Thứ ba 27/09/2022 22:18
vong-tay-cong-doan

"Làn sóng" cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc: Dấu hiệu đáng lo!

Cà phê tối - PHẠM XUÂN DŨNG

Ngày hôm qua, một tin rất không vui là Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn gửi Bộ Nội vụ xin chỉ đạo về tình trạng cán bộ, công chức và viên chức xin nghỉ việc hàng loạt. Trang Công đoàn Việt Nam đã đăng tải lại thông tin đáng lo ngại này.
"Làn sóng" cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc: Chỉ dấu đáng lộ!
"Làn sóng" cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc ngày càng tăng. Ảnh minh họa: nld.vn

Cụ thể theo thống kê là có 676 cán bộ, công chức và hơn 5.500 viên chức xin nghi việc theo nguyện vọng cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2022, tức là mỗi tháng có 1.000 người trong bộ máy hành chính Nhà nước ở Thành phố nặng động nhất nước xin ra làm ngoài.

Công văn của địa phương cho thấy vấn đề không còn nằm trong phạm vi xem xét và xử lý của địa phương mà phải khẩn thiết nhờ Trung ương hỗ trợ. Vấn đề này nhìn rộng ra đã bắt đầu mang tính chất quốc gia.

Vì sao có "làn sóng" nghỉ việc nhiều và liên tục trong mấy tháng qua như vậy? Theo lý giải của chính quyền địa phương thì cụ thể có ba nguyên nhân chính: do thu nhập thấp, do việc cất nhắc, đề bạt chưa thích hợp và áp lực công việc nặng nề.

Phải nói ngay rằng những lý do này không phải bây giờ mới xuất hiện mà nó tồn tại đã lâu, nhưng qua hai năm đại dịch Covid vừa qua càng bộc lộ rõ hơn. Mặt khác do những cơ sở ngoài quốc doanh, ngoài biên chế Nhà nước gọi mời với chế độ đãi ngộ và mức lương hấp dẫn nên việc "chảy máu" chất xám ngày càng tăng thêm.

Trong đó có hai lĩnh vực đặc biệt quan trọng, nhạy cảm và thiết thân với mỗi người là giáo dục và y tế. Lĩnh vực giáo dục chiếm tỷ lệ cao nhất, với 2.436 người và y tế đứng ngay kế tiếp với 2.145 người.

Thật là một thực trạng đau đầu và đáng buồn cho những ai quan tâm đến câu chuyện thời sự hôm nay. Tất nhiên những người xin nghỉ việc hầu hết là những người có năng lực và trách nhiệm, có cơ hội làm ở khu vực "ngoài biên chế"; còn số cán bộ, công chức, viên chức "Sáng vác ô đi, tối vác ô về" làm việc theo kiểu "Cơm vua, ngày trời" thì thường bám Nhà nước đến cùng, ngay cả cơ quan có cho về chắc cũng không muốn.

Trước tình trạng này, chính quyền Thành phố cho biết tiếp tục có cơ chế tăng thêm thu nhập, về việc đề bạt thì tăng cường thi tuyển các chức danh lãnh đạo, quản lý các cơ quan đơn vị để tạo động lực cho những người có năng lực thi thố và cống hiến; còn để giảm áp lực công việc thì sẽ kiến nghị tăng thêm biên chế ở một số bộ phận xét thấy cần thiết.

Nhân đây xin nói rõ thêm mấy điều:

Chúng ta, trước hết là những người có trách nhiệm hãy nhìn thẳng vào sự thật là: cải cách tiền lương, mặc dù có tiến hành nhưng chưa thể đáp ứng đời sống cơ bản của những người làm công ăn lương, nhất là ở lĩnh vực giáo dục, y tế.

Cần tăng lương mạnh hơn nữa để giữ chân và thu hút người có năng lực, tâm huyết với nghề nghiệp, hạn chế tình trạng "chảy máu" chất xám, vì nó đem lại thiệt thòi cho cả Nhà nước (vì đào tạo và tuyển dụng, rèn luyện) và cho cộng đồng, người dân (vì khó có cơ hội tiếp cận những thành quả về nhân lực có chuyên môn tốt).

Trả lương và thu nhập phải nhìn vào hiệu quả công việc chứ không phải máy móc phụ thuộc vào bằng cấp hay quan hệ...

Một nghịch lý lâu nay là muốn tăng lương thì phải tinh giản biên chế, nhưng việc này nói thẳng làm cũng chưa đạt như mong muốn. Nhìn vào bộ máy, có thể thấy có những bộ phận, những người làm không hết việc, có những bộ phận, những người khác rất nhàn rỗi nhưng lương bổng giống nhau và không dễ tinh giản nên còn nhiều vướng mắc, lúng túng.

Cần phải tinh giản con người, thu gọn bộ máy, giảm thiểu các đầu mối không cần thiết, kể cả với những cơ quan tự nhận là cần thiết, quan trọng nếu xét thấy không (hoặc chưa) thật cần thiết, cấp thiết thì chưa nên thành lập; đừng để chủ trương tinh giản bộ máy và con người mà có bộ, ngành, địa phương, lĩnh vực... ngày càng phình to.

Một cơ chế công bằng, minh bạch, đãi ngộ ngày càng xứng đáng để nâng cao trách nhiệm và năng lực cá nhân, đề cao đạo đức công vụ là mơ ước của bao người.

Và đó cũng là trách nhiệm hàng đầu của một Nhà nước đang phấn đấu thực sự để xây dựng Chính phủ, chính quyền kiến tạo, phụng sự nhân dân với chất lượng và đạo đức tốt nhất.

Nếu bạn thấy bài viết hay, bổ ích, có thể ủng hộ Phạm Xuân Dũng một "ly cà phê" để tác giả viết nhiều bài hay hơn nữa phục vụ bạn đọc. Để mời tác giả "ly cà phê" qua MoMo, bạn đọc ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR của MoMo.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Phạm Xuân Dũng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Phạm Xuân Dũng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

Đọc thêm

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Cà phê tối -

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Mấy hôm nay, nhiều tờ báo đưa tin "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã qua đời. Ông là người có hộ khẩu Bình Thuận, bị tai bay vạ gió, "dính" vào một vụ án oan sai, với hai tội danh nặng như núi: "Cướp tài sản" và "Giết người". Thụ án được 18 năm ông mới được giải oan sau một chặng đường dằng dặc với nỗ lực không mệt mỏi của rất nhiều người, công lý mới được thực thi; và ông được xem xét bồi thường oan sai.

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Cà phê tối -

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Tuần trước, Báo Người lao động tổ chức Lễ kỷ niệm Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, ghi dấu vượt mốc trao cho ngư dân hơn 1,2 triệu lá cờ sau 3 năm.

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Cà phê tối -

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Hình ảnh suất ăn của một em học sinh huyện Nam Giang (Quảng Nam) gây sốt trên mạng xã hội. Đáng nói, đa phần những phản hồi đều là xót thương, phẫn uất trước một hộp cơm trắng với thịt chuột được cho là khẩu phần ăn của học sinh vùng cao.

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Cà phê tối -

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Sau hơn nửa năm lộ rõ những lúng túng, bất cập và cả bất nhất trong điều hành xăng dầu, hầu hết những điều khiến dư luận bức xúc, doanh nghiệp khó khăn và an ninh năng lượng bị ảnh hưởng vẫn còn nguyên!

Xem phiên bản di động