dự luật lần này có những nội dung mới dự kiến đưa vào như: Quy hoạch quản lý, sử dụng không gian ngầm, không gian trên không, chia sẻ và kết nối thông tin, dữ liệu đất đai... Dự luật cũng quy định rõ các trường hợp đấu giá đất, đấu thầu đất, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đất có yếu tố tín ngưỡng, tâm linh...; trách nhiệm của những người đứng đầu các cấp, các ngành nếu để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai... Nghĩa là khả năng bao quát và tác động của luật sẽ rộng hơn, nhiều vấn đề hơn, hy vọng sẽ giải đáp phần nào những yêu cầu ngày càng mới của cuộc sống đang không ngừng phát triển, những tình huống cụ thể và phổ biến mang yếu tố pháp lý cần được pháp luật tham gia điều chỉnh.

Luật Đất đai sửa đổi dĩ nhiên luôn được dư luận quan tâm vì mỗi ngôi nhà đang ở, mỗi mảnh đất đang làm ăn, rồi việc chuyển nhượng, thừa kế... đều phải liên quan đến luật này, dù rằng nhiều người dân không hiểu nhiều về văn bản pháp quy nhưng vẫn không thể hờ hững khi soi mình vào luật. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này cũng đang tham gia góp ý sôi nổi để hoàn thiện Luật Đất đai sửa đổi. Chẳng hạn như GS.TS Đặng Hùng Võ (nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã đề cập chuyện nhiều lần đóng góp cho Luật Đất đai ở khía cạnh vĩ mô nhằm góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, bảo đảm và hoàn thiện cơ sở pháp lý cho bất động sản du lịch... Ông cũng cho rằng dự luật chưa bao quát những vấn đề cụ thể mà quan trọng đang khiến dư luận nóng lên như phân lô bán nền. Theo ông thì dự luật cần phải quan tâm đế việc "cấm chia lô bán nền, chỉ sử dụng cách thức này ở một số vùng nông thôn đang cần đất ở cho các hộ gia đình tách ra từ một hộ, không mang tính thị trường".

TS Vũ Đình Ánh đề xuất cần thay đổi cách thức đấu giá đất theo nguyên tắc: công khai, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh và trực tiếp, tuân thủ thông lệ quốc tế. Như vậy sẽ hạn chế tiến tới triệt tiêu những tiêu cực, những phi vụ mờ ám, làm ăn bất chính, trục lợi từ đấu giá đất...

Luật Đất đai như đã nói luôn tác động đến mọi mặt của đời sống con người, từ kinh tế đến chính trị, an ninh quốc phòng và cả ngoại giao, đến cuộc sống riêng tư từng cá thể, từng hộ gia đình, tạo dựng và củng cố không gian sinh tồn quan trọng bậc nhất cho mỗi công dân, địa phương, doanh nghiệp... Sửa đổi luật lần này làm thế nào để có một đạo luật khá đầy đủ và sát hợp với tình hình thực tế, có ý nghĩa trước mắt cũng như lâu dài, là "cây gậy pháp lý" đầy hiệu lực để điều chỉnh các mối quan hệ liên quan, nhằm phát huy tốt nhất tài nguyên đất đai, tư liệu sản xuất của quốc gia, khiến mỗi công dân đều yên lòng vì được pháp luật chính danh bảo hộ cuộc sống của mình, xây dựng Việt Nam cường thịnh và văn minh.

Kỳ vọng này xin gửi đến Luật Đất đai sửa đổi lần này. Mong lắm thay!

Cần lập lại trật tự trong đấu giá đất Cần lập lại trật tự trong đấu giá đất

Hăng hái đấu giá rồi bất ngờ "thả tay" có thể kể đến hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản ...

Quay cuồng trong cơn sốt đất Quay cuồng trong cơn sốt đất

Ngoài quán, lên cơ quan, vào công ty hay đến bất cứ đâu cũng có thể quanh đi quẩn lại là đất lên, đất sốt, ...

Đà Nẵng thu hồi 798 tỉ đồng tiền sai phạm liên quan đến đất đai Đà Nẵng thu hồi 798 tỉ đồng tiền sai phạm liên quan đến đất đai

UBND TP Đà Nẵng đang lấy ý kiến để trình HĐND thành phố quyết định sử dụng 798 tỉ đồng tiền sai phạm đất đai ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

93 năm - một tờ Tạp chí, một tấm lòng son

Cà phê tối -

93 năm - một tờ Tạp chí, một tấm lòng son

Ngày 3/10/1929, Mật thám Hà Nội gửi điện mật cho các cơ sở ở Huế, Sài Gòn, Phnom Pênh, Viêng Chăn, nói về việc các điệp báo viên của họ ngày hôm trước thu thập được 3 tài liệu mới của Đông Dương Cộng sản Đảng. Một trong 3 tài liệu quan trọng này là số đầu tiên đề ngày 1/10/1929 của Tạp chí Công hội Đỏ, cơ quan ngôn luận của Tổng Công hội Bắc Kỳ.

3200 tỷ nợ khó đòi và "số phận" hơn 200.000 lao động

Cà phê tối -

3200 tỷ nợ khó đòi và "số phận" hơn 200.000 lao động

3.200 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài nhiều năm đang khiến hơn 206.000 lao động lao đao nhưng cơ quan quản lý cho hay khoản nợ xấu này khó đòi và chưa biết giải quyết ra sao! "Số phận" của hơn hai trăm ngàn người dường như đang phụ thuộc vào món nợ khổng lồ này.

Cảnh sát đánh người ở Sóc Trăng và bài học không chỉ về an toàn giao thông

Cà phê tối -

Cảnh sát đánh người ở Sóc Trăng và bài học không chỉ về an toàn giao thông

Hôm qua và hôm nay, cộng đồng mạng và dư luận xã hội dậy sóng sau khi xem clip được cho là một số cảnh sát đánh một nam thiếu niên tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Cà phê tối -

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Không ở đâu thể hiện rõ những hậu quả của người dân sống trong vùng quy hoạch “treo” như ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào mùa mưa bão.

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Đọc thêm

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Xem phiên bản di động