Thứ sáu 01/12/2023 07:06

LĐLĐ huyện Hòa Vang: Tất cả vì đoàn viên, người lao động

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II - NGUYỄN THANH HIỀN – Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng

Nhìn lại nhiệm kỳ qua (2017 - 2022), dù thời gian không dài, song có thể khẳng định, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của huyện Hòa Vang đã có nhiều khởi sắc, hướng mạnh về cơ sở, tất cả vì lợi ích của đoàn viên, người lao động…
LĐLĐ huyện Hòa Vang: Tất cả vì đoàn viên, người lao động
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Hòa Vang và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Sông Hàn (BIDV Sông Hàn) bàn giao kinh phí hỗ trợ nhà cho anh Phan Ngọc Sung.

Niềm vui trong những "căn nhà Công đoàn”

Với những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, khi được hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, niềm vui như được nhân đôi, bởi có được căn nhà vững chắc là niềm ước mơ cả đời của họ. Nhờ sự chung tay hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhiều ước mơ đang dần trở thành hiện thực.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, niềm vui đến với gia đình anh Phan Ngọc Sung, đoàn viên Công đoàn cơ quan xã Hòa Sơn, khi được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Sông Hàn (BIDV Sông Hàn) hỗ trợ 50 triệu đồng để hoàn thiện căn nhà. Anh Sung là đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn khi nhiều năm nay gia đình anh phải sống trong căn nhà cấp 4 xuống cấp, ẩm mốc và thấm dột trong mỗi mùa mưa bão.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của anh Sung, Công đoàn cơ quan xã Hòa Sơn đã báo cáo về Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hòa Vang nhằm tìm kiếm nguồn lực giúp anh xây dựng căn nhà mới. “Tôi mong muốn có được căn nhà mới từ lâu, nhưng kinh tế gia đình khó khăn, lại thêm ảnh hưởng của 2 năm dịch bệnh Covid-19 nên tích góp mãi không đủ. Được sự quan tâm của công đoàn các cấp và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sông Hàn, tôi xin cảm ơn!” - anh Sung bộc bạch.

Cùng chung niềm vui như anh Sung là chị Lê Thị Quỳnh Nga, nhân viên thư viện của Trường Tiểu học số 2 Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Nhiều năm qua, vì hoàn cảnh nên ba mẹ con chị Nga chưa có điều kiện tu sửa lại ngôi nhà đã xuống cấp của mình.

Năm 2021, chị Nga được LĐLĐ huyện Hòa Vang chọn khảo sát thực tế, lập hồ sơ và đề nghị LĐLĐ thành phố hỗ trợ sửa chữa nhà "Mái ấm Công đoàn". Đây là món quà ‎ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp công đoàn thành phố. Bên cạnh đó, gia đình chị Nga còn nhận thêm nhiều sự giúp đỡ từ anh em, họ hàng và đồng nghiệp; mỗi người một chút, người góp công, người góp của chung tay sửa chữa lại ngôi nhà nghĩa tình cho 3 mẹ con chị Nga.

“Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, chồng mất sớm, lại nuôi hai con nhỏ, cháu lớn năm nay học lớp 4, cháu nhỏ lớp 2. Bản thân em làm nhân viên thư viện, lương cũng rất thấp, ông bà nội ngoại lại ở xa. Nhà ở thì xuống cấp lại thấp lụt nên vào mùa mưa bão rất vất vả. Vừa qua, nhận được kinh phí hỗ trợ của LĐLĐ thành phố, em đã sửa lại được nhà, mẹ con em rất mừng!” - chị Nga trải lòng.

Đồng chí Huỳnh Tân, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hòa Vang, chia sẻ, xác định công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động là nhiệm vụ xuyên suốt của tổ chức Công đoàn nên trong chương trình công tác trọng tâm hằng năm, LĐLĐ huyện đã tích cực vận động đoàn viên, CNVCLĐ ở các CĐCS đóng góp Quỹ Hoạt động xã hội Công đoàn với mức ½ ngày lương/người/năm, mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, hành chính sự nghiệp: lương/22 ngày, sản xuất kinh doanh: lương/26 ngày và nộp về thành phố theo chỉ tiêu giao.

Đây là nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc đối tượng quy định của LĐLĐ thành phố. Đồng thời, chú trọng nâng cao đời sống cho đoàn viên thông qua việc trao sinh kế, hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho đoàn viên, người lao động từ các nguồn xã hội hóa. Bởi đây là niềm tin, là động lực để họ vươn lên trong cuộc sống.

“Năm 2021 và 2022, LĐLĐ huyện phối hợp tổ chức khởi công xây dựng mới 2 nhà xuống cấp cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 100 triệu đồng từ nguồn vận động của Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sông Hàn. Hiện nay, LĐLĐ huyện tiếp tục khảo sát nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để có kế hoạch giúp đỡ đoàn viên, người lao động ở các CĐCS trực thuộc”, - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hòa Vang, cho biết thêm.

LĐLĐ huyện Hòa Vang: Tất cả vì đoàn viên, người lao động
Đoàn viên công đoàn tại Công đoàn cơ quan xã Hòa Bắc tham gia công trình “Gắn đá cuội tường rào” tại thôn Giàn Bí.

Sôi nổi các công trình, phần việc chào mừng Đại hội Công đoàn huyện Hòa Vang

Là công trình chào mừng Đại hội Công đoàn huyện Hòa Vang lần thứ X, hướng đến Đại hội XVII Công đoàn thành phố Đà Nẵng và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028, mới đây, LĐLĐ huyện Hòa Vang tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho anh Nguyễn Việt Quốc, đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Xi măng Miền Trung, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Với kinh phí hỗ trợ anh Quốc là 50 triệu đồng chia thành 02 đợt, mỗi đợt 25 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hoạt động xã hội Công đoàn của LĐLĐ huyện, số còn lại do gia đình đoàn viên tự đối ứng.

“Căn nhà vợ chồng tôi ở là của bố mẹ để lại. Đã xây dựng hơn 40 năm nên hiện nay căn nhà đã xuống cấp. Mùa mưa không thể nào ở được. Nay được LĐLĐ huyện hỗ trợ, tôi thật không biết nói gì hơn” - anh Quốc bộc bạch.

Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hòa Vang Bùi Thị Linh Chi cho biết: “Các năm trước, chúng tôi dùng nguồn Quỹ Hoạt động xã hội Công đoàn vào các hoạt động thăm đoàn viên ốm đau, người lao động hay các trường hợp đoàn viên gặp khó khăn đột xuất. Riêng năm 2023, chúng tôi quyết định hỗ trợ xây dựng 02 nhà Mái ấm Công đoàn với kinh phí 100 triệu đồng. Đây là công trình chào mừng Đại hội LĐLĐ huyện”.

Không chỉ ở cấp huyện, trước thềm diễn ra đại hội, nhiều CĐCS tích cực triển khai các công trình, phần việc có ý nghĩa, hiệu quả. Tại xã Hòa Bắc, Công đoàn cơ quan xã đã chủ động tham mưu cấp ủy, phối hợp chính quyền chuyên môn cùng cấp vận động đoàn viên, người lao động xây dựng công trình “Gắn đá cuội tường rào” tại thôn Giàn Bí.

Công trình được tiến hành với sự đóng góp ít nhất 1 ngày công lao động của đoàn viên, người lao động và kinh phí hỗ trợ của UBND xã Hòa Bắc, thể hiện sự đồng lòng chung tay xây dựng cảnh quan nông thôn mới thêm "Xanh - Sạch - Đẹp".

Hay như tại Trường Mầm non Hòa Phước, lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn nhà trường đã tổ chức sơn sửa, chỉnh trang lại toàn bộ khuôn viên tại điểm chính của trường.

LĐLĐ huyện Hòa Vang: Tất cả vì đoàn viên, người lao động
Đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Hòa Phước tham gia chỉnh trang lại khuôn viên nhà trường do Công đoàn phát động.

"Thực hiện kế hoạch của LĐLĐ huyện về phát động phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ chào mừng đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2023 - 2028), Công đoàn nhà trường đã tổ chức triển khai nhiều việc làm hiệu quả, thiết thực, trong đó có công trình chào mừng Đại hội là chỉnh trang, sơn sửa khuôn viên nhà trường. Qua phát động, đoàn viên, người lao động nhà trường tích cực hưởng ứng. Công đoàn chỉ hỗ trợ nguyên vật liệu, nước uống” - đồng chí Ngô Thị Nga, Chủ tịch CĐCS Trường Mầm non Hòa Phước chia sẻ.

Cùng với đó, các CĐCS còn treo băng rôn, khẩu hiệu, cờ phướn, panô, tuyên truyền chào mừng đại hội công đoàn các cấp…

Các công trình, phần việc mà các cấp công đoàn trên địa bàn huyện Hòa Vang đã và đang triển khai thực hiện dù là nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn khi đã hiện thực hóa chức năng máu thịt của tổ chức Công đoàn là đại diện, bảo vệ, chăm lo, tất cả vì đoàn viên, người lao động và càng có ý nghĩa hơn khi các hoạt động này diễn ra trước thềm Đại hội Công đoàn huyện Hòa Vang lần thứ X và Đại hội XVII Công đoàn thành phố, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Các hoạt động này sẽ khơi dậy niềm tự hào về truyền thống Công đoàn Việt Nam, phát huy trách nhiệm của đoàn viên và người lao động trong xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

LĐLĐ huyện Hòa Vang: Tất cả vì đoàn viên, người lao động
Thể lệ Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong CNVCLĐ TP Đà Nẵng Thể lệ Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong CNVCLĐ TP Đà Nẵng
Bài 1: Kiên trì vận động thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên Bài 1: Kiên trì vận động thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên
Nhà lưu trú cho giáo viên Hòa Bắc Nhà lưu trú cho giáo viên Hòa Bắc
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

"Sân chơi" của những người làm báo chuyên nghiệp và không chuyên

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II -

"Sân chơi" của những người làm báo chuyên nghiệp và không chuyên

Ngày 20/9, LĐLĐ TP Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo TP Đà Nẵng, Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức Lễ tổng kết trao giải “Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) TP Đà Nẵng lần thứ II, năm 2023”.

Tạp chí LĐ&CĐ đoạt giải Nhất Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng

Công đoàn -

Tạp chí LĐ&CĐ đoạt giải Nhất Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng

Chiều 20/9, LĐLĐ TP. Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo TP Đà Nẵng, Tạp chí Lao động và Công đoàn (Tạp chí LĐ&CĐ) tổ chức Lễ tổng kết trao giải “Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) TP. Đà Nẵng lần thứ II, năm 2023”.

Trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần thứ II

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II -

Trao giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần thứ II

14 giờ, ngày 20/9, LĐLĐ TP Đà Nẵng sẽ tổ chức Lễ tổng kết trao giải Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) TP Đà Nẵng lần thứ II, năm 2023 (sau đây gọi tắt là Cuộc thi). Lễ trao giải được tổ chức tại hội trường cơ quan LĐLĐ TP Đà Nẵng (48 Pasteur, Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Như đóa hướng dương ngược nắng, tỏa sáng

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II -

Như đóa hướng dương ngược nắng, tỏa sáng

Cô Nguyễn Thị Lành chính là một gương sáng hội tụ cả về ý chí – nhiệt huyết – tình yêu nghề trong vườn hoa trí thức.

Những chuyến xe nghĩa tình

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II -

Những chuyến xe nghĩa tình

Nguyễn Quý là một tấm gương "người tốt, việc tốt", người em mà tôi may mắn có cơ hội được gặp gỡ.

Người “truyền lửa” bằng cả trái tim

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II -

Người “truyền lửa” bằng cả trái tim

Hưởng ứng cuộc thi viết về tấm gương “người tốt, việc tốt”, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong ngành Giáo dục. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Lệ Thủy, Phó bí thư Chi bộ, Uỷ viên Ban Chấp hành Công đoàn, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lai, (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

"Chiến sĩ thầm lặng" giỏi hiến kế và ý tưởng tư duy sáng tạo

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II -

"Chiến sĩ thầm lặng" giỏi hiến kế và ý tưởng tư duy sáng tạo

Tấm gương người tốt mà tôi vô cùng ngưỡng mộ đó là Hiệu phó Trường Tiểu học Quang Trung - cô Trịnh Thị Oanh người đã dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp trồng người.

Một giáo viên dạy giỏi, năng động và nhiệt huyết

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II -

Một giáo viên dạy giỏi, năng động và nhiệt huyết

Cô Trương Thị Thủy là một cô giáo rất giỏi và nhiệt tình.

Nữ dân phòng cơ động

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II -

Nữ dân phòng cơ động

Trong xã hội hiện nay có rất nhiều người an phận, tìm sự bình yên cho bản thân, gia đình thì vẫn còn đâu đó rất nhiều những con người đã quên mình vì hạnh phúc của người khác, vì sự bình yên của xóm làng, địa phương.

Nữ chủ tịch công đoàn tiêu biểu

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II -

Nữ chủ tịch công đoàn tiêu biểu

Chị Mai Thị Hạnh – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường THCS Trần Đại Nghĩa, người có khuôn mặt tươi tắn, tác phong nhanh nhẹn, tính tình cởi mở, gần gũi với mọi người đã trở nên quen thuộc với tất cả cán bộ, viên chức, lao động của trường. Ít ai biết được, để có được thành tích như ngày hôm nay, bản thân chị Hạnh đã có những nỗ lực, cố gắng hết mình trong cuộc sống. Với chị, hạnh phúc là mỗi ngày được cống hiến hết sức lực, được giúp đỡ và chia sẻ những điều tốt đẹp với mọi người.

Ban Giám khảo đánh giá chất lượng Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II -

Ban Giám khảo đánh giá chất lượng Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II

Ông Trần Bá Dung, nguyên Trưởng Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam - thành viên Ban Giám khảo Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần thứ II, năm 2023 nhận định, chất lượng và nội dung các tác phẩm tham gia Cuộc thi đã được đầu tư về nội dung lẫn hình thức.

Người chỉ huy bản lĩnh, tài đức vẹn toàn

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II -

Người chỉ huy bản lĩnh, tài đức vẹn toàn

Cô Phạm Thị Ngọc Hà - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung là một người chỉ huy bản lĩnh.

22 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II

Công đoàn -

22 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II

Ban Tổ chức (BTC) chính thức công bố 22 tác phẩm đoạt giải cao nhất Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần thứ II, năm 2023 (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).

Hành trình tìm mộ liệt sĩ của những trái tim yêu nước

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II -

Hành trình tìm mộ liệt sĩ của những trái tim yêu nước

Tiết tấu nhịp nhàng của bước chân không ngừng vang lên trên nẻo đường vắng vẻ, đầy sương mù bình minh. Kẻ đi trên con đường này không phải là người tìm kiếm danh vọng hay vinh quang, mà là những người tìm mộ liệt sỹ - những người anh hùng đã hi sinh vì đất nước, để không bao giờ quên đi những nghĩa cử cao cả của họ.

Nghề lao công, nghề thầm lặng mà trân quý

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II -

Nghề lao công, nghề thầm lặng mà trân quý

Có một công việc tuy âm thầm và lặng lẽ nhưng hằng ngày đang giúp cho ngôi trường chúng tôi được xanh – sạch – đẹp hơn, đó là công việc lao công. Ai mới đến trường tôi cũng ấn tượng sân trường sạch bong và sự ân cần, niềm nở của cô Năm.

Người đồng nghiệp thân thương của tôi

Cuộc thi: Viết về CNVCLĐ TP Đà Nẵng lần II -

Người đồng nghiệp thân thương của tôi

Khi tôi chân ướt chân ráo bước vào nghề luôn được các đồng nghiệp bên cạnh và đặc biệt người luôn hướng dẫn chỉ bảo tận tình cho tôi để tôi vững chải với nghề đó là cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Lệ.